Thứ năm 09/07/2026 06:58
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cảnh giác với chiêu lừa mua tiền Libra mới rộ lên gần đây ở Việt Nam

12/10/2020 00:00
Facebook hôm 18/6 đã công bố kế hoạch phát hành một đồng tiền mã hóa riêng của mình có tên là Libra. Theo tuyên bố của Facebook thì Libra phải đến năm 2020 mới chính thức được phát hành. Tuy nhiên, đã có hiện tượng kẻ xấu lập ra các trang web giả

Một số người dùng Facebook ở Việt Nam đã nhận được tin nhắn qua Messenger dụ dỗ họ mua tiền Libra hiện đang bán sớm (pre-sale) để được ưu đãi. Họ được dẫn tới một trang web có địa chỉ là facebookxcoin.com. Bạn có thể xem lời chèo kéo của đối tượng ở ảnh dưới đây:

Cảnh giác với chiêu lừa mua tiền Libra mới rộ lên gần đây ở Việt Nam - ảnh 1

Khi truy cập vào địa chỉ này, một giao diện với chữ Libra khá to hiển thị bên góc trái cùng dòng chữ “Welcome to Libra” (Chào mừng đến với Libra). Nội dung của website nói rằng Libra sẽ là đồng tiền có tính chất toàn cầu và nếu bạn đầu tư vào nó thì sẽ có cuộc sống tốt hơn.

Cảnh giác với chiêu lừa mua tiền Libra mới rộ lên gần đây ở Việt Nam - ảnh 2

Thực tế thì Facebook có lập một trang web cho Libra để mọi người tìm hiểu về đồng tiền này. Nó có địa chỉ chính thức là calibra.com. Còn trang web facebookxcoin.com ở trên rõ ràng là trang fake!

Phóng viên VietTimes đã thử đăng ký (Sign up) để xem quá trình mua Libra trên trang fake này như thế nào. Sau khi đăng ký tên truy nhập, địa chỉ email và mật khẩu, phóng viên được yêu cầu phải xác minh việc đăng ký qua email. Và dưới đây là màn hình chào mừng sau khi phóng viên VietTimes đăng ký thành công:

Cảnh giác với chiêu lừa mua tiền Libra mới rộ lên gần đây ở Việt Nam - ảnh 3

Khi đăng nhập vào bên trong, trang web cho người dùng lựa chọn mua token Libra bằng 4 loại tiền khác nhau: Ethereum, Litecoin, Bitcoin và USD. Phóng viên VietTimes đã thử đặt mua Libra “dởm” bằng Bitcoin và việc này có vẻ được thực hiện rất dễ dàng. Bạn có thể xem các bước đặt mua qua ảnh dưới:

Cảnh giác với chiêu lừa mua tiền Libra mới rộ lên gần đây ở Việt Nam - ảnh 4
Cảnh giác với chiêu lừa mua tiền Libra mới rộ lên gần đây ở Việt Nam - ảnh 5
Cảnh giác với chiêu lừa mua tiền Libra mới rộ lên gần đây ở Việt Nam - ảnh 6

Thực tế thì thủ đoạn lừa đảo này không hề mới. Cách đây vài năm khi thị trường tiền mã hóa bùng nổ, những kẻ xấu cũng đã lập ra nhiều trang web giả mạo để lừa tiền người dùng.

Ngay cả trang web Calibra.com của Facebook cũng có một bản fake giống y hệt với địa chỉ tên miền là Calìbra.com. Trong trường hợp này, kẻ xấu sử dụng ký tự Unicode U + 00EC để tạo ra tên miền Calìbra. Người dùng nhiều khi sẽ không để ý dấu huyền nằm trên chữ i. Trang web fake này giống từ kiểu chữ cho đến màu nền của trang thật ngoại trừ một điểm khác biệt nằm ở bên phải trang web – đó là một nút quảng cáo cho đợt bán sớm (pre-sale) của đồng Libra. Kiểm tra địa chỉ IP của trang web fake, nó được đặt tại Moscow và rõ ràng không liên quan gì đến Facebook.

Cảnh giác với chiêu lừa mua tiền Libra mới rộ lên gần đây ở Việt Nam - ảnh 7

Hồi đầu tuần này, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ đã gửi thư yêu cầu Facebook tạm dừng dự án Libra vì lo ngại đồng tiền này có thể gây rủi ro cho nền tài chính toàn cầu. Giám đốc điều hành dự án tiền mã hóa của Facebook, ông David Marcus sẽ có 2 cuộc điều trần trước Thượng viện và Hạ viện Mỹ về đồng Libra theo yêu cầu của chính phủ. Nhà chức trách nước này cũng yêu cầu Facebook không triển khai tiếp dự án Libra khi cơ quan quản lý chưa có sự khảo sát đầy đủ về những mối nguy hại mà đồng tiền này có thể mang lại. Họ lo ngại rằng nếu một phần tư dân số thế giới sử dụng đồng Libra sẽ khiến nền tài chính toàn cầu hỗn loạn, đồng thời kẻ xấu có thể tấn công hoặc đánh cắp Libra gây ra những thiệt hại không nhỏ.

Tóm lại, khi mà chính quyền Mỹ đang “tuýt còi” và Libra chưa chắc đã được ra mắt, thì tất cả các lời mời chào đầu tư vào đồng tiền này đều là lừa đảo. Người dùng cần cảnh giác và tìm hiểu thông tin kỹ hơn trước khi đầu tư vào một thứ gì đó trên mạng.

