Thứ sáu 13/03/2026 23:22
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bật mí kế hoạch chuyển hướng kinh doanh của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

12/10/2020 00:00
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang chuẩn bị cho một sự chuyển hướng kinh doanh của tập đoàn Vingroup trong 10 năm tới. Theo đó, Vingroup sẽ tập trung mạnh vào công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy, di động và giáo dục...

bat mi ke hoach chuyen huong kinh doanh cua ty phu pham nhat vuong hinh anh 1

Mô hình Robot hàn thân xe VinFast xuất hiện tại Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 (Ảnh minh họa)

Ngày 21.8. Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học & Công nghệ đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công nghệ Robotics-Mechatronics trong cách mạng công nghiệp 4.0: Nhu cầu và giải pháp cho doanh nghiệp Việt Nam”. Đây là hội thảo nằm trong chuỗi các sự kiện của Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018.

Trong khuôn khổ hội thảo, ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án VinFast đã chia sẻ về sự chuyển đổi của Vingroup trong 10 năm tới, cùng kế hoạch cho những sản phẩm Made in Vietnam của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Sản xuất ô tô VinFast trên nền tảng công nghệ 4.0

Ông Võ Quang Huệ không ngần ngại bày tỏ khao khát VinFast sẽ cho ra đời dòng sản phẩm ô tô thương hiệu Việt Nam, chất lượng châu Âu và cạnh tranh với xe nhập khẩu và hướng đến xuất khẩu trong tương lai. Để đạt được điều này, Vingroup chọn con đường đi thẳng vào công nghiệp, ứng dụng ngay thành tựu của cách mạng 4.0.

bat mi ke hoach chuyen huong kinh doanh cua ty phu pham nhat vuong hinh anh 2

Ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án VinFast

Trở lại với thực trạng phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, ông Võ Quang Huệ phân tích: “Tại sao công nghiệp ô tô từ trước tới giờ chưa phát triển như mong muốn? Chưa nội địa hóa? Chưa sử dụng công nghệ phụ trợ của Việt Nam nhiều?... Bởi do vấn đề số lượng chưa lớn. Nếu không có số lượng thì không thể có đầu tư lớn để có chất lượng, giá thành tốt và không thể có công nghiệp hỗ trợ. Vậy nên, bài toán VinFast đưa ra là đầu tư lớn để có ngay số lượng sản xuất lớn”.

Ông Huệ cho biết, tổ hợp 5 nhà máy sản xuất ô tô VinFast được xây dựng tương thích với công nghệ 4.0. Công nghệ của Đức là đã được lựa chọn,điều này sẽ đảm bảo nền sản xuất của tập đoàn Vingroup sẽ được ứng dụng 4.0 khá cao so với mặt bằng chung của các doanh nghiệp.

Theo đó, nhà máy hàn thân xe VinFast sẽ là nhà máy hàn thân xe hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. VinFast chọn hai nhà cung cấp hàng đầu từ Đức là FFT và EBZ, được trang bị 1.200 robot do công ty ABB sản xuất.

Nhà máy của VinFast theo ông Võ Quang Huệ không chỉ đáp ứng được yêu cầu về độ chính xác còn đảm bảo được tính linh hoạt. Bởi ngay từ ban đầu, tập đoàn đã xác định rõ lộ trình, đồng thời thực hiện nghiên cứu mô phỏng của các robot trong nhà máy, kể cả là hình dạng của tương lai để tối ưu hoá ngay từ đầu.

"Những robot này có thể sản xuất tốt ngay khi bắt đầu và thay đổi cũng rất linh hoạt", ông Huệ nói. Đồng thời, ông cũng cho biết nhà máy vẫn hoạt động hiệu quả khi thay đổi dòng xe sản xuất.

Những chuyển động của Vingroup

Một thông tin khá thú vị được ông Võ Quang Huệ hé lộ tại buổi hội thảo là kế hoạch chuyển đổi của Vingroup trong 10 năm tới.

bat mi ke hoach chuyen huong kinh doanh cua ty phu pham nhat vuong hinh anh 3

10 năm tới, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ tập trung vào công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy, di động. (Ảnh minh họa)

Theo đó, mảng kinh doanh dịch vụ sẽ chỉ còn chiếm tỷ lệ cao thứ ba của tập đoàn, không còn là phần quan trọng nhất. Tập đoàn sẽ tập trung vào công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy, di động và nhiều loại khác mà bản thân ông Huệ chưa được quyền thông báo. Mảng quan trọng tiếp theo là công nghệ, nổi bật trong đó là việc xây dựng nguồn nhân sự thông qua động thái kết nối với 50 trường đại học trên cả nước.

"Không chỉ với Vin Uni, chúng tôi muốn đồng hành với 50 trường Đại học của Việt Nam. Tôi mong rằng không chỉ có Vingroup mà nhiều tập đoàn khác như Viettel cũng sẽ cùng tham gia, tạo hệ sinh thái cho tài năng Việt Nam phát triển bằng những hoạt động cụ thể, dự án cụ thể, đặt hàng cụ thể chứ không chỉ nói chung chung", ông Huệ bày tỏ quan điểm.

