Thứ tư 03/06/2026 02:31
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử tăng trưởng chóng mặt nhờ dịch Covid-19

12/10/2020 00:00
Các sàn thương mại điện tử và siêu ứng dụng trên khắp châu Á chứng kiến doanh số bùng nổ giữa cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra.

Theo Nikkei Asian Review, dịch Covid-19 bùng nổ buộc chính phủ các quốc gia phải áp dụng lệnh phong tỏa. Người dân hạn chế ra đường, do đó hầu hết cửa hàng bán lẻ truyền thống gặp khó khăn.

Nhiều người dùng, ngay cả những người chưa bao giờ mua sắm trực tuyến, chuyển sang các nền tảng thương mại điện tử. Nghiên cứu thị trường của Công ty Criteo cho thấy khoảng 50% người tiêu dùng khu vực được hỏi cho biết đã lên kế hoạch mua sắm trực tuyến nhiều hơn vì đại dịch.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, chỉ khoảng 17% người được khảo sát nói rằng họ sẽ mua hàng trực tuyến trong tương lai gần.

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu đối với các sản phẩm vệ sinh cá nhân và chăm sóc sức khỏe như khẩu trang, nước rửa tay và các nhu yếu phẩm hàng ngày ngày càng gia tăng”, Nikkei dẫn lời ông Zhou Junjie, Giám đốc thương mại của Shopee, tiết lộ.

Shopee, Gojek tang truong chong mat nho dich Covid-19 hinh anh 1 https_s3_ap_northeast_1.amazonaws.com_psh_ex_ftnikkei_3937bb4_images_0_1_6_7_27267610_1_eng_GB_ecommerce.jpg

Tổng giá trị giao dịch hàng hóa của Shopee tăng vọt 74,3% lên 6,2 tỷ USD trong quý I/2020. Ảnh: Nikkei Asian Review

Doanh số bùng nổ

Tổng giá trị giao dịch hàng hóa của Shopee tăng vọt 74,3% lên 6,2 tỷ USD trong quý I/2020. Tổng số đơn hàng trên nền tảng này cũng tăng 111,2% lên 429,8 triệu đơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á dựa trên lưu lượng truy cập web đã đưa ra chương trình miễn phí vận chuyển đối với các mặt hàng dùng để nấu ăn, làm việc và giải trí.

Sea Group, công ty mẹ của Shopee, cho biết tập đoàn đang tập trung mở rộng hoạt động kinh doanh và mua lại. “Dịch Covid-19 đã đẩy nhanh xu hướng chuyển đời sống sang trực tuyến một cách sâu rộng. Chúng tôi tin rằng xu hướng này không thể bị đảo ngược”, ông Zhou của Shopee quả quyết.

Nhiều doanh nghiệp khác trong ngành cũng nhanh chóng đưa ra các chiến dịch để nắm bắt xu hướng này. Hồi tuần trước, CapitaLand của Singapore, một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất châu Á, tuyên bố sẽ giới thiệu một nền tảng thương mại điện tử mới có tên eCapitaMall.

Nền tảng này bao gồm các cửa hàng thuê địa điểm bên trong trung tâm thương mại của tập đoàn. “Là nhà điều hành mạng lưới trung tâm thương mại lớn nhất Singapore, chúng tôi muốn giúp các nhà bán lẻ tiếp cận nhiều người tiêu dùng và cơ hội kinh doanh trực tuyến hơn”, Chris Chong, Giám đốc quản lý Bán lẻ tại CapitalLand, tuyên bố.

Shopee, Gojek tang truong chong mat nho dich Covid-19 hinh anh 2 image001.jpg

Lễ hội mua sắm Double Five tại Thượng Hải kéo dài trong vòng 2 tháng. Ảnh: WWD.

Tại Trung Quốc, các nền tảng thương mại điện tử đã tham gia vào lễ hội mua sắm Double Five tại Thượng Hải từ ngày 5/5. Sự kiện này thu về 2,2 tỷ USD chỉ trong vòng 24 giờ đầu tiên, theo Ủy ban Thương mại Trung Quốc.

Hàng loạt phiếu giảm giá có tổng giá trị lên đến hàng tỷ USD đã được phân phát trong chiến dịch này. Sự kiện dự kiến kéo dài trong vòng 2 tháng.

Công ty quản lý đầu tư Mỹ Invesco cho rằng lĩnh vực bán lẻ trực tuyến có thể chiếm thêm 28,2% thị phần trong quý I/2020, tăng từ 23% vào cùng kỳ năm ngoái. “Các nhà bán lẻ điện tử có thể tiếp tục giành được thị phần trong thị trường bán lẻ. Chúng tôi tin rằng họ sẽ tập trung phát triển và tinh chỉnh tương tác với khách hàng hơn”, ông William Yuen, Giám đốc đầu tư Invesco, nhận định.

Cũng gặp khó khăn

Tuy nhiên, các nền tảng thương mại điện tử cũng gặp khó trong việc hoàn thành đơn hàng khi đại dịch phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu. “Các công ty phải thay đổi cách giao hàng hóa từ nhà kho đến hành khách cuối cùng”, ông Yeun nói thêm.

Theo ông Arne Jeroschewski, nhà đồng sáng lập Parcel Performance, một số nhà kho đã phải đóng cửa khi các công nhân có triệu chứng nhiễm Covid-19. “Thêm vào đó, không phải ai cũng mua những hàng hóa giống như trước đây. Vì vậy nhiều danh mục hàng hóa bị cạn kiệt. Chuỗi cung ứng cũng không hoạt động với năng suất tối đa để bổ sung các mặt hàng đó nhanh chóng”, ông giải thích.

Theo ông Sachin Kapur, Giám đốc tiếp thị tại Coupang, nền tảng thương mại hàng đầu tại Hàn Quốc, công ty của ông đã phải làm việc chăm chỉ để giữ lời hứa với khách hàng. “Chúng tôi đã đưa ra quy định chi tiết về đội ngũ và hậu cần trên toàn tổ chức để đảm bảo giữ an toàn và vệ sinh cho các nhân viên và giao càng nhiều đơn hàng càng tốt”, ông nói thêm.

Các doanh nghiệp cũng hợp tác với nhau để vượt qua cuộc khủng hoảng. Chẳng hạn, Công ty thương mại điện tử Bukalapak đã hợp tác với Grab và Gojek nhằm tiếp cận khách hàng.

Gojek cho biết số đơn đặt hàng giao đồ ăn của GoFood vào đầu tháng 5 tăng 10% so với hồi cuối tháng 4. Trong đó, số người bán đồ ăn nhẹ trên nền tảng này cũng tăng 30%. Công ty này cũng hợp tác với Bộ Nông nghiệp Indonesia nhằm giúp nông dân và người bán hàng địa phương chuyển sang bán hàng hóa chủ lực trực tuyến.

Shopee, Gojek tang truong chong mat nho dich Covid-19 hinh anh 3 https_s3_ap_northeast_1.amazonaws.com_psh_ex_ftnikkei_3937bb4_images_1_7_3_1_25461371_1_eng_GB_20200226_Grab_Gojek_logo.jpg

Số đơn đặt hàng giao đồ ăn của Gojek tăng mạnh. Ảnh: Nikkei Asian Review.

“Trước khi dịch Covid-19 diễn ra, chúng tôi bán khoảng 1-1,5 tấn gạo. Bây giờ, doanh số tăng 25-50% khi nông dân và người bán hàng địa phương chuyển sang bán online”, nhà cung cấp địa phương Agus Widodo tiết lộ.

Nền tảng thương mại điện tử Sendo của Việt Nam cũng kết hợp với các đối tác quốc tế để mở rộng phạm vi mua sắm của người tiêu dùng. “Chúng tôi đã thảo luận với các thương hiệu đa quốc gia lớn như Unilever hay Procter & Gamble, giúp họ tạo cửa hàng trên Sendo để cung cấp những mặt hàng thiết yếu cho khách hàng của chúng tôi”, ông Đức Phạm, Phó Giám đốc tiếp của Sendo, chia sẻ.

“Mọi người sẽ làm việc và mua sắm tại nhà. Điều này tạo ra một cơ hội to lớn cho ngành thương mại điện tử mà tất cả doanh nghiệp đều phải nắm lấy”, ông Clement Lee, nhà đồng sáng lập Synagie Corporation, nhận xét.

Phương Thảo

Tin bài khác
VN-Index tuần đầu tháng 6: Dòng tiền nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu cải thiện

VN-Index tuần đầu tháng 6: Dòng tiền nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu cải thiện

Nhóm ngân hàng sẽ là biến số quan trọng cần theo dõi. Nếu dòng tiền tiếp tục cải thiện và lan rộng hơn trong nhóm, VN-Index có cơ sở duy trì vùng cân bằng và hình thành nhịp hồi phục kỹ thuật.
Người nhà lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc chi 250 tỷ đồng gom thêm 8 triệu cổ phiếu KBC

Người nhà lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc chi 250 tỷ đồng gom thêm 8 triệu cổ phiếu KBC

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - vợ cũ của Chủ tịch Đặng Thành Tâm vừa gom 8 triệu cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. Ước tính số tiền chi ra khoảng 250 tỷ đồng.
Từ sản lượng đến giá trị: Hành trình nâng tầm hạt gạo Việt

Từ sản lượng đến giá trị: Hành trình nâng tầm hạt gạo Việt

Ngành lúa gạo Việt Nam đang chuyển dần từ cạnh tranh bằng sản lượng sang chất lượng, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.
Thị trường trái phiếu đón lô phát hành 1.000 tỷ đồng của Home Credit

Thị trường trái phiếu đón lô phát hành 1.000 tỷ đồng của Home Credit

Home Credit Việt Nam vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm. Thương vụ diễn ra trong bối cảnh nhu cầu bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn của các công ty tài chính tiêu dùng tiếp tục gia tăng.
Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

CTCP ICON - thành viên của nhóm cổ đông Âu Lạc đã bán toàn bộ gần 8,4 triệu cổ phiếu của Ngân hàng ACB trong phiên giao dịch ngày 14/5, ước tính thu về 192 tỷ đồng. Dù vậy, nhóm cổ đông này vẫn đang nắm trên 6% vốn điều lệ ngân hàng.
Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng, xuất khẩu vượt 30 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026

Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng, xuất khẩu vượt 30 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026

Sau 5 tháng đầu năm 2026, ngành nông nghiệp và môi trường tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 30,69 tỷ USD, xuất siêu 8,41 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trong năm và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.
Áp lực đáo hạn trái phiếu tăng nhiệt, doanh nghiệp đối mặt nghĩa vụ thanh toán 264.000 tỷ đồng

Áp lực đáo hạn trái phiếu tăng nhiệt, doanh nghiệp đối mặt nghĩa vụ thanh toán 264.000 tỷ đồng

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bước vào giai đoạn cao điểm trả nợ khi giá trị gốc và lãi đến hạn trong tháng 6/2026 dự kiến lên tới 39.200 tỷ đồng, tăng hơn 54% so với tháng trước. Trong bối cảnh đó, nhóm bất động sản tiếp tục là khu vực chịu áp lực thanh toán lớn nhất trong nửa cuối năm.
Hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile, tiến gần lộ trình bỏ thuế khoán

Hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile, tiến gần lộ trình bỏ thuế khoán

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế đang ghi nhận những kết quả tích cực khi hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh trên cả nước đã sử dụng ứng dụng eTax Mobile. Tỷ lệ khai, nộp thuế điện tử duy trì ở mức rất cao, tạo nền tảng quan trọng cho quá trình hiện đại hóa quản lý thuế và lộ trình chấm dứt hình thức thuế khoán theo chủ trương của Chính phủ.
3 lỗ thủng vô hình đang bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp Việt mỗi ngày

3 lỗ thủng vô hình đang bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp Việt mỗi ngày

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị phần và liên tục phát triển hệ thống phân phối. Thế nhưng phía sau những con số tăng trưởng ấy lại là một thực tế đáng lo ngại: dòng tiền ngày càng căng thẳng, hàng tồn kho ngày càng phình to, công nợ ngày càng khó kiểm soát và chi phí vận hành không ngừng gia tăng. Điều đáng nói là những khoản thất thoát này thường không xuất hiện rõ ràng trên báo cáo tài chính, khiến không ít lãnh đạo chỉ nhận ra vấn đề khi lợi nhuận suy giảm hoặc doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng dòng tiền.
Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông liên quan Unicap tiếp tục mua ròng cổ phiếu VIB, nâng tỷ lệ sở hữu đáng kể, cho thấy xu hướng tích lũy dài hạn trong bối cảnh ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn và ổn định hoạt động.
Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm cổ đông liên quan Âu Lạc nâng tỷ lệ sở hữu tại ACB lên hơn 6%, trong khi khối ngoại đồng loạt giảm tỷ trọng, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền đáng chú ý trên thị trường ngân hàng.
Xu hướng Agentic Commerce: AI thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử Việt Nam

Xu hướng Agentic Commerce: AI thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử Việt Nam

Từ marketing, bán hàng đến logistics, các tác nhân AI đang dần thay thế nhiều khâu vận hành truyền thống, tạo ra bước ngoặt mới cho thương mại điện tử Việt Nam trong kỷ nguyên số.
Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Việc ứng dụng các mô hình học máy để phát hiện gian lận bằng AI giúp các startup giám sát dòng tiền 24/7, nhận diện sớm các giao dịch bất thường và bảo vệ quỹ vốn mạo hiểm trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi.
Doanh nghiệp dệt may tại Huế tăng giá trị sản phẩm để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu

Doanh nghiệp dệt may tại Huế tăng giá trị sản phẩm để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu

Trước áp lực từ thị trường xuất khẩu và yêu cầu ngày càng cao của chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp dệt may tại Huế đang đẩy mạnh sản xuất xanh, ứng dụng công nghệ và tối ưu quản trị để nâng sức cạnh tranh, giữ đà tăng trưởng xuất khẩu.
Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Việc Công ty Cổ phần Vinhomes triển khai giải pháp cho phép quy đổi vàng nhàn rỗi trong dân để mua bất động sản đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận những ngày qua. Giới chuyên gia tài chính đã lập tức phân tích cơ chế vận hành lẫn những rủi ro đi kèm của mô hình chưa từng có này.