Căng thẳng thương mại tạm lắng dịu, chứng khoán Mỹ tăng điểm

Hội nhập | 10:25:00 16/05/2019

Chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch trì hoãn việc công bố một số chính sách thuế mới với ô tô và phụ tùng ô tô trong vòng 6 tháng.

Căng thẳng thương mại tạm lắng dịu, chứng khoán Mỹ tăng điểm

Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm lên cao khi mà diễn biến quan hệ thương mại Mỹ tích cực hơn, nhìn từ quan điểm của những nhà đầu tư vốn ngày một nhạy cảm với thông tin thương mại.

Sự tăng điểm của thị trường được hỗ trợ bởi sự lên điểm của cổ phiếu Internet và cổ phiếu công nghệ thông tin.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 115,97 điểm tương đương 0,5% lên 25.648,02 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 16,55 điểm tương đương 0,6% lên 2.850,96 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 87,65 tương đương 1,1% lên 7.822,15 điểm.

Cổ phiếu của các công ty dịch vụ viễn thông và cổ phiếu công nghệ thông tin tăng trong khi cổ phiếu tài chính, hàng hóa nguyên liệu thô giảm điểm.

Chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch trì hoãn việc công bố một số chính sách thuế mới với ô tô và phụ tùng ô tô trong vòng 6 tháng. Thông tin này đã giúp cổ phiếu hồi phục sau phiên giảm điểm vào buổi sáng và nhờ vậy có đà tăng điểm vững chắc.

Vào tháng 2/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã trình lên Nhà Trắng báo cáo, theo đó Tổng thống sẽ được cấp quyền áp thuế mới với ô tô nhập khẩu với quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia, thời hạn chót sẽ là ngày 18/5/2019, tuy nhiên Tổng thống Mỹ đồng thời có quyền hạn trì hoãn thêm 180 ngày.

Đã nhiều năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng phàn nàn về việc người Mỹ dùng quá nhiều ô tô châu Âu và ô tô Nhật, Tổng thống Mỹ đã đe dọa sẽ áp thuế để buộc châu Âu và Nhật nhượng bộ trong các cuộc đàm phán thương mại tương lai.

Thông tin mới đã khiến người ta không còn hy vọng vào khả năng xung đột thương mại Mỹ – Trung Quốc tồi tệ hơn sẽ giúp giảm đi xung đột của phía Mỹ với nhiều đối tác thương mại lớn khác như châu Âu ở thời điểm Quốc hội Mỹ đang cân nhắc liệu có nên phê chuẩn thỏa thuận thương mại Mỹ – Mexico – Canada.

CNBC đưa tin trong ngày thứ Tư Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ có cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer để đàm phán về thỏa thuận liên quan đến các vấn đề thương mại.

Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Trump dường như đã mềm mỏng hơn về vấn đề thương mại, ông gọi những lùm xùm với Trung Quốc chỉ là tranh cãi vặt và tái khẳng định kỳ vọng sẽ có được cuộc gặp tích cực với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Nguyễn Thành Phong

Theo: bizlive.vn