Thứ bảy 02/05/2026 14:41
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cà phê Hương Mỹ - từng giọt đậm đà quê hương Việt

12/10/2020 00:00
Từ những gói cà phê rang xay chưa có tên tuổi xuất hiện trên thị trường vào năm 1994, trải qua rất nhiều thăng trầm, đến nay Cà phê Hương Mỹ đã trở thành thương hiệu rất ấn tượng trong lòng người tiêu dùng. Mỗi ngày, nhất là vào buổi sáng, quán cà ph

Chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ cùng đại diện các doanh nghiệp được ông Phạm Thái - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk trao Bằng khen và giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017.

Không ồn ào, náo nhiệt như nhiều quán cà phê khác, nhưng hầu như khi nào quán cà phê Hương Mỹ tại 545 đường Hùng Vương, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk cũng có người đến uống cà phê. Không gian của quán mộc mạc, ấm áp nhưng chan chứa nghĩa tình. Bởi khi đến đây rồi, nhiều người sẽ vẫn còn nhớ mãi hương vị đậm đà của cà phê mang đậm chất quê hương. Chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ, tổ dân phố 2, phường Đoàn Kết, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Đậm chất quê hương là vì người bạn gái thân với tôi giờ đã định cư ở nước ngoài, nhưng tôi vẫn luôn nhớ về bạn ấy và bạn ấy cũng vẫn luôn nhớ về tôi, nhớ về Việt Nam - nơi bạn ấy sinh ra, lớn lên, trưởng thành và đã có một thời cùng tôi rang, xay từng ký cà phê bột đem đi bán, từng đồng cam cộng khổ... - để rồi sau ngày bạn ấy rời Việt Nam, tôi đã quyết định lấy tên cho hãng cà phê của tôi là Hương Mỹ. Hai cái tên ghép lại nghe rất thân thương và nhiều kỷ niệm, nó đã cho tôi nhiều nghị lực để vượt qua nhiều khó khăn để tôi tạo dựng nên thương hiệu cà phê của mình. Tôi tin rằng, ai đã dùng cà phê Hương Mỹ rồi, hẳn sẽ không quên được hương vị thơm ngon của cà phê được trồng trên đất đỏ bazan đầy nắng, gió... ở Buôn Hồ - nơi rất thích hợp với cây cà phê Robusta cho chất lượng cao - nên nói cà phê Hương Mỹ mang đậm tình quê hương Việt là như thế...”.

Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay thương hiệu cà phê Hương Mỹ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ tại thị xã Buôn Hồ đã được nhiều người biết đến. Sản phẩm cà phê Hương Mỹ gồm cà phê hạt rang và cà phê bột đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trên đất nước Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Tháng 12/2017, sản phẩm cà phê bột Hương Mỹ loại M đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cấp chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng bằng khen; tháng 7/2018, sản phẩm cà phê bột Hương Mỹ loại M của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ lại vinh dự được Cục trưởng Cục Công thương địa phương thuộc Bộ Công thương cấp chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực. “Tôi rất vui khi công sức của mình bỏ ra đã được cộng đồng và chính quyền ghi nhận. Đó là thành quả mà hàng chục năm qua, tôi và những người trong gia đình cùng những cộng sự đã dành tất cả tình yêu và tâm huyết vào đó. Thực tình thì để sản phẩm cà phê của mình ngày càng được nhiều người tiêu dùng chấp nhận là điều không dễ dàng. Nguyên tắc là mình phải làm thật. Cà phê phải thật là cà phê 100%, không pha trộn tạp chất. Ban đầu, người dùng có thể chưa quen dùng, nhưng khi đã dùng thì người ta tin tưởng và niềm tin cứ thế nhân lên...” - Chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ chia sẻ thêm.

Các sản phẩm cà phê Hương Mỹ: “Từng giọt! Đậm đà quê hương Việt”

Con đường đến với thành công của ngày hôm nay của chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk là kết quả của sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng nhưng cũng không hề đơn giản. Đã có lúc, chị tưởng chừng mình không vượt qua được khó khăn. Giai đoạn cà phê có giá 4000 đồng/kg nhân, chị đã dành hết vốn liếng để đầu tư máy móc, nhà xưởng. Thế rồi, cà phê nhân đột ngột lên giá đến 16.000 đồng/kg làm cho chị rơi vào cảnh lao đao. Mượn của anh em... 10 tấn cà phê nhân giá thấp, đến khi trả ở mức giá cao. Đã vậy, cùng thời điểm, chị còn bị mất cắp tất cả giấy tờ hóa đơn mua, bán hàng... để rồi phải làm lại toàn bộ hồ sơ báo cáo thuế và phải chịu phạt... Đến năm 2007, chị mới quay lại với công việc và... Cà phê Hương Mỹ mới “hồi sinh” từ đó!

Ngày càng có nhiều người tìm đến quán Hương Mỹ để thưởng thức cà phê.

Hiện nay, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hương Mỹ đã là thành viên của Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột. Với Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 được tổ chức từ ngày 09/3 đến 16/3/2019, chị Nguyễn Thị Xuân Mỹ cho rằng: tham gia Lễ hội lần này không chỉ là cơ hội cho doanh nghiệp giới thiệu rộng rãi sản phẩm cà phê của mình đến với người tiêu dùng, đồng thời tìm đối tác hợp tác kinh doanh nhằm phát triển mạnh sản phẩm ra thị trường, mà còn là trách nhiệm của thành viên trong việc đóng góp cùng với Hiệp hội cà phê, với chính quyền địa phương làm cho Lễ hội thành công, đưa sản phẩm Cà phê Buôn Hồ - Cà phê Buôn Ma Thuột - Cà phê Việt Nam - đến với bạn bè trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy ngành hàng cà phê Việt Nam ngày càng phát triển./.

Nguyễn Hiếu

Tin bài khác
Chuỗi nhà thuốc Long Châu thu về hơn 1 vạn tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm

Chuỗi nhà thuốc Long Châu thu về hơn 1 vạn tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm

Hiện Long Châu đang là chuỗi bán lẻ nhà thuốc lớn nhất Việt Nam với quy mô đạt 2.517 cửa hàng tính đến cuối quý I/2026. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, chuỗi này đem về hơn 10.300 tỷ đồng doanh thu, tương ứng doanh thu trung bình mỗi nhà thuốc đạt 1,3 tỷ đồng/tháng.
Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa công bố báo cáo tài chính Quý 1/2026 với kết quả lợi nhuận sau thuế "bốc hơi" gần một nửa so với cùng kỳ. Dù đối mặt với bài toán chi phí nguyên liệu đầu vào tăng phi mã và mất đi lợi thế từ Khai trường 25, doanh nghiệp này vẫn chứng tỏ sức mạnh tài chính vượt trội khi nắm giữ lượng tiền mặt hơn 11.200 tỷ đồng cùng tham vọng lớn tại siêu dự án Nghi Sơn.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Lễ ký kết tại Hà Nội giữa SeAH Steel International, VNSteel và Vinasteel đánh dấu bước chuyển mới của Vinapipe, doanh nghiệp thép ống hơn 30 năm tuổi.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.
Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Kết quả khảo sát hơn 1.000 hộ kinh doanh trên cả nước cho thấy bức tranh kém tích cực: doanh thu và lượng khách hàng đồng loạt sụt giảm, trong khi áp lực tuân thủ gia tăng khiến phần lớn hộ không mặn mà mở rộng hay chuyển đổi thành doanh nghiệp.