Thứ hai 10/08/2026 16:44
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bên lề Quốc hội: Mong muốn Bộ trưởng Công Thương thực hiện đúng cam kết sau chất vấn

12/10/2020 00:00
Sáng 7/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếp tục giải trình trước Quốc hội nhiều vấn đề "nóng" của ngành.

Nhiều câu hỏi liên quan đến các dự án điện, nhiệt điện chậm triển khai gây bức xúc trong xã hội được các đại biểu Quốc hội chất vấn và tranh luận đến cùng với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Bên hành lang Quốc hội, phóng viên TTXVN đã ghi lại các ý kiến đánh giá của đại biểu Quốc hội về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Đoàn Bình Thuận): Hoàn thiện hệ thống truyền tải điện

Qua theo dõi phiên chất vấn, các đại biểu Quốc hội đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề "nóng" của ngành công thương đối với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Tôi cho rằng, phần trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thể hiện nắm vấn đề rất chắc và giải trình một cách rõ ràng theo đúng câu hỏi mà các đại biểu đặt ra.

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã nhận trách nhiệm đối với các mặt hạn chế của ngành. Nhưng, vấn đề tôi quan tâm là sau khi kết thúc phần chất vấn thì Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cần thực hiện đúng các cam kết trước Quốc hội.

Tôi cũng đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương về điểm nghẽn trong hệ thống truyền tải điện hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Việc này cũng làm hạn chế đến các dự án điện gió, điện mặt trời đã đi vào vận hành nhưng hiện chưa đạt được công suất tối đa, gây lãng phí về nguồn lực, đầu tư.

Vấn đề này Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã trả lời trong thời gian tới sẽ có giải pháp để cải tạo và nâng cấp hệ thống truyền tải, để đến cuối năm 2020 sẽ giải quyết được vấn đề này.

Tôi cũng đã đặt vấn đề về việc xã hội hoá để đầu tư vào hệ thống truyền tải, tất nhiên vấn đề này phải có cơ chế chính sách và phải xin ý kiến của Chính phủ, Quốc hội. Bên cạnh đó, phải làm sao để huy động được nguồn lực xã hội hoá cùng với nguồn lực của nhà nước, đầu tư phát triển hệ thống truyền tải điện, đáp ứng nhu cầu phát triển hệ thống năng lượng tái tạo.

Theo quy định thì hệ thống truyền tải điện do Nhà nước quản lý, nhưng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn có thể góp vốn đầu tư và Tâp đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn quản lý vận hành hệ thống độc quyền. Để giải quyết vấn đề này, theo tôi cần phải tính toán và có cơ chế quản lý cụ thể để vừa đảm bảo huy động được nguồn vốn từ xã hội hoá, vừa đảm bảo được EVN vẫn quản lý và vận hành hệ thống. Bởi đây là vấn đề an ninh năng lượng quốc gia.

Vấn đề đặt ra là làm sao phải huy động được nguồn vốn và cơ chế tài chính đối với nhà đầu tư như thế nào thì cần phải tính toán. Do đó, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan cần phải phối hợp, tính toán để trình Chính phủ cho chủ trương cụ thể.

Thực tế tại Bình Thuận có rất nhiều tiềm năng phát triển điện gió, điện mặt trời. Bình Thuận cũng đã được Chính phủ xác định là trung tâm năng lượng quốc gia. Với tiềm năng đó, Bình Thuận cũng đã có nhiều chính sách để phát triển năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, hiện nay Bình Thuận vẫn đang gặp nhiều vướng mắc về quy hoạch điện năng để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó hệ thống truyền tải điện chưa đáp ứng được nhu cầu. Cho nên, vấn đề quy hoạch điện năng và hệ thống truyền tải điện đang là vấn đề bức xúc tại Bình Thuận. Vấn đề này, Bình Thuận đang mong chờ Bộ Công Thương giải quyết để tỉnh Bình Thuận có thể đóng góp được vào hệ thống điện quốc gia. Từ đó, góp phần khai thác được tiềm năng, lợi thế của tỉnh; tạo nguồn thu cho ngân sách của tỉnh cũng như quốc gia.

Đại biểu Dương Minh Tuấn (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu): Có giải pháp để phát triển thương mại điện tử

Tôi cho rằng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã trả lời đủ, đúng và cố gắng cung cấp nhiều thông tin cho đại biểu, ví dụ những vấn đề nóng về năng lượng tái tạo, hàng giả hàng nhái. Nhưng, cũng có những phần trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mà tôi cũng như nhiều đại biểu khác chưa thật sự thoả mãn. Sau phần trả lời chất vấn này, tôi hy vọng Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ có những văn bản trả lời một cách đầy đủ nhất đối với các đại biểu.

Đại biểu Dương Minh Tuấn. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN

Tôi cũng có đặt câu hỏi riêng cho Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về vấn đề thương mại điện tử đang phát triển rất là mạnh mẽ, nhưng cơ chế pháp lý hiện nay chưa theo kịp với thực tế. Vấn đề này, tôi mong muốn Bộ trưởng Bộ Công Thương tham mưu cho Thủ tướng để đưa ra các giải pháp phát triển lĩnh vực thương mại điện tử tốt hơn. Bên cạnh đó, ngành công thương cũng cần nhanh chóng hoàn thiện cơ sở pháp lý để quản lý lĩnh vực thương mại điện tử./.

Thành Trung - Uyên Hương/BNEWS/TTXVN (Thực hiện)

Bài liên quan
Tin bài khác
Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và Bảo tồn phát triển làng nghề thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vừa chính thức ra mắt và đi vào hoạt động mới đây tại Hà Nội.
Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Cục Cảnh sát giao thông đề xuất thí điểm sử dụng làn sát dải phân cách giữa làm làn dành riêng để vượt xe trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đoạn Cầu Giẽ - Ninh Bình từ quý IV/2026, đồng thời tăng cường camera AI để giám sát, xử lý vi phạm.
Lâm Đồng quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 8/2026

Lâm Đồng quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 8/2026

Ngày 10/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Bùi Thắng cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tình hình triển khai Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, một trong những công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của khu vực Tây Nguyên.
Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Nhằm tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp truyền thông và các nhà sáng tạo nội dung số trong việc đấu tranh ngăn chặn thông tin xấu độc, lan tỏa thông tin tích cực, xây dựng môi trường không gian mạng an toàn, văn minh. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”.
Thời tiết hôm nay 10/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 10/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 10/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng, mát mẻ, chiều tối và đêm có mưa dông mạnh; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

Ngày 9/8, TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” nhằm thông tin về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027, với trọng tâm là trường lớp, giáo viên, sức khỏe học đường và các chính sách hỗ trợ học sinh.
Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày 8/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố Quyết định số 1268/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vào Trường Đại học Hồng Đức.
Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, oi nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng cục bộ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nóng vào giữa trưa và đầu giờ chiều, chiều tối có mưa dông.
Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Muốn nâng sức cạnh tranh, du lịch Việt Nam cần vượt khỏi cách phát triển riêng lẻ của từng điểm đến. Liên kết vùng đang được đặt vào vị trí quan trọng hơn, với doanh nghiệp là lực lượng trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường.
4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang hoạt động trên thị trường Việt Nam

4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang hoạt động trên thị trường Việt Nam

Thị trường du lịch Việt Nam đang hình thành hệ sinh thái cung ứng ngày càng lớn với 4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 46.662 hướng dẫn viên và hàng trăm cơ sở lưu trú 4-5 sao.
Sơn La: Mưa lũ 1 tuần làm 3 trẻ tử vong, thiệt hại khoảng 24 tỷ đồng

Sơn La: Mưa lũ 1 tuần làm 3 trẻ tử vong, thiệt hại khoảng 24 tỷ đồng

Đợt mưa lũ từ ngày 1-6/8 tại Sơn La làm 3 trẻ em tử vong, 1 người mất tích, gần 300 nhà dân bị ảnh hưởng, tổng thiệt hại ước khoảng 24 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội tăng nhiệt, cảm giác nóng bức

Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội tăng nhiệt, cảm giác nóng bức

Thời tiết hôm nay 8/8, Bắc Bộ chuẩn bị bước vào một đợt nắng nóng, nhiệt độ tăng, có nơi trên 37 độ C; Bắc Trung Bộ nắng mưa đan xen, Nam Trung Bộ nắng nhiều, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Đường sắt Lào Cai - Hải Phòng mở dư địa phát triển hành lang kinh tế mới

Đường sắt Lào Cai - Hải Phòng mở dư địa phát triển hành lang kinh tế mới

Điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng không chỉ nhằm nâng cao năng lực vận tải mà còn hướng tới hình thành hành lang kinh tế mới, kết nối cửa khẩu với cảng biển, mở thêm dư địa cho logistics, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.
Thanh Hóa: ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo” giúp người dân tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Thanh Hóa: ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo” giúp người dân tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo”, một công cụ tuyên truyền trực quan, nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng ngừa tội phạm công nghệ cao, tự bảo vệ mình cho người dân.
Hà Tĩnh xem xét chấm dứt dự án du lịch 152 tỷ đồng chậm triển khai hơn 5 năm

Hà Tĩnh xem xét chấm dứt dự án du lịch 152 tỷ đồng chậm triển khai hơn 5 năm

Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đề nghị rà soát năng lực của Công ty Cổ phần Hợp tác thương mại Toàn Cầu - chủ đầu tư dự án Quần thể khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp tại biển Xuân Thành. Trường hợp nhà đầu tư không còn khả năng thực hiện, Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án theo quy định.