BHXH quận Kiến An, Hải Phòng chi trả trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM

Y tế | 10:27:00 18/07/2019

DNHN - Kể từ tháng 7 năm 2019, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp do BHXH quận Kiến An quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN được cơ quan BHXH quận chuyển tiền ốm đau, thai sản, dưỡng sức trực tiếp vào tài khoản cá nhân (ATM)...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước đây, số tiền chi trả chế độ ngắn hạn này được chuyển qua đơn vị sử dụng lao động sau đó mới chi cho người lao động. Do vậy, người lao động thường nhận tiền trợ cấp không kịp thời, cá biệt có những trường hợp quá 12 tháng mới được đơn vị sử dụng lao động chi trả.

Phương pháp mới này được BHXH quận Kiến An thực hiện theo Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công; hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH thành phố Hải Phòng về việc chi trả các chế độ BHXH, BHTN cho người hưởng qua tài khoản ATM.

Để đảm bảo tốt quyền lợi của người lao động khi hưởng trợ cấp BHXH, BHXH quận Kiến An đã ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thực hiện đăng ký nhận tiền qua tài khoản cá nhân của người lao động từ ngày 1/7/2019. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người lao động biết, phối hợp cung cấp thông tin tài khoản cá nhân và đề nghị đơn vị sử dụng lao động hướng dẫn đăng ký với cơ quan BHXH quận danh sách đề nghị giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (Mẫu C70a-HD) đầy đủ số tài khoản, tên ngân hàng mở tài khoản của người lao động.

Nhận thấy trước đây người lao động mỗi khi nhận được tiền thanh toán chế độ ngắn hạn thường chậm muộn hơn so với quy định, nguyên nhân do đơn vị sử dụng lao động chưa thực hiện đúng quy định của ngành BHXH “sau khi được cơ quan BHXH chuyển tiền, chậm nhất sau 3 ngày Doanh nghiệp & Cộng đồng phải thực hiện chi trả cho người lao động”. Giờ đây, chủ sử dụng lao động, người lao động đã tiết kiệm thời gian công sức để giải quyết khoản trợ cấp ngắn hạn nhanh gọn, kịp thời.

Ưu điểm của hình thức chi trả qua thẻ ATM là nhanh gọn, chính xác, tiết kiệm được thời gian cho người hưởng. Theo đó, khi được cơ quan BHXH phê duyệt, người hưởng chỉ cần cầm thẻ ra cây ATM để rút tiền, không cần phải chờ đợi, xếp hàng lĩnh tiền như các hình thức khác. Đây là hình thức phù hợp với chủ trương của Chính phủ về hạn chế giao dịch bằng tiền mặt, mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng, có thể nhận trợ cấp ở bất cứ đâu, hoặc nhờ người thân nhận thay mà không cần giấy ủy quyền, bảo đảm an toàn. Nếu chưa có nhu cầu nhận tiền ngay thì số tiền trong tài khoản sẽ được tính lãi. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng giảm được chi phí hành chính, góp phần chống lãng phí và nâng cao tính minh bạch trong tài chính.

Tới nay đã có 47 lao động tiếp cận thành công với cách thức thanh toán trợ cấp bảo hiểm thông qua cây ATM. Để thực hiện tốt công tác hơn nữa, đảm bảo ngày càng có nhiều người lao động sớm được sử dụng phương pháp tiện lợi này, Bảo hiểm xã hội quận Kiến An đề nghị đơn vị, doanh nghiệp cùng phối hợp thực hiện, tăng cường tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn người hưởng biết về những tiện ích của việc thanh toán qua tài khoản ATM.

Việt Thanh

Từ khóa: quận Kiến An BHXH

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập