Thứ hai 04/05/2026 06:49
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cấm bán rượu, bia sau 22 giờ: Quán ở phố Bùi Viện lo phá sản

12/10/2020 00:00
Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận ở tổ và hội trường về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đến ngày 30-5, văn bản kiến nghị gửi các đại biểu Quốc hội đề nghị điều chỉnh một số nội dung trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho rằng, việc cấm bán rượu bia theo giờ là thiếu khả thi và ảnh hưởng đến ngành du lịch.

Cấm bán theo giờ, khó khả thi

Một trong những điểm được VBA lo ngại là tính khả thi của việc cấm bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ sau 22 giờ đến 8 giờ sáng ngày hôm sau cũng như ảnh hưởng tiêu cực của quy định này đối với các chủ doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp.

Đơn vị này lý giải, việc cấm này sẽ gây ra thiệt hại cho sự phát triển du lịch và kinh tế, bao gồm nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hợp pháp sử dụng hàng ngàn người lao động (đang có việc làm) tại các cơ sở bán rượu bia sau 22 giờ hàng ngày. Mặt khác, quy định cấm này cũng sẽ làm gia tăng tình trạng tiêu thụ rượu, bia trái phép, nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

"Tất cả những hệ lụy cần phải được đánh giá đầy đủ và xem xét một cách toàn diện trước khi đưa ra Quốc hội biểu quyết về quy định của Điều Luật. Quy định này sẽ ảnh hưởng hàng ngàn doanh nghiệp và hàng trăm ngàn lao động đang làm việc cho ngành dịch vụ ăn uống cũng như những tập quán văn hóa, xã hội về ẩm thực thưởng thức thức ăn cùng một ly bia. Việc cấm bán rượu, bia sau 22 giờ sẽ dẫn dắt phát sinh những địa điểm kinh doanh trái phép (không đăng ký kinh doanh). Với những địa điểm này ai sẽ là người kiểm soát? Xử phạt như thế nào?", nội dung văn bản của VBA đề cập.

Cấm bán rượu, bia sau 22 giờ: Quán ở phố Bùi Viện lo phá sản - Ảnh 1.

Theo VBA quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ còn nhiều điểm chưa hợp lý. Ảnh: Internet

Cùng với đó, VBA cũng cho rằng uống rượu, bia sau 22 giờ đặc biệt phần lớn là khách du lịch. Do đó, quy định này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của các doanh nghiệp trong nước khai thác từ du lịch và làm mất đi những cơ hội việc làm trong ngành du lịch, mất đi cơ hội quảng bá ẩm thực Việt Nam đến khách quốc tế.

Cơ sở kinh doanh lo ngại

Đón nhận thông tin về việc cấm bán rượu , bia tiêu dùng tại chỗ sau 22 giờ trong dự thảo, nhiều nhà hàng, quán bar trên phố Bùi Viện (TP.HCM) tỏ ra lo lắng.

Ông Trần Bảo Lộc, chủ quán MISS SAI GON khẳng định, đây là một quy định không phù hợp, nhất là đối với những nơi kinh doanh phố du lịch cho người nước ngoài hay những khu phố hoạt động về đêm.

“Du khách đến du lịch và vui chơi ở các phố đêm sử dụng bia nhiều, nếu điều cấm này được thực hiện, nguyên phố du lịch sẽ phải dẹp luôn. Điều này sẽ ảnh hưởng kinh tế, việc làm nặng nề”, ông Lộc nói.

Dự báo về hoạt động của quán nếu dự thảo luật được thông qua, ông Lộc khẳng định: Quán phải nghỉ kinh doanh luôn.

Cũng chung cảm xúc với ông Lộc, bà Trúc Hương (Quản lý Quốc Thanh Group – chuỗi bar lớn ở Bùi Viện) cũng cho rằng, quy định này nếu được áp dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của cơ sở mình. “Thực chất bia, rượu là sản phẩm được kinh doanh hợp pháp, còn hệ lụy từ lạm dụng rượu bia là do hành vi của người uống quyết định. Văn hóa rượu, bia đã đi sâu vào văn hóa của người Việt Nam, không thể một sớm một chiều có thể thay đổi ngay được”, bà Hương bày tỏ.

Nhìn nhận ở góc độ này, ông Nguyễn Quang Dũng (chủ quán Saigon SpeakEasy) cũng lo ngại sẽ phải sa thải nhân viên nếu dự thảo luật được thông qua.

“Một quán phải sa thải khoảng 2-3 nhân viên, nhiều quán thì sẽ lên bao nhiêu người thất nghiệp. Hơn nữa, cũng có thể do thời gian cấm mà khách hàng sẽ tập trung uống dồn bia cho kịp thời gian, điều này còn gây ra nhiều nhức nhối hơn”, ông Dũng nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng cho rằng, nên hạn chế việc uống rượu, bia chứ không nên cấm hoặc nếu cấm thì nên cấm bán rượu, bia sau 12 giờ đêm sẽ hợp lý hơn.

Nguyên Thức (Chủ một nhà hàng ở Hà Nội): “Tôi băn khoăn ở việc ai sẽ quản lý và xử phạt nếu quy định này được áp dụng. Hơn nữa, ví dụ như vào lúc kiểm tra sau 22 giờ vẫn có bia trên bàn nhậu của khách thì cơ sở nào để chứng minh việc mua bán. Ví dụ quán giải thích bia đang có trên bàn của khách được bán trước 22 giờ thì sao. Hoặc trước 22 giờ quán có thể bán hàng két bia cho khách, nếu khách không uống hết trả lại nhà hàng thì kiểm soát thế nào”.

Theo Viết Thịnh

Bài liên quan
Tin bài khác
Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Các số liệu mới công bố cho thấy bức tranh đầu tư công và ngân sách Nhà nước trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận nhiều điểm sáng, đặc biệt ở khu vực đầu tư công và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, góp phần củng cố nền tảng tăng trưởng kinh tế.
Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng phục hồi tích cực, với mức tăng trưởng khá đồng đều giữa các ngành, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt.
Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Tháng 4/2026, hoạt động tại các cửa khẩu của Quảng Ninh tiếp tục duy trì ổn định với nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực, từ thu ngân sách, kim ngạch hàng hóa đến lưu lượng người qua lại. Kinh tế cửa khẩu đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong bức tranh thương mại của địa phương.
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Mục tiêu trọng tâm xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, thông minh, xanh và bền vững. Về quy mô dân số, dự báo Khánh Hòa sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ với khoảng 2,7 đến 2,8 triệu người vào năm 2030 và có thể đạt ngưỡng trên 5 triệu người vào năm 2050.
Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Khẳng định Việt Nam là "mắt xích không thể thay thế", Thủ tướng Takaichi Sanae cam kết đưa dòng vốn Nhật Bản sớm đạt mốc 5 tỷ USD/năm. Cuộc hội đàm lịch sử tại Hà Nội đã chính thức mở toang cánh cửa cho bưởi da xanh Việt Nam sang Nhật và xác lập 15 dự án nghiên cứu bán dẫn chung, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đi vào thực chất.
Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Ngay sau khi Chính phủ ban hành các Nghị quyết lịch sử về cắt giảm điều kiện kinh doanh, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo 5 Bộ ngành trọng điểm phải khẩn trương báo cáo phương án đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến PCCC, môi trường và xây dựng trước ngày 10/5. Đây không chỉ là nỗ lực cải cách hành chính đơn thuần mà là mệnh lệnh hành động để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế "hai con số".
Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Cam kết hỗ trợ nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn từ phía Nhật Bản không chỉ mang ý nghĩa đảm bảo vận hành dự án năng lượng trọng điểm, mà còn mở ra dư địa hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nền kinh tế, với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 60 tỷ USD vào năm 2030.
"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

Tại cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra thông điệp rõ ràng: người dân có quyền sở hữu vàng, nhưng Nhà nước không khuyến khích tích trữ hay đầu cơ, trong bối cảnh cần ưu tiên nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế thực.
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Dù đã khởi đầu năm 2026 với những con số lạc quan, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn "nước rút" đầy thách thức. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 10% như kỳ vọng của Chính phủ, "cỗ máy" kinh tế cần phải vận hành với công suất tối đa để bứt phá lên mức gần 11% ngay trong quý II này. Đây không chỉ là áp lực về con số, mà còn là cuộc đua với thời gian và các rào cản nội tại.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.