Chủ nhật 23/08/2026 22:48
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cải tạo các công viên: Chắp vá, chưa đồng bộ

12/10/2020 00:00
Là nơi tham quan, vui chơi giải trí của người dân, song sau thời gian dài được đưa vào sử dụng, đến nay nhiều công viên, vườn hoa đã xuống cấp. Thế nhưng, công tác cải tạo công viên, vườn hoa lâu nay vẫn chỉ là sửa chữa chắp vá tạm thời...

Một số vị trí đường dạo tại Công viên Thủ Lệ đã xuống cấp, mới được sửa chữa tạm thời. Ảnh: Yên Khánh

Nhiều công viên xuống cấp

Sáng thứ bảy (ngày 5-10), gia đình chị Nguyễn Minh Phương (phòng 702B, chung cư Đại Kim Building, quận Hoàng Mai) đưa con đi chơi Công viên Thủ Lệ (quận Ba Đình). Công viên có nhiều cây xanh, hồ nước, nên chị rất thích khi cho con đến đây vui chơi. Song, điều chị không hài lòng là tại một số khu vực, nhất là bên đảo, đường dạo đã xuống cấp, có đoạn gạch lát nứt gãy, lún sụt được sửa tạm thời, chắp vá bằng xi măng... Thừa nhận tình trạng này, ông Bùi Quang Khánh, Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư (Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội) cho biết, Công viên Thủ Lệ hình thành cách đây hơn 40 năm (từ năm 1976), đến nay nhiều vị trí đã xuống cấp.

Không riêng Công viên Thủ Lệ, ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới tại Công viên Thống Nhất cho thấy, đường dạo bằng gạch block ven hồ bị lún, vỡ, sạt lở... Bó vỉa bê tông dọc hai bên đường một số vị trí bị gãy nứt; nền đường dạo lát bằng gạch terrazzo bị bong bật... gây nguy hiểm cho người tham quan.

Đánh giá về hiện trạng chung của các công viên, vườn hoa, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) nhận xét, nhìn chung hệ thống công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố đã xuống cấp, hư hỏng nhiều vị trí, không bảo đảm an toàn cho người dân. Khảo sát của Sở Xây dựng mới đây cho thấy, tại Công viên Bách Thảo, qua nhiều năm sử dụng, có khoảng 150m bờ kè quanh đảo hồ tròn đã hư hỏng, lún sụt, 372m2 nền gạch terrazzo trên đảo bị hư hỏng. Kè chân núi Nùng được xây dựng từ những năm 1990 với chiều dài 1.745m hiện có một số vị trí bị nứt vỡ. Khoảng 2.500m2 đường trải nhựa, 180m2 đường dạo lát gạch terrazzo bị hư hỏng, nhiều chỗ bị trũng đọng nước. Tại Công viên Thành Công, hầu hết đường dạo lát bằng gạch terrazzo, gạch block trong công viên đã bong bật, hư hỏng nặng, diện tích hư hỏng khoảng 4.000m2. Tại Vườn thú Hà Nội, hệ thống các chuồng nuôi thú đa số được xây dựng từ những năm 1980 nay đã xuống cấp, không đáp ứng được sự phát triển, bổ sung thêm thú nuôi để phục vụ nhân dân...

Mới sửa chữa cục bộ

Nhìn chung, nguyên nhân chính của tình trạng trên là công tác duy tu, duy trì công viên vẫn mang tính tạm thời, chắp vá. Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, năm nào thành phố cũng dành một khoản kinh phí cho công tác cải tạo công viên. Song, khoản ngân sách này không nhiều, nên các đơn vị chủ yếu vẫn là sửa chữa tạm thời, cục bộ những vị trí hư hỏng, như: Vỉa hè, đường dạo, ghế đá, bóng đèn, thiết bị vệ sinh..

Quận Hoàn Kiếm sẽ thí điểm cải tạo Vườn hoa Tây Sơn (phố Tràng Thi - Quang Trung) bằng nguồn vốn ngân sách quận và xã hội hóa. Ảnh: Bá Hoạt

Về vấn đề này, ông Ma Kiên Hán - Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật (Công ty TNHH một thành viên Công viên Thống Nhất) cho biết, công viên được đầu tư cải tạo nâng cấp sửa chữa lớn nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Từ đó đến nay, hằng năm công viên cũng được duy tu sửa chữa nhỏ, tuy nhiên với diện tích gần 50ha thì kinh phí được cấp chưa đáp ứng được yêu cầu.

Tương tự, ông Bùi Quang Khánh, Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư (Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội) chia sẻ, ngoài ngân sách thành phố phân bổ, những năm gần đây, Công ty còn đầu tư sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cảnh quan trong vườn thú bằng nguồn vốn của đơn vị. Cụ thể, bên cạnh duy trì, tạo cảnh quan các bồn hoa, thảm cỏ, tiểu cảnh, từ năm 2017, một số chuồng trại nuôi nhốt thú đã được đơn vị nâng cấp thay thế dần lưới B40 bằng kính cường lực để khách tham quan dễ dàng quan sát thú, ngăn được mùi hôi của động vật... Song thực tế, nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên chưa thể sửa chữa tổng thể, nhiều hạng mục tiếp tục xuống cấp.

Trước thực trạng xuống cấp tại các công viên, vườn hoa trong thời gian qua, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, liên sở: Xây dựng - Tài chính vừa có tờ trình UBND thành phố về việc phê duyệt danh mục công trình cải tạo, sửa chữa hệ thống công viên, vườn hoa do thành phố quản lý theo phân cấp, sử dụng nguồn vốn sự nghiệp kinh tế ngân sách thành phố. Theo đó, có 9 công viên (Định Công, Bách Thảo, Tuổi Trẻ, Thành Công, Cầu Giấy, Nghĩa Đô, Nguyễn Trãi, Thống Nhất, Thủ Lệ) và 6 vườn hoa (Trúc Bạch, Tao Đàn, Thanh Niên, Ngọc Lâm, vườn hồ Thiền Quang, vườn Trung tâm Hành chính quận Hoàng Mai) được lên kế hoạch sửa chữa chống xuống cấp trong năm 2020. Ngoài ra, kế hoạch cải tạo tổng thể Công viên Thành Công cũng đang được Sở Xây dựng phối hợp với các sở: Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, UBND quận Ba Đình nghiên cứu, đề xuất UBND thành phố xem xét lập dự án đầu tư, nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn.

Bên cạnh đó, cũng có thể tham khảo một số giải pháp mà các quận, huyện đã chủ động triển khai. Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trên địa bàn quận có 13 vườn hoa, hiện 12/13 vườn hoa theo phân cấp do Sở Xây dựng quản lý. Tuy nhiên, do nhiều vườn hoa đã xuống cấp, nên từ năm 2017, UBND quận Hoàn Kiếm đã chủ động đề xuất thành phố cho phép quận được cải tạo, chỉnh trang các vườn hoa này bằng nguồn vốn ngân sách quận và xã hội hóa. Sau khi hoàn thành chỉnh trang, quận sẽ bàn giao cho Sở Xây dựng quản lý sau đầu tư theo phân cấp. Đề xuất này đã được UBND thành phố chấp thuận. Hiện, quận đang hoàn thiện thủ tục hồ sơ đầu tư thí điểm cải tạo Vườn hoa Tây Sơn (phố Tràng Thi - Quang Trung); dự kiến, cuối năm 2019 sẽ thi công. Sau thí điểm cải tạo Vườn hoa Tây Sơn, quận sẽ báo cáo UBND thành phố để cải tạo các vườn hoa còn lại.

“Ngoài ra, quận cũng lập dự án cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Dự kiến, trong quý IV-2019 sẽ hoàn thành các thủ tục đầu tư, triển khai thi công chống sụt lún kè hồ Hoàn Kiếm”, ông Phạm Tuấn Long thông tin.

Dạ Khánh

Tin bài khác
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Định hướng sửa Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023 đang được Quốc hội xem xét với nhiều nội dung có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người dân. Đáng chú ý là cách tiếp cận mới về bồi thường, giá đất, giao đất, phát triển nhà ở cho thuê và xử lý chung cư theo thời hạn sử dụng công trình.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dự trữ quốc gia về quản lý, sử dụng hàng dự trữ chiến lược. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung các tiêu chí nhằm nhận diện những loại hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.
Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm khắc phục những điểm giao thoa, chồng lấn, đồng thời cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, mọi khoản chi từ ngân sách nhà nước phải được kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả trên cơ sở kết quả đầu ra.