Thứ hai 04/05/2026 19:11
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cầm hơn trăm triệu đi mua ô tô mới và cái kết

12/10/2020 00:00
VinFast đang tạo ra những trải nghiệm chưa từng có trên thị trường xe Việt. Trong đó, việc đưa ra mức hỗ trợ kép - chính sách cho vay 70% giá trị xe và đóng lãi hộ 2 năm đầu tiên, cộng thêm nhiều ưu đãi siêu hấp dẫn trong tháng 5.

Tiết kiệm cả trăm triệu khi mua xe trả góp?

Là chủ một “gia đình 3 quê” theo cách nói của anh Ngô Thành Long (32 tuổi), một chiếc ô tô đủ chở gia đình 4 người là khao khát thường trực của người đàn ông này. Quê gốc Phú Thọ, lấy vợ người Nam Định, hai vợ chồng ở Hà Nội, mỗi lần về quê là một lần “cực hình” vì tốn kém, không tiện đường, không tiện xe. Mong mỏi là vậy, nhưng mức thu nhập chưa đầy 30 triệu đồng/tháng của cả hai vợ chồng khiến gia đình anh chưa đủ tiền tích luỹ để chi cho một khoản có giá trị cao như ô tô.

“Chỉ có hơn trăm triệu, tôi đã tính mua ô tô cũ. Nhưng cuối cùng nghe bạn mách, tôi vay ngân hàng hai phần ba tiền mua chiếc Fadil này, được miễn lãi 2 năm đầu, tính ra tiết kiệm được hàng chục triệu. Tôi gọi điện bàn với vợ mấy phút rồi đặt cọc ngay trước Tết”, anh Long kể lại câu chuyện trên diễn đàn Otofun và nhận được hàng nghìn lượt thích, chia sẻ.

Theo tính toán của anh Long, anh chỉ cần trả đúng 30% giá trị chiếc Fadil (khoảng hơn 100 triệu đồng) là có thể lái xe về nhà. 70% còn lại anh được hỗ trợ vay trả góp qua ngân hàng, miễn lãi trong hai năm đầu, nên chi phí thanh toán tiền gốc hàng tháng chỉ từ 4 triệu đồng. Tính ra, tổng số tiền anh được hỗ trợ lên tới gần 50 triệu đồng, chưa tính các khuyến mại khác đi kèm trong quá trình sử dụng xe.

Cũng có ý định mua một chiếc Fadil để “che mưa che nắng” cho con cái sau nhiều năm tích luỹ, anh Thái Văn Khang (37 tuổi, Thái Bình) đến showroom VinFast làm thủ tục mua xe. Tuy nhiên, dự định của anh lại rẽ sang hướng mới mà chính anh cũng không nghĩ tới:

“Đến mua Fadil nhưng tận mắt nhìn chiếc VinFast Lux A2.0 thấy đẹp quá, lái thử thì không thể chê được gì. Cứ nghĩ giá xe quá tầm với mình, nhưng vừa được vay trả góp, lại được miễn lãi, thì hoàn toàn trong khả năng”, anh Khang kể lại câu chuyện “lên duyên” với chiếc sedan VinFast trên Hội những người yêu xe Việt.

VinFast Lux A

Cụ thể, anh Khang chỉ phải trả hơn 300 triệu đồng ban đầu (vẫn dư tiền so với số anh chuẩn bị để mua Fadil). Trong hai năm đầu, anh chỉ phải trả 7,5 triệu đồng tiền gốc hàng tháng, sau đó sẽ được bảo lãnh lãi suất không vượt quá 10,5%/năm cho 6 năm còn lại.

“Tôi tiết kiệm được hơn 170 triệu đồng từ ưu đãi có một không hai này”, anh Khang hồ hởi nói.

Giải pháp tài chính chưa từng có trên thị trường xe Việt

Xu hướng tiêu dùng trên thế giới cho thấy, việc mua những tài sản có giá trị cao như nhà, ô tô bằng các giải pháp tài chính đã giúp nhiều người tiêu dùng chạm tay tới giấc mơ của họ sớm hơn và dễ dàng hơn. TS. Hoàng Việt Trung, thành viên chuyên trách HĐQT Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam cho rằng tâm lý truyền thống không muốn vay nợ của người Việt đang dần thay đổi. Họ sẵn sàng vay nợ cho các nhu cầu của đời sống thay vì tích lũy, tiết kiệm đến khi đủ số tiền để mua sản phẩm mình mong muốn.

“Tín dụng tiêu dùng giúp khách hàng có tài sản chất lượng cao để sử dụng dù chưa đủ năng lực tài chính, nhất là mua xe, mua nhà. Vay tiêu dùng sẽ trở thành xu hướng tất yếu, không thể đảo ngược”, vị tiến sĩ bình luận.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Thị Thanh Hương, nguyên TBT Tạp chí Ngân hàng nhận định, tiềm năng tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam hiện tại rất lớn, nhu cầu nhiều, dân cư trẻ có tư duy cởi mở.

“Dựa trên thu nhập đều đặn, chỉ cần có 1/3 giá trị từ nguồn vốn tích lũy được và đặc biệt là mức lãi suất cho vay chỉ từ 10-12% thì có thể yên tâm tiêu dùng trước và trả nợ dần”, TS Hương cho hay.

Nguyên TBT Tạp chí Ngân hàng nhận định, khi tín dụng tiêu dùng phát triển, để cạnh tranh, các doanh nghiệp và ngân hàng sẽ phải liên kết lại, đưa ra các ưu đãi về lãi suất. Từ sự phát triển này, người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Nhìn vào diễn biến thị trường, TS Nguyễn Thị Thanh Hương cũng đánh giá, thời gian qua, một số doanh nghiệp lớn như VinFast kết hợp với ngân hàng đưa ra gói cho vay trả góp giúp cả 3 bên được lợi: doanh nghiệp bán được hàng; khách hàng mua được sản phẩm; ngân hàng thì có một tập khách hàng uy tín khá cao.

“Ngoài VinFast, thị trường chưa có hãng xe nào chịu lãi ngân hàng cho khách hàng cả. Xe có đẹp, có tốt đến mấy đi nữa mà không có những chính sách hỗ trợ túi tiền khách hàng như VinFast đang làm thì giấc mơ ô tô của nhiều người vẫn còn xa vời”, chị Nguyễn Thu Hằng bình luận trên Hội những người yêu xe Việt.

Dòng xe Lux SA2.0 được thiết kế đẹp mắt

Trong tháng 5/2020, VinFast đang áp dụng chính sách siêu ưu đãi, kích cầu đặc biệt, với mức giá trả góp dành cho Lux A2.0 chỉ từ 1,009 tỷ đồng, Lux SA2.0 chỉ từ 1,48 tỷ đồng, và Fadil chỉ từ 415 triệu đồng. Khách hàng được miễn lãi trong 2 năm đầu tiên, chỉ phải thanh toán tiền gốc tương ứng từ 4 triệu đồng/tháng cho Fadil, 7,5 triệu đồng/tháng cho Lux A2.0 và 11 triệu đồng/tháng cho Lux SA2.0.

Từ năm thứ 3, VinFast sẽ bảo lãnh mức lãi suất tối đa 10,5%/năm cho khách hàng. Nếu lãi suất thả nổi trên thị trường cao hơn 10,5%/năm, VinFast sẽ thanh toán phần lãi suất chênh lệch cho khách hàng. Nếu lãi suất thả nổi thấp hơn 10,5%/năm, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn.

Nếu thanh toán ngay 100% khi mua xe, khách hàng còn được áp dụng mức giá hấp dẫn hơn trong tháng 5/2020, chỉ từ 896.100.000 đồng cho Lux A2.0, từ 1.322.000.000 đồng cho Lux SA2.0, từ 373.410.000 đồng cho Fadil. Đặc biệt, các chương trình ưu đãi này được áp dụng đồng thời với chương trình “Đổi cũ lấy mới – Lên đời xe sang” đang được VinFast và Smart Solution (thuộc Tập đoàn Vingroup) phối hợp triển khai.

P.V

Tin bài khác
Khoáng sản TKV bứt phá lợi nhuận quý I, lập kỷ lục gần 900 tỷ đồng

Khoáng sản TKV bứt phá lợi nhuận quý I, lập kỷ lục gần 900 tỷ đồng

Tổng công ty Khoáng sản TKV – CTCP (Vimico, mã chứng khoán: KSV) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026 với kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt trội, ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất kể từ khi hoạt động.
VEAM lên lộ trình “gỡ cảnh báo” cổ phiếu VEA: Tập trung xử lý tồn kho, công nợ và tái cơ cấu đầu tư

VEAM lên lộ trình “gỡ cảnh báo” cổ phiếu VEA: Tập trung xử lý tồn kho, công nợ và tái cơ cấu đầu tư

Sau khi cổ phiếu VEA bị đưa vào diện cảnh báo, VEAM công bố loạt giải pháp khắc phục các ý kiến kiểm toán ngoại trừ, đồng thời tận dụng đà phục hồi của thị trường ô tô để cải thiện hoạt động kinh doanh.
Tập đoàn Colgate-Palmolive phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần

Tập đoàn Colgate-Palmolive phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần

Tập đoàn Colgate-Palmolive ngày 1/5 vừa qua đã thông báo về việc phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần, vốn là hệ quả gián tiếp của xung đột Trung Đông.
Vietnam Airlines vượt "bão" Trung Đông, lãi ròng nghìn tỷ

Vietnam Airlines vượt "bão" Trung Đông, lãi ròng nghìn tỷ

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Vietnam Airlines (mã HVN) ghi nhận lãi ròng nghìn tỷ đồng và chính thức thoát âm vốn chủ sở hữu không chỉ là một kỳ tích về con số. Đây là thành quả từ sự vận hành nhịp nhàng giữa các Nghị quyết điều hành kinh tế vĩ mô của Đảng, Chính phủ nhằm tháo gỡ rào cản, giúp doanh nghiệp vững tay chèo trước sóng gió địa chính trị Trung Đông và áp lực giá nhiên liệu leo thang.
DIC Corp tái diễn cảnh thua lỗ quý I/2026, dòng tiền thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp tái diễn cảnh thua lỗ quý I/2026, dòng tiền thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng

Trong quý đầu năm 2026, dòng tiền thuần từ kinh doanh của DIC Corp (DIG) thâm hụt 437 tỷ đồng, dòng tiền tài chính âm gần 750 tỷ đồng khi tăng cường trả nợ vay, kéo dòng tiền thuần 3 tháng đầu năm thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng - gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm trước.
Chuỗi nhà thuốc Long Châu thu về hơn 1 vạn tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm

Chuỗi nhà thuốc Long Châu thu về hơn 1 vạn tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm

Hiện Long Châu đang là chuỗi bán lẻ nhà thuốc lớn nhất Việt Nam với quy mô đạt 2.517 cửa hàng tính đến cuối quý I/2026. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, chuỗi này đem về hơn 10.300 tỷ đồng doanh thu, tương ứng doanh thu trung bình mỗi nhà thuốc đạt 1,3 tỷ đồng/tháng.
Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa công bố báo cáo tài chính Quý 1/2026 với kết quả lợi nhuận sau thuế "bốc hơi" gần một nửa so với cùng kỳ. Dù đối mặt với bài toán chi phí nguyên liệu đầu vào tăng phi mã và mất đi lợi thế từ Khai trường 25, doanh nghiệp này vẫn chứng tỏ sức mạnh tài chính vượt trội khi nắm giữ lượng tiền mặt hơn 11.200 tỷ đồng cùng tham vọng lớn tại siêu dự án Nghi Sơn.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Lễ ký kết tại Hà Nội giữa SeAH Steel International, VNSteel và Vinasteel đánh dấu bước chuyển mới của Vinapipe, doanh nghiệp thép ống hơn 30 năm tuổi.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.