Thứ năm 15/01/2026 10:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bóng đá hậu Covid-19: Thời kì khổ hạnh của bóng đá châu Âu

12/10/2020 00:00
Nếu tỉ phú Mohammed bin Salman mua được Newcastle với mức giá 300 triệu bảng thì đó sẽ là thương vụ bóng đá lớn nhất trong mùa Hè này, giữa những ngổn ngang và lo toan về dòng tài chính bị tác động bởi dịch Covid-19.

Ai sẽ là người cầu nguyện để cho thương vụ mua bán đấy thành công? Có vẻ như không phải là Chủ tịch Mike Ashley của đội bóng xứ sở sương mù, mà người đó đến từ bán đảo Iberia, cụ thể là xứ Catalunya, ông Josep Bartomeu, chủ tịch CLB Barcelona. Ngược đời ư? Không đâu, vì bản hợp đồng thế kỉ ấy được hoàn tất sẽ trở thành quân domino đầu tiên đổ xuống để khơi thông thị trường chuyển nhượng đang bị đóng băng và cực kì bế tắc.

Tất cả với chữ Nếu

Với khối tài sản khổng lồ ước tính tới 300 tỉ USD, ông Bin Salman sẽ tạo ra những cơn động đất làm rung chuyển cựu lục địa. Hãy tưởng tượng, Josep Bartomeu hi vọng, ông chủ quyền lực kia hoặc người điều hành của Newcastle sẽ gọi điện cho mình để hỏi về Philippe Coutinho, cầu thủ có giá tới 140 triệu euro và đang không biết sẽ đi đâu sau khi hết hạn hợp đồng cho mượn với Bayern Munich. Lúc này, giá trị của tiền vệ người Brazil chỉ là những con số, mà không cần phải quá bận tâm anh ta sẽ làm được gì khi quay trở lại xứ sở sương mù.

Nếu điều này không xảy ra thì sao? À thì Barcelona sẽ phải chạy đôn chạy đáo để kiếm được 125 triệu euro bù đắp cho những thiệt hại trong sai lầm chuyển nhượng mà họ đã tạo ra trong 3 năm trở lại đây, kể từ sau sự phản bội của Neymar. Cùng lúc đó, thì cố gắng tìm các giải pháp để gây ấn tượng với Inter Milan, những người thủng thẳng tuyên bố: Nếu muốn mua Lautaro Martinez, hãy chồng đủ 110 triệu euro.

Tiếp tục nếu không? Có lẽ, Mauro Icardi sẽ là bản hợp đồng đắt giá nhất mùa chuyển nhượng phức tạp này, khi Paris St Germain quyết định mua đứt anh từ Inter Milan với giá 50 triệu euro.

Nhưng cả châu Âu chuẩn bị cho một cuộc sống khổ hạnh là điều đã được đoán trước trong thời gian gần đây. Không đội bóng nào muốn trở nên nổi tiếng với những bản hợp đồng trị giá tới cả trăm triệu euro cả. Đến Real Madrid cũng còn “ngậm tăm” và chỉ tìm cách bán được càng nhiều cầu thủ càng tốt thì chúng ta có thể mường tượng được một kịch bản nào đó cho bóng đá.

Nghĩ ra thì việc MU quyết định giữ chân Odion Ighalo tới tháng 1 năm 2021 cũng không phải là quá vô lý, và theo suy đoán, nhiều khả năng họ sẽ không theo đuổi Jadon Sancho, cầu thủ có giá tới 120 triệu bảng. Dù vẫn là một trong những đội bóng giàu có nhất thế giới, nhưng khoản nợ ròng 429 triệu bảng vừa được công bố đã khiến Ed Woodwards phải tính toán xem chi tiêu thế nào là hợp lý nhất.

Chú thích ảnhMauro Icardi là bản hợp đồng lớn nhất tính cho tới thời điểm này của bóng đá châu Âu

Dĩ nhiên, chúng ta không cần và không đủ trình độ để nói về việc những ông chủ Mỹ nên mua bán thế nào, họ là vua của những vấn đề liên quan tới tài chính và tiền tệ.

Đây là mùa Hè mà hầu bao được thắt chặt, cắt giảm chi phí nhanh chóng trở thành xu hướng thống trị. Bóng đá đang ấn nút tạm dừng và nó sẵn sàng cho việc trở lại với quá khứ, dù chỉ là trong ngắn hạn, hoặc đơn giản hơn là chi tiêu dè sẻn nhất có thể.

Vận may của bóng đá

“Các loại giao dịch có thể mang lại cho các câu lạc bộ sự linh hoạt nhất sẽ trở nên hấp dẫn nhất tại thời điểm này, trao đổi hay cho mượn cầu thủ trong một hai mùa bóng kèm theo điều khoản mua đứt là điều tốt nhất”, Daniel Geey, luật sư thể thao, người tin rằng bản chất của các cuộc đàm phán bóng đá sẽ trở nên đa dạng và nhiều sắc thái hơn trong thời dịch bệnh hoành hành và bao phủ khắp các hệ thống.

Covid-19 rõ ràng đã khiến mọi thứ đổ vỡ một cách khủng khiếp, nhưng ở mặt nào đó, nó là cơ may để bóng đá không bước vào thời kì bùng nổ bong bóng chuyển nhượng và lạm phát giá trị như vài năm trở lại đây.

Người ta vẫn cảm thấy không thể quen được hoặc nặng nề hơn là “tiêu hóa được” với giá trị của các cầu thủ bị thổi phồng quá mức vì thời đại chi tiêu quá lố đã thống trị mọi cái đầu khôn ngoan nhất ở các câu lạc bộ. Chẳng hạn như Barcelona đã thật sự ngốc nghếch khi mua Ousmane Dembele với tổng phí chuyển nhượng lên tới 145 triệu euro và Philippe Coutinho, người mà họ muốn tống khứ càng sớm càng tốt, tới 140 triệu euro cả thảy.

Nhìn lại thì cả hai anh chàng này không xứng đáng với số tiền đó, và Chủ tịch Josep Bartomeu chỉ mong ai đó tới và rước đi hai cục nợ này giúp mình.

Nhưng nếu như Covid-19 lấy đi rất nhiều nguồn tiền và dòng vốn đầu tư từ các câu lạc bộ, thì ít nhất, nó đã trả lại cho họ một cái nhìn thực tế và ở gần với bản chất của sự phát triển bền vững nhất, đó là sử dụng các cầu thủ tự đào tạo như một cách để giảm chi phí và đưa bóng đá trở lại với những giá trị cơ bản nhất của nó.

Giá chuyển nhượng không bị đội lên tới mức mù quáng và những người môi giới thì ít có cơ hội xui các ngôi sao của họ trở chứng. Theo đánh giá của Công ty tài chính KPMG, ước tính tổng giá trị của các cầu thủ sẽ giảm tới 6,6 tỉ euro.

Vì vậy, trao đổi cầu thủ đang trở thành xu hướng chính ở mùa Hè này, nhưng ngay cả như vậy nó cũng không dễ để các thương vụ chuyển nhượng được diễn ra. Ví dụ, Barcelona và Juventus đang gặp bế tắc trong việc trao đổi Miralem Pjanic, Man City gặp khó khăn để đổi Cancelo lấy Semedo của đội bóng xứ Catalunya. Cũng chính đội bóng này cũng không thể thuyết phục Inter Milan nhận lấy hai ba cầu thủ từ Camp Nou như là sự ngang giá với Lautaro Martinez.

“Nếu các câu lạc bộ nghĩ rằng họ có thể thực hiện các cuộc trao đổi để lấy vài cầu thủ của chúng tôi thì mọi chuyện không kết thúc như vậy và sẽ không được làm theo cách như thế, theo quan điểm của tôi”, Van der Sar, người đang giữ vai trò Giám đốc điều hành ở Ajax Amsterdam nói trên CNN, “Và nếu như vậy thì ít nhất những đội bóng như Ajax có thể giữ chân được các cầu thủ tốt nhất của mình thêm một vài năm nữa”.

Thiên Ý

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 15/1: Hà Nội trưa và chiều nay giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 15/1: Hà Nội trưa và chiều nay giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 15/1, vùng núi Bắc Bộ có mưa, Bắc Trung Bộ nhiều nơi có nắng, Đà Nẵng – Lâm Đồng trời nắng; Nam Bộ nắng nhiều, sáng sớm và đêm trời lạnh.
Thời tiết ngày mai 15/1/2026: Bắc Bộ trời nắng, sáng sớm sương mù

Thời tiết ngày mai 15/1/2026: Bắc Bộ trời nắng, sáng sớm sương mù

Thời tiết ngày mai 15/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét,.
Tổ chức sự kiện thể thao bền vững và cơ hội mới cho Việt Nam trên bản đồ quốc tế

Tổ chức sự kiện thể thao bền vững và cơ hội mới cho Việt Nam trên bản đồ quốc tế

Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội đăng cai các sự kiện thể thao quốc tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu, năng lực tổ chức sự kiện theo hướng bền vững đang dần trở thành tiêu chí quan trọng để một điểm đến được lựa chọn và duy trì vị thế lâu dài.
Thời tiết hôm nay 14/1: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 14/1: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 14/1, vùng núi Bắc Bộ sương mù dày đặc, Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, mưa trái mùa giảm.
Có “điểm tựa” tài chính, gánh nặng trước các rủi ro sẽ được sẻ chia

Có “điểm tựa” tài chính, gánh nặng trước các rủi ro sẽ được sẻ chia

Cuộc sống luôn tồn tại vô vàn thay đổi bất ngờ. Nhiều biến cố đều có thể ập đến với bất kỳ ai, như: tai nạn, bệnh hiểm nghèo, ung thư, thương tật vĩnh viễn... Khi ấy, nguồn thu nhập chắc chắn bị tổn thất và cuộc sống đang bình yên cũng sẽ bị đảo lộn, bản thân hoặc gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Nhưng nếu bạn đã có Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đồng hành thì gánh nặng về tài chính ắt sẽ được sẻ chia!...
Đồng Tháp: Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh giải ngân 100% vốn đầu tư công

Đồng Tháp: Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh giải ngân 100% vốn đầu tư công

Chiều 13/01/2026, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Với việc giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao, đơn vị tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong triển khai các công trình giao thông trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.
Thời tiết ngày mai 14/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 14/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 14/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Sơn La ưu tiên lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà dịp Tết Bính Ngọ

Sơn La ưu tiên lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà dịp Tết Bính Ngọ

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các sản phẩm OCOP của Sơn La ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ chất lượng bảo đảm, mẫu mã bắt mắt và khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu quà biếu, quà tặng.
Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức, làm rõ nguyên tắc trả lương theo vị trí việc làm. Theo đó, chỉ thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và phù hợp với yêu cầu chuyên môn của vị trí tuyển dụng mới được tính để xếp bậc lương, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào khu vực công.
Thời tiết hôm nay 13/1: Bắc Bộ không mưa, nắng hanh, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 13/1: Bắc Bộ không mưa, nắng hanh, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 13/1, Bắc Bộ ngày nắng ấm, nhiệt độ giảm nhanh về đêm; Trung Bộ nắng ráo; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì thời tiết ngày nắng, chiều tối có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế đêm ít mưa, sáng sớm có sương mù rải rác, ngày nắng, trời rét; riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.
Hành trình đáng nhớ của Faker và T1 tại Việt Nam

Hành trình đáng nhớ của Faker và T1 tại Việt Nam

Chuyến đến Hà Nội của T1 - đội tuyển LMHT vĩ đại nhất thế giới - đã khép lại, để lại những dấu ấn khó quên về một trong những ngày hội eSport lớn nhất từng tổ chức tại Việt Nam.
Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Hà Nội sẽ áp dụng lệnh tạm cấm xe tải từ 10 tấn và ôtô khách từ 45 chỗ trở lên vào khu vực trung tâm theo nhiều khung giờ mỗi ngày nhằm bảo đảm an ninh, an toàn giao thông và trật tự đô thị.
JPT lan tỏa trách nhiệm xã hội với chương trình “Tết ấm cho đồng bào Mù Cang Chải”

JPT lan tỏa trách nhiệm xã hội với chương trình “Tết ấm cho đồng bào Mù Cang Chải”

Thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng, Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí JPT đã tổ chức chương trình “Tết ấm cho đồng bào khó khăn”, trao quà Tết cho các hộ nghèo tại xã Mù Cang Chải.
46 sản phẩm OCOP Phú Thọ đủ điều kiện công nhận cấp tỉnh năm 2025

46 sản phẩm OCOP Phú Thọ đủ điều kiện công nhận cấp tỉnh năm 2025

Các sản phẩm đủ điều kiện được công nhận OCOP cấp tỉnh năm 2025 (đợt 2) cho thấy chất lượng, sự chuyên nghiệp và định hướng thị trường ngày càng rõ nét của các chủ thể OCOP Phú Thọ.