Cảnh tượng 'như tận thế' ở đảo Bahamas sau siêu bão 'quái vật' Dorian

Thế giới | 10:11:00 05/09/2019

Siêu bão Dorian mạnh kỷ lục vừa quét qua nhiều khu vực của Bahamas hôm 4/9, gây lũ lụt cũng như thiệt hại nặng nề về người và của cho cư dân.

Siêu bão Dorian mạnh kỷ lục vừa quét qua nhiều khu vực của Bahamas hôm 4/9, gây lũ lụt cũng như thiệt hại nặng nề về người và của cho cư dân.

Canh tuong 'nhu tan the' o dao Bahamas sau sieu bao 'quai vat' Dorian hinh anh 1 Canh tuong 'nhu tan the' o dao Bahamas sau sieu bao 'quai vat' Dorian hinh anh 2
 
 

Bão Dorian, một trong những cơn bão mạnh nhất thế giới từng được con người ghi nhận, đã đổ bộ vào Bahamas ngày 3/9. Hình ảnh vệ tinh cho thấy thị trấn Cảng Marsh, thuộc quần đảo Abaco, Bahamas, bị lũ lụt nhấn chìm sau khi cơn bão Dorian quét qua vào ngày 4/9. Ảnh: BBC.

Canh tuong 'nhu tan the' o dao Bahamas sau sieu bao 'quai vat' Dorian hinh anh 3 Canh tuong 'nhu tan the' o dao Bahamas sau sieu bao 'quai vat' Dorian hinh anh 4
 
 

Hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy thị trấn Cảng Marsh gần như bị bão Dorian phá hủy. Nhân viên cứu hộ đã bắt đầu tiếp cận các khu vực ở phía bắc Bahamas bị bão Dorian tàn phá. Ảnh: BBC.

Canh tuong 'nhu tan the' o dao Bahamas sau sieu bao 'quai vat' Dorian hinh anh 5

Bộ trưởng Y tế Duane Sands cho biết số người thiệt mạng hiện tại là 20 người, dù vậy con số này dự kiến còn tăng nữa khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được những khu vực bị cô lập. Ảnh: AP.

Canh tuong 'nhu tan the' o dao Bahamas sau sieu bao 'quai vat' Dorian hinh anh 6

Với việc tấn công quần đảo Bahamas với sức gió 298km/h hôm 4/9, Dorian đã trở thành cơn bão có sức gió khi đổ bộ đất liền lớn nhất từng được ghi nhận. Dù đã suy yếu thành bão cấp hai với sức gió duy trì ở mức là 16 km/giờ, hiện bão Dorian lại có quy mô lớn hơn. Ảnh: Reuters.


Canh tuong 'nhu tan the' o dao Bahamas sau sieu bao 'quai vat' Dorian hinh anh 7

Lia Head-Rigby, chỉ huy nhóm cứu trợ tại quần đảo Abaco, cho biết thành viên trong nhóm đã nói với cô rằng "còn nhiều người chết nữa". "Quần đảo bị tàn phá hoàn toàn. Nó tàn lụi, như ngày tận thế", Head-Rigby nói với AP. Ảnh: Reuters.

Canh tuong 'nhu tan the' o dao Bahamas sau sieu bao 'quai vat' Dorian hinh anh 8

Hình ảnh chụp từ trên không cho thấy hàng chục km2 tại Cảng Marsh bị phá hủy: mái nhà bị xé toạc, hàng loạt đống đổ nát, ôtô và tàu thuyền bị lật... "Hầu như không còn gì ở Cảng Marsh", Alicia Cook, người dân sơ tán khỏi khu vực này, nói. "Mọi người bắt đầu hoang mang: cướp bóc, trấn lột... không có cách nào cho mọi người thoát được cảnh này", cô Cook nói. Ảnh: Reuters.

Canh tuong 'nhu tan the' o dao Bahamas sau sieu bao 'quai vat' Dorian hinh anh 9

Khi ở trên máy bay nhìn xuống quần đảo Abaco, lãnh đạo phe đối lập Philip Brave Davis mô tả những gì ông nhìn thấy là "cảnh tượng kinh hoàng". Ảnh: Reuters.

Canh tuong 'nhu tan the' o dao Bahamas sau sieu bao 'quai vat' Dorian hinh anh 10

Công tác cứu hộ đang được triển khai, tuy nhiên bị cản trở bởi đường xá đều ngập nước và cây đổ. "Các đội cứu hộ đã bắt đầu đổ bộ lên mặt đất", Bộ trưởng An ninh Quốc gia Marvin Dames cho biết hôm 4/9, theo AP. Ảnh: Reuters.

Canh tuong 'nhu tan the' o dao Bahamas sau sieu bao 'quai vat' Dorian hinh anh 11

Nhiều nơi tại Bahamas có lượng mưa lên tới 89 cm. Trả lời BBC, Bob Cornea, người dân sơ tán khỏi Cảng Marsh, cho biết vợ chồng ông đã trú trên tầng hai ngôi nhà: "Nước lên đến cổ tôi. Nó cứ như vậy trong hai đến ba giờ. Con trai tôi đã đưa chúng tôi ra ngoài và đến nơi an toàn". Ảnh: Reuters.

Canh tuong 'nhu tan the' o dao Bahamas sau sieu bao 'quai vat' Dorian hinh anh 12

"Chúng tôi đã trải qua nhiều cơn bão, nhưng không cơn bão nào tồi tệ đến mức này, cứ như là chúng tôi đang đứng giữa biển vậy. Kinh hoàng. Hoàn toàn khủng khiếp", ông Cornea nói. Ảnh: AP.

Canh tuong 'nhu tan the' o dao Bahamas sau sieu bao 'quai vat' Dorian hinh anh 13

Hội Chữ thập Đỏ quốc tế lo ngại khoảng 45% công trình xây dựng tại đảo Grand Bahama và quần đảo Abaco, tương đương khoảng 13.000 ngôi nhà, đã bị phá hủy hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: Reuters.

Canh tuong 'nhu tan the' o dao Bahamas sau sieu bao 'quai vat' Dorian hinh anh 14

Người dân Bahamas bắt đầu đăng danh sách những người mất tích sau bão lên mạng xã hội để nhờ tìm kiếm. Thủ tướng Trinis cho biết: "Ưu tiên của chúng tôi tại thời điểm này là tìm kiếm, cứu hộ và khôi phục lại. Tất cả cộng đồng, từ chính phủ, nhà thờ, doanh nghiệp cho tới cá nhân, cần quan tâm để giúp khôi phục cuộc sống của người dân". Ảnh: Reuters.

Hương Ly

Từ khóa: Siêu bão Dorian bão

Theo: Zing.vn