Thứ tư 13/05/2026 03:33
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

"Bong bóng" bất động sản 2018: Không có khả năng xảy ra?

12/10/2020 00:00
"Bong bóng" bất động sản 2018: Không có khả năng xảy ra?

Riêng đối với thị trường căn hộ chung cư - phân khúc thị trường lớn nhất của thị trường BĐS - đã không xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ chung cư, nhất là các dự án căn hộ vừa túi tiền. Đến nay, có thể nhận định không có khả năng xảy ra bong bóng BĐS trong năm 2018.

Điều đó có được là nhờ những chính sách "ghìm cương" cần thiết vừa được Chính phủ chỉ đạo trong thời gian qua.

Việc xuất hiện các cơn sốt ảo giá đất, giá đất nền tại các khu vực ven dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai); các địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang); tại một số quận ven, huyện ngoại thành TPHCM, hay các khu vực bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng, Nha Trang… chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc thị trường đất nền, đất nông nghiệp, thậm chí có những trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật, mà phần lớn giữa các nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh lướt sóng kiếm lời.

"Thủ phạm chính" là giới đầu nậu và cò đất đầu cơ, thổi giá, tạo sóng gây ra các đợt sốt ảo giá đất, giá đất nền tại một số địa phương.

Các chuyên gia nhận định trên thị trường BĐS hiện nay có 2 nhân tố cần được tiếp tục quan tâm để quản lý, kiểm soát: Thứ nhất, vẫn còn có tình trạng lệch pha cung - cầu trong phân khúc cao cấp, du lịch - nghỉ dưỡng (condotel) và đang sốt giá ảo đất nền, đất nông nghiệp tại một số khu vực.

Thứ hai, đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, trong đó có cả giới đầu cơ, đầu nậu, cò đất chuyên nghiệp đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so với giá trị thực để trục lợi. 2 yếu tố này chỉ phản ánh một phần thị trường BĐS, chủ yếu xảy ra ở phân khúc đất nền, đất nông nghiệp và condotel, chỉ có thể tạo ra các cơn sốt giá ảo, cục bộ, nhất thời, không thể gây ra bong bóng trên toàn thị trường.

Thời gian qua tại nhiều địa phương, tình trạng sốt đất, giá đất bị đẩy lên cao hơn nhiều lần giá trị thực. Nguồn ảnh minh họa - Intenet

Trên cơ sở phân tích các nguyên nhân dẫn đến “bong bóng” BĐS nêu trên, cộng với tình hình thực tiễn của thị trường hiện nay, HoREA cho rằng, không có khả năng xảy ra “bong bóng” BĐS trong năm 2018. Theo HoREA, tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 đạt 6,81% là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý chứ không phải tăng trưởng “nóng”.

Tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17%; dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức tăng tích cực và hợp lý. Đây là cơ sở vững chắc để thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng.

Thời gian qua tại nhiều địa phương, tình trạng sốt đất, giá đất bị đẩy lên cao hơn nhiều lần giá trị thực. Tuy nhiên, do sự can thiệp, điều chỉnh kịp thời và hiệu quả của Nhà nước, các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường, và nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn, đã làm giảm nguy cơ bong bóng BĐS.

Một trong những lý do khiến HoREA nhận định sẽ không xảy ra “bong bóng” BĐS trong năm 2018 là do các cơ quan nhà nước hiện đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định tại cuộc họp thường kỳ của Bộ Xây dựng chiều 23/5 rằng thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2018 “vẫn duy trì mức độ phát triển ổn định”.

Cùng với đó, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Trọng Ninh cho biết, thời gian qua thị trường bất động sản tuy không có biến động nhiều, nhưng tại các khu vực ven đô thị lớn, đặc biệt tại một số đặc khu kinh tế việc buôn bán, chuyển nhượng đất nền diễn ra phức tạp.

“Rất khó kết luận có bong bóng bất động sản ở thời điểm này hay không vì phải tiến hành rà soát, xem xét ở nhiều khía cạnh khác nhau từ số lượng giao dịch, biến động giá cả từng phân khúc, mức đầu tư...”, ông Ninh nói.

Ông cũng cho biết thêm, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng nghiên cứu về vấn đề này và báo cáo vào cuối quý II hoặc quý III/2018 nhằm đưa ra các giải pháp kịp thời, không để tình trạng bong bóng xảy ra.

Trước các đề xuất điều chỉnh về chính sách cho thị trường bất động sản, nhiều chuyên gia kỳ vọng thị trường tiếp tục phát triển tốt ở tất cả các phân khúc và những diễn biến khá tốt này có thể kéo dài ít nhất trong vài năm nữa.

Về khả năng suy thoái đối với thị trường bất động sản, nhiều chuyên gia cho rằng đã là quy luật dù có muốn hay không cũng khó có thể tránh được. Khi tăng trưởng quá cao đến một mức nào đó sẽ có suy thoái. Hiện nay, nguồn cung đang có dấu hiệu dư thừa ở nhiều phân khúc.

Khi nguồn cung quá cao, cao hơn nhiều so với nhu cầu thực tế sẽ dễ dẫn đến hệ lụy, tuy nhiên ở thời điểm 2018 sẽ chưa xảy ra cuộc khủng hoảng như cách đây 10 năm.

Do đó, mỗi nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường bất động sản đưa ra cho mình những nguyên tắc nhất định, không nên đầu tư theo kiểu phong trào. Nhà đầu tư khi tham gia thị trường bất động sản cần có những nguyên tắc nhất định để tránh rủi ro.

Bảo Anh

Tin bài khác
Phục Hưng Holdings thúc đẩy “văn hóa an toàn số” giữa áp lực tăng tốc của ngành xây dựng

Phục Hưng Holdings thúc đẩy “văn hóa an toàn số” giữa áp lực tăng tốc của ngành xây dựng

Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ngành Xây dựng năm 2026 diễn ra ngày 12/5 tại Khu đô thị Gamuda Garden (Hoàng Mai, Hà Nội) cho thấy một chuyển động đáng chú ý của ngành xây dựng: từ tư duy thi công truyền thống sang mô hình quản trị công trường theo hướng số hóa, an toàn và phát triển bền vững hơn.
“Siêu dự án” Cù Lao Mái Nhà phải là công trình du lịch biển mang tính biểu tượng, có bản sắc riêng của Đắk Lắk

“Siêu dự án” Cù Lao Mái Nhà phải là công trình du lịch biển mang tính biểu tượng, có bản sắc riêng của Đắk Lắk

Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà được khởi công xây dựng vào tháng 12/2025, tại xã Ô Loan (Đắk Lắk) có diện tích khoảng 196ha, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Dự án được định hướng phát triển thành tổ hợp nghỉ dưỡng biển cao cấp gồm khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, cáp treo nối đất liền ra đảo, cầu cảng và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Xuân Thiện (Ninh Bình) để tháo gỡ một số khó khăn, đồng thời xem xét một số đề xuất mới liên quan đến mở rộng quy mô, tầm vóc của dự án này.
Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Khu đô thị mới phía Tây sân bay Long Thành (TP Đồng Nai) được định hướng phát triển thành trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ hiện đại gắn với mô hình đô thị thông minh, TOD và kinh tế phi hàng không của vùng Đông Nam Bộ.
Bất động sản nghỉ dưỡng ấm dần, dòng vốn quay lại mở kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ

Bất động sản nghỉ dưỡng ấm dần, dòng vốn quay lại mở kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ

Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, bất động sản nghỉ dưỡng đang phát đi tín hiệu hồi phục khi dòng vốn quay lại, du lịch tăng trưởng và pháp lý dần tháo gỡ, mở ra chu kỳ phát triển mới bền vững hơn.
Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 bộc lộ nhiều điểm nghẽn, từ lệch pha cung cầu, giá nhà tăng cao đến khó tiếp cận tín dụng, đòi hỏi giải pháp đồng bộ để khơi thông nguồn lực và phục hồi bền vững.
Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ mới khi xu hướng giãn dân ra vùng ven ngày càng rõ nét, mở ra dư địa tăng trưởng mạnh nhờ hạ tầng, đô thị vệ tinh và chính sách pháp lý.
TP.HCM tăng tốc dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn trước dịp 2/9

TP.HCM tăng tốc dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn trước dịp 2/9

Chiều 11/5, lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh đã thị sát công trường xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn và chứng kiến mẻ bê tông đầu tiên của bệ trụ cầu chính – đánh dấu cột mốc quan trọng đưa dự án bước vào giai đoạn thi công kết cấu trọng điểm, tăng tốc về đích dịp 2/9.
Môi giới bất động sản từ đỉnh cao lợi nhuận đến chuỗi ngày chật vật

Môi giới bất động sản từ đỉnh cao lợi nhuận đến chuỗi ngày chật vật

Từng kiếm tiền tỷ trong các đợt sốt đất , giờ đây nhiều môi giới bất động sản nay chật vật thoát hàng khi thanh khoản lao dốc, lãi vay tăng cao và thị trường thanh lọc.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Phú Thọ chấp thuận đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 633 tỷ đồng

Phú Thọ chấp thuận đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 633 tỷ đồng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội độc lập cao tầng Âu Lạc tại phường Việt Trì, tổng vốn hơn 633 tỷ đồng.
Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội thông qua dự án trục quốc lộ 1A quy mô lớn theo hình thức PPP, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối đô thị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng.
Tập đoàn Lê Phong bắt tay loạt đối tác chiến lược phát triển dự án The Emerald River Park

Tập đoàn Lê Phong bắt tay loạt đối tác chiến lược phát triển dự án The Emerald River Park

Ngày 11/5, Tập đoàn Lê Phong chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng nhiều đối tác trong và ngoài nước để triển khai dự án căn hộ cao cấp ven sông The Emerald River Park tại phường Lái Thiêu, TP.HCM. Sự kiện được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển dòng sản phẩm bất động sản cao cấp ven sông của doanh nghiệp, đồng thời tạo nền tảng để dự án sớm ra mắt thị trường trong thời gian tới.
Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG - doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn tiếp tục báo lỗ quý I khi doanh thu “0 đồng”, cùng gần 1.600 tỷ đồng đã bị ngân hàng phong tỏa. Hiện lượng tiền mặt của công ty chỉ còn vài tỷ đồng.
Bên trong Dream Dragon Resort:  Không gian nghỉ dưỡng và hội nghị quy mô lớn tại Đồ Sơn

Bên trong Dream Dragon Resort: Không gian nghỉ dưỡng và hội nghị quy mô lớn tại Đồ Sơn

Dream Dragon Resort tại Đồ Sơn sở hữu mô hình “all-in-one”, không gian nghỉ dưỡng 5 sao và hệ thống MICE quy mô lớn tại Hải Phòng.
Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại điện biên, kiến tạo cực tăng trưởng mới vùng Tây Bắc

Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại điện biên, kiến tạo cực tăng trưởng mới vùng Tây Bắc

Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây Bắc phường Điện Biên Phủ, đồng thời ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo với UBND tỉnh. Sự kiện đánh dấu sự hiện diện chiến lược của Vingroup tại Tây Bắc, trong hành trình góp phần kiến tạo thêm những cực tăng trưởng mới cho các địa phương.