Thứ năm 02/04/2026 18:55
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cảnh báo quần áo chống dịch không chống được dịch, bán tràn lan trên thị trường

12/10/2020 00:00
Đồ bảo hộ chống dịch đang được rao bán tràn lan, nhiều người mua để phòng dịch. Tuy nhiên, theo các bác sĩ loại đồ dùng này không cần thiết.

Nhiều cửa hàng, shop kinh doanh, sàn thương mại điện tử… đang rao bán loại đồ bảo hộ chống dịch, loại phủ từ đầu tới chân với nhiều mức giá khác nhau.

Chia sẻ trên trang cá nhân, một tài khoản có tên P.L. rao bán set (gồm bộ quần áo, mắt kính, khẩu trang, găng tay, giày, bao trùm đầu) với giá 195.000 đồng/set. Tài khoản này cho rằng bộ sản phẩm có khả năng phòng hộ khi mặc ra ngoài, bảo vệ được bản thân trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tài khoản này cũng quảng cáo, sản phẩm được sản xuất bằng vải không dệt, nên người mặc không bị nóng khi sử dụng.

Tài khoản P.L. rao bán set đồ bảo hộ chống dịch

Tương tự, một shop bán quần áo thời trang trên đường Bắc Hải (quận 10, TPHCM) cũng tung ra sản phẩm chống dịch là áo nối liền quần và một đôi vớ trùm chân, giá 120.000 đồng/bộ. Bên dưới bài đăng của shop có khá nhiều khách hàng đặt mua, ít nhất là hai bộ và nhiều hơn là chục bộ…

Một shop thời trang tại quận Tân Bình quảng cáo đồ bảo hộ chống dịch

Còn trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee… đồ bảo hộ chống dịch được rao bán tràn lan với giá từ 50.000-100.000 đồng/bộ (không bao gồm khẩu trang, găng tay); từ 120.000 đồng trở lên đối với các set gồm khẩu trang, trùm đầu, mắt kính...

Hàng hóa đang được rao bán hầu hết không có xuất xứ cụ thể, chứng nhận… Cá biệt, một vài tài khoản quảng cáo là có chứng nhận, như tài khoản kinh doanh có tên Tathithoa_19xx viết: “Quý khách mua sẽ được cấp kèm chứng chỉ ISO bản sao và kiểm định Vinacontrol để xuất khẩu và xuất vào các bệnh viện, trường học. Bộ quần áo phòng dịch vải không dệt đạt tiêu chuẩn Samsung và trang phục bảo hộ phòng chống dịch được làm từ vải không dệt (giấy y tế), dùng trong nhà máy, bệnh viện để phòng dịch bệnh, phun thuốc muỗi, cúm”. Tài khoản này đăng bán đồ bảo hộ chống dịch với giá 60.000 đồng/bộ.

Trên sàn thương mại điện tử, bộ quần áo phòng dịch"có rất nhiều sản phẩm với đủ loại giá cả

Theo các bác sĩ, chuyên gia y tế, việc người dân đổ xô bán hoặc đi mua đồ bảo hộ chống dịch là không cần thiết. Chia sẻ với phóng viên báo Phụ Nữ TPHCM, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay, trong ngành y, khi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân các y, bác sĩ có quần áo bảo hộ, nhưng sản phẩm bảo hộ này có những tiêu chuẩn riêng biệt để phục vụ cho mục đích điều trị đặc thù của ngành chứ không phải loại bán tràn lan trên thị trường hiện nay.

Trước việc người dân lo sợ lây nhiễm SARS-CoV-2 nên muốn trang bị đồ bảo hộ khi ra đường, bác sĩ Khanh trấn an rằng, tình hình dịch bệnh sẽ không nghiêm trọng đến mức mọi người khi ra đường đều phải mang những bộ đồ bảo hộ như nhân viên y tế hay người làm việc trong môi trường dễ lây nhiễm.

