Thứ năm 28/05/2026 19:05
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cần khung pháp lý 'cản' các đô thị quá tải

12/10/2020 00:00
Việc các khu đô thị tại các thành phố lớn hiện nay được quy hoạch một đằng, khi thực hiện một nẻo đã khiến khu vực này bị “bức tử”. Theo một số chuyên gia, đã có cơ chế chính sách về phát triển đô thị, nhưng chưa được thực hiện nghiêm và hiện nay cần

Như Thời báo Kinh Doanh đã thông tin, nhiều khu đô thị trong thành phố phát triển không đi kèm với phát triển hạ tầng, dẫn đến các nhà đầu tư khi xây dựng chỉ chú trọng đến bán nhà trong khi hạ tầng xung quanh chưa phát triển kịp.

Theo ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), để khắc phục tình trạng các đô thị xây dựng không theo quy hoạch, năm 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Đã phanh nhưng chưa chặn đứng

Nghị định 11 quy định các khu đô thị mới phát triển bắt buộc phải thông qua chương trình phát triển đô thị. Điều này đã khắc phục tình trạng đầu tư dàn hàng ngang, nhà đầu tư xin đâu cho đó.

“Thời điểm đó, Hà Tây khi rà soát lại có hơn 700 dự án được cấp phép đầu tư, cung vượt quá cầu, đầu tư dàn trải, lãng phí nguồn lực đất đai, nhiều dự án treo”, ông Chiến lấy ví dụ.

Nghị định 11 cũng bắt buộc phát triển các khu đô thị mới phải dựa trên nhu cầu thực tế. Sau hai năm thực hiện Nghị định 11, các địa phương sau khi rà soát lại đã “phanh cứng” được tình trạng đầu tư dàn trải. Đồng thời, quy định xác định khu vực phát triển đô thị và chỉ có trong khu vực này mới được phát triển các dự án, không đánh đồng các dự án với nhau.

“Bây giờ phải đầu tư theo quy hoạch và có kế hoạch. Thêm nữa là không mở rộng đô thị một cách tràn lan. Do đó, tôi cho rằng mảng cơ chế chính sách giờ đây gần như đã bao phủ toàn diện”, ông Chiến nói.

Ông Đỗ Cơ Thạch, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp Hải Phát Land, cho rằng hầu hết chủ đầu tư đang tập trung vào phân lô bán nền, trong khi theo đúng quy định thì khu đô thị phải có đầy đủ hạ tầng nhà ở, điện, đường, trường, trạm hoặc hạ tầng đi kèm. Khu đô thị có phát triển hay không còn tùy thuộc vào có dễ kiếm việc hay không thì dân mới về ở.

Trên thực tế, tiến độ dự án và tiến độ pháp lý không đồng hành, dẫn đến nhiều chủ đầu tư không thực hiện đúng lời hứa với khách hàng, còn khách hàng thì vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Một số khu đô thị đáp ứng được tiêu chí xanh và thông minh

“Hiện tại, các khu đô thị cần phải điều chỉnh, vì vậy cần nhiều thời gian, điều đó lại ảnh hưởng đến dòng tiền của nhà đầu tư. Nếu xây dựng pháp lý trong 15 năm thì chúng tôi cũng hết một đời rồi, vì vậy rất khó khăn. Ngay cả các đơn vị phân phối cũng rất ngại hợp tác với các chủ đầu tư này”, ông Thạch bộc bạch.

Theo Gs. Đặng Hùng Võ, để các khu đô thị phát triển theo đúng quy hoạch, hai xu hướng tất yếu đó là xanh và thông minh, bởi nếu không có những yếu tố này thì dân sẽ không ở.

Chưa có chế tài xử phạt

Gs. Đặng Hùng Võ cũng lấy ví dụ về sự phát triển của khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Tp.HCM). Đây là một trong những khu đô thị đầu tiên của Việt Nam, có tư duy đô thị khá tốt, có tính bền vững.

Còn tại khu vực Hà Nội, ông đánh giá các khu đô thị đi về phía Tây vẫn bị vướng một cái gì đó xuất phát từ quy hoạch Hà Nội sau khi sáp nhập Hà Tây vào, tính bền vững không mạnh lắm, không tốt lắm. “Tôi vẫn hy vọng khu vực phía Bắc hoặc phía Đông sẽ có những khu đô thị tạo được điểm nhấn hơn”, ông nói.

Đồng tình với ông Võ, ông Đỗ Viết Chiến cho biết ở khu vực phía Bắc, ông ấn tượng với Ecopark – khu đô thị nghiêng về hướng sinh thái, phát triển theo triết lý xanh, đó là triết lý mà các khu đô thị mới cần hướng đến.

Theo ông Chiến các khu đô thị phát triển về sau này sẽ chú trọng nhất đến giá trị bền vững, giá trị con người nhiều hơn.

Tuy nhiên, để xây dựng đô thị xanh và thông minh thì đầu tư phải cao hơn, như cần chi phí để tạo hồ nước, tạo cây xanh, mạng lưới điện tử, tự động hóa,..

“Câu hỏi đặt ra là liệu các chủ đầu tư có chấp nhận bây giờ bỏ ra nhiều hơn nhưng thu về trong tương lai nhiều hơn?”, ông Võ băn khoăn.

Bên cạnh các khu đô thị hướng đến xanh và thông minh, Gs. Đặng Hùng Võ cho rằng cần phải có những khu đô thị đặc thù, hiện nay đã bắt đầu có ý tưởng về khu đô thị thể thao.

Trên thực tế, nhiều khu đô thị xây dựng sau, thậm chí có điều chỉnh quy hoạch, nhưng vẫn không thể đáp ứng được các tiêu chí về một khu đô thị xanh và thông minh.

Nhiều khu đô thị tại vùng ven như ở huyện Mê Linh, Hoài Đức… còn bỏ hoang, gây mất mỹ quan đô thị. Nếu các đô thị này được hoàn thiện cũng không thể đáp ứng được những tiêu chí theo Nghị định 11.

Nghị định đã có, nhưng chủ đầu tư không thực hiện vẫn chưa có chế tài xử phạt. Những chủ đầu tư bỏ quên trường học, bỏ quên nhà ở xã hội, hay “bức tử” đô thị vẫn “vô tư” phân lô bán nhà, bán nền.

“Việt Nam mới đang chập chững ở những bước đầu tiên, mô hình thì có thể học tập ở những nước đã phát triển. Tuy nhiên, Nhà nước cần đưa ra khung pháp lý cụ thể để từ đó các doanh nghiệp có thể phát triển theo. Việc tạo ra sân chơi và luật chơi chính là vai trò của Nhà nước”, ông Chiến kiến nghị.

Minh Trang

Tin bài khác
Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh các gói tín dụng bất động sản hướng tới người mua nhà ở thực, song mặt bằng giá nhà cao và rủi ro lãi suất sau thời gian ưu đãi khiến bài toán an cư vẫn là áp lực lớn với nhiều gia đình đô thị.
Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, bổ sung hơn 27.000 căn hộ, đồng thời thí điểm mô hình nhà ở cho thuê, góp phần đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Hà Nội: Báo động tình trạng môi giới, thổi giá đất tái định cư tại xã Thư Lâm

Hà Nội: Báo động tình trạng môi giới, thổi giá đất tái định cư tại xã Thư Lâm

Ngay sau khi dự án khu đô thị đa mục tiêu quy mô lớn tại xã Thư Lâm và xã Đông Anh (thành phố Hà Nội) chính thức khởi công, thị trường bất động sản khu vực này lập tức xuất hiện tình trạng bát nháo quảng cáo, môi giới mua bán đất tái định cư "trao tay", tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và nguy cơ làm nhiễu loạn thị trường.
TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa công bố thêm 10 dự án nhà ở thương mại cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu, nâng tổng số dự án đủ điều kiện lên hơn 130. Động thái này được kỳ vọng góp phần tăng thanh khoản thị trường và mở rộng nguồn cầu từ nhóm chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Sau thời gian dài vướng mắc, công tác giải phóng mặt bằng dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm đã đạt hơn 98%, tạo đà tăng tốc thi công các hạng mục trọng điểm.
Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Nằm kế cận cầu Rồng (Đà Nẵng), phân khu The Ponte thuộc tổ hợp Sun Ponte Residence dần định hình diện mạo chỉ sau 2 năm thi công. Dự án hoàn thiện đúng thời điểm thị trường căn hộ ven sông Hàn bước vào giai đoạn sôi động, mở ra kỳ vọng về một tâm điểm an cư – đầu tư mới giữa trung tâm thành phố.
Đồng Tháp thêm một dự án nhà ở xã hội được khởi công đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 người dân

Đồng Tháp thêm một dự án nhà ở xã hội được khởi công đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 người dân

Sáng 27/5, tại tuyến đường Nguyễn Trãi nối dài, phường Sơn Qui, tỉnh Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Sơn An Hương Sơn đã tổ chức lễ khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội đường Nguyễn Trãi nối dài với tổng mức đầu tư hơn 357 tỷ đồng.
Nghệ An quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026

Nghệ An quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026.
Chính thức khởi công khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park bên sông Sài Gòn

Chính thức khởi công khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park bên sông Sài Gòn

Ngày 27/5, Tập đoàn Lê Phong tổ chức lễ khởi công dự án khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park tại phường Lái Thiêu, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu bước triển khai quan trọng của dự án căn hộ ven sông được định hướng phát triển theo mô hình “đô thị nghỉ dưỡng” cao cấp.
Nhà ở xã hội cho thuê cần lời giải vận hành bền vững sau bàn giao

Nhà ở xã hội cho thuê cần lời giải vận hành bền vững sau bàn giao

Nhà ở xã hội cho thuê không chỉ dừng ở xây dựng mà đòi hỏi hệ thống vận hành dài hạn, đặt ra thách thức lớn về quản lý, tài chính và đảm bảo mục tiêu an sinh bền vững.
Phú Thọ: Lâm Thao sắp đấu giá 18 ô đất, khởi điểm hơn 18 tỷ đồng

Phú Thọ: Lâm Thao sắp đấu giá 18 ô đất, khởi điểm hơn 18 tỷ đồng

UBND xã Lâm Thao phối hợp tổ chức đấu giá 18 ô đất tại khu Đồng Nhà Vam (thị trấn Lâm Thao cũ) và Đồng Chầu (xã Thạch Sơn cũ), tổng giá khởi điểm hơn 18,1 tỷ đồng.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Hôm nay (27/5), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh…
Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Ngày 27/05/2026, Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp do Tập đoàn Bcons phát triển, tọa lạc tại phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai. Dự án có tổng đầu tư gần 4.500 tỷ VNĐ với quy mô gần 3ha, được định hướng phát triển thành khu nhà ở cao tầng hiện đại, tích hợp các chức năng căn hộ ở, thương mại dịch vụ, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, bãi đậu xe, cây xanh, sân bãi và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Với quy mô 22 tầng nổi và 2 tầng hầm, dự án dự kiến cung cấp 2.820 căn hộ, đáp ứng nhu cầu an cư của cư dân trẻ trong tương lai.
NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

Theo biên bản mở thầu vừa được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi công bố, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh BĐS NHSLAND (TP.HCM) là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ dự thầu dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 5.343 tỷ đồng.