Thứ bảy 07/02/2026 04:04
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bộ Công Thương: Kết nối cung - cầu, tìm đầu ra ổn định cho nông sản

12/10/2020 00:00
Giải pháp quan trọng hàng đầu của Bộ Công Thương trong thời gian tới là chủ trì, phối hợp với các địa phương đẩy mạnh kết nối cung - cầu để tìm đầu ra ổn định cho nông sản.

Người tiêu dùng mua vải thiều tại ''Tuần lễ đặc sản vải thiều Thanh Hà chính hiệu tại Hà Nội''.

Theo Bộ Công Thương, trong tháng 5/2018, các mặt hàng nông sản, thực phẩm sản xuất thuận lợi, nguồn cung tăng và giá giảm. Đáng lưu ý, đối với mặt hàng thịt lợn, quy mô chăn nuôi giảm mạnh, mặc dù, nguồn cung vẫn đủ nhưng tâm lý giữ hàng khiến giá tăng so với cùng kỳ năm 2017. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được đẩy mạnh nhằm ngăn chặn các hành vi tăng giá bất hợp lý, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhờ vậy, thị trường trong nước tiếp tục được duy trì ổn định với tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội tháng 5 đạt 354.049 tỷ đồng, tăng 1,5% so với tháng trước và tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2017. Tính chung 5 tháng, đạt 1.752,689 nghìn tỷ đồng, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2017. Theo Bộ Công Thương, đây là mức tăng khá cao, cho thấy kinh tế trong nước tiếp tục có sự phát triển, người dân tăng chi tiêu cho các nhu cầu của mình.

Nhận định về xu hướng của thị trường trong nước những tháng tiếp theo, lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên hàng loạt nông sản của nước ta như vải, nhãn, xoài... được mùa, chất lượng tốt. Do đó, giải pháp quan trọng hàng đầu của Bộ Công Thương trong thời gian tới là chủ trì, phối hợp với các địa phương đẩy mạnh kết nối cung - cầu để tìm đầu ra ổn định cho nông sản. Về lâu dài, tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng chuỗi tiêu thụ nông sản, từ sản xuất đến hệ thống phân phối, hạn chế tối đa những bất ổn trong khâu sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm, dẫn đến tình trạng nguồn cung thay đổi gây nên khủng hoảng thừa hoặc thiếu cục bộ.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu thế giới đang có xu hướng tăng cao do bất ổn địa chính trị tại khu vực Trung Đông. Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ tiếp tục điều hành giá xăng dầu trong nước hài hòa, sử dụng hợp lý Quỹ Bình ổn giá với liều lượng thích hợp. Đồng thời, chủ động có kịch bản ứng phó nếu giá xăng dầu tăng cao trong quý II/2018, để tạo dư địa thuận lợi cho việc kiểm soát mặt bằng giá cả năm 2018.

Ngoài ra, hiện nay, hạ tầng thương mại trong nước xét về tổng thể vẫn còn yếu kém và lạc hậu, chưa đáp ứng được đòi hỏi phát triển của ngành thương mại và phát triển thị trường trong nước. Do đó, Vụ Thị trường trong nước sẽ tham mưu cho Bộ Công Thương tiếp tục củng cố và kiện toàn hệ thống phân phối hàng hóa, nhất là một số mặt hàng thiết yếu còn chậm. Đặc biệt, nâng cao sức cạnh tranh của DN trong ngành bán buôn, bán lẻ trước những thách thức to lớn từ việc mở cửa thị trường dịch vụ phân phối.

Bộ Công Thương đang nỗ lực hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động thương mại nội địa như trình Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035; xây dựng Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối... nhằm tạo điều kiện cho thị trường trong nước phát triển mạnh hơn trong thời gian tới

Ánh Ngọc

Tin bài khác
Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Theo số liệu Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố sáng 6/2, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) thực hiện tại Việt Nam trong tháng 1/2026 ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025.
Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Sự chênh lệch giữa CPI chung và lạm phát cơ bản tiếp tục cho thấy những yếu tố nền tảng của lạm phát vẫn đang chịu sức ép.
Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 1/2026, cả nước có gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, cho thấy tín hiệu tích cực của môi trường kinh doanh ngay từ đầu năm.
Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Dòng vốn hàng chục tỷ USD từ Việt Nam đang “bắc cầu” sang Campuchia, Lào, hình thành chuỗi sản xuất – tiêu thụ liền mạch từ nông nghiệp, viễn thông đến hạ tầng, đưa Đông Dương thành không gian kinh tế thống nhất.
Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Quảng Ninh thông qua 9 nghị quyết quan trọng, tạo động lực bứt phá tăng trưởng năm 2026

Ngày 05/02/2026, Kỳ họp thứ 35 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021–2026 đã diễn ra và hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình theo luật định. Kỳ họp không chỉ quyết định nhiều vấn đề cấp thiết trước mắt mà còn khép lại một nhiệm kỳ đầy dấu ấn đổi mới, bản lĩnh và khát vọng phát triển mạnh mẽ của tỉnh.
Lâm Đồng đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc 359 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc 359 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng đang triển khai một chiến dịch xử lý vướng mắc đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách với quy mô chưa từng có, coi đây là chìa khóa để khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong giai đoạn 2026 trở đi.
Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội có thể hoàn thành sớm hai năm

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội có thể hoàn thành sớm hai năm

Nhờ tốc độ triển khai tăng tốc và chính sách đồng bộ từ trung ương đến địa phương, mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 có thể về đích sớm hai năm.
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam mở rộng ngành bô-xít gần 60.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam mở rộng ngành bô-xít gần 60.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức trao Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư cho hai dự án mở rộng, nâng công suất các nhà máy alumin trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư xấp xỉ 59.855 tỷ đồng.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thông quan 24/7, lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thông quan 24/7, lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương tháo gỡ vướng mắc khi triển khai Nghị định 46, lập đường dây nóng 24/7, bố trí lực lượng làm việc xuyên đêm tại cửa khẩu để giải tỏa ùn ứ, bảo đảm thông quan nhanh thực phẩm và hàng hóa xuất nhập khẩu.
Đẩy nhanh Tổng điều tra kinh tế 2026: Rút ngắn 7 tháng, ứng dụng AI giám sát thời gian thực

Đẩy nhanh Tổng điều tra kinh tế 2026: Rút ngắn 7 tháng, ứng dụng AI giám sát thời gian thực

Bộ Tài chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Tổng điều tra kinh tế 2026, thống nhất công bố kết quả sơ bộ chậm nhất vào 30/6/2026, rút ngắn tổng thời gian thực hiện 7 tháng so với kế hoạch. Cuộc điều tra lần đầu mở rộng thu thập dữ liệu kinh doanh trực tuyến, áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và bản đồ số để giám sát theo thời gian thực, hướng tới bức tranh toàn diện về nền kinh tế ngay năm đầu giai đoạn phát triển mới.
Hà Nội hút hơn 100 triệu USD vốn FDI ngay tháng đầu năm 2026

Hà Nội hút hơn 100 triệu USD vốn FDI ngay tháng đầu năm 2026

Bước vào năm 2026, Hà Nội ghi nhận tín hiệu tích cực về thu hút đầu tư nước ngoài khi tổng vốn FDI trong tháng 1 đạt 102 triệu USD. Cùng với đó, hoạt động đăng ký doanh nghiệp khởi sắc mạnh, phản ánh sự cải thiện của môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.
Việt Nam xây dựng thương hiệu quốc gia, đặt mục tiêu Top 3 ASEAN về sức mạnh mềm

Việt Nam xây dựng thương hiệu quốc gia, đặt mục tiêu Top 3 ASEAN về sức mạnh mềm

Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn 2045, đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu quốc gia mạnh, lọt Top 3 ASEAN và Top 30 thế giới về sức mạnh mềm.
Tổ chức quốc tế đồng loạt nâng dự báo, kinh tế Việt Nam 2026 được kỳ vọng tăng tốc

Tổ chức quốc tế đồng loạt nâng dự báo, kinh tế Việt Nam 2026 được kỳ vọng tăng tốc

Sau khi GDP 2025 tăng 8,02%, nhiều tổ chức quốc tế như AMRO, UOB, HSBC, World Bank nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 lên 6,3–7,6%, nhờ FDI, xuất khẩu công nghệ cao và tiêu dùng nội địa.
Hải Phòng: Kinh tế – xã hội tháng 1/2026 khởi sắc, tạo đà bứt phá cho năm “Kỷ nguyên mới”

Hải Phòng: Kinh tế – xã hội tháng 1/2026 khởi sắc, tạo đà bứt phá cho năm “Kỷ nguyên mới”

Bước sang năm 2026 – năm bản lề mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tiến trình chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và triển khai các chiến lược phát triển dài hạn – Hải Phòng đã khởi động bằng một tháng đầu năm đầy khí thế. Với tinh thần “Chủ động thực thi; phát huy động lực; tăng trưởng bứt phá”, thành phố Cảng không chỉ ghi nhận những con số tăng trưởng ấn tượng, mà còn lan tỏa một tâm thế phát triển mới: tự tin, quyết liệt và sẵn sàng bứt phá.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông: Tăng trưởng GRDP của Phú Thọ 2025 đạt 10,52%, thuộc nhóm cao nhất nước

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông: Tăng trưởng GRDP của Phú Thọ 2025 đạt 10,52%, thuộc nhóm cao nhất nước

Sau sáp nhập ba tỉnh, Phú Thọ ghi nhận tăng trưởng cao, thu hút mạnh vốn FDI và nội địa, cải cách hành chính quyết liệt, khẳng định vai trò tăng trưởng mới miền Bắc.