Thứ bảy 25/04/2026 19:57
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bóng đá hậu Covid-19: Thời kì khổ hạnh của bóng đá châu Âu

12/10/2020 00:00
Nếu tỉ phú Mohammed bin Salman mua được Newcastle với mức giá 300 triệu bảng thì đó sẽ là thương vụ bóng đá lớn nhất trong mùa Hè này, giữa những ngổn ngang và lo toan về dòng tài chính bị tác động bởi dịch Covid-19.

Ai sẽ là người cầu nguyện để cho thương vụ mua bán đấy thành công? Có vẻ như không phải là Chủ tịch Mike Ashley của đội bóng xứ sở sương mù, mà người đó đến từ bán đảo Iberia, cụ thể là xứ Catalunya, ông Josep Bartomeu, chủ tịch CLB Barcelona. Ngược đời ư? Không đâu, vì bản hợp đồng thế kỉ ấy được hoàn tất sẽ trở thành quân domino đầu tiên đổ xuống để khơi thông thị trường chuyển nhượng đang bị đóng băng và cực kì bế tắc.

Tất cả với chữ Nếu

Với khối tài sản khổng lồ ước tính tới 300 tỉ USD, ông Bin Salman sẽ tạo ra những cơn động đất làm rung chuyển cựu lục địa. Hãy tưởng tượng, Josep Bartomeu hi vọng, ông chủ quyền lực kia hoặc người điều hành của Newcastle sẽ gọi điện cho mình để hỏi về Philippe Coutinho, cầu thủ có giá tới 140 triệu euro và đang không biết sẽ đi đâu sau khi hết hạn hợp đồng cho mượn với Bayern Munich. Lúc này, giá trị của tiền vệ người Brazil chỉ là những con số, mà không cần phải quá bận tâm anh ta sẽ làm được gì khi quay trở lại xứ sở sương mù.

Nếu điều này không xảy ra thì sao? À thì Barcelona sẽ phải chạy đôn chạy đáo để kiếm được 125 triệu euro bù đắp cho những thiệt hại trong sai lầm chuyển nhượng mà họ đã tạo ra trong 3 năm trở lại đây, kể từ sau sự phản bội của Neymar. Cùng lúc đó, thì cố gắng tìm các giải pháp để gây ấn tượng với Inter Milan, những người thủng thẳng tuyên bố: Nếu muốn mua Lautaro Martinez, hãy chồng đủ 110 triệu euro.

Tiếp tục nếu không? Có lẽ, Mauro Icardi sẽ là bản hợp đồng đắt giá nhất mùa chuyển nhượng phức tạp này, khi Paris St Germain quyết định mua đứt anh từ Inter Milan với giá 50 triệu euro.

Nhưng cả châu Âu chuẩn bị cho một cuộc sống khổ hạnh là điều đã được đoán trước trong thời gian gần đây. Không đội bóng nào muốn trở nên nổi tiếng với những bản hợp đồng trị giá tới cả trăm triệu euro cả. Đến Real Madrid cũng còn “ngậm tăm” và chỉ tìm cách bán được càng nhiều cầu thủ càng tốt thì chúng ta có thể mường tượng được một kịch bản nào đó cho bóng đá.

Nghĩ ra thì việc MU quyết định giữ chân Odion Ighalo tới tháng 1 năm 2021 cũng không phải là quá vô lý, và theo suy đoán, nhiều khả năng họ sẽ không theo đuổi Jadon Sancho, cầu thủ có giá tới 120 triệu bảng. Dù vẫn là một trong những đội bóng giàu có nhất thế giới, nhưng khoản nợ ròng 429 triệu bảng vừa được công bố đã khiến Ed Woodwards phải tính toán xem chi tiêu thế nào là hợp lý nhất.

Chú thích ảnhMauro Icardi là bản hợp đồng lớn nhất tính cho tới thời điểm này của bóng đá châu Âu

Dĩ nhiên, chúng ta không cần và không đủ trình độ để nói về việc những ông chủ Mỹ nên mua bán thế nào, họ là vua của những vấn đề liên quan tới tài chính và tiền tệ.

Đây là mùa Hè mà hầu bao được thắt chặt, cắt giảm chi phí nhanh chóng trở thành xu hướng thống trị. Bóng đá đang ấn nút tạm dừng và nó sẵn sàng cho việc trở lại với quá khứ, dù chỉ là trong ngắn hạn, hoặc đơn giản hơn là chi tiêu dè sẻn nhất có thể.

Vận may của bóng đá

“Các loại giao dịch có thể mang lại cho các câu lạc bộ sự linh hoạt nhất sẽ trở nên hấp dẫn nhất tại thời điểm này, trao đổi hay cho mượn cầu thủ trong một hai mùa bóng kèm theo điều khoản mua đứt là điều tốt nhất”, Daniel Geey, luật sư thể thao, người tin rằng bản chất của các cuộc đàm phán bóng đá sẽ trở nên đa dạng và nhiều sắc thái hơn trong thời dịch bệnh hoành hành và bao phủ khắp các hệ thống.

Covid-19 rõ ràng đã khiến mọi thứ đổ vỡ một cách khủng khiếp, nhưng ở mặt nào đó, nó là cơ may để bóng đá không bước vào thời kì bùng nổ bong bóng chuyển nhượng và lạm phát giá trị như vài năm trở lại đây.

Người ta vẫn cảm thấy không thể quen được hoặc nặng nề hơn là “tiêu hóa được” với giá trị của các cầu thủ bị thổi phồng quá mức vì thời đại chi tiêu quá lố đã thống trị mọi cái đầu khôn ngoan nhất ở các câu lạc bộ. Chẳng hạn như Barcelona đã thật sự ngốc nghếch khi mua Ousmane Dembele với tổng phí chuyển nhượng lên tới 145 triệu euro và Philippe Coutinho, người mà họ muốn tống khứ càng sớm càng tốt, tới 140 triệu euro cả thảy.

Nhìn lại thì cả hai anh chàng này không xứng đáng với số tiền đó, và Chủ tịch Josep Bartomeu chỉ mong ai đó tới và rước đi hai cục nợ này giúp mình.

Nhưng nếu như Covid-19 lấy đi rất nhiều nguồn tiền và dòng vốn đầu tư từ các câu lạc bộ, thì ít nhất, nó đã trả lại cho họ một cái nhìn thực tế và ở gần với bản chất của sự phát triển bền vững nhất, đó là sử dụng các cầu thủ tự đào tạo như một cách để giảm chi phí và đưa bóng đá trở lại với những giá trị cơ bản nhất của nó.

Giá chuyển nhượng không bị đội lên tới mức mù quáng và những người môi giới thì ít có cơ hội xui các ngôi sao của họ trở chứng. Theo đánh giá của Công ty tài chính KPMG, ước tính tổng giá trị của các cầu thủ sẽ giảm tới 6,6 tỉ euro.

Vì vậy, trao đổi cầu thủ đang trở thành xu hướng chính ở mùa Hè này, nhưng ngay cả như vậy nó cũng không dễ để các thương vụ chuyển nhượng được diễn ra. Ví dụ, Barcelona và Juventus đang gặp bế tắc trong việc trao đổi Miralem Pjanic, Man City gặp khó khăn để đổi Cancelo lấy Semedo của đội bóng xứ Catalunya. Cũng chính đội bóng này cũng không thể thuyết phục Inter Milan nhận lấy hai ba cầu thủ từ Camp Nou như là sự ngang giá với Lautaro Martinez.

“Nếu các câu lạc bộ nghĩ rằng họ có thể thực hiện các cuộc trao đổi để lấy vài cầu thủ của chúng tôi thì mọi chuyện không kết thúc như vậy và sẽ không được làm theo cách như thế, theo quan điểm của tôi”, Van der Sar, người đang giữ vai trò Giám đốc điều hành ở Ajax Amsterdam nói trên CNN, “Và nếu như vậy thì ít nhất những đội bóng như Ajax có thể giữ chân được các cầu thủ tốt nhất của mình thêm một vài năm nữa”.

Thiên Ý

Tin bài khác
CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

Trong hai ngày cao điểm Giỗ Tổ, CSGT Phú Thọ cấp phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí, hỗ trợ người dân, du khách hành hương an toàn giữa thời tiết nắng nóng.
Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Việc chọn vùng đất mặn thành lập Bảo tàng lúa nước không chỉ nhằm lưu giữ giá trị của một nền nông nghiệp truyền thống, mà còn cho thấy một cách tiếp cận khác: kể câu chuyện về cây lúa từ chính những vùng đất khó, nơi nó buộc phải thích nghi để tồn tại….
Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 25/4, Bắc Bộ từ 27/4 mưa nhiều trở lại; Nghệ An – Quảng Ngãi mưa dông, có nơi mưa to; Gia Lai – Lâm Đồng trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, chủ động thích ứng CBAM

TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, chủ động thích ứng CBAM

Trước yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường quốc tế về tiêu chuẩn môi trường và phát triển bền vững, TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, hướng tới đáp ứng các tiêu chí ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) và cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM).
Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Tháng Tư lại về trên thành phố Cần Thơ, những cây cầu bắc qua sông sáng đèn mỗi tối, những khu công nghiệp ven đô vẫn rộn ràng ca kíp… Và trong nhịp sống ấy, có một dòng chảy bền bỉ không ồn ào nhưng chưa từng ngưng nghỉ: Hành trình 51 năm của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ đồng hành cùng người lao động, kể từ dấu mốc lịch sử Giải phóng miền Nam 30/4/1975.
Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Sáng nay, tại Quảng Ninh đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026 cấp quốc gia. Đây là lần đầu tiên tỉnh được Trung ương tin tưởng lựa chọn đăng cai tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận đối với những nỗ lực phát triển toàn diện của địa phương trong thời gian qua.
Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam tham gia chuỗi chương trình làm việc cấp cao tại Hà Nội trong khuôn khổ đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng khoa học, vận động thường xuyên và phát triển bền vững đối với cộng đồng.
Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Việt Nam đang thất thoát hàng tỷ USD từ rác nhựa mỗi năm, nhưng nếu được phân loại và xử lý đúng cách, nguồn “rác” này có thể trở thành tài nguyên quý giá cho nền kinh tế tuần hoàn.
Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Cơ chế đổi pin linh hoạt cùng chi phí sử dụng thấp đang giúp VinFast Viper đáp ứng trọn vẹn hai yêu cầu lớn nhất của người dùng xe máy điện: tiếp năng lượng tiện lợi giảm áp lực chi phí đi lại. Trong bối cảnh loạt ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, nhiều người dùng đang tranh thủ chốt cọc sớm để kịp “gom” trọn các quyền lợi hấp dẫn.
Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2026 nhằm bù đắp mức tăng chỉ số giá tiêu dùng, đồng thời bổ sung chính sách hỗ trợ với nhóm có mức hưởng thấp.
Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4, Bắc Bộ sáng sớm se lạnh, ngày trời mát; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nơi mưa rất to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Trong khuôn khổ chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh 2026”, workshop Vỏ hộp tái “xinh” 4 diễn ra tại Hải Phòng đã trở thành điểm hẹn của các gia đình, bạn trẻ và những người yêu lối sống xanh. Từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, người tham gia cùng nhau tạo nên các sản phẩm nhỏ xinh, đồng thời góp thêm một mắt xích vào hành trình thu gom - tái chế - tái sinh, lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với môi trường nhân dịp Ngày Trái Đất 22/4.
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.