Chủ nhật 19/04/2026 21:19
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Càng mua sắm trực tuyến, môi trường càng ô nhiễm?

12/10/2020 00:00
Nhiều người nghĩ rằng việc mua sắm trực tuyến qua mạng sẽ làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường hơn là mua sắm trực tiếp. Tuy nhiên theo công bố mới đây của tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường- Hoa Kỳ sẽ khiến nhiều người phải nghĩ lại.

Theo báo cáo mới trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, khi thương mại điện tử bùng nổ, những yếu tố từng là ưu điểm trong việc giảm ô nhiễm lại phản tác dụng.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng lượng khí thải nhà kính phát sinh từ việc mua sắm tại các cửa hàng truyền thống ít hơn so với việc mua hàng từ một doanh nghiệp chỉ bán trên internet.

Để phân tích về vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã tập trung vào một phần của chuỗi cung ứng bán lẻ gọi là giao hàng "chặng cuối", khoảng cách giữa cửa hàng với khách hàng hoặc khoảng cách giữa trung tâm phân phối hàng hóa đến khách hàng.

Trên thực tế việc mua sắm online càng gây ra ô nhiễm môi trường

Kết quả phân tích lượng khí thải các bon trong công đoạn "giao hàng chặng cuối" của ba loại kênh mua sắm phổ biến nhất ở Vương quốc Anh và Mỹ gồm mua sắm trực tiếp tại cửa hàng; "brick & clicks" (hình thức đặt hàng trực tuyến và cửa hàng truyền thống sẽ tiến hành giao hàng) và "pure player" (chỉ tập trung vào mảng bán hàng trực tuyến) cho thấy, lượng khí nhà kính trên mỗi mặt hàng được mua trực tiếp tại các cửa hàng cao hơn "brick & clicks", nhưng lại thấp hơn hình thức "pure players".

Lý giải kết quả này, chuyên gia Sadegh Shahmohammadi, nghiên cứu sinh tiến sĩ Khoa học Môi trường tại Đại học Radboud, Hà Lan phân tích, lý do chính nằm ở cách thức mua sắm. Khi đi mua sắm trong một cửa hàng, mọi người thường mua các món hàng tiêu dùng trong một giao dịch với số lượng lớn vì phụ thuộc vào việc các cửa hàng tại nơi sinh sống.

Tuy nhiên, khi tiến hành mua sắm trực tuyến, người dùng có xu hướng tiến hành giao dịch do nhu cầu đặt mua hàng hóa ở nhiều cửa hàng hoặc chia thành nhiều thời điểm khác nhau. Điều này vô hình dung tạo ra nhiều chất thải như bao bì, thùng nhựa, túi ni lông ra môi trường.

Cùng với đó, nhiều đơn hàng được vận chuyển đồng nghĩa với nhiều xe giao hàng phải di chuyển trên đường, điều này lại đồng nghĩa với khả năng tăng kẹt xe, tăng tiếng ồn và tăng ô nhiễm. Từ năm 2016, giao thông vận tải đã thay thế các nhà máy sản xuất để trở thành nguồn phát thải CO2 nhiều nhất ở Mỹ.

Gần 1/4 lượng khí thải nhà kính của ngành vận tải là do xe tải hạng vừa và hạng nặng - vốn tham gia chính vào khâu giao hàng chặng cuối gây ra. Đây cũng là lý do khiến lượng khí thải nhà kính từ hình thức mua sắm trực tuyến đơn thuần cao hơn bình thường khi bước vào các kỳ nghỉ lễ.

Như vậy, món hàng được mua qua mạng dù được vận chuyển miễn phí hay không nhưng thật ra chúng mang một chi phí vô hình: tác hại môi trường. Nếu ngày xưa xe tải chỉ chở hàng từ cảng, kho hàng đến trung tâm mua sắm hay các cửa hàng rồi thôi thì ngày nay chúng phải đi thêm các đoạn đường xa hơn đưa hàng đến tay người mua.

Patrick Browne, giám đốc phụ trách bền vững toàn cầu Công ty giao nhận UPS, khẳng định thời gian xe giao hàng di chuyển trên đường có liên hệ trực tiếp với các ảnh hưởng lên môi trường. Càng cho đơn vị giao nhận (như UPS) càng nhiều thời gian thì càng tốt cho môi trường khi các doanh nghiệp không cần tăng lượng xe vận chuyển hàng hòa để đáp ứng nhu cầu nhận hàng nhanh của người tiêu dùng.

Hiện nay, một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến đã bắt đầu chú ý hơn về vấn đề này. Walmart cho biết họ đã nghiên cứu rộng rãi về lượng khí nhà kính của cả ba kênh bán lẻ và có những nỗ lực nhằm hạn chế chúng. Trong số đó, doanh ghiệp này đã bán túi tái sử dụng cho khách hàng và hợp tác với các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng toàn cầu để giảm lượng khí thải.

Tương tự, Amazon, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới cho biết tính bền vững là một trong những cam kết liên tục tại công ty. Năm ngoái, Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã công bố kế hoạch chống biến đổi khí hậu bao gồm việc đồng sáng lập The Climate Plege, đặt mục tiêu đáp ứng Thỏa thuận Paris sớm hơn 10 năm.

Là một phần của thỏa thuận, Amazon cũng đã đặt hàng 100.000 xe giao hàng vận hành hoàn toàn bằng điện và có kế hoạch bắt đầu đưa vào sử dụng chúng trong giao hàng chặng cuối trong năm 2021. Điều này giúp Amazon tiến tới việc loại bỏ carbon vào năm 2040 và sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Trong khi các doanh nghiệp tiến hành các biện pháp đảm bảo phát triển bền vững, các chuyên gia khuyến nghị người tiêu dùng có thể cân nhắc thay đổi thói quen mua sắm, chấp nhận giảm sự tiện lợi để giúp ích cho môi trường bằng việc tự chạy xe ra cửa hàng.

Bảo Linh

Tin bài khác
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thêm hai tháng chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với xăng dầu và nguyên liệu đầu vào, đồng thời bổ sung 3 mặt hàng vào diện hưởng thuế suất 0%, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động nguồn cung trong bối cảnh thị trường năng lượng còn nhiều biến động.
Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Sau khi GDP quý I/2026 tăng 7,83%, thấp hơn kịch bản cần thiết để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 10% cả năm, áp lực đang dồn vào ba quý còn lại. Theo các chuyên gia, để bù phần thiếu hụt của quý đầu năm, nền kinh tế phải duy trì tốc độ tăng trên 10,5% trong quý II, III và IV, dựa vào ba trụ cột chính gồm đầu tư công, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, đồng thời đẩy nhanh cải cách thể chế để hấp thụ vốn và giảm rủi ro từ bên ngoài.
Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Tại cuộc làm việc với các cơ quan then chốt, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức điều hành, đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện thể chế, đồng thời giao nhiều nhiệm vụ cụ thể, cấp bách cho các bộ, ngành trong thời gian tới.
Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng tốc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo yêu cầu của Chính phủ, hướng tới nền hành chính hiện đại, giảm giấy tờ và thuận tiện hơn cho người dân, doanh nghiệp.
Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao ngày 16/4, nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 đến 24/4/2026. Việc Việt Nam trang trọng đón Tổng thống Hàn Quốc không chỉ mang ý nghĩa đối ngoại, được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố vững chắc hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai bên, đồng thời còn gợi mở một thời điểm đáng chú ý cho kinh tế, khi đầu tư công nghệ cao, đặc biệt là bán dẫn, đang nổi lên như một trục hợp tác chiến lược mới giữa hai nước.
IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang kích hoạt cú sốc nguồn cung năng lượng, thu hẹp dư địa chính sách và đặt nền kinh tế châu Á – vốn phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu khí – trước rủi ro suy giảm tăng trưởng trong trung hạn.
Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Trước hàng loạt dự án giao thông và quy hoạch mới tại Hà Nội, phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đang được tính toán lại nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư, tránh chồng chéo hạ tầng và lãng phí nguồn lực.
Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Ngày 16/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn năm 2026. Hội nghị do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì.
Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Vừa qua, tại TP Hải Phòng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP Hải Phòng vừa tổ chức Diễn đàn “Xu hướng đầu tư công nghiệp Bắc Bộ - Cơ hội & Thách thức 2026”, thu hút gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp hạ tầng công nghiệp, sản xuất, xuất nhập khẩu và logistics của Hải Phòng cùng nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.
Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Lưu lượng phương tiện tăng nhanh khiến nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc rơi vào tình trạng quá tải, trong khi khung pháp lý cho việc mở rộng vẫn chưa đầy đủ, đòi hỏi sớm tháo gỡ để đáp ứng nhu cầu thực tế.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí, coi đây là điều kiện quan trọng để tạo thêm nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Sáng 15/4, sau lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, tạo sức ép lên thị trường năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã lập kỷ lục 256,4 tỷ USD trong năm 2025, tạo nền tảng để quan hệ thương mại song phương tiến gần hơn tới mốc 300 tỷ USD. Tuy vậy, phía sau đà tăng trưởng mạnh là bài toán nhập siêu lớn, yêu cầu doanh nghiệp Việt phải nâng chất lượng hàng hóa, chuẩn hóa sản xuất và tận dụng tốt hơn các FTA để gia tăng xuất khẩu bền vững.
Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng đề xuất điều chỉnh quy hoạch sân bay quốc gia nhằm bổ sung cảng hàng không mới, tối ưu hạ tầng và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, quốc phòng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.