Ngoài ra, ông Huệ cũng cho biết, ngay trong chiều ngày 21.8, Vingroup sẽ ký kết với 50 trường đại học của Việt Nam để xây dựng nguồn nhân lực cho lâu dài. Tập đoàn cũng sẽ mở ra trung tâm công nghệ cao, đồng thời lập quỹ tài trợ cho các dự án ứng dụng công nghệ cao.

Ông Võ Quang Huệ cho biết: “Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đã gặp gỡ với 100 chuyên gia từ nước ngoài về cùng nhau bàn về hợp tác làm việc, khởi đầu hành động tốt nhất cho những sản phẩm Made in Vietnam, Made by Vietnamese sắp tới”.

Hoàng Thắng

Tin bài khác
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình ( Chứng khoán ABS) ghi nhận biến động nhân sự đáng chú ý khi 4 trong tổng số 5 thành viên HĐQT đồng loạt nộp đơn xin từ nhiệm.
Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2026 của CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh (DMX) đang trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp vừa công bố bộ tài liệu IPO tham khảo dành cho các nhà đầu tư tiềm năng.
Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Làn sóng mua bán – sáp nhập (M&A) tại nhiều doanh nghiệp niêm yết đang kéo theo những thay đổi sâu sắc về cơ cấu sở hữu và chiến lược phát triển. Sau khi cổ đông chi phối thay đổi, nhiều doanh nghiệp nhanh chóng kiện toàn bộ máy quản trị, tái cấu trúc hoạt động, thậm chí cân nhắc rời sàn chứng khoán để chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Ford Việt Nam và Vietmap hợp tác cung cấp giải pháp hỗ trợ lái xe thông minh

Ford Việt Nam và Vietmap hợp tác cung cấp giải pháp hỗ trợ lái xe thông minh

Ford Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Ứng dụng Bản đồ Việt (Vietmap) nhằm cung cấp các giải pháp camera hành trình thông minh được tối ưu để tương thích với các dòng xe Ford, qua đó mang đến thêm lựa chọn phụ kiện hỗ trợ lái xe an toàn cho khách hàng tại Việt Nam.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Bảo hiểm Quân đội - MIC chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên

Bảo hiểm Quân đội - MIC chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) vừa công bố quyết định chấm dứt hoạt động 23 công ty thành viên tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Bộ Tài chính đã ghi nhận thông tin này, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp bảo đảm đầy đủ quyền lợi của khách hàng và các nghĩa vụ liên quan trong quá trình thực hiện.
Petrovietnam kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô

Petrovietnam kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô

Trước diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị tại Trung Đông, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cho biết đã kích hoạt nhiều kịch bản ứng phó nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung năng lượng trong nước. Một trong những đề xuất đáng chú ý là kiến nghị Chính phủ xem xét dừng xuất khẩu dầu thô để ưu tiên phục vụ chế biến trong nước.
Ngành hàng không Việt Nam tìm giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nhiên liệu bay

Ngành hàng không Việt Nam tìm giải pháp ứng phó nguy cơ thiếu nhiên liệu bay

Giá nhiên liệu Jet A1 tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang gây áp lực lớn lên chi phí khai thác của các hãng hàng không. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, Cục Hàng không Việt Nam cùng các doanh nghiệp trong ngành đang khẩn trương xây dựng các kịch bản ứng phó, đồng thời kiến nghị nhiều cơ chế hỗ trợ về thuế, phí và tín dụng nhằm duy trì hoạt động vận tải hàng không.
Giá nhiên liệu tăng sốc, ngành hàng không họp khẩn tìm giải pháp

Giá nhiên liệu tăng sốc, ngành hàng không họp khẩn tìm giải pháp

Ngày 9/3, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ quan, doanh nghiệp trong ngành nhằm đánh giá tác động của việc giá nhiên liệu bay tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc

Đại công trường hạ tầng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ khi giá dầu tăng sốc

Biến động mạnh của giá dầu thế giới do chiến sự Trung Đông đang tạo ra cú sốc chi phí đối với hàng loạt công trường hạ tầng tại Việt Nam. Không chỉ ngành vận tải, các dự án giao thông và xây dựng quy mô lớn cũng đang chịu tác động trực tiếp khi nhiên liệu – yếu tố vận hành chính của máy móc – tăng giá đột biến.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

Trong bối cảnh mở rộng hệ sinh thái bán lẻ và dịch vụ, MENAS Group đang tăng cường các chương trình hợp tác đào tạo, đồng thời đẩy mạnh tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực. Doanh nghiệp dự kiến cần bổ sung hơn 1.000 lao động trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu vận hành và mở rộng hệ thống.
Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam chính thức khai trương Trung tâm Đào tạo đặt tại cơ sở 2 của Đại học Công nghệ Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, đồng thời triển khai chương trình học bổng AutoTech dành cho sinh viên ngành kỹ thuật ô tô.