Thứ năm 29/01/2026 09:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Cảnh báo quần áo chống dịch không chống được dịch, bán tràn lan trên thị trường

12/10/2020 00:00
Đồ bảo hộ chống dịch đang được rao bán tràn lan, nhiều người mua để phòng dịch. Tuy nhiên, theo các bác sĩ loại đồ dùng này không cần thiết.

Nhiều cửa hàng, shop kinh doanh, sàn thương mại điện tử… đang rao bán loại đồ bảo hộ chống dịch, loại phủ từ đầu tới chân với nhiều mức giá khác nhau.

Chia sẻ trên trang cá nhân, một tài khoản có tên P.L. rao bán set (gồm bộ quần áo, mắt kính, khẩu trang, găng tay, giày, bao trùm đầu) với giá 195.000 đồng/set. Tài khoản này cho rằng bộ sản phẩm có khả năng phòng hộ khi mặc ra ngoài, bảo vệ được bản thân trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tài khoản này cũng quảng cáo, sản phẩm được sản xuất bằng vải không dệt, nên người mặc không bị nóng khi sử dụng.

Tài khoản P.L. rao bán set đồ bảo hộ chống dịch

Tương tự, một shop bán quần áo thời trang trên đường Bắc Hải (quận 10, TPHCM) cũng tung ra sản phẩm chống dịch là áo nối liền quần và một đôi vớ trùm chân, giá 120.000 đồng/bộ. Bên dưới bài đăng của shop có khá nhiều khách hàng đặt mua, ít nhất là hai bộ và nhiều hơn là chục bộ…

Một shop thời trang tại quận Tân Bình quảng cáo đồ bảo hộ chống dịch

Còn trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee… đồ bảo hộ chống dịch được rao bán tràn lan với giá từ 50.000-100.000 đồng/bộ (không bao gồm khẩu trang, găng tay); từ 120.000 đồng trở lên đối với các set gồm khẩu trang, trùm đầu, mắt kính...

Hàng hóa đang được rao bán hầu hết không có xuất xứ cụ thể, chứng nhận… Cá biệt, một vài tài khoản quảng cáo là có chứng nhận, như tài khoản kinh doanh có tên Tathithoa_19xx viết: “Quý khách mua sẽ được cấp kèm chứng chỉ ISO bản sao và kiểm định Vinacontrol để xuất khẩu và xuất vào các bệnh viện, trường học. Bộ quần áo phòng dịch vải không dệt đạt tiêu chuẩn Samsung và trang phục bảo hộ phòng chống dịch được làm từ vải không dệt (giấy y tế), dùng trong nhà máy, bệnh viện để phòng dịch bệnh, phun thuốc muỗi, cúm”. Tài khoản này đăng bán đồ bảo hộ chống dịch với giá 60.000 đồng/bộ.

Trên sàn thương mại điện tử, bộ quần áo phòng dịch"có rất nhiều sản phẩm với đủ loại giá cả

Theo các bác sĩ, chuyên gia y tế, việc người dân đổ xô bán hoặc đi mua đồ bảo hộ chống dịch là không cần thiết. Chia sẻ với phóng viên báo Phụ Nữ TPHCM, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay, trong ngành y, khi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân các y, bác sĩ có quần áo bảo hộ, nhưng sản phẩm bảo hộ này có những tiêu chuẩn riêng biệt để phục vụ cho mục đích điều trị đặc thù của ngành chứ không phải loại bán tràn lan trên thị trường hiện nay.

Trước việc người dân lo sợ lây nhiễm SARS-CoV-2 nên muốn trang bị đồ bảo hộ khi ra đường, bác sĩ Khanh trấn an rằng, tình hình dịch bệnh sẽ không nghiêm trọng đến mức mọi người khi ra đường đều phải mang những bộ đồ bảo hộ như nhân viên y tế hay người làm việc trong môi trường dễ lây nhiễm.