Bác sĩ Khanh khuyến cáo, thay vào việc mặc đồ bảo hộ không đúng tiêu chuẩn, trong thời điểm này người dân nên hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự có việc cần thiết; nếu buộc phải ra ngoài cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

PV

Tin bài khác
Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định việc chi tạm ứng 8.000 tỉ đồng cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương, trong đó toàn bộ khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng thương mại của doanh nghiệp đầu mối.
Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Trên nền tảng các định hướng lớn từ Nghị quyết của Bộ Chính trị và dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Hà Nội kiến nghị mở rộng không gian liên kết phát triển, đồng thời đề xuất hình thành Quỹ phát triển vùng như một công cụ tài chính mới nhằm xử lý hiệu quả các vấn đề mang tính liên vùng, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường và hạ tầng.
Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Từ thực tiễn địa phương, cộng đồng doanh nghiệp Tuyên Quang đề xuất chính sách thuế 2026 cần giảm chi phí tuân thủ, tăng linh hoạt và bảo đảm tính khả thi khi triển khai.
Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế 2026 đang mở ra dư địa phát triển mới cho doanh nghiệp Lào Cai, thúc đẩy chuyển đổi hộ kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư theo hướng bền vững.
Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Trước sức ép từ xung đột Trung Đông khiến giá dầu, logistics và vận tải biển biến động mạnh, Chính phủ đã ban hành Công điện 28/CĐ-TTg yêu cầu siết công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá. Trọng tâm là giữ ổn định nguồn cung, ngăn đầu cơ găm hàng, xử lý tăng giá bất hợp lý và phối hợp chặt chính sách tiền tệ, tài khóa để kiểm soát lạm phát.
Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Dự thảo Quy chế hoạt động của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam đang được rà soát thêm một bước quan trọng trước khi ban hành. Tại cuộc họp chiều 1/4, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu cơ quan điều hành tiếp thu đầy đủ ý kiến, viết lại tờ trình và tiếp tục lấy ý kiến bằng văn bản để hoàn thiện khung vận hành cho mô hình “một trung tâm, hai điểm đến”.
Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đó là lời nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Ngại tại cuộc họp về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 và tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa đang được xác định là một trong những dư địa tăng trưởng quan trọng của ngành thủy sản. Với định hướng phát triển bài bản, lĩnh vực này được kỳ vọng đạt sản lượng trên 260.000 tấn, tương ứng giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm vào năm 2030.
Ngành khoa học và công nghệ tăng tốc: Doanh thu tháng 3 vượt 516 nghìn tỷ đồng

Ngành khoa học và công nghệ tăng tốc: Doanh thu tháng 3 vượt 516 nghìn tỷ đồng

Tháng 3/2026 ghi nhận bức tranh tích cực của ngành khoa học và công nghệ với mức tăng trưởng doanh thu và đóng góp GDP ấn tượng, trong bối cảnh cơ quan quản lý đẩy mạnh hoàn thiện thể chế và chuyển đổi mô hình quản trị theo hướng kiến tạo phát triển.
Xây dựng dữ liệu đất đai quốc gia 2026 quyết tâm cao, không thể trì hoãn tiến độ

Xây dựng dữ liệu đất đai quốc gia 2026 quyết tâm cao, không thể trì hoãn tiến độ

Mục tiêu hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia trong năm 2026 được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ, ngành và địa phương trên cả nước.
Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Dự thảo nghị định khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đang được hoàn thiện theo hướng tinh gọn, đồng bộ và sát thực tiễn, với trọng tâm tháo gỡ rào cản, tập trung nguồn lực vào những khâu còn “khát vốn” của khu vực doanh nghiệp.
Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Ngành du lịch Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mang tính bản lề, từ tăng trưởng theo số lượng sang phát triển theo chiều sâu, chất lượng và bền vững. Với mức đóng góp trực tiếp khoảng 8,8% GDP năm 2025, ngành được kỳ vọng sẽ vươn tới mốc 14% vào năm 2030 theo định hướng quy hoạch mới.
Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Qua kiểm tra, giám sát đợt 1, Hà Nội được đánh giá đã hình thành khí thế mới, nhịp độ mới trong lãnh đạo, điều hành. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra với Thủ đô không chỉ là duy trì chuyển biến ban đầu, mà phải biến kết quả bước đầu thành xu thế phát triển bền vững, gắn với tăng trưởng, kỷ luật công vụ và hiệu quả thực thi trong toàn hệ thống chính trị.
Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg, yêu cầu tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà, với trọng tâm vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.
Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Sau mức tăng trưởng GDP thực 8% trong năm 2025, cao nhất nhóm Đông Nam Á-6, Việt Nam tiếp tục được dự báo duy trì đà phát triển tích cực trong năm 2026. Bên cạnh các động lực từ xuất khẩu, sản xuất và dịch vụ, bất động sản công nghiệp, bán lẻ và trung tâm dữ liệu đang mở thêm dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế.