Thứ bảy 04/04/2026 11:28
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

BHXH Việt Nam: 1 trong 3 đơn vị đứng đầu về đảm bảo ATTT cho Cổng thông tin điện tử

12/10/2020 00:00
Năm 2019, nhằm tăng cường hoạt động đảm bảo an toàn thông tin (ATTT), nâng cao ý thức của cơ quan chủ quản và đơn vị vận hành Cổng/Trang thông tin điện tử, Bộ TT-TT giao Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) nghiên cứu hệ thống chỉ ti

Là đơn vị trực tiếp thực hiện báo cáo PSI 2019, Trung tâm VNCERT cho biết trên cơ sở các dữ liệu thu thập được, trong quý II/2019 Trung tâm đã phối hợp với Hội Tin học Việt Nam xử lý, tính toán xếp hạng ATTT cho 148 Cổng/Trang thông tin điện tử thuộc 5 nhóm gồm 37 bộ, ngành, cơ quan Trung ương; 15 tổ chức chính trị, chính trị - xã hội ở cấp Trung ương; 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 24 cục, tổng cục tiêu biểu trực thuộc các bộ; và 9 tập đoàn kinh tế lớn nhà nước.

Theo đó, đối với khối các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị xếp thứ nhất về mức độ đảm bảo ATTT cho Cổng/Trang thông tin điện tử (PSI 2019: 0,9591). Tiếp theo là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, BHXH Việt Nam, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước…. Trung tâm VNCERT nhận định đây đều là những đơn vị có nguồn lực đầu tư về CNTT và ATTT lớn trong cả nước, có đội ngũ nhân lực kỹ thuật mạnh, các biện pháp quản lý đảm bảo ATTT cho Cổng/Trang thông tin điện tử được chú trọng thực hiện.

Trong bản xếp hạng PSI 2019 đối với khối các Bộ, ngành, cơ quan nhà nước, ngoài những đơn vị đứng đầu, 3 đơn vị cuối bảng gồm Viện Hàn lâm KH-XH Việt Nam, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo VNCERT, đây là những đơn vị mà tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật ở mức độ nghiêm trọng và cao; các biện pháp quản lý đảm bảo thông tin cho Cổng/Trang thông tin điện tử còn ở mức độ khiêm tốn.

Cũng trong báo cáo PSI 2019 mới công bố, Bộ TT-TT đã thực hiện đánh giá, xếp hạng mức độ đảm bảo ATTT cho Trang/Cổng thông tin điện tử của 9 tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước. Theo đó, 3 đơn vị đứng đầu là Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm Bảo Việt, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn VNPT.

Ba doanh nghiệp đứng cuối trong bảng xếp hạng là Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Các tập đoàn này bị đánh giá là còn chưa có sự đầu tư về chính sách, nguồn nhân lực đảm bảo ATTT.

VNCERT cũng cho biết thêm, kết quả kiểm tra, đánh giá ATTT trực tiếp theo các tiêu chí kỹ thuật do Trung tâm này thực hiện cho 148 Trang/Cổng thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, đã phát hiện 2.647 lỗ hổng, điểm yếu; trong đó có 19 lỗ hổng nghiêm trọng, 52 lỗ hổng ở mức cao, 270 lỗ hổng ở mức trung bình, 924 lỗ hổng ở mức thấp và 1.382 lỗ hổng lộ thông tin.

Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Các điểm yếu, lỗ hổng phát hiện và các phương án xử lý, khắc phục đã được Trung tâm VNCERT gửi văn bản cảnh báo ngay tới các cơ quan chủ quản và đơn vị quản lý, vận hành cổng; qua đó góp phân giúp các cơ quan, đơn vị kịp thời khắc phục, xử lý, có biện pháp ngăn chặn phòng ngừa, hạn chế thiệt hại đáng tiếc do các sự cố, tấn công mạng gây ra.

PV

Tin bài khác
Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Qua những số liệu quý I/2026, đại diện Cục Thống kê đã lý giải về thông tin nhiều người dân cho rằng tuy lương tăng nhưng thực tế đời sống người dân chưa được cải thiện.
Ra mắt bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Ra mắt bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Bộ nhận diện chính thức của Lễ hội Vì Hòa bình 2026 vừa được Quảng Trị công bố không chỉ giới thiệu hình ảnh cho một chuỗi sự kiện kéo dài nhiều tháng, mà còn gửi đi thông điệp lớn hơn về một vùng đất từng đi qua chiến tranh, nay muốn kể với bạn bè trong và ngoài nước câu chuyện hòa bình, hồi sinh và khát vọng vươn lên.
Thời tiết hôm nay 4/4: Miền Bắc trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 4/4: Miền Bắc trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 4/4, vùng núi Bắc Bộ mưa giảm, Đông Bắc Bộ sáng sớm có mưa dông; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Nam Quảng Trị - Lâm Đồng nắng nóng cục bộ; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ triển khai “Cà phê doanh nhân” tháo gỡ vướng mắc

Phú Thọ triển khai “Cà phê doanh nhân” tháo gỡ vướng mắc

UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân” định kỳ hàng tuần nhằm lắng nghe, giải quyết kịp thời khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; sau có mưa vài nơi.
Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội đang nghiên cứu mở rộng thêm các nhóm đối tượng được miễn phí xe buýt, đồng thời tính toán mức trợ giá cụ thể, hướng tới mục tiêu tăng tiếp cận vận tải công cộng, giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.
Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Thông tư số 39/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định rõ các trường hợp miễn, không thu và mức thu phí, lệ phí tại cảng thủy nội địa, qua đó góp phần giảm chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải và lưu thông hàng hóa.
Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Từ sự vào cuộc của lực lượng vũ trang, báo chí đến cộng đồng doanh nghiệp, mô hình hỗ trợ em Phùng Thị Cải đã cho thấy hiệu quả của công tác “dân vận khéo” trong huy động nguồn lực xã hội vì an sinh vùng cao.
Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Ủy ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Mỹ, Unilever Việt Nam đã phối hợp cùng và Công ty Cổ phần Công nghệ Grac cùng phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Trạm thu hồi vật liệu tái chế (MRF - Material Recovery Facility) tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh.
Bộ Nội vụ khẳng định không hoán đổi lịch nghỉ: Không có kỳ nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ và 30/4–1/5

Bộ Nội vụ khẳng định không hoán đổi lịch nghỉ: Không có kỳ nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ và 30/4–1/5

Bộ Nội vụ khẳng định không có chủ trương điều chỉnh hay hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4–1/5 lên 9 ngày; lịch nghỉ năm 2026 vẫn thực hiện theo thông báo đã ban hành từ tháng 10/2025.
Thời tiết hôm nay 3/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/4, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức có Tờ trình kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, cấp Giấy phép môi trường (thời hạn 10 năm) cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1. Đây là bước đệm pháp lý quan trọng cuối cùng, khẳng định dự án đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để sẵn sàng đón dòng vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông – lâm – thủy sản.
Quảng Trị: Khởi tố giáo viên dạy lái xe giả danh, chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của người dân

Quảng Trị: Khởi tố giáo viên dạy lái xe giả danh, chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của người dân

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Anh Tuấn về hành vi giả danh tuyển sinh đào tạo lái xe, chiếm đoạt hơn 652 triệu đồng của 38 người dân, chủ yếu là đồng bào vùng sâu.
Thời tiết ngày mai 3/4/2026: Bắc Bộ mưa đêm, sáng sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 3/4/2026: Bắc Bộ mưa đêm, sáng sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 3/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác, ban ngày trời nắng, riêng khu vực Tây Bắc có nơi xảy ra nắng nóng.
Hà Nội chấm điểm cán bộ bằng KPI theo thang 100 điểm, xếp loại hằng tháng

Hà Nội chấm điểm cán bộ bằng KPI theo thang 100 điểm, xếp loại hằng tháng

Từ tháng tới, cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng trong hệ thống chính trị TP Hà Nội sẽ được đánh giá hằng tháng bằng phương pháp OKR/KPI trên thang điểm 100. Cơ chế mới được kỳ vọng siết kỷ luật công vụ, nâng trách nhiệm người đứng đầu và tạo áp lực cải thiện hiệu quả vận hành bộ máy hành chính.