Thứ sáu 27/02/2026 15:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Cẩn trọng vốn FDI từ Trung Quốc

12/10/2020 00:00
Dù có phần tích cực nhưng FDI từ Trung Quốc đang được cảnh báo gây ra những hệ luỵ cho nền kinh tế, dù rằng hiện tượng này không phải là bất ngờ.

Tính đến hết tháng 7 năm nay, FDI từ Trung Quốc và các vùng lãnh thổ liên quan đổ vào Việt Nam lên tới 3,1 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên số vốn từ các doanh nghiệp Trung Quốc đã chiếm 21,6% tổng vốn đăng ký cấp mới tại thị trường Việt Nam thời gian qua, gấp 2 lần so với các nhà đầu tư Hàn Quốc, và gấp 3 lần vốn từ Nhật Bản.

Vốn FDI các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam 7 tháng đầu năm. Số liệu: Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Áp lực lên doanh nghiệp nội

Theo Đại diện Vụ Thống kê xây dựng và vốn đầu tư (Tổng cục Thống kê), trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn đang kéo dài, Tổng cục Thống kê đã theo dõi hai luồng vốn đầu tư từ Trung Quốc và Hồng Kông và đánh giá đây là sự đột biến trong thu hút từ hai luồng vốn này.

Cụ thể, trong thời gian qua, giữa lúc Mỹ đang áp đặt mức thuế đánh mạnh vào nhiều mặt hàng của Trung Quốc thì xuất hiện một số doanh nghiệp Trung Quốc chuyển vốn đầu tư sang Việt Nam để lẩn tránh thuế, "tẩy" nguồn gốc xuất xứ, xuất hàng ngược lại Mỹ và một số nước khác.

Mới đây, Cục Điều tra chống buôn lậu đã tập trung vào 6 doanh nghiệp lớn có biểu hiện nghi vấn. Những doanh nghiệp này có kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu từ Trung Quốc để xuất đi Mỹ và một số nước tăng đột biến trong năm 2018 và nửa đầu năm 2019. Trong đó, nổi lên là các mặt hàng gỗ ván ép với kim ngạch có doanh nghiệp lên tới 200 tỷ đồng trong năm 2018.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định các doanh nghiệp này sử dụng hợp đồng mua bán ký khống, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả nhằm chứng minh nguyên liệu gỗ được sản xuất tại Việt Nam; sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng mua keo, bạch đàn, bột mì cho nhiều tờ khai quay vòng hóa đơn để xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O). Tổng lượng keo, bột mì trong tờ khai vượt quá số lượng trong hóa đơn giá trị gia tăng.

Nhiều doanh nghiệp Việt liên tục nhận được những liên hệ từ phía nhà đầu tư Trung Quốc ngỏ ý muốn tham gia cổ phần, thậm chí là mua đứt nếu doanh nghiệp bán.

Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) mới đây cũng vừa đưa ra một loạt mặt hàng bị làm giả thương hiệu Việt được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam, như: sản phẩm gia dụng, loa, âm li… Đồng thời nêu ra hàng loạt lĩnh vực như: sửa chữa máy móc thiết bị, in ấn bao bì hàng hóa… có vốn đầu tư nước ngoài nhưng lượng vốn quá nhỏ, chỉ để làm nhà xưởng, nguy cơ nhà đầu tư Trung Quốc khai đầu tư nhưng chủ yếu nhập hàng, làm thương mại và lợi dụng Việt Nam để xuất khẩu sang nước khác.

Đại diện Vụ Thống kê xây dựng và vốn đầu tư cho rằng, dòng vốn FDI từ Trung Quốc có thể khiến Việt Nam trở thành “cứ điểm” hàng hóa của các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam và sau đó xuất khẩu sang Mỹ và các nước châu Âu. Điều này có thể vô tình làm cho Việt Nam vi phạm các cam kết về xuất xứ hàng hóa, nếu không cẩn thận có thể bị chống bán phá giá hoặc trợ giá.

Bên cạnh đó, làn sóng đầu tư từ Trung Quốc cũng sẽ tạo nên áp lực đối với các doanh nghiệp trong nước. Thời gian vừa qua, Việt Nam đã đạt rất nhiều các thỏa thuận thương mại với nhiều quốc gia, nếu các doanh nghiệp Việt Nam không chuẩn bị tốt, cạnh tranh không tốt thì vô hình chung các doanh nghiệp nước ngoài sẽ được hưởng lợi.

Hợp tác thế nào?

Đáng nói hơn, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn mua lại doanh nghiệp Việt, góp vốn mua cổ phần doanh nghiệp Việt của nhà đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam cũng lên tới 4,7 tỷ USD, chiếm gần 60% tổng vốn đầu tư của Trung Quốc và các vùng lãnh thổ liên quan. Nhiều chuyên gia lo ngại việc nhà đầu tư Trung Quốc mua lại doanh nghiệp, dự án, đặc biệt dự án bất động sản tại Việt Nam tạo nhiều rủi ro lớn cho đất nước.

Trước đó, Bộ Công an, Bộ Xây dựng đã cảnh báo tình trạng người Trung Quốc mượn tay người Việt một số nơi để giao dịch đất đai. Hiện các khu vực bị nghi ngại nhất về việc người Trung Quốc đứng sau người Việt sở hữu đất đai là Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa) và Quảng Ninh...

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng cho rằng, thời gian tới, việc thu hút, quản lý đầu tư nước ngoài cần đặc biệt lưu ý đến công tác chuẩn bị tiếp nhận đầu tư, cơ sở hạ tầng và các yếu tố đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, kiểm soát chặt các dự án đầu tư chất lượng thấp, có dấu hiệu “núp bóng” đầu tư để lẩn tránh xuất xứ, gian lận thương mại...

Tin bài khác
Hoàn thiện chế tài, siết giám sát đóng bảo hiểm xã hội

Hoàn thiện chế tài, siết giám sát đóng bảo hiểm xã hội

Mặc dù tỷ lệ chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, tình trạng chiếm dụng quỹ tại một số doanh nghiệp vẫn diễn biến phức tạp. Việc Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 phân định rõ hành vi vi phạm và tăng cường cơ chế xử lý được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả răn đe, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động.
Kỷ nguyên “đốt tiền” khép lại, siêu ứng dụng bước vào cuộc đua lợi nhuận

Kỷ nguyên “đốt tiền” khép lại, siêu ứng dụng bước vào cuộc đua lợi nhuận

Cuộc đua thị phần bằng trợ giá từng thống trị thị trường công nghệ Đông Nam Á đang dần lùi vào quá khứ, nhường chỗ cho một trật tự cạnh tranh mới – nơi năng lực kiểm soát hạ tầng, hiệu quả vận hành và khả năng sinh lời thực chất trở thành yếu tố quyết định.
Phê duyệt chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến 2035

Phê duyệt chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến 2035

Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026–2035, đặt mục tiêu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp vào năm 2030, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong trường học.
Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh công ty chứng khoán bán ròng hơn 200 tỷ đồng cổ phiếu HPG khi mã này vượt vùng tích lũy, trái ngược dòng tiền ngoại đang mua ròng mạnh và nâng tỷ trọng tại Hòa Phát.
Hộ kinh doanh nhiều ngành nghề, nhiều địa điểm: Linh hoạt áp dụng mức trừ 500 triệu đồng khi tính thuế

Hộ kinh doanh nhiều ngành nghề, nhiều địa điểm: Linh hoạt áp dụng mức trừ 500 triệu đồng khi tính thuế

Chính sách thuế áp dụng từ năm 2026 đối với hộ kinh doanh tiếp tục được hoàn thiện theo hướng minh bạch, phân loại theo quy mô doanh thu và tạo dư địa linh hoạt cho người nộp thuế.
Luật Thương mại điện tử có hiệu lực từ 1/7/2026: Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Luật Thương mại điện tử có hiệu lực từ 1/7/2026: Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Sự bùng nổ của thương mại điện tử (TMĐT) trong những năm gần đây đã tạo ra một diện mạo hoàn toàn mới cho nền kinh tế Việt Nam.
Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Đà tăng mạnh của giá vàng trong giai đoạn hiện nay đang đặt ra câu hỏi lớn cho giới đầu tư và hoạch định chính sách: liệu kim loại quý này có lặp lại kịch bản “tăng nóng rồi giảm sâu” như các chu kỳ trước, hay đang bước vào một thời kỳ hoàn toàn mới?
Giá tăng mạnh sau Tết, sầu riêng Việt Nam tăng tốc nâng chuẩn và định vị lại thị trường

Giá tăng mạnh sau Tết, sầu riêng Việt Nam tăng tốc nâng chuẩn và định vị lại thị trường

Giá sầu riêng tăng mạnh sau Tết không chỉ phản ánh quy luật cung - cầu thời điểm đầu năm mà còn cho thấy sự dịch chuyển về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và vị thế ngày càng lớn của ngành hàng tỷ USD này trên thị trường xuất khẩu.
Sân bay chuyển giao cho Sun Group vận hành ra sao khi liên tục đón lượng khách kỷ lục?

Sân bay chuyển giao cho Sun Group vận hành ra sao khi liên tục đón lượng khách kỷ lục?

Liên tiếp lập “đỉnh” tăng trưởng sau khi được chuyển giao cho Sun Group, Cảng HKQT Phú Quốc vẫn kiểm soát tốt áp lực vận hành thông suốt giữa cao điểm Tết, khẳng định năng lực điều hành và phối hợp đồng bộ.
Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

hị trường vàng, bạc sôi động sớm trước ngày vía Thần Tài 2026, nhiều cửa hàng “cháy hàng” dù chưa tới cao điểm, giá vàng trong nước tăng mạnh và cao hơn thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng.
Doanh nghiệp thế giới sẽ theo đường lối nào để tồn tại trong trật tự toàn cầu mới?

Doanh nghiệp thế giới sẽ theo đường lối nào để tồn tại trong trật tự toàn cầu mới?

Trong một thế giới bất định, nơi chiến tranh, công nghệ và biến động thể chế đan xen chưa từng có, doanh nghiệp toàn cầu đang âm thầm thay đổi “đường lối” phát triển. Không còn chạy đua bằng quy mô hay tốc độ, doanh nghiệp thế giới dịch chuyển sang một logic mới, đường lối nào và các doanh nhân Việt Nam cần làm gì?
6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

Trong tuần giao dịch từ 23/2 đến 27/2, thị trường chứng khoán ghi nhận 6 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt. Đáng chú ý, hai đơn vị có tỷ lệ chi trả cao nhất là CTCP Kim loại màu Thái Nguyên - Vimico (mã TMG) và CTCP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (mã PJC) với mức 15%, tương ứng 1.500 đồng/cổ phiếu.
Chiến lược đột phá và bài học quản trị cho doanh nghiệp trong thời đại biến động theo tư duy “quân Mã”

Chiến lược đột phá và bài học quản trị cho doanh nghiệp trong thời đại biến động theo tư duy “quân Mã”

Tư duy “quân Mã” từ bàn cờ đến thương trường cho thấy doanh nghiệp muốn bứt phá cần kết hợp táo bạo đổi mới và khả năng tháo gỡ rào cản nội tại để duy trì lợi thế cạnh tranh.
Giới trẻ Việt đang phá bỏ lối mòn kinh doanh truyền thống ra sao?

Giới trẻ Việt đang phá bỏ lối mòn kinh doanh truyền thống ra sao?

Giai đoạn 2024–2025 vừa qua, đánh dấu một chu kỳ sàng lọc mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp “tử tế”. Dòng vốn đầu tư mạo hiểm trở nên thận trọng hơn, ưu tiên mô hình giá trị thật có doanh thu thực và lộ trình lợi nhuận rõ ràng. Trong bối cảnh đó, startup trẻ buộc phải thay đổi. Họ đã phá lối mòn kinh doanh truyền thống ra sao?
Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Bộ Xây dựng đề xuất cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm tối đa 49% vốn điều lệ tại doanh nghiệp hàng không Việt Nam, đồng thời điều chỉnh điều kiện về vốn và thủ tục cấp phép nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia, mở rộng thị trường.