Thứ năm 22/01/2026 15:20
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Cấm bán rượu, bia sau 22 giờ: Quán ở phố Bùi Viện lo phá sản

12/10/2020 00:00
Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận ở tổ và hội trường về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đến ngày 30-5, văn bản kiến nghị gửi các đại biểu Quốc hội đề nghị điều chỉnh một số nội dung trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho rằng, việc cấm bán rượu bia theo giờ là thiếu khả thi và ảnh hưởng đến ngành du lịch.

Cấm bán theo giờ, khó khả thi

Một trong những điểm được VBA lo ngại là tính khả thi của việc cấm bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ sau 22 giờ đến 8 giờ sáng ngày hôm sau cũng như ảnh hưởng tiêu cực của quy định này đối với các chủ doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp.

Đơn vị này lý giải, việc cấm này sẽ gây ra thiệt hại cho sự phát triển du lịch và kinh tế, bao gồm nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hợp pháp sử dụng hàng ngàn người lao động (đang có việc làm) tại các cơ sở bán rượu bia sau 22 giờ hàng ngày. Mặt khác, quy định cấm này cũng sẽ làm gia tăng tình trạng tiêu thụ rượu, bia trái phép, nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

"Tất cả những hệ lụy cần phải được đánh giá đầy đủ và xem xét một cách toàn diện trước khi đưa ra Quốc hội biểu quyết về quy định của Điều Luật. Quy định này sẽ ảnh hưởng hàng ngàn doanh nghiệp và hàng trăm ngàn lao động đang làm việc cho ngành dịch vụ ăn uống cũng như những tập quán văn hóa, xã hội về ẩm thực thưởng thức thức ăn cùng một ly bia. Việc cấm bán rượu, bia sau 22 giờ sẽ dẫn dắt phát sinh những địa điểm kinh doanh trái phép (không đăng ký kinh doanh). Với những địa điểm này ai sẽ là người kiểm soát? Xử phạt như thế nào?", nội dung văn bản của VBA đề cập.

Cấm bán rượu, bia sau 22 giờ: Quán ở phố Bùi Viện lo phá sản - Ảnh 1.

Theo VBA quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ còn nhiều điểm chưa hợp lý. Ảnh: Internet

Cùng với đó, VBA cũng cho rằng uống rượu, bia sau 22 giờ đặc biệt phần lớn là khách du lịch. Do đó, quy định này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của các doanh nghiệp trong nước khai thác từ du lịch và làm mất đi những cơ hội việc làm trong ngành du lịch, mất đi cơ hội quảng bá ẩm thực Việt Nam đến khách quốc tế.

Cơ sở kinh doanh lo ngại

Đón nhận thông tin về việc cấm bán rượu , bia tiêu dùng tại chỗ sau 22 giờ trong dự thảo, nhiều nhà hàng, quán bar trên phố Bùi Viện (TP.HCM) tỏ ra lo lắng.

Ông Trần Bảo Lộc, chủ quán MISS SAI GON khẳng định, đây là một quy định không phù hợp, nhất là đối với những nơi kinh doanh phố du lịch cho người nước ngoài hay những khu phố hoạt động về đêm.

“Du khách đến du lịch và vui chơi ở các phố đêm sử dụng bia nhiều, nếu điều cấm này được thực hiện, nguyên phố du lịch sẽ phải dẹp luôn. Điều này sẽ ảnh hưởng kinh tế, việc làm nặng nề”, ông Lộc nói.

Dự báo về hoạt động của quán nếu dự thảo luật được thông qua, ông Lộc khẳng định: Quán phải nghỉ kinh doanh luôn.

Cũng chung cảm xúc với ông Lộc, bà Trúc Hương (Quản lý Quốc Thanh Group – chuỗi bar lớn ở Bùi Viện) cũng cho rằng, quy định này nếu được áp dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của cơ sở mình. “Thực chất bia, rượu là sản phẩm được kinh doanh hợp pháp, còn hệ lụy từ lạm dụng rượu bia là do hành vi của người uống quyết định. Văn hóa rượu, bia đã đi sâu vào văn hóa của người Việt Nam, không thể một sớm một chiều có thể thay đổi ngay được”, bà Hương bày tỏ.

Nhìn nhận ở góc độ này, ông Nguyễn Quang Dũng (chủ quán Saigon SpeakEasy) cũng lo ngại sẽ phải sa thải nhân viên nếu dự thảo luật được thông qua.

“Một quán phải sa thải khoảng 2-3 nhân viên, nhiều quán thì sẽ lên bao nhiêu người thất nghiệp. Hơn nữa, cũng có thể do thời gian cấm mà khách hàng sẽ tập trung uống dồn bia cho kịp thời gian, điều này còn gây ra nhiều nhức nhối hơn”, ông Dũng nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng cho rằng, nên hạn chế việc uống rượu, bia chứ không nên cấm hoặc nếu cấm thì nên cấm bán rượu, bia sau 12 giờ đêm sẽ hợp lý hơn.

Nguyên Thức (Chủ một nhà hàng ở Hà Nội): “Tôi băn khoăn ở việc ai sẽ quản lý và xử phạt nếu quy định này được áp dụng. Hơn nữa, ví dụ như vào lúc kiểm tra sau 22 giờ vẫn có bia trên bàn nhậu của khách thì cơ sở nào để chứng minh việc mua bán. Ví dụ quán giải thích bia đang có trên bàn của khách được bán trước 22 giờ thì sao. Hoặc trước 22 giờ quán có thể bán hàng két bia cho khách, nếu khách không uống hết trả lại nhà hàng thì kiểm soát thế nào”.

Theo Viết Thịnh

Bài liên quan
Tin bài khác
Việt Nam tiếp tục là điểm đến ổn định của dòng vốn đầu tư quốc tế

Việt Nam tiếp tục là điểm đến ổn định của dòng vốn đầu tư quốc tế

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phân mảnh và nhiều yếu tố bất định, năm 2025, Việt Nam vẫn duy trì được dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở mức cao. Kết quả này phản ánh niềm tin của cộng đồng nhà đầu tư quốc tế vào môi trường đầu tư, sự ổn định vĩ mô và triển vọng tăng trưởng trung, dài hạn của nền kinh tế.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hoàn thiện thể chế tài chính là đột phá chiến lược cho tăng trưởng bền vững

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hoàn thiện thể chế tài chính là đột phá chiến lược cho tăng trưởng bền vững

Hoàn thiện thể chế, pháp luật về huy động và sử dụng nguồn lực tài chính được xác định là đột phá chiến lược, mở đường cho tăng trưởng nhanh và bền vững giai đoạn 2026–2030, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng.
Ngành Công Thương đặt mục tiêu nâng tỷ trọng chế biến, chế tạo lên 30% tại Đại hội XIV

Ngành Công Thương đặt mục tiêu nâng tỷ trọng chế biến, chế tạo lên 30% tại Đại hội XIV

Tại Đại hội XIV của Đảng, ngành Công Thương xác định nâng tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo lên khoảng 30%, đẩy mạnh chuyển đổi xanh – số và tăng năng lực tự chủ của nền kinh tế.
Quốc lộ 28B nối Đà Lạt – Phan Thiết (cũ) còn vướng khoảng 1km mặt bằng

Quốc lộ 28B nối Đà Lạt – Phan Thiết (cũ) còn vướng khoảng 1km mặt bằng

Ngày 21/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 28B – tuyến giao thông huyết mạch kết nối Đà Lạt với Phan Thiết (cũ)
Gạo Việt Nam giữ vững vị thế xuất khẩu, tạo nền cho tái cấu trúc năm 2026

Gạo Việt Nam giữ vững vị thế xuất khẩu, tạo nền cho tái cấu trúc năm 2026

Năm 2025 khép lại với nhiều gam màu trầm đối với xuất khẩu gạo Việt Nam khi cả sản lượng và kim ngạch đều giảm mạnh so với năm trước. Tuy nhiên, phía sau đó là yêu cầu cấp thiết về một cuộc điều chỉnh chiến lược, hướng tới chất lượng, tính bền vững và đa dạng hóa thị trường, những yếu tố được kỳ vọng sẽ định hình triển vọng ngành lúa gạo Việt Nam trong năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh kiến tạo mô hình thành phố toàn cầu: Đổi mới để giữ vai trò đầu tàu

