Thứ ba 19/05/2026 05:56
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản hạng sang hút khách

12/10/2020 00:00
Những năm gần đây, nhiều DN nước ngoài đầu tư mạnh mẽ vào thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam, đặc biệt là phân khúc BĐS hạng sang do mức lợi nhuận hấp dẫn. Phân khúc này hứa hẹn sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường, hút khách siêu giàu trong năm

Nở rộ các dự án hạng sang

Tìm hiểu của PV báo Kinh tế & Đô thị cho thấy, chỉ tính riêng tại 3 trung tâm lớn về BĐS: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã có hàng chục dự án “siêu sang” được đầu tư, như: Khu biệt thự đảo triệu đô Ecopark Grand – The Island (Hưng Yên); The Metropole Thủ Thiêm, Alpha King tại trung tâm Quận 1 (TP Hồ Chí Minh); dự án khu phức hợp bất động sản và bến du thuyền Marina Complex (Đà Nẵng)... Trong đó, dự án Ecopark Grand – The Island thuộc BĐS vùng Thủ đô đang là điểm hút giới đầu tư siêu giàu với không gian sống hoàn mỹ.

Bất động sản hạng sang hút khách
Khách hàng tham khảo thông tin một dự án nhà ở hạng sang tại hội chợ bất động sản. Ảnh: Phạm Hùng

Đáng nói, dự án này được thiết kế bởi 5 tập đoàn kiến trúc hàng đầu thế giới: Swan & Maclaren (Singapore), Humphrey & Partners (USA), WATG (USA/Singapore), Darkhorse (Australia) và DWP (Australia) với những công trình chạm mức kỳ quan như Raffles Hotel – tượng đài quốc gia Singapore, JW Marriott Resort & Spa ở California… Vì thế, các căn biệt thự Ecopark Grand được nhận định đạt đến điểm hoàn hảo trong từng chi tiết nhỏ. Tuy nhiên giá biệt thự này chủ yếu chỉ dành cho giới siêu giàu, khoảng từ 20 tỷ đồng đến 60 tỷ đồng /1căn biệt thự.

Bên cạnh đó, căn hộ cao cấp cũng đang lập mặt bằng giá mới bởi sự quan tâm, tham gia của giới đầu tư. Theo các chuyên gia, trước kia chỉ tầm 2.500 – 3.000 USD/m2 (khoảng từ 60 - 70 triệu đồng/m2), nhưng mới đây đã xuất hiện những dự án có giá bán đến 7.000 USD/m2, thời gian tới có thể có dự án sẽ bán với giá 10.000 USD/m2. Các dự án này đều được tọa lạc ở vị trí đẹp, chủ đầu tư sớm nắm bắt được nhu cầu của nhóm người siêu giàu nên đã đẩy mạnh nâng cấp các dòng sản phẩm của mình.

ThS Trần Tuấn Anh – Chuyên gia về quy hoạch đô thị cho rằng, khi số lượng những người siêu giàu tăng nhanh thì dẫn đến những dịch vụ siêu sang về điều kiện sinh sống, nơi ở và các nhu cầu hưởng thụ dành cho nhóm người này sẽ tăng lên.

Thị trường BĐS là một trong những nhóm về dịch vụ được những người siêu giàu nhắm đến, ở đâu có nhu cầu thì ở đó ắt sẽ có nguồn cung. Vì vậy, BĐS hạng sang đang có nhiều tiềm năng để phát triển.

Thống kê của Tổ chức Global Wealthy, trong khoảng thời gian 5 năm (từ 2013 – 2018), số lượng người giàu và siêu giàu tại Việt Nam tăng nhanh, cùng với đó là khối lượng tài sản của nhóm người này cũng không ngừng tăng trưởng trong thời gian qua.

Hấp dẫn cả khách ngoại

Việt Nam đang là một trong những quốc gia đứng đầu châu Á về thu hút đầu tư nước ngoài từ các nền kinh tế lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc... cùng với đó là đội ngũ chuyên gia lên tới hàng triệu người cũng tới Việt Nam sinh sống, làm việc. Một lượng lớn chuyên gia có nhu cầu thuê những căn hộ cao cấp để ở, nên tỷ suất cho thuê nhà ở Việt Nam cũng tăng trưởng mạnh mẽ (từ 5 – 6%/năm).

Ngoài việc những người siêu giàu tại Việt Nam tăng trưởng nhanh, do chính sách mở rộng quyền sở hữu BĐS của Chính phủ Việt Nam, cho phép người nước ngoài được quyền đứng tên sở hữu nhà, đã thu hút một lượng khách hàng thượng lưu tương đối lớn từ nước ngoài, đặc biệt là ở châu Á và Đông Nam Á.

Từ năm 2015 khi chính sách này có hiệu lực, tỷ lệ người nước ngoài sở hữu BĐS tại nhiều dự án cao cấp đã đạt mức giới hạn cao nhất, trong đó chủ yếu là người mua đến từ Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc. Nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở hạng sang tại Việt Nam được dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự gia tăng của giới siêu giàu tại châu Á.

Giám đốc Savills Hà Nội Matthew Powell cho biết, trong bối cảnh lợi nhuận tiếp tục tăng với mức gia tăng giá cao và lợi suất cho thuê khả quan, số lượng các nhà đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nước ngoài gia nhập thị trường hạng sang sẽ ngày một tăng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

“Những DN này sẽ mang theo dòng vốn đầu tư lớn và giới thiệu thêm nhiều mô hình BĐS cao cấp mới tới thị trường nhà ở Việt Nam. Việc các chủ đầu tư kết hợp với những tập đoàn thương hiệu khách sạn nổi tiếng giúp chất lượng của sản phẩm BĐS được ghi nhận ở mức cao cấp tương đương với thương hiệu đó. Điều này đem đến lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm có thương hiệu so với những dự án nhà ở cao cấp không có thương hiệu” – ông Matthew Powell chia sẻ.

Nếu như trong năm 2013 mới chỉ có khoảng 6.000 người là triệu phú USD (với tổng tài sản khoảng 300 triệu USD); thì đến hết năm 2018, Việt Nam có khoảng 8.200 người siêu giàu (với tổng tài sản lên tới 400 triệu USD). Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn số lượng người siêu giàu tại Việt Nam tăng trưởng tương đối nhanh; dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Đây là nguồn khách hàng vững chắc cho phân khúc BĐS hạng sang trong tương lai gần.

Mai Vân

Tin bài khác
Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức ban hành Quyết định số 1592/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Cam Ranh tại phường Bắc Cam Ranh. Với tổng số vốn lên đến gần 6.500 tỷ đồng, đây được kỳ vọng sẽ là siêu dự án tạo cú hích mạnh mẽ cho hạ tầng và kinh tế khu vực.
Phú Thọ: Công bố giá bán nhà ở xã hội phường Thanh Miếu

Phú Thọ: Công bố giá bán nhà ở xã hội phường Thanh Miếu

Dự án nhà ở xã hội tại phường Thanh Miếu (Famia Việt Trì) vừa được phê duyệt giá bán bình quân 19,9 triệu đồng/m², dự kiến hoàn thành năm 2027.
TP. Huế rà soát, bổ sung bảng giá đất tại các khu quy hoạch, khu đô thị

TP. Huế rà soát, bổ sung bảng giá đất tại các khu quy hoạch, khu đô thị

TP. Huế rà soát, bổ sung bảng giá đất để tháo gỡ vướng mắc khi nhiều tuyến đường tại các khu quy hoạch, khu đô thị trên địa bàn chưa được cập nhật giá đất năm 2026, khiến hàng loạt hồ sơ cấp, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chậm giải quyết.
Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn

Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn

Nhờ hệ sinh thái khách hàng sẵn có, quy hoạch đồng bộ và bệ đỡ vận hành từ Vincom Retail, Vincom Collection mang tới lời giải kép cho nhà đầu tư bất động sản thương mại: tạo dòng tiền từ sớm và mở rộng biên độ tăng giá trong dài hạn.
Gia Lai phê duyệt đấu giá khu đất vàng đường Nguyễn Văn Cừ cho dự án hơn 500 tỷ đồng

Gia Lai phê duyệt đấu giá khu đất vàng đường Nguyễn Văn Cừ cho dự án hơn 500 tỷ đồng

UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Trung tâm thương mại tại số 27 Nguyễn Văn Cừ, phường Diên Hồng. Động thái này được xem là bước đi nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất trung tâm, thúc đẩy phát triển thương mại – dịch vụ và gia tăng sức hút đầu tư tại đô thị Pleiku.
Phú Quốc: Loạt kiến trúc đỉnh cao tại các dự án phục vụ APEC

Phú Quốc: Loạt kiến trúc đỉnh cao tại các dự án phục vụ APEC

Tiến độ thi công của 21 dự án đang xây dựng tại Phú Quốc phục vụ cho sự kiện APEC 2027 đang được tỉnh An Giang và nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ.
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Chiều 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến về việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất đối với các dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư.
Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công ngay trong năm 2026.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.
Phải đảm bảo khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ

Phải đảm bảo khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ vướng mắc để khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 2,2 tỷ USD

Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 2,2 tỷ USD

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ công bố và khởi công hạ tầng kỹ thuật Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập có tổng vốn đầu tư hơn 2,2 tỷ USD…
Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận nguồn cung ổn định, hấp thụ chọn lọc và tăng trưởng giá thuê vững chắc trong quý đầu tiên của năm 2026.
Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Sau khi đi kiểm tra và làm việc với nhà đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã chỉ đạo “gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò