Thứ năm 13/08/2026 04:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bức tranh xuất khẩu của Sóc Trăng: Tăng trưởng đột phá!

12/10/2020 00:00
Đại dịch Covid-19 đã, đang và vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn thế giới. Khó khăn là vậy, nhưng đáng mừng là hoạt động xuất khẩu của Sóc Trăng vẫn tạo được đ

Nếu như 8 tháng năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu của Sóc Trăng chỉ đạt 560 triệu USD, trong đó, các mặt hàng chủ lực gồm thủy sản đạt 425 triệu USD (chiếm tỷ trọng 76%), gạo 63 triệu USD (chiếm tỷ trọng 11%); thì năm nay, ước 8 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 684 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ, trong đó thủy sản ước đạt 484 triệu USD (chiếm tỷ trọng 71%), tăng 14% so với cùng kỳ, gạo ước đạt 114 triệu USD (chiếm tỷ trọng 23,5%), tăng 82% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong năm nay, ước 8 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu của Sóc Trắng đạt trên 684 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ

Đây là kết quả khả quan, nhất là trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản cả nước nói chung và vùng ĐBSCL giảm so với cùng kỳ năm trước. Đà tăng trưởng này là cơ sở để đưa ra dự báo xuất khẩu của Sóc Trăng năm nay sẽ đạt và vượt kế hoạch 900 triệu USD, giúp tạo tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 – 2020 đạt 11,2%/năm; trong đó, xuất khẩu thủy sản tăng bình quân 7,7%/năm, riêng kim ngạch xuất khẩu gạo và hàng may mặc tăng trưởng cao, đạt mức tăng bình quân lần lượt là 51,6%/năm và 50%/năm.

Xuất khẩu thủy sản đạt được kết quả đáng mừng nêu trên là do Sóc Trăng đã từng bước chủ động được nguồn tôm nguyên liệu, bằng việc mở rộng diện tích nuôi tôm thẻ công nghiệp, áp dụng ngày càng nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao, mô hình tôm – lúa, qua đó quản lý chặt chẽ việc truy xuất nguồn gốc, bảo đảm quy định về an toàn thực phẩm, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính như EU, Nhật, Mỹ. Đặc biệt, kết quả này là do các doanh nghiệp xuất khẩu đã nhanh nhạy, linh hoạt trong tìm kiếm thị trường, nỗ lực nâng cấp công nghệ và trình độ chế biến, không ngừng phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, nhất là sản phẩm giá trị gia tăng, nhằm đưa ra các dòng sản phẩm phù hợp với yêu cầu của từng thị trường nhập khẩu, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 đang thay đổi hành vi tiêu dùng trên thế giới.

Xuất khẩu gạo năm nay thắng lớn do tăng lượng xuất hàng và tăng mạnh giá xuất. Với đà tăng trưởng này, ngành hàng chế biến, xuất khẩu gạo Sóc Trăng có thể phát huy được tiềm năng, thế mạnh của vùng trồng lúa với sản lượng trên 2 triệu tấn/năm.

Sóc Trăng hiện đang có hàng chục doanh nghiệp chế biến thủy sản (chủ yếu là tôm) và chế biến xay xát gạo. Hầu hết các doanh nghiệp chế biến thủy sản và gạo đã và đang mở rộng công suất thiết kế, trang thiết bị máy móc hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao (kể cả quản lý, kỹ thuật), nhằm đáp ứng tình hình phát triển mới. Một số doanh nghiệp chế biến thủy sản như STAPIMEX, Sao Ta, Thủy sản sạch, Tài Kim Anh, Út Xi... đã và đang làm rất tốt các việc nâng tầm sản phẩm, quản trị doanh nghiệp và tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là thị trường xuất khẩu. Dĩ nhiên, không bằng lòng với những gì hiện có, Sóc Trăng hiện vẫn đang ra sức tạo những điều kiện thuận lợi nhất về chủ trương, chính sách, qua đó nỗ lực mời gọi, thu hút nhà đầu tư đến nghiên cứu, khảo sát và có kế hoạch đầu tư các ngành chế biến, may mặc, da giầy... nhằm đa dạng hóa hơn nữa ngành hàng, giúp cho hoạt động xuất khẩu của tỉnh phát triển ổn định, bền vững.

