Thứ bảy 21/03/2026 10:40
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cầm hơn trăm triệu đi mua ô tô mới và cái kết

12/10/2020 00:00
VinFast đang tạo ra những trải nghiệm chưa từng có trên thị trường xe Việt. Trong đó, việc đưa ra mức hỗ trợ kép - chính sách cho vay 70% giá trị xe và đóng lãi hộ 2 năm đầu tiên, cộng thêm nhiều ưu đãi siêu hấp dẫn trong tháng 5.

Tiết kiệm cả trăm triệu khi mua xe trả góp?

Là chủ một “gia đình 3 quê” theo cách nói của anh Ngô Thành Long (32 tuổi), một chiếc ô tô đủ chở gia đình 4 người là khao khát thường trực của người đàn ông này. Quê gốc Phú Thọ, lấy vợ người Nam Định, hai vợ chồng ở Hà Nội, mỗi lần về quê là một lần “cực hình” vì tốn kém, không tiện đường, không tiện xe. Mong mỏi là vậy, nhưng mức thu nhập chưa đầy 30 triệu đồng/tháng của cả hai vợ chồng khiến gia đình anh chưa đủ tiền tích luỹ để chi cho một khoản có giá trị cao như ô tô.

“Chỉ có hơn trăm triệu, tôi đã tính mua ô tô cũ. Nhưng cuối cùng nghe bạn mách, tôi vay ngân hàng hai phần ba tiền mua chiếc Fadil này, được miễn lãi 2 năm đầu, tính ra tiết kiệm được hàng chục triệu. Tôi gọi điện bàn với vợ mấy phút rồi đặt cọc ngay trước Tết”, anh Long kể lại câu chuyện trên diễn đàn Otofun và nhận được hàng nghìn lượt thích, chia sẻ.

Theo tính toán của anh Long, anh chỉ cần trả đúng 30% giá trị chiếc Fadil (khoảng hơn 100 triệu đồng) là có thể lái xe về nhà. 70% còn lại anh được hỗ trợ vay trả góp qua ngân hàng, miễn lãi trong hai năm đầu, nên chi phí thanh toán tiền gốc hàng tháng chỉ từ 4 triệu đồng. Tính ra, tổng số tiền anh được hỗ trợ lên tới gần 50 triệu đồng, chưa tính các khuyến mại khác đi kèm trong quá trình sử dụng xe.

Cũng có ý định mua một chiếc Fadil để “che mưa che nắng” cho con cái sau nhiều năm tích luỹ, anh Thái Văn Khang (37 tuổi, Thái Bình) đến showroom VinFast làm thủ tục mua xe. Tuy nhiên, dự định của anh lại rẽ sang hướng mới mà chính anh cũng không nghĩ tới:

“Đến mua Fadil nhưng tận mắt nhìn chiếc VinFast Lux A2.0 thấy đẹp quá, lái thử thì không thể chê được gì. Cứ nghĩ giá xe quá tầm với mình, nhưng vừa được vay trả góp, lại được miễn lãi, thì hoàn toàn trong khả năng”, anh Khang kể lại câu chuyện “lên duyên” với chiếc sedan VinFast trên Hội những người yêu xe Việt.

VinFast Lux A

Cụ thể, anh Khang chỉ phải trả hơn 300 triệu đồng ban đầu (vẫn dư tiền so với số anh chuẩn bị để mua Fadil). Trong hai năm đầu, anh chỉ phải trả 7,5 triệu đồng tiền gốc hàng tháng, sau đó sẽ được bảo lãnh lãi suất không vượt quá 10,5%/năm cho 6 năm còn lại.

“Tôi tiết kiệm được hơn 170 triệu đồng từ ưu đãi có một không hai này”, anh Khang hồ hởi nói.

Giải pháp tài chính chưa từng có trên thị trường xe Việt

Xu hướng tiêu dùng trên thế giới cho thấy, việc mua những tài sản có giá trị cao như nhà, ô tô bằng các giải pháp tài chính đã giúp nhiều người tiêu dùng chạm tay tới giấc mơ của họ sớm hơn và dễ dàng hơn. TS. Hoàng Việt Trung, thành viên chuyên trách HĐQT Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam cho rằng tâm lý truyền thống không muốn vay nợ của người Việt đang dần thay đổi. Họ sẵn sàng vay nợ cho các nhu cầu của đời sống thay vì tích lũy, tiết kiệm đến khi đủ số tiền để mua sản phẩm mình mong muốn.

“Tín dụng tiêu dùng giúp khách hàng có tài sản chất lượng cao để sử dụng dù chưa đủ năng lực tài chính, nhất là mua xe, mua nhà. Vay tiêu dùng sẽ trở thành xu hướng tất yếu, không thể đảo ngược”, vị tiến sĩ bình luận.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Thị Thanh Hương, nguyên TBT Tạp chí Ngân hàng nhận định, tiềm năng tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam hiện tại rất lớn, nhu cầu nhiều, dân cư trẻ có tư duy cởi mở.

“Dựa trên thu nhập đều đặn, chỉ cần có 1/3 giá trị từ nguồn vốn tích lũy được và đặc biệt là mức lãi suất cho vay chỉ từ 10-12% thì có thể yên tâm tiêu dùng trước và trả nợ dần”, TS Hương cho hay.

Nguyên TBT Tạp chí Ngân hàng nhận định, khi tín dụng tiêu dùng phát triển, để cạnh tranh, các doanh nghiệp và ngân hàng sẽ phải liên kết lại, đưa ra các ưu đãi về lãi suất. Từ sự phát triển này, người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Nhìn vào diễn biến thị trường, TS Nguyễn Thị Thanh Hương cũng đánh giá, thời gian qua, một số doanh nghiệp lớn như VinFast kết hợp với ngân hàng đưa ra gói cho vay trả góp giúp cả 3 bên được lợi: doanh nghiệp bán được hàng; khách hàng mua được sản phẩm; ngân hàng thì có một tập khách hàng uy tín khá cao.

“Ngoài VinFast, thị trường chưa có hãng xe nào chịu lãi ngân hàng cho khách hàng cả. Xe có đẹp, có tốt đến mấy đi nữa mà không có những chính sách hỗ trợ túi tiền khách hàng như VinFast đang làm thì giấc mơ ô tô của nhiều người vẫn còn xa vời”, chị Nguyễn Thu Hằng bình luận trên Hội những người yêu xe Việt.

Dòng xe Lux SA2.0 được thiết kế đẹp mắt

Trong tháng 5/2020, VinFast đang áp dụng chính sách siêu ưu đãi, kích cầu đặc biệt, với mức giá trả góp dành cho Lux A2.0 chỉ từ 1,009 tỷ đồng, Lux SA2.0 chỉ từ 1,48 tỷ đồng, và Fadil chỉ từ 415 triệu đồng. Khách hàng được miễn lãi trong 2 năm đầu tiên, chỉ phải thanh toán tiền gốc tương ứng từ 4 triệu đồng/tháng cho Fadil, 7,5 triệu đồng/tháng cho Lux A2.0 và 11 triệu đồng/tháng cho Lux SA2.0.

Từ năm thứ 3, VinFast sẽ bảo lãnh mức lãi suất tối đa 10,5%/năm cho khách hàng. Nếu lãi suất thả nổi trên thị trường cao hơn 10,5%/năm, VinFast sẽ thanh toán phần lãi suất chênh lệch cho khách hàng. Nếu lãi suất thả nổi thấp hơn 10,5%/năm, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn.

Nếu thanh toán ngay 100% khi mua xe, khách hàng còn được áp dụng mức giá hấp dẫn hơn trong tháng 5/2020, chỉ từ 896.100.000 đồng cho Lux A2.0, từ 1.322.000.000 đồng cho Lux SA2.0, từ 373.410.000 đồng cho Fadil. Đặc biệt, các chương trình ưu đãi này được áp dụng đồng thời với chương trình “Đổi cũ lấy mới – Lên đời xe sang” đang được VinFast và Smart Solution (thuộc Tập đoàn Vingroup) phối hợp triển khai.

P.V

Tin bài khác
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.
Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Hóa chất Đức Giang đang là nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam với doanh thu mỗi năm gần chục nghìn tỷ đồng. Sau khi tin khởi tố nhóm lãnh đạo cấp cao được công bố, hàng triệu cổ phiếu DGC đã nằm sàn la liệt, vốn hóa mất hàng nghìn tỷ đồng.
Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (mã chứng khoán: PAP) vừa báo cáo kết quả đợt phát hành riêng lẻ cổ phiếu tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

Động thái nhận chuyển nhượng tới 99,9% vốn tại Bibica Biên Hòa cho thấy Tập đoàn PAN đang tiếp tục đẩy mạnh chiến lược củng cố hệ sinh thái, gia tăng mức độ kiểm soát trong chuỗi giá trị thực phẩm – nông nghiệp. Thương vụ không chỉ mang ý nghĩa sở hữu, mà còn là bước đi nhằm tối ưu cấu trúc nội bộ và nâng cao hiệu quả vận hành trong dài hạn.
Áp lực nợ bủa vây, Thép Pomina đứng trước “bước ngoặt quyền lực” khi cổ đông lớn tính đường thoái lui

Áp lực nợ bủa vây, Thép Pomina đứng trước “bước ngoặt quyền lực” khi cổ đông lớn tính đường thoái lui

Gánh nặng tài chính ngày càng gia tăng, Thép Pomina đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng về cấu trúc sở hữu khi cổ đông chi phối buộc phải tính đến phương án giảm tỷ lệ nắm giữ để xử lý nghĩa vụ nợ. Diễn biến này không chỉ phản ánh khó khăn nội tại của doanh nghiệp mà còn đặt ra những ẩn số về quyền kiểm soát và chiến lược tái cấu trúc trong giai đoạn tới.
Kinh doanh khó khăn, Carlsberg ghi nhận khoản lỗ lớn nhất tại thị trường Việt Nam

Kinh doanh khó khăn, Carlsberg ghi nhận khoản lỗ lớn nhất tại thị trường Việt Nam

Dù vẫn duy trì vị thế trong nhóm các hãng bia lớn tại Việt Nam, tập đoàn bia Đan Mạch Carlsberg đã ghi nhận khoản lỗ ròng gần 1.000 tỷ đồng trong năm 2025, phản ánh sức ép cạnh tranh ngày càng gia tăng cùng với sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.
Cần gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời để giữ đà tăng trưởng 2026

Cần gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời để giữ đà tăng trưởng 2026

Doanh nghiệp đang thận trọng trước biến động kinh tế toàn cầu và giá nguyên liệu khó dự báo. Các chuyên gia cho rằng cần gói giải pháp đồng bộ từ tài khóa, hạ tầng đến cải cách thể chế để duy trì tăng trưởng và củng cố sức chống chịu của nền kinh tế.
SMC Corporation dự kiến bầu lại lãnh đạo cấp cao tại Đại hội cổ đông 2026

SMC Corporation dự kiến bầu lại lãnh đạo cấp cao tại Đại hội cổ đông 2026

SMC Corporation dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 24/4 tới tại TP.HCM. Một trong những nội dung đáng chú ý của đại hội lần này là việc bầu lại Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ mới 2026–2031.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình ( Chứng khoán ABS) ghi nhận biến động nhân sự đáng chú ý khi 4 trong tổng số 5 thành viên HĐQT đồng loạt nộp đơn xin từ nhiệm.
Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2026 của CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh (DMX) đang trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp vừa công bố bộ tài liệu IPO tham khảo dành cho các nhà đầu tư tiềm năng.
Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Làn sóng mua bán – sáp nhập (M&A) tại nhiều doanh nghiệp niêm yết đang kéo theo những thay đổi sâu sắc về cơ cấu sở hữu và chiến lược phát triển. Sau khi cổ đông chi phối thay đổi, nhiều doanh nghiệp nhanh chóng kiện toàn bộ máy quản trị, tái cấu trúc hoạt động, thậm chí cân nhắc rời sàn chứng khoán để chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.