Thứ tư 03/06/2026 05:20
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cảnh giác trước hiện tượng lừa đảo cước viễn thông quốc tế

12/10/2020 00:00
Thời gian vừa qua, VNPT đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).

Khi phát hiện ra tình trạng này, VNPT đã chủ động phân loại và chặn các cuộc gọi đến từ các các đầu số quốc tế có dấu hiệu lừa đảo để ngăn chặn các hiện tượng trên, giữ an toàn cho khách hàng. Đồng thời VNPT cũng thông báo rộng rãi tới khách hàng qua các kênh truyền thông như website, tổng đài CSKH...

Để tránh thiệt hại cho khách hàng VNPT khuyến cáo: Quý khách hàng nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ quốc tế gọi hoặc nháy máy, nhắn tin vào số điện thoại của mình. Đặc biệt vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp. Hầu hết các cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn.

Tổng đài miễn phí VinaPhone 18001091 luôn tiếp nhận phản ánh từ khách hàng

Để bảo vệ quyền lợi và tránh thiệt hại không đáng có, VNPT xin cung cấp cho quý khách một số dấu hiệu nhận biết cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo và biện pháp phòng tránh:

  1. 1. Các cuộc gọi, tin nhắn Quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu. Hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam).

  2. 2. Các cuộc gọi này xuất hiện hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại.

  3. 3. Khách hàng không thực hiện gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiện như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

  4. 4. Các ứng dụng có tính năng thực hiện cuộc gọi thông thường có thông báo mời Khách hàng lựa chọn giữa cuộc gọi có tính phí và cuộc gọi không tính phí. Do vậy khi thực hiện cuộc gọi bằng các ứng dụng này, Quý khách hàng lưu ý kiểm tra kỹ hình thức thực hiện cuộc gọi đang sử dụng, tránh phát sinh cước ngoài ý muốn.

  5. Khi có hiện tượng như trên, khách hàng vui lòng phản ánh về tổng đài 18001091 của VNPT để kịp thời giải quyết.

  6. PV

Tin bài khác
Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đang lên kế hoạch cấm trẻ em dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội nhằm tăng cường bảo vệ thanh thiếu niên trước các rủi ro trên môi trường số.
Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Từ ngày 1/6/2026, Cảng HKQT Phú Quốc chính thức triển khai toàn trình Sun Express, hệ thống sinh trắc học và cửa tự động sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, cho phép hành khách thực hiện thủ tục an ninh và lên tàu bay nhanh chóng, an toàn, không chạm.
Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia giới thiệu chip RTX Spark cho laptop và PC chạy Windows, hướng tới thế hệ máy tính AI có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp như siêu máy tính.
Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việc trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng giúp Việt Nam nắm lợi thế lớn về tương trợ tư pháp và công nghệ để triệt phá tội phạm nguồn.
Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Tại triển lãm Computex 2026, Nvidia công bố dòng chip mới tích hợp năng lực AI trực tiếp vào máy tính cá nhân, đồng thời giới thiệu CPU Vera nhằm mở rộng hiện diện trong thị trường PC và bộ xử lý trung tâm. Động thái này được đánh giá có thể định hình lại cách con người tương tác với AI, đồng thời làm gia tăng cạnh tranh với AMD, Intel, Qualcomm và Apple trong cuộc đua thiết bị AI thế hệ mới.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, Cục Viễn thông cho biết vẫn còn 25 triệu thuê bao chưa xác thực chính chủ trên VNeID. Kể từ ngày 15/6/2026, Thông tư 08/2026/TT-BKHCN sẽ siết chặt tối đa: Người dùng đổi điện thoại mà không xác thực lại sinh trắc học sẽ bị tạm dừng dịch vụ chiều đi chỉ sau 2 giờ.
Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành hướng dẫn mới nhằm bịt một kẽ hở có thể đã cho phép các dòng chip AI tiên tiến của Nvidia và AMD được xuất tới các công ty con ở nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc. Động thái này cho thấy Washington đang tiếp tục siết kiểm soát công nghệ bán dẫn giữa lúc cạnh tranh AI với Bắc Kinh ngày càng quyết liệt.
Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Cuộc chạy đua mở cửa hạ tầng thanh toán quốc tế của các ngân hàng và tổ chức tài chính Việt Nam đang tạo ra một cuộc cách mạng trong thói quen chi tiêu hải ngoại. Không còn cảnh xếp hàng đổi tiền mặt vật lý hay chịu phí đổi ngoại tệ cắt cổ tại sân bay, người tiêu dùng Việt khi đi du lịch, công tác hay học tập nước ngoài giờ đây nắm giữ lợi thế lớn về cả tài chính lẫn tính an toàn nhờ các giải pháp số hóa xuyên biên giới.
Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Trong bối cảnh điện toán lượng tử được dự báo sẽ tái định hình an ninh và công nghiệp toàn cầu, việc chủ động kết nối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tối tân của Israel là bước đi bắt buộc để Việt Nam xây dựng năng lực công nghệ quốc gia.
Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Các báo cáo chiến lược từ Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chỉ ra rằng, bản đồ công nghệ lượng tử thế giới đang bị chi phối mạnh mẽ bởi 5 thực thể hàng đầu. Việc làm chủ cuộc cách mạng này không chỉ quyết định sức mạnh kinh tế mà còn định hình lại cục diện địa chính trị toàn cầu.
Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

AUKUS cho biết việc bàn giao các phương tiện không người lái dưới nước dự kiến bắt đầu từ năm 2027, trong bối cảnh ba nước đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghệ quốc phòng tiên tiến nhằm tăng cường năng lực tác chiến và duy trì ưu thế trên biển.
Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Cuộc đua xe tự lái toàn cầu, từ các thung lũng công nghệ Mỹ đến những đại bản doanh xe điện Trung Quốc, đang rơi vào một nghịch lý: Phần cứng mạnh cấp số nhân, dữ liệu gom hàng trăm triệu dặm, nhưng kịch bản thương mại hóa hoàn toàn (L4/L5) vẫn là dấu hỏi lớn. Đằng sau những lời quảng cáo hào nhoáng về trí tuệ nhân tạo là "tử huyệt" mang tên lỗi hệ thống và những rủi ro ngoài công nghệ mà dòng tiền tỷ USD chưa thể san phẳng.
Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Từ ngày 17 đến 19/7/2026, Đà Nẵng sẽ trở thành tâm điểm của giới công nghệ khi chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo trí tuệ nhân tạo Việt Nam (Vietnam AI Innovation Challenge 2026) chính thức diễn ra. Đây không chỉ là một giải đấu học thuật, mà là chiến dịch kéo dài 6 tháng nhằm giải các "bài toán hóc búa" về chi phí, vận hành cho doanh nghiệp nội địa dưới sự bảo trợ của Meta.
Microsoft và Nvidia chuẩn bị ra mắt PC Windows dùng chip Nvidia

Microsoft và Nvidia chuẩn bị ra mắt PC Windows dùng chip Nvidia

Theo Axios, Microsoft và Nvidia có thể giới thiệu vào tuần tới những mẫu PC Windows đầu tiên sử dụng chip Nvidia làm bộ xử lý trung tâm. Động thái này được xem là bước đi mới trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái máy tính cá nhân chạy Windows trên nền tảng kiến trúc Arm và các công nghệ AI cục bộ.