Định hướng đến năm 2025, Sóc Trăng phấn đấu đạt giá trị xuất khẩu từ 1,2 đến 1,3 tỷ USD; trong đó chế biến thủy sản đạt trên 900 triệu USD, gạo từ 200 triệu USD, may mặc, da giầy và các nông thủy sản khác trên 100 triệu USD. Để thực hiện mục tiêu này, Sóc Trăng sẽ tăng cường hơn nữa công tác kêu gọi đầu tư, xúc tiến thương mại, khảo sát thị trường trong và ngoài nước, tập trung cho thế mạnh sản xuất hàng tinh chế, nhất là mặt hàng tôm và gạo thơm ST25, đồng thời quan tâm phát triển dịch vụ Logistic nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Định hướng đến năm 2025, Sóc Trăng phấn đấu đạt giá trị xuất khẩu từ 1,2 đến 1,3 tỷ USD

Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương nhận định, kết quả xuất khẩu của Sóc Trăng năm nay là đáng trân trọng từ sự nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp Sóc Trăng, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, vì một mục tiêu chung là mang nhiều hơn nữa nguồn ngoại tệ từ hoạt động xuất khẩu.

Phương Lê

Tin bài khác
Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 chính thức được phát động với nhiều điểm mới trong cơ cấu giải thưởng và thể lệ. Ban Tổ chức nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng thông tin, sức phát hiện, tính sáng tạo và tác động xã hội của các tác phẩm trong bối cảnh báo chí chịu tác động ngày càng sâu của trí tuệ nhân tạo.
Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 được dự báo kéo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao, khi các hãng đồng loạt bổ sung chuyến bay, mở rộng tải cung ứng trên những đường bay trọng điểm. Riêng Vietnam Airlines Group dự kiến tăng 25% số chuyến so với cùng kỳ, đưa tổng nguồn cung lên gần 725.000 chỗ trong dịp lễ.
Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Trong bối cảnh toàn tỉnh Lâm Đồng đang quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP ở mức hai con số, hoạt động xuất nhập khẩu đang nổi lên như một trong những dư địa quan trọng để gia tăng nguồn thu ngân sách. Những con số được công bố tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh với ngành Thuế, Hải quan và Thống kê mới đây cho thấy tiềm năng còn rất lớn nếu địa phương khai thác hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8, Bắc Bộ trời nắng nóng gay gắt, duy trì đến hết ngày mai, chiều tối có thể có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng kéo dài đến cuối tuần; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông mạnh, ngày nắng gián đoạn.
Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Huế không thiếu nơi để đến, cảnh để ngắm hay chuyện để nghe. Điều còn thiếu là những hành trình đủ chậm để du khách ở lại lâu hơn, bước sâu hơn vào đời sống bản địa và biến mỗi trải nghiệm thành giá trị cho cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có thể mưa dông; Trung Bộ nắng nóng đến chiều tối; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng yếu đến trưa, chiều và đêm có mưa diện rộng.
Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và Bảo tồn phát triển làng nghề thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vừa chính thức ra mắt và đi vào hoạt động mới đây tại Hà Nội.
Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Cục Cảnh sát giao thông đề xuất thí điểm sử dụng làn sát dải phân cách giữa làm làn dành riêng để vượt xe trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đoạn Cầu Giẽ - Ninh Bình từ quý IV/2026, đồng thời tăng cường camera AI để giám sát, xử lý vi phạm.
Lâm Đồng quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 8/2026

Lâm Đồng quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 8/2026

Ngày 10/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Bùi Thắng cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tình hình triển khai Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, một trong những công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của khu vực Tây Nguyên.
Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Nhằm tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp truyền thông và các nhà sáng tạo nội dung số trong việc đấu tranh ngăn chặn thông tin xấu độc, lan tỏa thông tin tích cực, xây dựng môi trường không gian mạng an toàn, văn minh. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”.
Thời tiết hôm nay 10/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 10/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 10/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng, mát mẻ, chiều tối và đêm có mưa dông mạnh; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

Ngày 9/8, TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” nhằm thông tin về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027, với trọng tâm là trường lớp, giáo viên, sức khỏe học đường và các chính sách hỗ trợ học sinh.
Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày 8/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố Quyết định số 1268/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vào Trường Đại học Hồng Đức.
Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, oi nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng cục bộ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nóng vào giữa trưa và đầu giờ chiều, chiều tối có mưa dông.
Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Muốn nâng sức cạnh tranh, du lịch Việt Nam cần vượt khỏi cách phát triển riêng lẻ của từng điểm đến. Liên kết vùng đang được đặt vào vị trí quan trọng hơn, với doanh nghiệp là lực lượng trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường.