Nhà hàng Long Phụng

Cần làm rõ việc bán đấu giá tài sản của Chi cục THA Dân sự huyện Củ Chi

Pháp luật doanh nghiệp | 15:17:00 02/08/2018

DNHN - Bảo lãnh cho Công ty Hân Vi thế chấp thửa đất hơn 3.000 m2, nằm ven đường Xuyên Á, thuộc địa bàn xã Tân Phú Trung, giá thị trường khoảng 10 tỷ đồng như­ng do làm ăn thua lỗ, doanh nghiệp không trả được nợ nên người bảo lãnh phải trả nợ thay. Oái ăm, khi người dân đã trả nợ xong thì Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi lại mập mờ, lừa dối để cố tình bán đấu giá lô đất với giá “bèo” 1,7 tỷ đồng.

Đơn tố cáo của ông Tuyển và xác nhận của ngân hàng đã thu đủ tiền thế chấp tài sản

Trả tiền xong… vẫn bị thi hành án

Theo quyết định của Bản án số 733/2012/KDTM-ST ngày 30/5/2012 của TAND TP Hồ Chí Minh và Quyết định thi hành án số 193/QĐ-CCTHA ngày 8/1/2014 của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi, vợ chồng ông Nguyễn Như Tuyển, ở xã Tân Phú Trung phải trả nợ thay số tiền hơn 428 triệu đồng Công ty Hân Vi vay của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam. Theo Quyết định thi hành án số 04/QĐ-CCTHA ngày 2/10/2014 của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi, phía ngân hàng đã chuyển toàn bộ giấy tờ thế chấp lô đất hơn 3.000m2 cho Chi cục để ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản.

Ngày 15/1/2016, ông Nguyễn Hữu Phước, chấp hành viên của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi lập biên bản giải quyết thi hành án nêu rõ: Nếu Công ty Hân Vi vi phạm nghĩa vụ thanh toán thì ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền phát mãi quyền sử dụng lô đất hơn 3.000m2 để thu hồi nợ. Nay ông Tuyển có nguyện vọng nhận lại tài sản đã thế chấp và đề nghị ngân hàng đồng ý cho ông trả toàn bộ số tiền nghĩa vụ của Công ty Hân Vi. Cùng ngày, ông Nguyễn Hữu Phước có Công văn số 956/CCTHA gửi Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam, chi nhánh Hòa Bình đề nghị ngân hàng chấp thuận phương án trên và được ngân hàng đồng ý.

Ngày 22/1/2016, ông Phước nói vợ chồng ông Tuyển đem tiền nộp tại Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi và được ông Phước gọi ông Đông đưa qua kho bạc nộp đủ số tiền 314 triệu đồng. “Ông Phước nói đang họp dưới thành phố, thứ hai lên làm thủ tục giải tỏa lấy “sổ đỏ”. Thế nhưng đến ngày 26/1, khi tôi lên để lấy “sổ đỏ”, trong lúc chờ đợi, nghe mọi người nói chuyện tài sản của tôi bị mang bán đấu giá. Khi tôi vô thì ông Phước nói là chưa thể trả sổ cho tôi được”, ông Tuyển cho biết.

Mập mờ, gây thiệt hại cho đương sự

Vào lúc 16 giờ 22 phút ngày 27/1, ông Phước đã nhắn tin cho ông Tuyển: “Tôi đã làm thủ tục chuyển tiền cho ngân hàng xong”. Nhưng thực tế đến tận ngày 29/1, ông mới cho kế toán chuyển tiền và cũng trong ngày hôm đó, ông Phước phát hành văn bản 262 tạm giữ tài sản. Cùng ngày 29/1, Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá miền Nam ban hành thông báo tiến độ và mời tham dự bán đấu giá. Trước đó, ngày 28/1, ông Phước ký văn bản thông báo về việc có người tham gia đấu giá tài sản lô đất, nêu rõ thời gian đấu giá 14 giờ ngày 2/2 (tức chiều 24 Tết). Bản thông báo còn nêu trước khi mở cuộc đấu giá một ngày, nếu vợ chồng ông Tuyển nộp đủ tiền thi hành án thì có quyền nhận lại tài sản. Điều bất thường là những văn bản này được lập ra nhưng ông Tuyển cho biết vợ chồng ông đều không được nhận, không hay biết.

Nghe phong thanh về việc lô đất có thể bị mang bán đấu giá với giá “bèo”, chỉ 1,7 tỷ đồng, ông Tuyển có đơn gửi Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi yêu cầu định giá lại tài sản. Thế nhưng mãi đến ngày 4/2/2016, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi mới ký Văn bản số 1080/CCTHA trả lời đơn yêu cầu định giá lại tài sản của ông Tuyển. Điều kỳ quặc là văn bản trả lời không chấp thuận định giá lại được ký sau khi cuộc đấu giá diễn ra đã 2 ngày.

 “Chúng tôi đã cố gắng thực hiện đúng nghĩa vụ, chủ động nộp tiền sớm trước thời điểm bán đấu giá tới 10 ngày. Thế nhưng, ông Phước và Chi cục Thi hành án Dân sự đã đưa ra thông tin giả, nhắn tin lừa dối, rồi cố tình nộp tiền muộn khiến cho trách nhiệm dân sự của chúng tôi trong vụ án bị thay đổi, bị mất đất trong sự tức tưởi. Ngay cả đề nghị định giá lại tài sản cũng bị phớt lờ. Đơn gửi ngày 26/1, trước cuộc đấu giá 7 ngày nhưng họ lại đợi đến sau cuộc đấu giá 2 ngày mới có công văn phản hồi thì còn tác dụng gì nữa. Rõ ràng đây là hành vi lừa dối người dân, có dấu hiệu của tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Trong vụ việc này, Chấp hành viên Nguyễn Hữu Phước đóng vai trò “đạo diễn” chính và có trách nhiệm của ông Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi”, bà Xuyến, vợ ông Tuyển bức xúc.

Ông Tuyển bên thửa đất trị giá 10 tỷ nhưng được bán đấu giá 1,7 tỷ đồng

Đá bóng trách nhiệm

Khi người dân (thay doanh nghiệp) thực hiện tất toán xong nghĩa vụ của mình với ngân hàng nhưng vẫn bị cơ quan thi hành án bán đấu giá tài sản gây thiệt hại về kinh tế, dù có đơn vẫn không được Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi giải quyết, vợ chồng ông Tuyển đành phải gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, khi các cơ quan chức năng chuyển đơn cũng như yêu cầu Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Mnh tiến hành kiểm tra, chỉ đạo giải quyết dứt điểm thì Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh lại chuyển đơn của vợ chồng ông Tuyển về Củ Chi để đơn vị này giải quyết.

Cụ thể, tại phiếu chuyển đơn số 2720/CTHADS-GQKNTC của Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh gửi Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi ngày 9/1/2018 có nội dung: Vấn đề ông Tuyển, bà Xuyến đưa ra là yêu cầu hủy bỏ quyết định đấu giá lô đất 3.083.7 m2, giao trả lại Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông bà. Lẽ ra, Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh phải rút hồ sơ lên để giải quyết, xem xét có hay không sai phạm thì lại… chuyển đơn!? Thật khó hiểu?

 “Tôi khiếu nại Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi thì Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh lại chuyển đơn về chính nơi bị tôi khiếu nại để giải quyết. Điều đáng nói, trong khi sự việc đang rối thì ông Nguyễn Văn Nghĩa- Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi bất ngờ được điều chuyển về Quận 8 và vẫn giữ chức Chi cục trưởng đơn vị này. Đây là sự né tránh trách nhiệm của Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh, nếu không muốn nói là có dấu hiệu bao che cho sai phạm”, ông Tuyển bức xúc.

Cần làm rõ sự việc và xử lý nghiêm sai phạm

Trao đổi với phóng viên về vụ việc này, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Việc cưỡng chế kê biên tài sản của doanh nghiệp để thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng và các khoản nợ khác của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi là quá cứng nhắc, không thấu tình vẹn lý, không tạo cơ hội cho doanh nghiệp có điều kiện chủ động giải trừ nợ. Văn bản trả lời không chấp thuận định giá lại tài sản của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi được ký sau khi việc bán đấu giá tài sản hoàn tất 2 ngày, thể hiện sự thiếu tinh thần trách nhiệm, quan liêu của cán bộ, công chức. Bên cạnh đó, việc bán đấu giá lô đất 1,7 tỷ đồng cũng không tương xứng giữa giá trị tài sản đưa ra phát mãi và khoản nợ khiến người phải thi hành án quá thiệt thòi. Đến nay, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi chưa giải quyết dứt điểm khiếu nại và trả lời ông Tuyển là vi phạm Luật Khiếu nại tố cáo. Từ những căn cứ nêu trên, việc vợ chồng ông Tuyển kiến nghị cơ quan có thẩm quyền hủy kết quả bán đấu giá lô đất của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi là có cơ sở. Trong vụ việc này cũng cần xem xét trách nhiệm của Chấp hành viên Nguyễn Hữu Phước và lãnh đạo Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi về tinh thần, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ và làm rõ có không việc tiêu cực, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

 Sau khi nhận đơn, ngày 19/3/ 2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã chuyển vụ việc đến Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ để xác minh, điều tra theo thẩm quyền. Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã vào cuộc. Đơn vị này đã mời vợ chồng ông Tuyển cung cấp thông tin, phối hợp làm rõ sự việc.

 Được biết, ngày 1/6/2018, Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh đã mời ông Tuyển đến làm việc liên quan đến đơn tố cáo về những sai phạm của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Theo phản ánh của ông Tuyển, tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Phước một mực biện minh cho việc làm của mình, còn ông Lê Hữu Hòa- Phó Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh thì khẳng định Chi cục Thi hành án Dân sự Củ Chi làm đúng quy trình. Không những thế, ông Hòa còn khuyên ông Tuyển chuyển đơn từ tố cáo qua khiếu nại.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc và xử lý nghiêm những cán bộ, công chức vi phạm, tránh khiếu kiện kéo dài.

Phạm Hà - Anh Thư

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập