Bộ ảnh “hồn đá” của Thái Phiên được cấp phép triển lãm

Văn hóa doanh nhân | 14:24:00 17/10/2019

DNHN - Kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, vào ngày 19/10 tới, tại Hội Mỹ thuật TPHCM, nghệ sỹ nhiếp ảnh Thái Phiên sẽ khai mạc triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật mang tên “Hồn đá”. Triển lãm gồm 102 “bức tranh đá” độc bản được chế tác bởi Công ty Nét Bút, diễn ra từ 19 - 26/10/2019.

Theo nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên, từ hàng ngàn năm trước, tổ tiên loài người đã biết sử dụng đá để chữa các loại bệnh, họ tin rằng các viên đá ẩn chứa một năng lượng siêu nhiên, có khả năng truyền năng lượng tích cực cho cơ thể. Đối với các bậc vua chúa, đế vương, đá quý tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực, với niềm tin rằng những viên đá sẽ giúp họ trở nên thông thái hơn và đem lại may mắn, hạnh phúc. Đối với người Hy Lạp, Ai Cập và La Mã cổ đại thì những viên đá như những tấm bùa hộ mệnh, bảo vệ họ khỏi các loại tà thuật, bệnh tật... Ngày nay, những viên đá đen hình thành từ hàng triệu năm trước đã được các nghệ nhân của Công ty Nét Bút chế tác, thể hiện sáng tạo thông qua việc chọn lựa từng viên đá trong thiên nhiên và kết hợp hài hòa với những bức ảnh khỏa thân nghệ thuật của NSNA Thái Phiên để tạo nên những tác phẩm có độ tương phản gắt một cách ấn tượng.

 

Triển lãm “Hồn đá” lần này bao gồm 102 (một-không-hai) tác phẩm của NSNA Thái Phiên – người đã đeo đuổi thể loại nhiếp ảnh khỏa thân nghệ thuật trong suốt gần 30 năm qua. Những tác phẩm được giới thiệu đến công chúng lần này là kết quả của hành trình sáng tác không mệt mỏi đó. Người xem sẽ phát hiện đâu đó những tác phẩm từng xuất hiện trong cuốn sách ảnh khỏa thân nghệ thuật đầu tiên của anh mang tên “Xuân thì”, như Trái cấm, Huyền thoại Venus, Thiên Sứ, Trăng non…, hay gặp lại những tác phẩm từng góp mặt trong cuốn sách ảnh khỏa thân nghệ thuật thứ hai“Miền cổ tích”, như Bước thời gian, Phiêu bồng, Sóng đỏ, Cõi thần tiên… Và đặc biệt, sự ngạc nhiên lẫn thú vị nhất sẽ đến từ những tác phẩm mới, lần đầu tiên được công bố qua cuộc triển lãm “Hồn đá” này, như Tinh khôi, Tự do, Biển gọi, Rừng chiều, Thảo nguyên…

 

Để có được bộ ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá cho cuộc triển lãm này, đội ngũ Nét Bút đã phải tìm kiếm, lựa chọn những viên đá có hình thù vô định hình từ tận các khe suối ở Lâm Đồng, Phú Yên…, sau đó tùy theo từng thế/dáng đa dạng của đá để thiết kế phù hợp nhất với từng bức ảnh một. Nét nổi bật của những “bức tranh đá” này là giữ lại được sự thô mộc của chất liệu, đồng thời kết hợp với kỹ thuật phức tạp để thể hiện trọn vẹn những bức ảnh lên bề mặt lồi lõm của đá, có những viên chiều cao đến 0,9m và trọng lượng từ 5-70kg/viên. Nhờ những bàn tay cần cù, khéo léo và hàng ngàn giờ lao động tỉ mẩn, đội ngũ Nét Bút đã cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật tưởng chừng rất khó kết hợp giữa những đường cong mềm mại, uyển chuyển của cơ thể người phụ nữ với sự cứng rắn và thô ráp của đá. Từ đó, họ đã cùng nhau thổi hồn vào những viên đá vô tri vô giác.

 

Thái Phiên cho biết nếu như những bức ảnh nude thường chỉ được treo trong phòng ngủ thì với ảnh đá nude, người thưởng ngoạn có thể trưng trên kệ, trưng ngoài phòng khách bởi mỗi tác phẩm của “Hồn đá” là một tác phẩm thủ công nghệ thuật độc bản, mang trong mình trọn vẹn những tấm lòng, sự yêu thương và nâng niu của nghệ nhân sáng tạo.

Nhờ hình thức thể hiện trên chất liệu độc đáo này mà ngôn ngữ của nhiếp ảnh nghệ thuật vốn đã được khai thác triệt để, nhằm ca ngợi vẻ đẹp cơ thể thuần khiết được Tạo hóa ban cho người phụ nữ; nay lại càng được tôn vinh hơn và vĩnh hằng theo thời gian. Đây cũng chính là thông điệp mà người nghệ sĩ muốn gửi đến người xem: Hãy lưu giữ vẻ đẹp trường tồn theo thời gian!

Phi Hùng

Từ khóa: triển lãm

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập