Thứ bảy 20/06/2026 07:35
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bóng đá hậu Covid-19: Thời kì khổ hạnh của bóng đá châu Âu

12/10/2020 00:00
Nếu tỉ phú Mohammed bin Salman mua được Newcastle với mức giá 300 triệu bảng thì đó sẽ là thương vụ bóng đá lớn nhất trong mùa Hè này, giữa những ngổn ngang và lo toan về dòng tài chính bị tác động bởi dịch Covid-19.

Ai sẽ là người cầu nguyện để cho thương vụ mua bán đấy thành công? Có vẻ như không phải là Chủ tịch Mike Ashley của đội bóng xứ sở sương mù, mà người đó đến từ bán đảo Iberia, cụ thể là xứ Catalunya, ông Josep Bartomeu, chủ tịch CLB Barcelona. Ngược đời ư? Không đâu, vì bản hợp đồng thế kỉ ấy được hoàn tất sẽ trở thành quân domino đầu tiên đổ xuống để khơi thông thị trường chuyển nhượng đang bị đóng băng và cực kì bế tắc.

Tất cả với chữ Nếu

Với khối tài sản khổng lồ ước tính tới 300 tỉ USD, ông Bin Salman sẽ tạo ra những cơn động đất làm rung chuyển cựu lục địa. Hãy tưởng tượng, Josep Bartomeu hi vọng, ông chủ quyền lực kia hoặc người điều hành của Newcastle sẽ gọi điện cho mình để hỏi về Philippe Coutinho, cầu thủ có giá tới 140 triệu euro và đang không biết sẽ đi đâu sau khi hết hạn hợp đồng cho mượn với Bayern Munich. Lúc này, giá trị của tiền vệ người Brazil chỉ là những con số, mà không cần phải quá bận tâm anh ta sẽ làm được gì khi quay trở lại xứ sở sương mù.

Nếu điều này không xảy ra thì sao? À thì Barcelona sẽ phải chạy đôn chạy đáo để kiếm được 125 triệu euro bù đắp cho những thiệt hại trong sai lầm chuyển nhượng mà họ đã tạo ra trong 3 năm trở lại đây, kể từ sau sự phản bội của Neymar. Cùng lúc đó, thì cố gắng tìm các giải pháp để gây ấn tượng với Inter Milan, những người thủng thẳng tuyên bố: Nếu muốn mua Lautaro Martinez, hãy chồng đủ 110 triệu euro.

Tiếp tục nếu không? Có lẽ, Mauro Icardi sẽ là bản hợp đồng đắt giá nhất mùa chuyển nhượng phức tạp này, khi Paris St Germain quyết định mua đứt anh từ Inter Milan với giá 50 triệu euro.

Nhưng cả châu Âu chuẩn bị cho một cuộc sống khổ hạnh là điều đã được đoán trước trong thời gian gần đây. Không đội bóng nào muốn trở nên nổi tiếng với những bản hợp đồng trị giá tới cả trăm triệu euro cả. Đến Real Madrid cũng còn “ngậm tăm” và chỉ tìm cách bán được càng nhiều cầu thủ càng tốt thì chúng ta có thể mường tượng được một kịch bản nào đó cho bóng đá.

Nghĩ ra thì việc MU quyết định giữ chân Odion Ighalo tới tháng 1 năm 2021 cũng không phải là quá vô lý, và theo suy đoán, nhiều khả năng họ sẽ không theo đuổi Jadon Sancho, cầu thủ có giá tới 120 triệu bảng. Dù vẫn là một trong những đội bóng giàu có nhất thế giới, nhưng khoản nợ ròng 429 triệu bảng vừa được công bố đã khiến Ed Woodwards phải tính toán xem chi tiêu thế nào là hợp lý nhất.

Chú thích ảnhMauro Icardi là bản hợp đồng lớn nhất tính cho tới thời điểm này của bóng đá châu Âu

Dĩ nhiên, chúng ta không cần và không đủ trình độ để nói về việc những ông chủ Mỹ nên mua bán thế nào, họ là vua của những vấn đề liên quan tới tài chính và tiền tệ.