Bác sĩ Khanh khuyến cáo, thay vào việc mặc đồ bảo hộ không đúng tiêu chuẩn, trong thời điểm này người dân nên hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự có việc cần thiết; nếu buộc phải ra ngoài cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

PV

Tin bài khác
Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,3 tỷ USD trong năm 2025, Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu sắn lớn thứ ba toàn cầu, chỉ sau Thái Lan, và từng bước trở thành trung tâm chế biến sắn có quy mô lớn nhất khu vực. Thế nhưng, ẩn sau thành công ấy là những thách thức ngày càng hiện hữu, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đặt ra các yêu cầu khắt khe hơn về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ rừng. Để vượt qua “nút thắt” này, ngành sắn Việt Nam không còn lựa chọn nào khác ngoài tái cấu trúc chuỗi cung ứng theo hướng minh bạch, bài bản và bền vững.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Quảng Ninh xây dựng Chương trình hành động rõ lộ trình, nguồn lực, chọn việc lớn làm đến cùng, tiên phong thí điểm các mô hình phát triển chiến lược.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Theo Thứ trưởng Hoàng Trung, xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải chọn đúng trọng tâm, lượng hóa hiệu quả và có lộ trình hành động rõ ràng, nhằm giúp Việt Nam chuyển từ bán nông sản sang cung cấp giải pháp.
Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch Ratings nâng xếp hạng công cụ nợ dài hạn có bảo đảm của Việt Nam lên BBB-, giúp chuyển từ nhóm “đầu cơ” sang “đầu tư”, mở rộng dư địa huy động vốn quốc tế.
Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Sáng 27/1, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 31). Tại kỳ họp, HĐND TP đã thông qua nghị quyết điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021–2030, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị bền vững, nâng cao chất lượng sống và giải quyết căn cơ các vấn đề về nhà ở.
FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang mở rộng hiện diện tại Việt Nam, song mức độ gắn kết với doanh nghiệp nội địa vẫn còn hạn chế, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một chiến lược nội địa hóa bài bản và dài hạn.
Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam đang nổi lên là thị trường xuất khẩu lớn và giàu tiềm năng của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN, góp phần quan trọng vào chiến lược đa dạng hóa thị trường và giảm phụ thuộc vào các đối tác truyền thống.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành trong tháng 2 phải đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa, đồng thời thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý nhằm tăng minh bạch, lành mạnh hóa thị trường.
Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Chính phủ yêu cầu điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, quản lý chặt thị trường ngoại hối, xử lý tổ chức tín dụng yếu kém và đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu, đánh giá đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo trong tháng 1/2026.
EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

Trong lộ trình chuyển đổi năng lượng, yếu tố con người ngày càng được xem là “nút thắt” quyết định tính bền vững của các dự án. Với các chương trình hợp tác chiến lược và hỗ trợ đa tầng, Liên minh châu Âu đang góp phần giúp Việt Nam phát triển nhân lực, hoàn thiện thể chế và nâng cao khả năng làm chủ quá trình chuyển dịch năng lượng xanh.
Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Công tác điều hành tài chính - ngân sách giai đoạn 2021-2025 của ngành Tài chính đã góp phần giữ vững ổn định vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng và an sinh xã hội.
Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định quan trọng về việc thu hồi và bàn giao đất cho doanh nghiệp để triển khai dự án khu đô thị quy mô lớn.
Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh vai trò các thương vụ chiến lược trong tái cấu trúc doanh nghiệp, tối ưu nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế tư nhân tăng trưởng, hội nhập sâu rộng.
Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Các chính sách ưu đãi thuế mới được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp giảm bớt áp lực chi phí, có thêm dư địa đầu tư, mở rộng sản xuất và đóng góp tích cực hơn cho tăng trưởng kinh tế.
Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Nhiệm kỳ 2021-2025, ngành Công Thương để lại dấu ấn rõ nét khi các trụ cột công nghiệp, năng lượng và thương mại tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong tăng trưởng, hội nhập và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.