Thứ ba 04/08/2026 23:38
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bộ Xây dựng: Kiểm soát chặt cấp phép dự án nhà ở cao cấp

12/10/2020 00:00
Theo người đứng đầu Bộ Xây dựng, trước tình hình thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp và thiếu hụt nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị, thời gian tới sẽ kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới các dự án phân khúc
Bộ Xây dựng: Kiểm soát chặt cấp phép dự án nhà ở cao cấp
Một trong những hạn chế của thị trường bất động sản hiện nay là dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị. Ảnh minh họa: Thành Hoa

Những nội dung trên được nêu ra trong báo cáo thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn vừa được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà gửi đến Quốc hội.

Kiểm soát việc cho phép đầu tư dự án nhà ở cao cấp

Một trong những yêu cầu của Quốc hội với lĩnh vực xây dựng là tăng cường kiểm soát và quản lý để bảo đảm thị trường bất động sản hoạt động ổn định, thông suốt và hiệu quả; tiếp tục tái cơ cấu thị trường bất động sản, đa dạng hóa các sản phẩm bất động sản, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.

Về kết quả thực hiện, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở và thị trường bất động sản đã cơ bản hoàn thiện, tạo lập hành lang pháp lý tương đối hoàn chỉnh để kiểm soát, điều tiết các hoạt động của thị trường, bao gồm cả việc tạo lập, giao dịch, xác lập quyền sở hữu, quản lý sử dụng sản phẩm bất động sản, nhà ở, cũng như quản lý các chủ thể tham gia thị trường.

Trong những năm qua, cơ cấu hàng hóa bất động sản ngày càng đa dạng, phong phú cả về chủng loại và phân khúc sản phẩm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân và xã hội, cũng như tạo lập cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ phát triển nền kinh tế. Bao gồm bất động sản nhà ở, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng; văn phòng, các công trình dịch vụ, thương mại; hạ tầng kỹ thuật đô thị, khu công nghiệp.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến nay, các địa phương ven biển đã cho phép một số doanh nghiệp đầu tư kinh doanh các dự án du lịch nghỉ dưỡng có công trình căn hộ du lịch (condotel) và biệt thự du lịch (resort). Tại một số đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM và một số địa phương khác đã cho phép một số doanh nghiệp đầu tư kinh doanh loại hình công trình văn phòng làm việc kết hợp lưu trú (officetel).

Theo số liệu của 71 dự án bất động sản do Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở từ đầu năm 2015 đến nay thì đã có khoảng 25.639 căn hộ condotel, officetel, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có hàng chục nghìn căn condotel, officetel do các địa phương thẩm định, cấp phép theo thẩm quyền, Bộ trưởng cho biết cụ thể hơn.

Về diễn biến thị trường, báo cáo nêu tình hình đáng lo ngại là thời gian qua tại một số khu vực ngoại thành Hà Nội, khu vực vùng ven TPHCM và một số tỉnh phía nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai... thị trường đất nền có nhiều diễn biến phức tạp, hiện tượng nhiều dự án đất nền phân lô trên diện tích đất nông nghiệp, đất trồng cây, đất rừng không đủ cơ sở pháp lý được thực hiện giao dịch, mua bán gây bất ổn đối với thị trường bất động sản tại các địa phương này.

Về nguồn cung nhà ở, Bộ Xây dựng nêu ra hạn chế là thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, có nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp phép, nguồn cung loại hình bất động sản này lớn và đa dạng. Trong khi đó, các điều kiện của hợp đồng không chặt chẽ, rõ ràng, minh bạch dẫn đến tiềm ẩn rủi ro cho cả nhà đầu tư và người mua.

Giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở, theo nhận định của Bộ Xây dựng là chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân (theo cách đánh giá chung hiện nay là: giá nhà ở là vừa phải nếu lợi nhuận cho thuê đạt xấp xỉ lãi suất tiền gửi ngân hàng).

Một số nhà đầu cơ bất động sản vẫn hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị... để đẩy giá lên cao thu lợi bất chính làm bất ổn thị trường.

Đề xuất điều chỉnh thuế giao dịch bất động sản

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thì thị trường bất động sản phát triển còn thiếu minh bạch,Việc kiểm soát thị trường bất động sản của các cơ quan nhà nước chưa hiệu quả, nhất là tại các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương.

Kiến nghị các giải pháp thực hiện trong thời gian tới, bộ cho biết sẽ nghiên cứu, đề xuất, sửa đổi, bổ sung chính sách thuế để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản theo hướng giao cho Chính phủ thực hiện thẩm quyền điều chỉnh mức thuế giao dịch bất động sản để kịp thời bình ổn thị trường bất động sản khi có biến động lớn.

Một giải pháp khác là tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản của hệ thống ngân hàng thương mại đối với các dự án bất động sản, nhất là đối với các dự án bất động sản lớn và các chủ đầu tư bất động sản lớn có nhiều dự án nhằm nắm bắt tình hình dư nợ và kịp thời có các giải pháp phòng chống những rủi ro cho hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án bất động sản cao cấp, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu tránh để tình trạng dư thừa tồn kho, gây bất ổn cho thị trường bất động sản, bảo đảm tuân thủ pháp luật, hiệu quả đầu tư, ngăn chặn các hành vi trục lợi, tham nhũng, làm thất thoát tài sản nhà nước, nhất là trong sử dụng đất đai cũng là giải pháp được đề cập tại báo cáo.

Đáng chú ý, Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và công bố công khai các dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng, các dự án không thực hiện bảo lãnh, các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất, các dự án chậm tiến độ, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng, các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người dân.

