BHXH TP Hải Phòng: 25 năm lớn mạnh và phát triển

Doanh nghiệp | 09:15:00 01/08/2020

DNHN - BHXH TP Hải Phòng được thành lập theo Quyết định số 84/QĐ – TCCB ngày 01/08/1995 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trên cơ sở sáp nhập, chuyển giao nhiệm vụ và tổ chức nhân sự quản lý BHXH thuộc Sở Lao động – Thương binh thành phố. Qua 25 năm lớn mạnh và phát triển cùng thành phố Cảng. BHXH TP đã và đang làm tròn sứ mệnh đưa chính sách BHXH đến DN, người lao động, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

BHXH TP Hải Phòng trước đây là tiền thân của Công ty BHXH ngoài quốc doanh do ông Phạm Công Hiến, lúc đó là Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh xã hội được điều động, bổ nhiệm giữ cương vị Giám đốc. Những ngày đầu đi vào hoạt động, BHXH thành phố gặp khó khăn và thách thức nhưng với phương châm làm đến đâu làm đến đâu học hỏi và trau dồi kiến thức đến đó, cùng với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của BHXH Việt Nam và các cấp Đảng, ủy chính quyền, BHXH thành phố không ngừng lớn mạnh và phát triển. Hiện BHXH thành phố có 10 phòng nghiệp vụ, 15 BHXH quận, huyện với gần 500 công chức viên chức, người lao động. Trình độ chuyên môn cán bộ công nhân viên ngày một nâng cao, trên 90% có trình độ đại học và trên đại học, nhiều công chức, viên chức có hai bằng đại học... Số thu BHXH năm 1995  là 95 tỷ đồng, số tiền chi trả các chế độ BHXH 105 tỷ đồng. 

  Bà Nguyễn Thị Lộc - Quyền Giám đốc  BHXH thành phố Hải Phòng

BHXH thành phố hiện đang quản lý 10.452 đơn vị sử dụng lao động, với 408.717 người tham gia BHXH bắt buộc, chiếm 34% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động toàn thành phố; 1.793.422 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 88,42% dân số của thành phố. Số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng năm đều tăng từ 10% đến 15% so với năm trước, năm 2019 số thu đạt 9.364,3 tỷ đồng (tăng 9.293 tỷ đồng  so với  năm 1995). Để đạt được thành tích trên là sự tâm huyết và nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, công nhân viên đã và đang làm tròn sứ mệnh đưa chính sách BHXH đến người lao động, đảm  bảo an sinh xã hội trong TP.

BHXH tự hào là đơn vị tiên phong trong việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực tiếp cận và quản lý hồ sơ, cấp sổ, thẻ,  ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc.  Đặc biệt, đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN... sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực độ thị. Tích cực tuyên truyền sâu rộng các chủ  trương của Chính phủ, của UBND thành phố, của ngành trong việc đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN không dùng tiền mặt qua hệ thống  ngân hàng.

 Hải Phòng ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Bên cạnh đó, BHXH thành phố cũng không ngừng xây dựng và kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực và tổ chức thực hiện của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là về trình độ chuyên môn và ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân. Nhìn  lại 25 năm xây  dựng  và phát triển, BHXH thành phố đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào khi có  07 tập thể và 13 cá nhân vinh dự được đón nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Hai, hạng Ba…Huân chương Lao động hạng Ba với 03 tập thể và  02  cá nhân và nhiều thành tích khác.

BHXH thành phố Hải Phòng được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý

Với những thành tích đã được, BHXH thành phố xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, góp phần tô thắm lên trang lịch sử vẻ vang của BHXH Việt Nam.

Thu Duyến – Trung Kiên