Đây là mùa Hè mà hầu bao được thắt chặt, cắt giảm chi phí nhanh chóng trở thành xu hướng thống trị. Bóng đá đang ấn nút tạm dừng và nó sẵn sàng cho việc trở lại với quá khứ, dù chỉ là trong ngắn hạn, hoặc đơn giản hơn là chi tiêu dè sẻn nhất có thể.

Vận may của bóng đá

“Các loại giao dịch có thể mang lại cho các câu lạc bộ sự linh hoạt nhất sẽ trở nên hấp dẫn nhất tại thời điểm này, trao đổi hay cho mượn cầu thủ trong một hai mùa bóng kèm theo điều khoản mua đứt là điều tốt nhất”, Daniel Geey, luật sư thể thao, người tin rằng bản chất của các cuộc đàm phán bóng đá sẽ trở nên đa dạng và nhiều sắc thái hơn trong thời dịch bệnh hoành hành và bao phủ khắp các hệ thống.

Covid-19 rõ ràng đã khiến mọi thứ đổ vỡ một cách khủng khiếp, nhưng ở mặt nào đó, nó là cơ may để bóng đá không bước vào thời kì bùng nổ bong bóng chuyển nhượng và lạm phát giá trị như vài năm trở lại đây.

Người ta vẫn cảm thấy không thể quen được hoặc nặng nề hơn là “tiêu hóa được” với giá trị của các cầu thủ bị thổi phồng quá mức vì thời đại chi tiêu quá lố đã thống trị mọi cái đầu khôn ngoan nhất ở các câu lạc bộ. Chẳng hạn như Barcelona đã thật sự ngốc nghếch khi mua Ousmane Dembele với tổng phí chuyển nhượng lên tới 145 triệu euro và Philippe Coutinho, người mà họ muốn tống khứ càng sớm càng tốt, tới 140 triệu euro cả thảy.

Nhìn lại thì cả hai anh chàng này không xứng đáng với số tiền đó, và Chủ tịch Josep Bartomeu chỉ mong ai đó tới và rước đi hai cục nợ này giúp mình.

Nhưng nếu như Covid-19 lấy đi rất nhiều nguồn tiền và dòng vốn đầu tư từ các câu lạc bộ, thì ít nhất, nó đã trả lại cho họ một cái nhìn thực tế và ở gần với bản chất của sự phát triển bền vững nhất, đó là sử dụng các cầu thủ tự đào tạo như một cách để giảm chi phí và đưa bóng đá trở lại với những giá trị cơ bản nhất của nó.

Giá chuyển nhượng không bị đội lên tới mức mù quáng và những người môi giới thì ít có cơ hội xui các ngôi sao của họ trở chứng. Theo đánh giá của Công ty tài chính KPMG, ước tính tổng giá trị của các cầu thủ sẽ giảm tới 6,6 tỉ euro.

Vì vậy, trao đổi cầu thủ đang trở thành xu hướng chính ở mùa Hè này, nhưng ngay cả như vậy nó cũng không dễ để các thương vụ chuyển nhượng được diễn ra. Ví dụ, Barcelona và Juventus đang gặp bế tắc trong việc trao đổi Miralem Pjanic, Man City gặp khó khăn để đổi Cancelo lấy Semedo của đội bóng xứ Catalunya. Cũng chính đội bóng này cũng không thể thuyết phục Inter Milan nhận lấy hai ba cầu thủ từ Camp Nou như là sự ngang giá với Lautaro Martinez.

“Nếu các câu lạc bộ nghĩ rằng họ có thể thực hiện các cuộc trao đổi để lấy vài cầu thủ của chúng tôi thì mọi chuyện không kết thúc như vậy và sẽ không được làm theo cách như thế, theo quan điểm của tôi”, Van der Sar, người đang giữ vai trò Giám đốc điều hành ở Ajax Amsterdam nói trên CNN, “Và nếu như vậy thì ít nhất những đội bóng như Ajax có thể giữ chân được các cầu thủ tốt nhất của mình thêm một vài năm nữa”.

