Thứ sáu 26/06/2026 15:09
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

"Bầu Đức của Myanmar" và chuyện những tỷ phú "đốt tiền" cho giấc mơ tham dự World Cup

12/10/2020 00:00
Dành nhiều tâm huyết và không tiếc tiền chi ra những khoản đầu tư lớn cùng cách làm bài bản để phát triển bóng đá trẻ, tỷ phú Zaw Zaw thường được so sánh với bầu Đức của Việt Nam.

"Gần 20 năm làm bóng đá, tốn rất nhiều tiền, khoảng 2000 tỷ đồng chứ không ít, lúc này tôi đã đóng góp rất nhiều cho bóng đá Việt Nam. Lứa cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường có thể nói khiến tôi rất hài lòng". Đó là những chia sẻ mới đây của bầu Đức về quãng đường làm bóng đá của mình, một hành trình mà ông thừa nhận khi bắt đầu đã bị cho rằng chỉ là người "ngoại đạo".

20 năm làm bóng đá của bầu Đức cũng là quãng thời gian mà bóng đá Việt Nam có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Trong đó nổi bật nhất chính là việc đào tạo trẻ được chú trọng hơn, với nhiều lò đào tạo quy mô và chuyên nghiệp được xây dựng sau sự xuất hiện của lò HAGL Arsenal JMG.

Trên thực tế, đối với nơi vẫn bị xem là "vùng trũng" của bóng đá thế giới như Đông Nam Á, việc phát triển môn thể thao vua là điều không đơn giản bởi ngoài một kế hoạch mang tính vĩ mô, nguồn lực tài chính cũng trở thành một vấn đề không đơn giản.

Ở Việt Nam, bầu Đức cho biết đã chi ra khoảng 2000 tỷ đồng. Còn ở một quốc gia khác cũng đầu tư rất mạnh cho phát triển bóng đá trẻ trong những năm qua là Myanmar , tỷ phú Zaw Zaw cũng đóng góp một khối lượng không nhỏ tài sản cá nhân để xây dựng nền bóng đá của quốc gia này.

Tỷ phú Zaw Zaw bắt đầu được truyền thông và dư luận Việt Nam dành sự quan tâm khi U19 Myanmar xuất sắc lọt vào bán kết giải U19 châu Á 2014, qua đó giành vé tham dự U20 World Cup 2015. Việc U19 Việt Nam với những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… bị loại ngay từ vòng bảng, trong khi U19 Myanmar lại có vé đi World Cup khiến dư luận không khỏi thắc mắc: Điều gì đã tạo nên thành công lớn đến vậy cho bóng đá trẻ Myanmar?

Và câu trả lời chính là tỷ phú Zaw Zaw, người đảm nhận vai trò Chủ tịch LĐBĐ Myanmar (MFF) trong nhiều năm, với một kế hoạch dài hơi để vực dậy nền bóng đá nước này.

Bầu Đức của Myanmar và chuyện những tỷ phú đốt tiền cho giấc mơ tham dự World Cup - Ảnh 1.

Với tiềm lực tài chính khổng lồ, Zaw Zaw cho xây dựng hai học viện bóng đá trẻ tại Myanmar, đồng thời khởi động Dự án đào tạo trẻ trên toàn quốc có giá trị lên đến 1,5 triệu USD.

Tỷ phú Zaw Zaw vốn là người rất nổi tiếng ở Myanmar, khi ông sở hữu tập đoàn Max Myanmar với sự phát triển mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực như buôn bán đá quý, xây dựng, cơ khí, giao thông vận tải, khách sạn, du lịch, đồn điền cao su, bán lẻ năng lượng và ngân hàng.

Tuy nhiên ngoài công việc kinh doanh, vị tỷ phú này cũng là người rất hâm mộ bóng đá. Ông bắt đầu công việc tại MFF từ năm 2005 và ngay lập tức bắt tay xây dựng một kế hoạch vĩ mô cho bóng đá nước này, với trọng tâm là phát triển đào tạo trẻ.

Thời điểm đó, người hâm mộ Myanmar vẫn chưa hết hân hoan sau khi có lần đầu tiên lọt vào bán kết Tiger Cup 2004 (tiền thân của AFF Cup). Thế nhưng với Zaw Zaw, đây chưa phải là thành tích để thỏa mãn và ông tự tin tuyên bố bóng đá Myanmar sẽ rất khác sau 10 năm nữa.

Bầu Đức của Myanmar và chuyện những tỷ phú đốt tiền cho giấc mơ tham dự World Cup - Ảnh 2.

Tỷ phú Zaw Zaw khẳng định sẽ luôn luôn hướng tới việc phát triển bóng đá trẻ chừng nào còn tại vị.

Để hiện thực hóa lời nói của mình, tỷ phú Zaw Zaw sau đó không tiếc tiền đầu tư để cải tổ giải vô địch quốc gia Myanmar và phát triển hệ thống đào tạo trẻ. MFF xây dựng học viện bóng đá riêng của mình, đồng thời hỗ trợ cho các CLB nâng cấp các lò đào tạo, mời các HLV, chuyên gia nước ngoài về giảng dạy.

Kết quả của sự đầu tư này chính là sự xuất hiện của những Aung Thu, Sithu Aung, Hlaing Bo Bo, Maung Maung Lwin… và tấm vé dự U20 World Cup 2015. Những gì tỷ phú Zaw Zaw hứa 10 năm trước đã trở thành sự thực.

Bầu Đức của Myanmar và chuyện những tỷ phú đốt tiền cho giấc mơ tham dự World Cup - Ảnh 3.

Aung Thu cùng U19 Myanmar xuất sắc giành vé dự U20 World Cup 2015.

"Trình độ bóng đá khu vực Đông Nam Á sẽ ngang ngửa với các cường quốc bóng đá châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc. Myanmar đã giành vé tham dự U20 World Cup và đó là minh chứng rõ nhất cho niềm tin của tôi. Kế hoạch của chúng tôi không chỉ dừng lại ở Đông Nam Á. Tuy nhiên để tham vọng này được hiện thực hóa, kế hoạch 5 năm chắc chắn không đủ, mà ít nhất 10 năm", tỷ phú Zaw Zaw chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2016.

Và dĩ nhiên là ông không nói suông. Đầu năm 2017, khi có cuộc gặp với chủ tịch FIFA Gianni Infantino tại Yangon, ông Zaw Zaw đã không ngần ngại chia sẻ về ý tưởng các nước ASEAN sẽ cùng đăng cai World Cup 2034. Đây được xem là tham vọng tiếp theo của vị tỷ phú này trong việc giúp bóng đá Myanmar đạt được những dấu mốc mới.

Để làm được điều đó, Zaw Zaw tiếp tục đầu tư cho việc phát triển hơn nữa học viện bóng đá của MFF cũng như các CLB. Sau 15 năm nỗ lực, việc xây dựng được nền tảng với khoảng 10 học viện và trung tâm huấn luyện trên khắp đất nước có thể coi là bước tiến quan trọng nhất với tỷ phú Zaw Zaw. Bởi hơn ai hết, những người như ông hay bầu Đức đều hiểu rằng muốn phát triển bóng đá bền vững, việc xây dựng được một hệ thống đào tạo trẻ tốt là điều buộc phải có.

Bầu Đức của Myanmar và chuyện những tỷ phú đốt tiền cho giấc mơ tham dự World Cup - Ảnh 4.

U22 Myanmar chơi khá ấn tượng tại SEA Games 30 và giành huy chương đồng. Đây được xem là thế hệ tiềm năng tiếp theo để tăng cường sức mạnh cho đội tuyển Myanmar trong tương lai.

Linh Đan

Bài liên quan
Tin bài khác
Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt ra quân làm sạch các điểm nóng ven biển, xây dựng môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp

Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt ra quân làm sạch các điểm nóng ven biển, xây dựng môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp

Ngày 26/6, phường Mũi Né-Lâm Đồng tổ chức phát động làm sạch các điểm nóng ven biển đồng loạt tại nhiều khu vực thường xuyên phát sinh rác thải, gồm Làng chài Mũi Né, khu vực Hàm Tiến 1, Hàm Tiến 2, Hàm Tiến 3, Hàm Tiến 4, Long Sơn và Suối Nước. Đây đều là những khu vực ven biển tập trung đông người dân, du khách và các hoạt động du lịch, dịch vụ.
Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6, miền Bắc có lúc có mưa, chấm dứt nắng nóng; miền Trung nhiều nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt được xem là bước đột phá thể chế quan trọng nhất của TP.HCM trong nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, nếu được hoàn thiện theo hướng phân quyền thực chất, hội nhập quốc tế và thúc đẩy kinh tế số, đạo luật này sẽ tạo động lực mới để thành phố bứt phá thành siêu đô thị tầm khu vực.
Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập tăng chậm trong khi giá cả và chi phí sinh hoạt liên tục leo thang đang khiến nhiều công nhân, người lao động đối mặt với áp lực tài chính ngày càng lớn. Khảo sát mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy tỷ lệ lao động phải vay mượn để trang trải cuộc sống gia tăng mạnh, trong khi khả năng tích lũy tiếp tục thu hẹp. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc điều chỉnh lương tối thiểu nhằm bảo đảm mức sống và duy trì sức mua của người lao động.
Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6, Bắc Bộ nắng nóng giảm dần, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ vẫn nóng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Khi được chẩn đoán ung thư đã xâm lấn sang bàng quang, bệnh nhân 61 tuổi đã nghĩ đến kịch bản xấu nhất. Nhưng tại VinmecCần Thơ, các bác sĩ không lựa chọn phẫu thuật ngay mà quyết định điều trị theo một hướng hoàn toàn khác. Và chính quyết định tưởng chừng trái ngược ấy lại trở thành bước ngoặt giúp người bệnh vượt qua “cửa tử”.
Thời tiết hôm nay 24/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến thứ 5

Thời tiết hôm nay 24/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến thứ 5

Thời tiết hôm nay 24/6, Bắc Bộ chiều nay nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Đắk Lắk nắng nóng đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa có nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Cục Môi trường và Unilever Việt Nam chính thức khởi động Cuộc thi "Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn Nhựa 2026"

Cục Môi trường và Unilever Việt Nam chính thức khởi động Cuộc thi "Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn Nhựa 2026"

Cục Môi trường và Unilever Việt Nam phát động cuộc thi “Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn Nhựa 2026”. Chương trình tập trung kết nối nguồn lực, biến các ý tưởng thành mô hình thực tiễn, hướng tới một tương lai Việt Nam phát triển bền vững
Chính thức khai mạc Giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc 2026 tại Lâm Đồng: Sân chơi hội tụ 30 đoàn xuất sắc

Chính thức khai mạc Giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc 2026 tại Lâm Đồng: Sân chơi hội tụ 30 đoàn xuất sắc

Giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc 2026 tưng bừng khai mạc tại Lâm Đồng với 30 đoàn tham dự. Giải đấu do Bộ GD&ĐT cùng Nestlé MILO phối hợp tổ chức, hứa hẹn bùng nổ đam mê và khát vọng chinh phục thể thao học đường.
Kinh tế đêm: Động lực mới bên dòng sông Hậu

Kinh tế đêm: Động lực mới bên dòng sông Hậu

Từ những chuyến tàu du lịch trên sông Hậu, các nhà hàng, khách sạn sáng đèn đến những quầy hàng nhộn nhịp…; kinh tế ban đêm đang mở ra không gian phát triển mới cho Cần Thơ. Không chỉ góp phần giữ chân du khách, mô hình này còn tạo thêm việc làm, thu nhập và cơ hội sinh kế cho nhiều người dân địa phương.
Thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ nắng nóng lan rộng

Thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ nắng nóng lan rộng

Thời tiết hôm nay 22/6, Thanh Hóa – Quảng Trị có nắng nóng đặc biệt gay gắt; TP. Huế - Đắk Lắk nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ chiều nay mưa dông mạnh, trưa nay trời nắng nóng.
Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh trao bằng tốt nghiệp cho 142 học viên Trung cấp Lý luận chính trị

Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh trao bằng tốt nghiệp cho 142 học viên Trung cấp Lý luận chính trị

Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho học viên các lớp Trung cấp Lý luận chính trị TC.240, TC.256 và H.955. Đây là các lớp được tổ chức theo hình thức tập trung và không tập trung, nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị, góp phần chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhật Bản tăng mạnh lệ phí visa từ tháng 7, lần điều chỉnh đầu tiên sau gần nửa thế kỷ

Nhật Bản tăng mạnh lệ phí visa từ tháng 7, lần điều chỉnh đầu tiên sau gần nửa thế kỷ

Từ ngày 1/7/2026, Nhật Bản sẽ áp dụng biểu phí visa mới với mức tăng gấp 5 lần đối với thị thực nhập cảnh một lần và nhiều lần. Đây là lần đầu tiên quốc gia này điều chỉnh lệ phí visa kể từ năm 1978, nhằm bù đắp chi phí hành chính ngày càng gia tăng trong công tác quản lý người nước ngoài.
Thời tiết hôm nay 21/6: Bắc Bộ trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 21/6: Bắc Bộ trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 21/6, Thanh Hóa – Quảng Trị có nơi vượt 39 độ C, Huế - phía Đông tỉnh Đắk Lắk nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều mưa dông, Nam Bộ trưa trời nắng nóng, cao nguyên Trung Bộ trời nắng.
Khám phá những mô hình kinh doanh giúp các tòa soạn quốc tế bứt phá trong kỷ nguyên AI

Khám phá những mô hình kinh doanh giúp các tòa soạn quốc tế bứt phá trong kỷ nguyên AI

Trong khi phần lớn các tòa soạn tại Việt Nam cũng như trên thế giới vẫn đang loay hoay với bài toán doanh thu quảng cáo ngày càng giảm sút, số lượt đọc ngày càng ít đi, một số tổ chức truyền thông, báo chí đã âm thầm xây dựng được những mô hình kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la Mỹ.