TP. Hồ Chí Minh kiến tạo mô hình thành phố toàn cầu: Đổi mới để giữ vai trò đầu tàu

Tham luận của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tại Đại hội XIV đã khẳng định khát vọng phát triển của Thành phố gắn chặt với mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
TS. Nguyễn Đức Kiên: M&A thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

TS. Nguyễn Đức Kiên: M&A thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

Tại Diễn đàn M&A mùa xuân 2026, TS. Nguyễn Đức Kiên khẳng định mua bán, sáp nhập không chỉ tái cấu trúc doanh nghiệp, mà còn giúp kinh tế Việt Nam thích ứng linh hoạt trước biến động địa kinh tế toàn cầu.
Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương: Việt Nam đủ điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hai con số

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương: Việt Nam đủ điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hai con số

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương cho rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên trong giai đoạn tới là hoàn toàn khả thi, dựa trên những dư địa mới từ kinh tế số, khoa học – công nghệ, không gian phát triển mới và tiềm năng nội lực chưa được khai thác đầy đủ.
Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ, đột phá các giải pháp phát triển du lịch bền vững

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ, đột phá các giải pháp phát triển du lịch bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đột phá nhằm phát triển du lịch năm 2026, chuyển mạnh từ tư duy “phục hồi” sang “tăng trưởng, cạnh tranh và phát triển bền vững.”
Xuất nhập khẩu lần đầu chạm mốc 930 tỷ USD: Nhóm hàng trăm tỷ USD giữ vai trò “đầu tàu”

Xuất nhập khẩu lần đầu chạm mốc 930 tỷ USD: Nhóm hàng trăm tỷ USD giữ vai trò “đầu tàu”

Xuất nhập khẩu năm 2025 lần đầu chạm mốc 930 tỷ USD, tăng trưởng mạnh so với năm trước. Các nhóm hàng xuất khẩu trăm tỷ USD tiếp tục đóng vai trò chủ lực, kéo kim ngạch và duy trì thặng dư thương mại.
Những ưu đãi giúp doanh nghiệp nhỏ tăng sức bật

Những ưu đãi giúp doanh nghiệp nhỏ tăng sức bật

Những chính sách hỗ trợ “đo ni đóng giày”, từ miễn thuế, giảm thuế đến bảo lãnh tín dụng, đang được kỳ vọng trở thành bệ phóng để lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn được ví như “chim non” của nền kinh tế, đủ sức tăng sức chống chịu, từng bước cất cánh cùng quá trình phát triển của đất nước.
Định hình Trung tâm Tài chính quốc tế: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phân vai tạo lợi thế cạnh tranh

Định hình Trung tâm Tài chính quốc tế: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phân vai tạo lợi thế cạnh tranh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu lấy thể chế làm đột phá, hạ tầng làm nền tảng và nhân lực làm then chốt của Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam; trong đó TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng cần phân vai rõ ràng, bổ trợ lẫn nhau, tránh chồng lấn và cạnh tranh nội bộ.
Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân kiến nghị sửa luật thực chất, mở cơ chế Sandbox và phát triển ngân hàng số, nhằm khơi thông vốn, nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Chi cục Hải quan khu vực V, VI, XX: Kiến tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Chi cục Hải quan khu vực V, VI, XX: Kiến tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp và các bên liên quan là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được Cục Hải quan đặc biệt quan tâm, triển khai đồng bộ trong nhiều năm qua. Bước sang năm 2026 – năm mở đầu cho giai đoạn phát triển mới gắn với việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2026–2030, ngay từ đầu năm, các Chi cục Hải quan khu vực V, VI và XX đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo nền tảng thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và phát triển bền vững.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Tại buổi làm việc với VINASME, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định doanh nghiệp nhỏ và vừa là nền tảng hình thành tập đoàn lớn, đồng thời nhấn mạnh tháo gỡ thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng sức cạnh tranh.