Thứ hai 23/03/2026 20:14
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bị cắt giảm công suất mức cao, nhà đầu tư điện gió xin được “đối xử công bằng”

12/10/2020 00:00
Nhà đầu tư điện gió cho rằng, điện gió đang chịu thiệt đơn thiệt kép khi giá bán không hấp dẫn bằng điện mặt trời trong khi việc huy động tốt hơn, kỹ thuật thân thiện hơn…

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây đã tổ chức cuộc họp với các nhà đầu tư điện gió nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, vận hành điện gió.

Theo đó, tại cuộc họp ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận cho biết, trên địa bàn Bình Thuận, Ninh Thuận có 21 nhà máy năng lượng tái tạo vận hành thì 18 trong số này là điện mặt trời, chỉ có 3 nhà máy điện gió. Tuy nhiên, việc cắt giảm công suất dự án năng lượng tái tạo vừa qua khiến nhà đầu tư gặp khó khăn.

Theo ông Thịnh, hiện đang là mùa gió tốt nhưng nhà máy điện gió trên địa bàn Bình Thuận không được huy động hết công suất. Ông Thịnh dẫn chứng, có thời điểm nhà máy chỉ được huy động 39%, bị cắt giảm 61%, nên sản lượng điện của nhà máy điện gió Phú Lạc chỉ đạt 3 triệu kWh, trong khi cùng kỳ năm 2018 là hơn 10 triệu kWh.

Cũng theo ông Thịnh, giá điện gió không hấp dẫn bằng điện mặt trời, 8,35 cent một kWh với dự án trên bờ, song kỹ thuật gió thân thiện hơn nhiều, việc huy động cũng tốt hơn điện mặt trời nhưng do phải chịu chung số phận cùng các dự án điện mặt trời nên "thiệt đơn thiệt kép". "Đề nghị EVN đưa các dự án này ra khỏi danh sách bị cắt giảm công suất, hoặc cắt ít thôi để chúng tôi thấy rằng được đối xử công bằng", ông Thịnh nói.

Đại diện Tập đoàn Thành Thành Công cũng đề nghị EVN xem xét quá trình thử nghiệm cấp đấu nối, nếu hệ thống đường dây khu vực đó không giải toả được thì ghi rõ trong hợp đồng và ưu tiên phát cho các dự án đã vận hành trước đó.

Trong khi đó, đại diện đến từ nhà máy điện gió Vĩnh Châu tại Sóc Trăng cũng đã đề nghị EVN chỉ đạo sớm làm đường dây 110 kV Bạc Liêu - Vĩnh Châu, theo kế hoạch tháng 10/2020 vận hành. Nếu không xong sớm đường dây này, vị này cho rằng khó giải toả công suất vì sắp tới tại Sóc Trăng có 5 nhà máy đấu nối.

Trước kiến nghị của nhà đầu tư, ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN khẳng định với các dự án ký hợp đồng sẽ tìm mọi cách đưa vào giải toả hết công suất. Trường hợp với địa phương quá tải lưới điện mà nhiều dự án vẫn xin bổ sung quy hoạch, tập đoàn này sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền không bổ sung quy hoạch.

Ông Nhân đề nghị các nhà đầu tư thường xuyên cung cấp thông tin về triển khai dự án với EVN. Ở chiều ngược lại, tập đoàn này cũng công khai tình hình đầu tư các dự án truyền tải, đầu tư năng lượng tái tạo để nhà đầu tư biết mình đang ở đâu, hàng xóm đang làm gì, rồi cân nhắc đầu tư.

Thống kê của EVN, hiện đã có 40 dự án điện gió ký hợp đồng mua bán điện (PPA), tập trung phần lớn ở khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận. Trong đó có 9 dự án đã vận hành thương mại và 31 dự án đã ký hợp đồng mua bán điện (PPA) nhưng chưa đi vào vận hành thương mại. Ngoài số này, hiện 59 dự án đã bổ sung quy hoạch đến 2025 nhưng chưa ký PPA với EVN với tổng công suất khoảng 2.700 MW.

Để tránh quá tải lưới truyền tải điện, tập đoàn này đã tính toán các kịch bản, đẩy nhanh kế hoạch xây dựng, đưa vào vận hành một số đường dây truyền tải như 220 kV Đông Hà - Lao Bảo, Bạc Liêu - Vĩnh Châu... trong quý III hoặc IV/2020. Đại diện EVN đề nghị các chủ đầu tư đã ký PPA phối hợp chặt chẽ với EVN, đẩy nhanh tiến độ vận hành thương mại (COD) trước tháng 11/2021.

Theo Bảo Vy

Bài liên quan
Tin bài khác
Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu hút cát trên sông Hồng

Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu hút cát trên sông Hồng

Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đang khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu hút cát xảy ra trên sông Hồng.
Thời tiết ngày mai 24/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa nhẹ, sáng sương mù, trưa nắng

Thời tiết ngày mai 24/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa nhẹ, sáng sương mù, trưa nắng

Thời tiết ngày mai 24/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Đề xuất khám sức khỏe miễn phí hằng năm: Ưu tiên nhóm yếu thế từ năm 2026, tiến tới toàn dân

Đề xuất khám sức khỏe miễn phí hằng năm: Ưu tiên nhóm yếu thế từ năm 2026, tiến tới toàn dân

Đề xuất triển khai khám sức khỏe miễn phí định kỳ hằng năm cho các nhóm ưu tiên từ năm 2026 đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến, với lộ trình mở rộng toàn dân từ năm 2028, nhằm nâng cao hiệu quả y tế dự phòng và bảo đảm tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe công bằng.
Phú Thọ tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng

Phú Thọ tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng

Trước biến động thị trường, Phú Thọ tăng cường quản lý, kiểm soát giá vật liệu xây dựng, ngăn chặn đầu cơ, đảm bảo minh bạch và phát triển bền vững.
Giá vé leo thang, nguy cơ hủy chuyến lan rộng: Ngành hàng không toàn cầu đối mặt cú sốc kép từ xung đột Trung Đông

Giá vé leo thang, nguy cơ hủy chuyến lan rộng: Ngành hàng không toàn cầu đối mặt cú sốc kép từ xung đột Trung Đông

Ngành hàng không thế giới đang bước vào giai đoạn biến động mạnh khi xung đột tại Trung Đông gây ra hiệu ứng dây chuyền: gián đoạn khai thác, chi phí nhiên liệu tăng vọt và áp lực tài chính ngày càng lớn. Trong bối cảnh đó, các hãng bay đồng loạt cảnh báo nguy cơ hủy chuyến trên diện rộng, đồng thời điều chỉnh giá vé theo xu hướng tăng, tác động trực tiếp tới hành khách toàn cầu.
Thời tiết hôm nay 23/3: Miền Bắc trưa chiều trời nắng, có lúc khá nóng

Thời tiết hôm nay 23/3: Miền Bắc trưa chiều trời nắng, có lúc khá nóng

Thời tiết hôm nay 23/3, Thanh Hóa – Quảng Trị trưa chiều trời nắng, Huế - Lâm Đồng trời nắng cả ngày; Đông Nam Bộ có nắng nóng, Tây Nam Bộ nắng mạnh.
Phú Thọ xử lý vi phạm đất đai từ xã Đà Bắc, siết kỷ cương toàn tỉnh

Phú Thọ xử lý vi phạm đất đai từ xã Đà Bắc, siết kỷ cương toàn tỉnh

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý, sử dụng đất; xử lý dứt điểm vi phạm hành chính, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, không để phát sinh điểm nóng kéo dài.
Xác minh vụ nhiều ô tô nghi bị ném đá trên cao tốc Bắc – Nam qua phía Bắc Quảng Trị

Xác minh vụ nhiều ô tô nghi bị ném đá trên cao tốc Bắc – Nam qua phía Bắc Quảng Trị

Lực lượng Cảnh sát giao thông đang phối hợp địa phương xác minh vụ nhiều phương tiện bị vỡ kính khi lưu thông trên cao tốc Bắc – Nam đoạn qua phía Bắc Quảng Trị, nghi do bị ném đá trong đêm 21/3.
Thời tiết ngày mai 23/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 23/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 23/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay 22/3: Hà Nội nắng ấm, tối và đêm trời mát

Thời tiết hôm nay 22/3: Hà Nội nắng ấm, tối và đêm trời mát

Thời tiết hôm nay 22/3, Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt, vùng núi có mưa; Bắc Trung Bộ nắng muộn vào trưa chiều, Nam Trung Bộ có nắng từ sáng sớm; Nam Bộ nắng nóng cục bộ, TP. Hồ Chính Minh từ mai trời nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 22/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù giảm tầm nhìn, trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026: Xuất hiện mức đỉnh mới tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026: Xuất hiện mức đỉnh mới tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 21/3/2026, thị trường tiếp tục xu hướng tăng tại một số địa phương với mức điều chỉnh phổ biến là 1.000 đồng/kg; trong đó, mức giá 69.000 đồng/kg đã xuất hiện tại thị trường phía Nam.
Thời tiết hôm nay 21/3: Hà Nội nhiều mây, trời mát

Thời tiết hôm nay 21/3: Hà Nội nhiều mây, trời mát

Thời tiết hôm nay 21/3, Bắc Bộ có nơi có mưa, trời dịu mát do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ trời nắng nóng cục bộ.
Thanh Hóa vận hành Trung tâm IOC: Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

Thanh Hóa vận hành Trung tâm IOC: Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

Sáng 20/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ vận hành chính thức Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) tỉnh. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các ban, ngành cấp tỉnh và đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
Phú Thọ đẩy mạnh phòng, chống lao, hướng tới chấm dứt vào năm 2030

Phú Thọ đẩy mạnh phòng, chống lao, hướng tới chấm dứt vào năm 2030

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ triển khai đồng bộ kế hoạch năm 2026, nâng cao phát hiện, điều trị bệnh lao, đẩy mạnh truyền thông, hướng tới mục tiêu chấm dứt bệnh vào năm 2030.