PV

TAGS:

Bài liên quan
Tin bài khác
Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Thay vì sở hữu những lô đất như kỳ vọng, 6 người dân tại Lào Cai đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo góp vốn đầu tư bất động sản với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 1,82 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam giám đốc một doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra.
Bộ Công Thương: Sẽ siết quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu ngay từ khâu nhập khẩu

Bộ Công Thương: Sẽ siết quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu ngay từ khâu nhập khẩu

Bộ Công Thương cho biết dự thảo quy định về ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng và tài sản di chuyển sẽ tập trung kiểm soát chặt từ khâu nhập khẩu, thay vì áp dụng các biện pháp quản lý sau khi phương tiện đã lưu hành nhằm bảo đảm quyền sở hữu tài sản của người dân và nâng cao hiệu quả quản lý.
Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Nhiều cán bộ đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật vì có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cựu Phó Tổng giám đốc ACV và hàng loạt cựu lãnh đạo một số địa phương.
Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Bản án dân sự đã có hiệu lực cùng quyết định thi hành án được ban hành từ năm 2024, nhưng đến nay phần đất bị lấn chiếm vẫn chưa được trả lại cho người được thi hành án. Sự chậm trễ kéo dài khiến người dân bức xúc và đặt ra yêu cầu bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Nghị định số 253/2026 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) mang đến tin vui lớn cho người dân khi chính thức cụ thể hóa quy định miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người sở hữu duy nhất một bất động sản khi chuyển nhượng. Tuy nhiên, để chính sách nhân văn này đi vào cuộc sống một cách công bằng, các điều kiện ràng buộc đi kèm đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận và các chuyên gia pháp lý.
Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động không phép gần 7 năm, hạ tầng xuống cấp, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm

Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động không phép gần 7 năm, hạ tầng xuống cấp, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động từ năm 2019 nhưng chưa hoàn tất thủ tục pháp lý. Đắk Lắk yêu cầu xử lý dứt điểm, cấp phép trước 15/7 nếu đủ điều kiện.
Bộ Công Thương đề xuất danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng phục vụ kiểm soát thương mại chiến lược

Bộ Công Thương đề xuất danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng phục vụ kiểm soát thương mại chiến lược

Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Quy định mới nhằm thống nhất cơ sở pháp lý trong quản lý xuất nhập khẩu các mặt hàng chiến lược, đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xác định hàng hóa thuộc diện kiểm soát.
Bộ Công Thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tinh bột sắn thực phẩm

Bộ Công Thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tinh bột sắn thực phẩm

Bộ Công Thương vừa ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm tinh bột sắn thực phẩm, áp dụng từ ngày 1/1/2027. Quy chuẩn mới thiết lập các yêu cầu kỹ thuật đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và xuất khẩu, đồng thời quy định lộ trình chuyển tiếp đối với các sản phẩm đã tự công bố trước thời điểm văn bản có hiệu lực.
Hải quan thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, phát hiện hơn 11.400 vụ buôn lậu trong 6 tháng

Hải quan thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, phát hiện hơn 11.400 vụ buôn lậu trong 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, ngành Hải quan ghi nhận nhiều kết quả tích cực trên cả ba mặt trận: cải cách thể chế, tạo thuận lợi thương mại và kiểm soát rủi ro. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 550 tỷ USD, thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, trong khi số vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện tăng hơn 38% so với cùng kỳ năm trước.
Từ 1/7/2026: Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Từ 1/7/2026: Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Từ ngày 1/7/2026, nhiều trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Nghị định số 253/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân. Nghị định đã làm rõ các trường hợp được miễn thuế cũng như điều kiện áp dụng đối với hoạt động chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở.
PNJ-LAB: Từng chiếm 70% thị phần giám định kim cương, mỗi tháng kiểm định hơn 10.000 viên

PNJ-LAB: Từng chiếm 70% thị phần giám định kim cương, mỗi tháng kiểm định hơn 10.000 viên

Năm 2016, PNJ-LAB ước tính chiếm khoảng 70% thị phần giám định kim cương và các loại đá quý tại Việt Nam, Trung bình mỗi tháng đã kiểm định hơn 10.000 sản phẩm, trong đó đa số là kim cương, có những sản phẩm trị giá hàng triệu USD.
An Giang: Thanh tra An Giang kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh

An Giang: Thanh tra An Giang kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh

Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác phòng, chống tham nhũng, quản lý tài chính, tài sản công; đồng thời kiến nghị thu hồi hơn 3,885 tỷ đồng và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.
Vai trò của Giám đốc trung tâm giám định kim cương thuộc PNJ trong vụ buôn lậu xuyên quốc gia

Vai trò của Giám đốc trung tâm giám định kim cương thuộc PNJ trong vụ buôn lậu xuyên quốc gia

Nổi lên trong đường dây buôn lậu kim cương có quy mô đặc biệt lớn là đối tượng Đặng Ngọc Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên giám định PNJ (PNJ-LAB) thuộc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Khởi tố 31 người liên quan đến đại án ACV và sân bay Long Thành

Khởi tố 31 người liên quan đến đại án ACV và sân bay Long Thành

Đại án tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) và Sân bay Long Thành nằm trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.
Danh tính 13 công ty liên quan trong đại án ngành điện 500kV mạch 3

Danh tính 13 công ty liên quan trong đại án ngành điện 500kV mạch 3

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 47 bị can về 5 tội danh: Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô, Đưa hối lộ và Nhận hối lộ, xảy ra tại 13 công ty ngành điện liên quan trong dự án 500kV mạch 3.