Nguyên Minh

Tin bài khác
Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản năm 2026 ghi nhận sự chuyển pha rõ nét khi giá nhà tiếp tục đi lên nhưng tốc độ chậm lại, trong khi dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng, ưu tiên giá trị thực và tính bền vững.
Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết 21 đặt nền móng chuyển đổi tư duy đất đai từ quản lý hành chính sang quản trị nguồn lực, mở ra cơ hội khai thông điểm nghẽn, nâng hiệu quả sử dụng và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.
Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Việc đưa quy định thời hạn sử dụng căn hộ gắn với niên hạn công trình đang trở thành một trong những điểm đáng chú ý trong định hướng sửa đổi chính sách đất đai và nhà ở. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE), đây là bước đi cần thiết nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài trong công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về bảo đảm quyền tài sản của người dân.
Doanh nghiệp bất động sản Việt hưởng lợi khi các hãng tư vấn hạng sang đổ bộ

Doanh nghiệp bất động sản Việt hưởng lợi khi các hãng tư vấn hạng sang đổ bộ

Không chỉ là sự mở rộng của các thương hiệu quốc tế, làn sóng gia nhập thị trường của những "ông lớn" tư vấn bất động sản hạng sang đang mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt. Khi nguồn cung cao cấp tăng nhanh và tầng lớp siêu giàu tiếp tục mở rộng, thị trường trong nước dần trở thành mắt xích quan trọng trên bản đồ đầu tư bất động sản toàn cầu.
Phú Thọ: 126 lô đất tại Khu đô thị Thanh Minh đủ điều kiện chuyển nhượng

Phú Thọ: 126 lô đất tại Khu đô thị Thanh Minh đủ điều kiện chuyển nhượng

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ xác nhận 126 ô đất tại Khu đô thị mới Thanh Minh đã đủ điều kiện chuyển nhượng cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, góp phần tăng nguồn cung hợp pháp cho thị trường.
Khánh Hòa: 5 dự án trọng điểm cán đích giải phóng mặt bằng trước thời hạn trong chiến dịch 90 ngày cao điểm

Khánh Hòa: 5 dự án trọng điểm cán đích giải phóng mặt bằng trước thời hạn trong chiến dịch 90 ngày cao điểm

Các dự án được đánh giá hoàn thành 100% tiến độ theo Chương trình 90 ngày cao điểm giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm. Nhiều dự án đã hoàn tất việc phê duyệt phương án bồi thường, tập trung chi trả kinh phí, vận động người dân bàn giao mặt bằng, để tổ chức thi công.
Australia: Khách sạn Shangri-La ở Melbourne có thể thành chung cư

Australia: Khách sạn Shangri-La ở Melbourne có thể thành chung cư

Dự án khách sạn Shangri-La 5 sao ở Melbourne (Australia), từng được kỳ vọng khai trương năm 2024, có thể được chuyển thành gần 400 căn hộ sau nhiều năm chậm tiến độ và đội chi phí hoàn thiện.
Phú Thọ tăng tốc gỡ vướng cho dự án giáo dục FPT gần 12ha

Phú Thọ tăng tốc gỡ vướng cho dự án giáo dục FPT gần 12ha

Dự án giáo dục FPT tại Phú Thọ đang được tỉnh tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, hướng tới khởi công trong tháng 10/2026.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông phát triển đang kích hoạt làn sóng tăng giá bất động sản tại nhiều khu vực, song đi kèm là những rủi ro từ đầu cơ và kỳ vọng vượt xa giá trị thực.
Dòng vốn tiếp tục là điểm nghẽn lớn cản trở đà phục hồi thị trường bất động sản

Dòng vốn tiếp tục là điểm nghẽn lớn cản trở đà phục hồi thị trường bất động sản

Dù nguồn cung có dấu hiệu cải thiện, thị trường bất động sản vẫn đối mặt thách thức lớn từ dòng vốn, khi áp lực đáo hạn trái phiếu và khó khăn tín dụng tiếp tục ảnh hưởng doanh nghiệp.
Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp

Đề xuất ưu đãi mạnh cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân khu công nghiệp

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu chính sách ưu đãi mới nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân, tháo gỡ rào cản thủ tục, đất đai, góp phần ổn định lực lượng lao động và thúc đẩy sản xuất bền vững.
Doanh nghiệp địa ốc tăng tốc bung hàng thị trường căn hộ bước vào chu kỳ mới

Doanh nghiệp địa ốc tăng tốc bung hàng thị trường căn hộ bước vào chu kỳ mới

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh trong quý gần đây, kéo theo cuộc đua mở bán giữa các chủ đầu tư lớn, đồng thời phản ánh sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền và xu hướng phát triển thị trường.
Khu du lịch nghìn tỷ ven biển Quảng Ngãi "đắp chiếu" hơn 20 năm: Lãng phí hàng trăm hecta đất vàng

Khu du lịch nghìn tỷ ven biển Quảng Ngãi "đắp chiếu" hơn 20 năm: Lãng phí hàng trăm hecta đất vàng

Hơn hai thập kỷ kể từ ngày được cấp phép đầu tư, Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng vẫn chưa thể trở thành điểm đến như kỳ vọng. Thay vào đó là hình ảnh những công trình xuống cấp, cỏ dại bao phủ và hàng trăm hecta đất ven biển bị bỏ hoang, trở thành một trong những dự án chậm tiến độ kéo dài, gây lãng phí lớn về tài nguyên đất đai.
Phú Thọ gỡ vướng cho FLC tại dự án đô thị hơn 6.300 tỷ đồng

Phú Thọ gỡ vướng cho FLC tại dự án đô thị hơn 6.300 tỷ đồng

Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý để xử lý kiến nghị của Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC), tạo điều kiện triển khai dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì theo tiến độ.