Thứ sáu 24/04/2026 00:37
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Cần học hỏi "ý chí lớn" của người Nhật Bản, Hàn Quốc trong phát triển CNHT

12/10/2020 00:00
Ngày 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ

Đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại Hội nghị, phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương tiếp thu các ý kiến để có Nghị quyết của Chính phủ về phát triển CNHT.

Về tổng thể bức tranh CNHT của Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, năng lực sản xuất sản phẩm CNHT trong nước dần được cải thiện, đáp ứng một bước tiến trình nội địa hóa của các ngành sản xuất, cụ thể là 40-45% cho ngành dệt may, da giầy, 10-20% cho sản xuất, lắp ráp ô tô dưới 9 chỗ, 15% điện tử tin học, viễn thông, 5% cho điện tử chuyên dụng và công nghệ cao.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế như chúng ta chưa có ngành công nghiệp mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt, nhiều ngành công nghiệp ưu tiên phát triển không đạt mục tiêu đề ra, cho nên CNHT kém phát triển. Tỷ lệ nội địa hóa các ngành công nghiệp còn ở mức thấp.

Nguyên nhân được xác định là thiếu chính sách đủ mạnh để tăng cường năng lực doanh nghiệp công nghiệp tư nhân, chưa tạo lập được môi trường kinh doanh thực sự thuận lợi, minh bạch, ổn định, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng. Thủ tướng cho rằng, các cơ quan mới cấp được 23 giấy xác nhận ưu đãi dự án sản xuất sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển là quá thấp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp trong nước chưa đủ lực để tham gia vào chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu, nhất là khi trình độ công nghệ của Việt Nam còn khoảng cách so với các nước cùng khu vực, trong khi vẫn còn tư duy sản xuất sản phẩm khép kín.

Một hạn chế nữa Thủ tướng chỉ ra là nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao. Nguyên nhân là do nội dung đào tạo tại các trường kỹ thuật lạc hậu, không gắn với thực tiễn sản xuất, chưa đáp ứng được yêu cầu. Cùng với đó, sự gắn kết của doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp FDI còn hạn chế, một số doanh nghiệp FDI chưa chú trọng phát triển các nhà cung cấp nội địa.

Trước phân tích trên, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Việt Nam cần phải đón bắt sự chuyển hướng của các nhà đầu tư, các nhà sản xuất để Việt Nam thành một công xưởng sản xuất, có thể của châu Á, của thế giới hay của ASEAN. Tinh thần là làm sao Việt Nam thành một cứ điểm cho sản phẩm của các tập đoàn đa quốc gia.

Thủ tướng nêu mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam có sản phẩm CNHT có khả năng canh tranh cao, đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa; chiếm khoảng 11% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp; có khoảng 1.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam.

Đến năm 2030, sản phẩm CNHT đáp ứng được 70% nhu cầu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa; chiếm khoảng 14% giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành công nghiệp; có khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị

Để có thành công này, Thủ tướng cho rằng, phát triển CNHT cần có tinh thần như đội bóng quốc gia Việt Nam, phải đưa tinh thần thể thao như thành công của đội tuyển Việt Nam vào kinh tế. Thủ tướng cũng cho rằng cần học hỏi "ý chí lớn" của người Nhật Bản, Hàn Quốc trong phát triển CNHT.

Nhấn mạnh phải nghiên cứu phát triển, áp dụng công nghiệp 4.0, kỷ nguyên số vào thực tế ở Việt Nam, trong CNHT, Thủ tướng đề nghị làm rõ hơn vai trò của các doanh nghiệp đầu tàu trong việc hỗ trợ, dẫn dắt doanh nhiệp hỗ trợ của Việt Nam phát triển và yêu cầu các doanh nghiệp cần quan tâm hơn đến nghiên cứu và phát triển. Bộ Công Thương, các bộ chức năng chủ trì nghiên cứu, đề xuất các trung tâm nghiên cứu phát triển.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính bố trí nguồn vốn đầu tư phát triển để xây dựng 3 Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất các ưu đãi, hỗ trợ về vốn, tín dụng để phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên phát triển, trong thời hạn từ 5 năm đến 10 năm.

Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét điều chỉnh cơ chế tiếp cận Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia theo hướng thông thoáng và nhanh gọn, đơn giản hơn đối với doanh nghiệp CNHT.

Phát triển doanh nghiệp hỗ trợ phải lấy thị trường khu vực và thế giới làm mục tiêu phát triển để cạnh tranh, Thủ tướng giao các bộ liên quan trình Thủ tướng hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển CNHT Việt Nam, nhất là chính sách thuế, đất đai, tín dụng…

Sau Hội nghị này, với sự hướng dẫn của Bộ Công Thương, một số địa phương cần có chương trình hành động để phát triển CNHT.

Thủ tướng nêu một số giải pháp lớn. Thứ nhất, phát triển các doanh nghiệp công nghiệp tư nhân trong nước thực sự trở thành một động lực quan trọng trong phát triển công nghiệp đất nước nói chung, đặc biệt chú trọng khởi nghiệp sáng tạo định hướng đầu tư vào CNHT.

Giải pháp lớn thứ hai là nhân lực công nghiệp, nhất là trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, kỷ nguyên số.

Thứ ba là khoa học công nghệ, doanh nghiệp công nghệ. Phải coi đây là khởi nghiệp sáng tạo để tạo mọi điều kiện cho sự phát triển CNHT ở địa phương. “Chúng ta nói có nhỏ mới có lớn, nhỏ phục vụ lớn, lớn tạo điều kiện cho nhỏ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng lưu ý việc làm tốt công tác quy hoạch bảo đảm hạ tầng, mặt bằng, môi trường để phát triển các ngành công nghiệp nói chung và đặc biệt là CNHT.

Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý các kiến nghị của các doanh nghiệp về các vướng mắc trong thực hiện các quy định về thuế, phí, thủ tục hoàn thuế, khấu trừ thuế, hải quan. Nghiên cứu sửa đổi Nghị định 125 năm 2017, xem xét miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho tỷ lệ phần trăm linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước để khuyến khích CNHT phát triển và giảm giá xe cho người tiêu dùng./.

PV

Tin bài khác
Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Trong khuôn khổ chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh 2026”, workshop Vỏ hộp tái “xinh” 4 diễn ra tại Hải Phòng đã trở thành điểm hẹn của các gia đình, bạn trẻ và những người yêu lối sống xanh. Từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, người tham gia cùng nhau tạo nên các sản phẩm nhỏ xinh, đồng thời góp thêm một mắt xích vào hành trình thu gom - tái chế - tái sinh, lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với môi trường nhân dịp Ngày Trái Đất 22/4.
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.
Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Từ một lỗi giao thông, một cuộc truy đuổi đến quyết định quay xe bỏ mặc nạn nhân của Thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng cho thấy ý thức - tình người và kỹ năng sống trong tình huống khẩn cấp có thể quyết định ranh giới sống – chết của một con người.
Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Hơn nửa thế kỷ sau ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975, giữa những khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu công nhân vẫn đang cần mẫn giữ nhịp sản xuất. Tất cả góp phần làm nên một thành phố năng động bậc nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026 chính thức khởi tranh tại Phú Thọ, quy tụ 8 đội mạnh nhất cả nước; sự đồng hành của Supe Lâm Thao tiếp tục góp phần nâng tầm quy mô và sức hút giải đấu.
Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Việc đóng đường theo khung giờ để hoàn thiện hệ thống ITS và thu phí không dừng đang tạo áp lực điều phối cho doanh nghiệp vận tải, trong khi lợi ích dài hạn được kỳ vọng cải thiện lưu thông.
Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Trong hành trình roadshow tuyến Hà Nội – Hà Giang, Công ty xe Sao Việt đã dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, lan tỏa thông điệp tri ân và trách nhiệm xã hội.
Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Trước nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt và đường sắt đô thị. Chính sách được kỳ vọng vừa hỗ trợ người dân, du khách, vừa thúc đẩy thói quen sử dụng vận tải công cộng.
Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Hệ thống Giáo dục Victoria School (Victoria School) chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Giao lưu Thanh thiếu niên Okayama - Việt Nam (OVYEA), mở ra giai đoạn hợp tác mới trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thỏa thuận hướng tới phát triển các chương trình trao đổi học sinh, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, kết nối chuyên gia giáo dục và mở rộng cơ hội học tập quốc tế cho học sinh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

Chỉ còn ít ngày trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5, khi lưu lượng phương tiện trên tuyến cao tốc tăng mạnh, Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ TTC Châu Thành dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 24/4/2026, góp phần đáp ứng nhu cầu dừng nghỉ của người dân.
Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4, Tây Bắc Bộ nắng nóng, Bắc Bộ cảnh báo mưa dông từ đêm mai do ảnh hưởng không khí lạnh; Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng.
Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026 với chủ đề “Tôn vinh Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân” diễn ra từ ngày 19 đến 22/4 tại xã Bình Minh, Hà Nội. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là nghi lễ rước – tế – dâng hương tổ chức từ 8h đến 10h ngày 22/4 (tức 6/3 âm lịch), một hoạt động mang đậm màu sắc tâm linh, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, đồng thời kết nối cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.