Cà phê Hương Mỹ - từng giọt đậm đà quê hương Việt

Doanh nghiệp tự giới thiệu | 19:46:00 10/03/2019

DNHN - Từ những gói cà phê rang xay chưa có tên tuổi xuất hiện trên thị trường vào năm 1994, trải qua rất nhiều thăng trầm, đến nay Cà phê Hương Mỹ đã trở thành thương hiệu rất ấn tượng trong lòng người tiêu dùng. Mỗi ngày, nhất là vào buổi sáng, quán cà phê Hương Mỹ tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk lại là điểm hẹn quen thuộc của nhiều người ưa thích cà phê... Cũng từ đây, những sản phẩm cà phê Hương Mỹ mang đậm tình quê hương Việt đã “đi đến” rất nhiều tỉnh, thành phố trong và ngoài nước.

Chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ cùng đại diện các doanh nghiệp được ông Phạm Thái - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk trao Bằng khen và giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017.

Không ồn ào, náo nhiệt như nhiều quán cà phê khác, nhưng hầu như khi nào quán cà phê Hương Mỹ tại 545 đường Hùng Vương, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk cũng có người đến uống cà phê. Không gian của quán mộc mạc, ấm áp nhưng chan chứa nghĩa tình. Bởi khi đến đây rồi, nhiều người sẽ vẫn còn nhớ mãi hương vị đậm đà của cà phê mang đậm chất quê hương. Chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ, tổ dân phố 2, phường Đoàn Kết, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Đậm chất quê hương là vì người bạn gái thân với tôi giờ đã định cư ở nước ngoài, nhưng tôi vẫn luôn nhớ về bạn ấy và bạn ấy cũng vẫn luôn nhớ về tôi, nhớ về Việt Nam - nơi bạn ấy sinh ra, lớn lên, trưởng thành và đã có một thời cùng tôi rang, xay từng ký cà phê bột đem đi bán, từng đồng cam cộng khổ... - để rồi sau ngày bạn ấy rời Việt Nam, tôi đã quyết định lấy tên cho hãng cà phê của tôi là Hương Mỹ. Hai cái tên ghép lại nghe rất thân thương và nhiều kỷ niệm, nó đã cho tôi nhiều nghị lực để vượt qua nhiều khó khăn để tôi tạo dựng nên thương hiệu cà phê của mình. Tôi tin rằng, ai đã dùng cà phê Hương Mỹ rồi, hẳn sẽ không quên được hương vị thơm ngon của cà phê được trồng trên đất đỏ bazan đầy nắng, gió... ở Buôn Hồ - nơi rất thích hợp với cây cà phê Robusta cho chất lượng cao - nên nói cà phê Hương Mỹ mang đậm tình quê hương Việt là như thế...”.

Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay thương hiệu cà phê Hương Mỹ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ tại thị xã Buôn Hồ đã được nhiều người biết đến. Sản phẩm cà phê Hương Mỹ gồm cà phê hạt rang và cà phê bột đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trên đất nước Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Tháng 12/2017, sản phẩm cà phê bột Hương Mỹ loại M đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cấp chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng bằng khen; tháng 7/2018, sản phẩm cà phê bột Hương Mỹ loại M của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ lại vinh dự được Cục trưởng Cục Công thương địa phương thuộc Bộ Công thương cấp chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực. “Tôi rất vui khi công sức của mình bỏ ra đã được cộng đồng và chính quyền ghi nhận. Đó là thành quả mà hàng chục năm qua, tôi và những người trong gia đình cùng những cộng sự đã dành tất cả tình yêu và tâm huyết vào đó. Thực tình thì để sản phẩm cà phê của mình ngày càng được nhiều người tiêu dùng chấp nhận là điều không dễ dàng. Nguyên tắc là mình phải làm thật. Cà phê phải thật là cà phê 100%, không pha trộn tạp chất. Ban đầu, người dùng có thể chưa quen dùng, nhưng khi đã dùng thì người ta tin tưởng và niềm tin cứ thế nhân lên...” - Chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ chia sẻ thêm.

Các sản phẩm cà phê Hương Mỹ: “Từng giọt! Đậm đà quê hương Việt”

Con đường đến với thành công của ngày hôm nay của chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk là kết quả của sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng nhưng cũng không hề đơn giản. Đã có lúc, chị tưởng chừng mình không vượt qua được khó khăn. Giai đoạn cà phê có giá 4000 đồng/kg nhân, chị đã dành hết vốn liếng để đầu tư máy móc, nhà xưởng. Thế rồi, cà phê nhân đột ngột lên giá đến 16.000 đồng/kg làm cho chị rơi vào cảnh lao đao. Mượn của anh em... 10 tấn cà phê nhân giá thấp, đến khi trả ở mức giá cao. Đã vậy, cùng thời điểm, chị còn bị mất cắp tất cả giấy tờ hóa đơn mua, bán hàng... để rồi phải làm lại toàn bộ hồ sơ báo cáo thuế và phải chịu phạt... Đến năm 2007, chị mới quay lại với công việc và... Cà phê Hương Mỹ mới “hồi sinh” từ đó!

Ngày càng có nhiều người tìm đến quán Hương Mỹ để thưởng thức cà phê.

Hiện nay, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ đã là thành viên của Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột. Với Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 được tổ chức từ ngày 09/3 đến 16/3/2019, chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ cho rằng: tham gia Lễ hội lần này không chỉ là cơ hội cho doanh nghiệp giới thiệu rộng rãi sản phẩm cà phê của mình đến với người tiêu dùng, đồng thời tìm đối tác hợp tác kinh doanh nhằm phát triển mạnh sản phẩm ra thị trường, mà còn là trách nhiệm của thành viên trong việc đóng góp cùng với Hiệp hội cà phê, với chính quyền địa phương làm cho Lễ hội thành công, đưa sản phẩm Cà phê Buôn Hồ - Cà phê Buôn Ma Thuột - Cà phê Việt Nam - đến với bạn bè trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy ngành hàng cà phê Việt Nam ngày càng phát triển./.

Nguyễn Hiếu

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập