Thứ tư 29/07/2026 14:53
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Công an cảnh báo rủi ro khi đầu tư vào Công ty Tài chính ERG

12/10/2020 00:00
Mô hình hoạt động của Công ty Tài chính công nghệ ERG là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho nhà

Bộ Công an cảnh báo rủi ro khi đầu tư vào Công ty Tài chính ERG

Ảnh minh họa.

Theo cảnh báo của Bộ Công an, Công ty Tài chính công nghệ ERG không được cơ quan nào của Anh cấp phép; các trang web hoạt động kinh doanh của Tập đoàn ERG không đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Eagle Rock Global (ERG) được giới thiệu là Công ty Tài chính công nghệ thuộc Tập đoàn “tự xưng” ERG Group INC, là kênh đầu tư tài chính đến từ châu Âu; tập trung mạnh mẽ vào 05 lĩnh vực của ngành công nghiệp 4.0 là Trading (thương mại), Mining (khai thác tiền ảo), Game (trò chơi trực tuyến), Paid to Click (trả tiền cho lượt nhấp chuột), Ecommerce (thương mại điện tử).

Công ty Tài chính công nghệ ERG thuộc Tập đoàn “tự xưng” ERG Group INC có địa chỉ tại quần đảo Virgin thuộc Anh; mục đích kinh doanh là thu hút và quản lý quỹ đầu tư, lợi nhuận bằng cách sử dụng sự biến động của tiền điện tử và tăng số lượng người dùng; được quảng cáo sẽ mang về lãi suất, lợi nhuận rất lớn là 180 %/năm.

Qua công tác kiểm tra, Bộ Công an được biết, công ty này không được cơ quan nào của Anh cấp phép; các trang web hoạt động kinh doanh của Tập đoàn ERG không đăng ký hoạt động tại Việt Nam; ứng dụng ERG do một công ty nước ngoài cung cấp...

Các mức lãi suất cao ngất ngưởng mà Công ty Tài chính công nghệ ERG đưa ra để lôi kéo nhà đầu tư

Hình thức hoạt động kinh doanh của Công ty Tài chính công nghệ ERG là: Nhà đầu tư khi muốn tham gia vào gói huy động tài chính của ERG thì phải cài đặt ứng dụng (thường gọi là app) do ERG cung cấp và thực hiện theo hướng dẫn đầu tư. Nhà đầu tư sẽ tham gia vào một trong 13 gói đầu tư khác nhau, từ 100 USD/gói đến 01 triệu USD/gói; lợi nhuận không phụ thuộc vào gói đầu tư mà phụ thuộc vào thời gian đầu tư (hình thức giống lãi suất gửi ngân hàng, gồm 03 tháng, 06 tháng, 12 tháng, 15 tháng, 18 tháng), với lãi suất lần lượt từ 6%/tháng đến 15%/tháng, tương đương 180%/năm.

Để đầu tư các gói này, nhà đầu tư có hai hình thức chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Tài chính công nghệ ERG. Thứ nhất là chuyển tiền Việt Nam đồng vào tài khoản của người bán (là các thành viên của ERG) để mua “USD ảo” được hiển thị trên tài khoản ERG khởi tạo của mình; Thứ hai là chuyển các loại tiền điện tử (như Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin) tích hợp được vào ví ERG để đầu tư.

Ngoài ra, mỗi một gói đầu tư đều có gói hoa hồng giới thiệu (giống mô hình đa cấp). Ví dụ, nếu nhà đầu tư trước mời được khách hàng khác đầu tư gói 50.000 USD vào hệ thống, thì người giới thiệu sẽ được nhận 6% hoa hồng cho F1, 5% cho F2 và 3% cho F3...

Do đó, Bộ Công an cảnh báo, hình thức hoạt động của Công ty Tài chính công nghệ ERG thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 677 người nộp thuế còn nợ hơn 53,65 tỷ đồng tính đến ngày 30/6/2026, trong đó khối doanh nghiệp chiếm phần lớn số nợ.
Thanh tra chuyển hồ sơ sai phạm tại dự án sân bay Long Thành sang Bộ Công an điều tra xử lý

Thanh tra chuyển hồ sơ sai phạm tại dự án sân bay Long Thành sang Bộ Công an điều tra xử lý

Kết luận thanh tra dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, từ đấu thầu, quản lý đến thanh toán, buộc phải chuyển cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan.
Khởi tố Thứ trưởng Hoàng Trung trong vụ án sai phạm liên quan đến xuất khẩu sầu riêng

Khởi tố Thứ trưởng Hoàng Trung trong vụ án sai phạm liên quan đến xuất khẩu sầu riêng

Bộ Công an vừa mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và Dịch vụ chất lượng, Công ty TNHH Công nghệ NhoNho, Công ty TNHH MTV Trái cây Thủy cùng các đơn vị liên quan đến hoạt động xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. Trong diễn biến mới, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Hoàng Trung cùng ba cán bộ thuộc ngành nông nghiệp bị khởi tố về các hành vi nhận hối lộ và giả mạo trong công tác.
Bài 1: Một số vấn đề pháp lý đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

Bài 1: Một số vấn đề pháp lý đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đang bước vào giai đoạn có nhiều thay đổi quan trọng, với phạm vi không chỉ dừng ở thuế quan mà mở rộng sang các vấn đề về xuất xứ hàng hóa, thương mại số, sở hữu trí tuệ, chuỗi cung ứng, lao động và tiêu chuẩn phát triển bền vững. Những chuyển động này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu, đầu tư và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới. Trên cơ sở phân tích các diễn biến đàm phán và quy định pháp lý liên quan, luật sư Bùi Văn Thành - Trọng tài viên VIAC, HIAC, BHIAC đưa ra những lưu ý đáng quan tâm nhằm giúp doanh nghiệp chủ động nhận diện rủi ro, chuẩn bị hệ thống tuân thủ và thích ứng với những yêu cầu mới của thị trường Hoa Kỳ.
Đề xuất tăng tiền đặt trước đấu giá đất lên tối đa 50% để hạn chế bỏ cọc

Đề xuất tăng tiền đặt trước đấu giá đất lên tối đa 50% để hạn chế bỏ cọc

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi) đề xuất nâng tỷ lệ tiền đặt trước đấu giá quyền sử dụng đất lên tối đa 50%, đồng thời bổ sung quy định cấm người trúng đấu giá nhưng bỏ cọc tiếp tục tham gia đấu giá đất ở. Nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp sáng 28/7.
Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội Oatrum do không đạt chất lượng vi sinh

Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội Oatrum do không đạt chất lượng vi sinh

Lô Gel tắm gội toàn thân Oatrum (tuýp 150 ml) vừa bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên phạm vi cả nước sau khi kết quả kiểm nghiệm xác định sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng về giới hạn vi sinh vật. Hai doanh nghiệp liên quan phải tổ chức thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm theo quy định.
Dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu đề xuất nhiều thay đổi về điều hành giá và quản lý thị trường

Dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu đề xuất nhiều thay đổi về điều hành giá và quản lý thị trường

Dự thảo Nghị định thay thế các quy định hiện hành về kinh doanh xăng dầu đang được hoàn thiện với nhiều điểm mới, từ cơ chế điều hành giá theo hướng thị trường, tăng quyền chủ động cho doanh nghiệp đến đẩy mạnh chuyển đổi số, tinh gọn hệ thống phân phối và nâng cao hiệu quả giám sát.
Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu và tội phạm xuyên biên giới

Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu và tội phạm xuyên biên giới

Tại Hội nghị Hợp tác chống buôn lậu lần thứ 18, Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thống nhất mở rộng hợp tác trong trao đổi thông tin, kiểm soát chung và đấu tranh với các loại tội phạm xuyên biên giới. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục triển khai các chiến dịch thực thi pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại.
Từ tháng 10/2026, chính thức chấm điểm giải ngân đầu tư công trên hệ thống dữ liệu quốc gia

Từ tháng 10/2026, chính thức chấm điểm giải ngân đầu tư công trên hệ thống dữ liệu quốc gia

Bộ Tài chính sẽ chính thức áp dụng cơ chế chấm điểm kết quả giải ngân vốn đầu tư công đối với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương từ kỳ báo cáo tháng 10/2026. Trước đó, hệ thống sẽ được vận hành thử trong ba tháng để hoàn thiện quy trình và bảo đảm tính chính xác của dữ liệu.
Đề xuất bổ sung cơ chế tính thuế tài nguyên đối với khoáng sản kim loại

Đề xuất bổ sung cơ chế tính thuế tài nguyên đối với khoáng sản kim loại

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung quy định về thuế tài nguyên, trong đó đề xuất bổ sung cơ chế xác định căn cứ tính thuế đối với khoáng sản kim loại. Dự thảo làm rõ cách xác định doanh thu tính thuế, thuế suất áp dụng và thời điểm tính thuế đối với từng trường hợp nhằm tăng tính minh bạch và thống nhất trong thực hiện.
Phú Thọ: Khởi tố đối tượng lừa đảo 12,7 tỷ đồng trong giao dịch đất đai

Phú Thọ: Khởi tố đối tượng lừa đảo 12,7 tỷ đồng trong giao dịch đất đai

Lợi dụng sự tin tưởng của người dân và những kẽ hở trong giao dịch đất đai, một đối tượng tại Phú Thọ đã thực hiện nhiều thủ đoạn gian dối, chiếm đoạt khoảng 12,7 tỷ đồng.
UBCKNN đình chỉ nhiều kiểm toán viên của A&C, RSM và PwC do hồ sơ kiểm toán không đạt yêu cầu

UBCKNN đình chỉ nhiều kiểm toán viên của A&C, RSM và PwC do hồ sơ kiểm toán không đạt yêu cầu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tiếp tục đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với nhiều kiểm toán viên của A&C, RSM Việt Nam và PwC Việt Nam. Nguyên nhân đều xuất phát từ việc ký báo cáo kiểm toán có hồ sơ kiểm toán bị đánh giá "không đạt yêu cầu" qua công tác kiểm tra chất lượng.
Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Thuế tỉnh Gia Lai đã ban hành thông báo áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trần Viết Lắm - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân, do doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với số tiền hơn 22,8 tỷ đồng.
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động chết người

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động chết người

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động khiến một công nhân tử vong khi thi công tại Cụm công nghiệp Vạn Xuân.
Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về thẩm định giá

Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về thẩm định giá

Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi quy định về thẩm định giá theo hướng cắt giảm hồ sơ, đẩy mạnh số hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá từ 15 ngày xuống còn 10 ngày làm việc.