Thiên Ý

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 20/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 20/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 20/6, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, vùng núi Bắc Bộ đêm nay mưa to cục bộ; Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt, duyên hải Nam Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ chiều tối mưa vài nơi; Nam Bộ trời nóng, chiều tối mưa dông.
Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Ngày 19/6, sau hai ngày hành trình Tàu Trường Sa 08, Hải đội 1, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân đã cập bến, đưa ngư dân gặp nạn trên biển về đến đất liền an toàn, tổ chức bàn giao cho gia đình. Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 dự và chủ trì bàn giao; cùng dự có Thượng tá Hà Văn Hậu, Phó Chính ủy Lữ đoàn 125.
Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Có một nghịch lý đang diễn ra trong thời đại số. Chưa bao giờ con người được tiếp cận nhiều thông tin như hôm nay, nhưng cũng chưa bao giờ việc hiểu đúng bản chất của những gì đang diễn ra lại trở nên khó khăn đến thế. Mỗi sáng thức dậy, điện thoại của chúng ta đã đầy ắp thông báo, “tin bài”. Giá vàng tăng, chứng khoán giảm, bất động sản phục hồi, một chính sách mới sắp có hiệu lực, một doanh nghiệp vừa công bố khoản đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ trong vài phút lướt mạng xã hội, một người có thể tiếp nhận lượng thông tin nhiều hơn những gì một thế hệ trước đây tiếp cận trong nhiều ngày.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các địa phương bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư các dự án trường học vùng biên giới, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu. Chủ tịch UBND các tỉnh phải gửi cam kết bằng văn bản về thời hạn hoàn thành dự án trước ngày 22/6, bảo đảm toàn bộ trường học được đưa vào vận hành trước thềm năm học mới 2026-2027.
Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Ô tô tăng nhanh tại Cần Thơ đang kéo theo sự chuyển dịch của các mô hình kinh doanh dịch vụ đô thị, từ rửa xe đến giữ xe, cho thấy sự thích ứng rõ nét của khu vực kinh tế tư nhân trước nhu cầu đời sống ngày càng thay đổi.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Từ ngày 26/6 đến 2/7/2026, Hội sách Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần VI sẽ diễn ra với chủ đề “Em vui đọc sách, học bao điều hay”, mang đến hơn 100 hoạt động đọc sách, giáo dục, trải nghiệm và giao lưu dành cho thiếu nhi cùng gia đình.
Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận đến yêu cầu thực tiễn của kỷ nguyên số hôm nay, báo chí đang khẳng định vai trò là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân. Mỗi tác phẩm báo chí không chỉ truyền tải thông tin mà còn góp phần tạo dựng niềm tin, lan tỏa tri thức và khơi dậy khát vọng phát triển trong cộng đồng.
Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng vừa phát hiện một website có giao diện tương tự Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản. Trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, người dân được khuyến cáo chỉ truy cập các cổng dịch vụ công chính thức và tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật cho các trang web không rõ nguồn gốc.
Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng nhẹ, Nam Bộ trưa trời nắng, chiều nay mưa dông.
Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6, Bắc Bộ trưa chiều nay trời oi nóng; vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa lớn; Nghệ An – Đắk Lắk chiều nay nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội chính thức triển khai nghị quyết phát triển kinh tế đêm, mở rộng khung giờ hoạt động đến 2h sáng tại nhiều khu vực, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng dịch vụ, du lịch và tiêu dùng đô thị.
Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Từ ngày 1/7/2026 đến hết ngày 30/6/2027, hành khách có hành trình xuất phát từ khu vực Vành đai 1 sẽ được miễn phí vé xe buýt công cộng theo chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang giao thông xanh của Hà Nội.
Quy định mới về mức bồi thường và hoàn vé khi chuyến bay bị chậm, hủy

Quy định mới về mức bồi thường và hoàn vé khi chuyến bay bị chậm, hủy

Trường hợp thời gian chậm trong khoảng từ 07h00 đến trước 22h00 phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không. Trường hợp thời gian chậm trong khoảng từ 22h00 hôm trước đến trước 07h00 ngày hôm sau phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách...
Hà Nội cấm phương tiện qua La Thành đoạn Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Hà Nội cấm phương tiện qua La Thành đoạn Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Hà Nội cấm toàn bộ phương tiện qua đoạn La Thành từ Nguyễn Chí Thanh đến Thành Công từ 17/6 để phục vụ thi công Vành đai 1, đồng thời điều chỉnh phân luồng giao thông nhằm giảm ùn tắc.