Thứ bảy 01/08/2026 22:41
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cà phê Hương Mỹ - từng giọt đậm đà quê hương Việt

12/10/2020 00:00
Từ những gói cà phê rang xay chưa có tên tuổi xuất hiện trên thị trường vào năm 1994, trải qua rất nhiều thăng trầm, đến nay Cà phê Hương Mỹ đã trở thành thương hiệu rất ấn tượng trong lòng người tiêu dùng. Mỗi ngày, nhất là vào buổi sáng, quán cà ph

Chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ cùng đại diện các doanh nghiệp được ông Phạm Thái - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk trao Bằng khen và giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017.

Không ồn ào, náo nhiệt như nhiều quán cà phê khác, nhưng hầu như khi nào quán cà phê Hương Mỹ tại 545 đường Hùng Vương, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk cũng có người đến uống cà phê. Không gian của quán mộc mạc, ấm áp nhưng chan chứa nghĩa tình. Bởi khi đến đây rồi, nhiều người sẽ vẫn còn nhớ mãi hương vị đậm đà của cà phê mang đậm chất quê hương. Chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ, tổ dân phố 2, phường Đoàn Kết, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Đậm chất quê hương là vì người bạn gái thân với tôi giờ đã định cư ở nước ngoài, nhưng tôi vẫn luôn nhớ về bạn ấy và bạn ấy cũng vẫn luôn nhớ về tôi, nhớ về Việt Nam - nơi bạn ấy sinh ra, lớn lên, trưởng thành và đã có một thời cùng tôi rang, xay từng ký cà phê bột đem đi bán, từng đồng cam cộng khổ... - để rồi sau ngày bạn ấy rời Việt Nam, tôi đã quyết định lấy tên cho hãng cà phê của tôi là Hương Mỹ. Hai cái tên ghép lại nghe rất thân thương và nhiều kỷ niệm, nó đã cho tôi nhiều nghị lực để vượt qua nhiều khó khăn để tôi tạo dựng nên thương hiệu cà phê của mình. Tôi tin rằng, ai đã dùng cà phê Hương Mỹ rồi, hẳn sẽ không quên được hương vị thơm ngon của cà phê được trồng trên đất đỏ bazan đầy nắng, gió... ở Buôn Hồ - nơi rất thích hợp với cây cà phê Robusta cho chất lượng cao - nên nói cà phê Hương Mỹ mang đậm tình quê hương Việt là như thế...”.

Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay thương hiệu cà phê Hương Mỹ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ tại thị xã Buôn Hồ đã được nhiều người biết đến. Sản phẩm cà phê Hương Mỹ gồm cà phê hạt rang và cà phê bột đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trên đất nước Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Tháng 12/2017, sản phẩm cà phê bột Hương Mỹ loại M đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cấp chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng bằng khen; tháng 7/2018, sản phẩm cà phê bột Hương Mỹ loại M của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ lại vinh dự được Cục trưởng Cục Công thương địa phương thuộc Bộ Công thương cấp chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực. “Tôi rất vui khi công sức của mình bỏ ra đã được cộng đồng và chính quyền ghi nhận. Đó là thành quả mà hàng chục năm qua, tôi và những người trong gia đình cùng những cộng sự đã dành tất cả tình yêu và tâm huyết vào đó. Thực tình thì để sản phẩm cà phê của mình ngày càng được nhiều người tiêu dùng chấp nhận là điều không dễ dàng. Nguyên tắc là mình phải làm thật. Cà phê phải thật là cà phê 100%, không pha trộn tạp chất. Ban đầu, người dùng có thể chưa quen dùng, nhưng khi đã dùng thì người ta tin tưởng và niềm tin cứ thế nhân lên...” - Chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ chia sẻ thêm.

Các sản phẩm cà phê Hương Mỹ: “Từng giọt! Đậm đà quê hương Việt”

Con đường đến với thành công của ngày hôm nay của chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk là kết quả của sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng nhưng cũng không hề đơn giản. Đã có lúc, chị tưởng chừng mình không vượt qua được khó khăn. Giai đoạn cà phê có giá 4000 đồng/kg nhân, chị đã dành hết vốn liếng để đầu tư máy móc, nhà xưởng. Thế rồi, cà phê nhân đột ngột lên giá đến 16.000 đồng/kg làm cho chị rơi vào cảnh lao đao. Mượn của anh em... 10 tấn cà phê nhân giá thấp, đến khi trả ở mức giá cao. Đã vậy, cùng thời điểm, chị còn bị mất cắp tất cả giấy tờ hóa đơn mua, bán hàng... để rồi phải làm lại toàn bộ hồ sơ báo cáo thuế và phải chịu phạt... Đến năm 2007, chị mới quay lại với công việc và... Cà phê Hương Mỹ mới “hồi sinh” từ đó!

Ngày càng có nhiều người tìm đến quán Hương Mỹ để thưởng thức cà phê.

Hiện nay, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ đã là thành viên của Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột. Với Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 được tổ chức từ ngày 09/3 đến 16/3/2019, chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ cho rằng: tham gia Lễ hội lần này không chỉ là cơ hội cho doanh nghiệp giới thiệu rộng rãi sản phẩm cà phê của mình đến với người tiêu dùng, đồng thời tìm đối tác hợp tác kinh doanh nhằm phát triển mạnh sản phẩm ra thị trường, mà còn là trách nhiệm của thành viên trong việc đóng góp cùng với Hiệp hội cà phê, với chính quyền địa phương làm cho Lễ hội thành công, đưa sản phẩm Cà phê Buôn Hồ - Cà phê Buôn Ma Thuột - Cà phê Việt Nam - đến với bạn bè trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy ngành hàng cà phê Việt Nam ngày càng phát triển./.

Nguyễn Hiếu

Tin bài khác
Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam chính thức cắt thép tàu dầu S580, mở đầu dự án đóng mới 2 tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG trọng tải 115.000 tấn cho đối tác Vương quốc Anh, tích hợp công nghệ cánh buồm WindWing thân thiện môi trường.
Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

ACV đề xuất đầu tư 3 dự án hạ tầng nâng cấp Sân bay Cam Ranh (Tổng vốn gần 12.000 tỷ đồng) Xây mới nhà ga T1, với công suất 9 triệu hành khách/năm, vốn khoảng 10.600 tỷ đồng, dự kiến khai thác từ 1/2030, nâng tổng công suất lên 11 triệu hành khách/năm. Mở rộng sân đỗ, với 11 vị trí mới vốn khoảng 1.180 tỷ đồng.
Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Eximbank vừa công bố đã nhận được đơn xin từ nhiệm của Quyền Tổng giám đốc Trần Tấn Lộc, có hiệu lực từ ngày 1/8/2026. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi ngân hàng hoàn tất kiện toàn Hội đồng quản trị với dàn lãnh đạo mới tại Đại hội đồng cổ đông bất thường.
Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank vừa công bố quyết định miễn nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với hai Phó Tổng giám đốc là ông Hồ Doãn Cường và ông Nguyễn Minh Tâm từ ngày 31/7/2026 theo nguyện vọng cá nhân. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngân hàng vừa kiện toàn bộ máy điều hành và công bố kết quả kinh doanh bán niên với lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.
Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Doanh thu quý II/2026 của Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (Dệt may Thành Công - HoSE: TCM) tiếp tục tăng trưởng, song áp lực giá vốn khiến lợi nhuận sụt giảm hơn 40%. Trong bối cảnh đó, cổ phiếu TCM lao về vùng giá thấp nhất gần 6 năm và xuất hiện giao dịch bán giải chấp cổ phiếu của một thành viên HĐQT.
Doanh nghiệp vật liệu xây dựng tăng tốc chuyển đổi xanh để giữ lợi thế cạnh tranh

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng tăng tốc chuyển đổi xanh để giữ lợi thế cạnh tranh

Không còn là câu chuyện của môi trường hay trách nhiệm xã hội, chuyển đổi xanh đang trở thành bài toán sống còn đối với doanh nghiệp vật liệu xây dựng. Khi các thị trường xuất khẩu siết tiêu chuẩn phát thải và truy xuất nguồn gốc, năng lực cạnh tranh ngày càng được quyết định bởi mức độ đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Sau giai đoạn đầu tư mở rộng đội tàu lớn nhất trong hơn một thập kỷ, CTCP Vận tải biển Việt Nam (HoSE: VOS) ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý II/2026 với lợi nhuận tăng gấp nhiều lần cùng kỳ. Cùng với đà phục hồi hoạt động vận tải biển, thu nhập của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp cũng được cải thiện.
PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

Quý II vừa qua, PNJ lỗ sau thuế 283 tỷ đồng, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm PNJ ghi nhận một quý thua lỗ. Đây cũng là mức lỗ lớn nhất của doanh nghiệp kinh doanh đá quý này kể từ khi lên sàn.
“Marketing Now And Future”: Kết nối tư duy marketing Việt Nam với dòng chảy marketing toàn cầu

“Marketing Now And Future”: Kết nối tư duy marketing Việt Nam với dòng chảy marketing toàn cầu

Marketing Now and Future chính thức ra mắt tại Việt Nam, mang đến góc nhìn về Marketing 4.0-6.0, AI, hệ sinh thái thương hiệu và xu hướng marketing tương lai.
Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mang về 21.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mang về 21.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm, chuỗi nhà thuốc Long Châu ghi nhận hơn 21.000 tỷ đồng, đóng góp 2/3 tổng doanh thu toàn tập đoàn.
Samsung lãi lớn nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh

Samsung lãi lớn nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh

Lợi nhuận hoạt động quý II của Samsung Electronics tăng gấp 19 lần so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhu cầu chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ, dù cổ phiếu nhóm bán dẫn vẫn chịu áp lực từ lo ngại về tính bền vững của làn sóng AI.
Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Tính ra, Sợi Thế Kỷ đã lỗ 2 quý liên tiếp ngay sau khi nhà máy Unitex giai đoạn 1 đi vào hoạt động từ đầu năm 2026.
Doanh nhân Hồ Xuân Dũng: Từ khát vọng chinh phục thị trường Mỹ đến hành trình lan tỏa giá trị cộng đồng

Doanh nhân Hồ Xuân Dũng: Từ khát vọng chinh phục thị trường Mỹ đến hành trình lan tỏa giá trị cộng đồng

Việc Công ty SV Solution xuất khẩu thành công lô ống khai thác (Tubing) đạt tiêu chuẩn quốc tế sang thị trường Mỹ không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng của doanh nghiệp trong hành trình hội nhập toàn cầu mà còn khẳng định năng lực của doanh nghiệp Việt ở lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao. Xung quanh cột mốc này, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với doanh nhân Hồ Xuân Dũng về hành trình chinh phục thị trường khó tính, chiến lược phát triển doanh nghiệp cũng như những trăn trở, khát vọng đóng góp cho quê hương Quảng Trị.
Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố và rời doanh nghiệp, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ, đồng thời lượng tiền mặt và tiền gửi vượt 2.200 tỷ đồng.
NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC lên kế hoạch rót hơn 177 tỷ USD để tăng gần gấp ba công suất phát điện vào năm 2037, trong đó năng lượng tái tạo, nhiệt điện than và điện hạt nhân là các trụ cột chính.