Bế mạc cuộc thi Âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu thính phòng Việt Nam

Văn hóa doanh nhân | 09:40:00 12/08/2019

DNHN - Sau hơn 1 tuần tổ chức, tối 11/8, cuộc thi Âm nhạc quốc tế Violon và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 đã công bố và trao giải thưởng cho các thí sinh xuất sắc.

Đây là lần đầu tiên, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam, 63 thí sinh đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ (1/3 thí sinh Việt Nam chiếm tổng số) đã có những ngày thi đấu sôi nổi. Vòng chung kết cũng gây chú ý khi các thí sinh được biểu diễn cùng dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – một trong những dàn nhạc tốt nhất của Việt Nam.

Giám khảo Lorenz Gamma (Thuỵ Điển) bày tỏ sự hài lòng khi nhiều thí sinh Việt Nam tham gia cuộc thi nổi bật. “Các bạn thí sinh của Việt Nam không chỉ có kỹ thuật tốt mà còn thể hiện sự đam mê mãnh liệt trong mỗi bản nhạc”, Lorenz Gamma chia sẻ.

Giám khảo đến từ Trung Quốc Xi Chen cũng đồng quan điểm khi đánh giá cao thí sinh Việt Nam so với các đại diện từ quốc gia khác. ‘’Một số thí sinh tỏa sáng ở kỹ thuật cao, lối chơi trong trẻo, cuốn hút và ấn tượng”, Xi Chen nói. 

Ở bảng hòa tấu thính phòng dành cho đàn dây và piano, hai giải Grand Prix được trao cho hai nhóm: Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc) và Ulysses Quartet & Trung (Canada, Ba Lan, Mỹ và Việt Nam). Bảng này không có giải Nhất. Giải Nhì được trao cho nhóm Amici Quartet (Việt Nam).

Các thí sinh đoạt giải trong bảng hòa tấu thính phòng dành cho đàn dây và piano.

Giải “Nhóm hòa tấu thính phòng Việt Nam xuất sắc nhất’’ thuộc về nhóm Amici Quartet (Việt Nam); giải “Nhóm hòa tấu triển vọng nhất’’ trao cho nhóm L' Espoir Trio (Việt Nam); giải “Nhóm hòa tấu được khán giả yêu thích nhất’’ thuộc về nhóm Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc); giải “Nghệ sĩ violon Việt Nam xuất sắc nhất’’ bảng hòa tấu thính phòng được trao cho nghệ sĩ Nguyễn Thiện Minh (Việt Nam).

Nguyễn Việt Trung – Giải Grand Prix:” Tôi rất vinh dự khi được tham gia cùng với nhóm Ulysses Quartet và đã may mắn nhận được Giải Gand Prix cùng nhóm. Mặc dù đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam tuy nhiên chương trình được tổ chức rất quy mô, thu hút nhiều thí sinh trong và ngoài nước tham gia. Các thí sinh có trình độ, kỹ thuật cao, lối chơi cuốn hút. Nhiều tiết mục dự thi của các thi sinh đã được thể hiện có đẳng cấp như một nghệ sĩ thực thụ.”

Nguyễn Việt Trung – Giải Grand Prix

Ban giám khảo cũng đã trao giải ở hạng mục violon, 2 giải Grand Prix được trao Ruslan Turuntayev đến từ Kazakhstan và Park Gang Hyeon đến từ Hàn Quốc; Giải Nhất thuộc về Jiang Zhenyi (Trung Quốc) và thí sinh Hong Hyeon (Hàn Quốc) đoạt giải Nhì. Hai giải Ba được trao cho Hoàng Hồ Khánh Vân (Việt Nam) và Peter Fedotov (Nga).

Giải ”Nghệ sĩ violon trẻ triển vọng nhất’’ trong bảng hoà tấu thính phòng trao cho thí sinh Phạm Đình Minh; Giải “Nhóm hòa tấu Việt Nam trẻ tuổi nhất” thuộc về nhóm Duo Duochtt (Việt Nam). Giải “Nhóm song tấu xuất sắc nhất” trao cho Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc).

Giải Nhất bảng violon thuộc về Jiang Zhenyi (Trung Quốc).

Giải thưởng phụ bảng violon thí sinh Feodor Ludovig từ Nga đã đoạt giải “Thí sinh chơi bản Bài ca chim ưng hay nhất”. Hai giải ”Ngôi sao hy vọng” của Hội nhạc sĩ Việt Nam trao tặng Kyung Ah Oh (Hàn Quốc - Mỹ) và Kanon Aoki (Nhật Bản).

Cuộc thi âm nhạc quốc tế cho violon và hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 cho thấy khát vọng kết nối âm nhạc Việt Nam với thế giới. Qua những cuộc thi như vậy, các thí sinh Việt Nam sẽ trưởng thành hơn và có khả năng cao tranh được giải ở các cuộc thi mang đẳng cấp quốc tế.

Thảo Trang

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập