Bất động sản hạng sang hút khách

Địa ốc | 09:15:00 21/02/2019

Những năm gần đây, nhiều DN nước ngoài đầu tư mạnh mẽ vào thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam, đặc biệt là phân khúc BĐS hạng sang do mức lợi nhuận hấp dẫn. Phân khúc này hứa hẹn sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường, hút khách siêu giàu trong năm 2019.

Nở rộ các dự án hạng sang

Tìm hiểu của PV báo Kinh tế & Đô thị cho thấy, chỉ tính riêng tại 3 trung tâm lớn về BĐS: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã có hàng chục dự án “siêu sang” được đầu tư, như: Khu biệt thự đảo triệu đô Ecopark Grand – The Island (Hưng Yên); The Metropole Thủ Thiêm, Alpha King tại trung tâm Quận 1 (TP Hồ Chí Minh); dự án khu phức hợp bất động sản và bến du thuyền Marina Complex (Đà Nẵng)... Trong đó, dự án Ecopark Grand – The Island thuộc BĐS vùng Thủ đô đang là điểm hút giới đầu tư siêu giàu với không gian sống hoàn mỹ.

Khách hàng tham khảo thông tin một dự án nhà ở hạng sang tại hội chợ bất động sản. Ảnh: Phạm Hùng

Đáng nói, dự án này được thiết kế bởi 5 tập đoàn kiến trúc hàng đầu thế giới: Swan & Maclaren (Singapore), Humphrey & Partners (USA), WATG (USA/Singapore), Darkhorse (Australia) và DWP (Australia) với những công trình chạm mức kỳ quan như Raffles Hotel – tượng đài quốc gia Singapore, JW Marriott Resort & Spa ở California… Vì thế, các căn biệt thự Ecopark Grand được nhận định đạt đến điểm hoàn hảo trong từng chi tiết nhỏ. Tuy nhiên giá biệt thự này chủ yếu chỉ dành cho giới siêu giàu, khoảng từ 20 tỷ đồng đến 60 tỷ đồng /1căn biệt thự.

Bên cạnh đó, căn hộ cao cấp cũng đang lập mặt bằng giá mới bởi sự quan tâm, tham gia của giới đầu tư. Theo các chuyên gia, trước kia chỉ tầm 2.500 – 3.000 USD/m2 (khoảng từ 60 - 70 triệu đồng/m2), nhưng mới đây đã xuất hiện những dự án có giá bán đến 7.000 USD/m2, thời gian tới có thể có dự án sẽ bán với giá 10.000 USD/m2. Các dự án này đều được tọa lạc ở vị trí đẹp, chủ đầu tư sớm nắm bắt được nhu cầu của nhóm người siêu giàu nên đã đẩy mạnh nâng cấp các dòng sản phẩm của mình.

ThS Trần Tuấn Anh – Chuyên gia về quy hoạch đô thị cho rằng, khi số lượng những người siêu giàu tăng nhanh thì dẫn đến những dịch vụ siêu sang về điều kiện sinh sống, nơi ở và các nhu cầu hưởng thụ dành cho nhóm người này sẽ tăng lên.

Thị trường BĐS là một trong những nhóm về dịch vụ được những người siêu giàu nhắm đến, ở đâu có nhu cầu thì ở đó ắt sẽ có nguồn cung. Vì vậy, BĐS hạng sang đang có nhiều tiềm năng để phát triển.

Thống kê của Tổ chức Global Wealthy, trong khoảng thời gian 5 năm (từ 2013 – 2018), số lượng người giàu và siêu giàu tại Việt Nam tăng nhanh, cùng với đó là khối lượng tài sản của nhóm người này cũng không ngừng tăng trưởng trong thời gian qua.

Hấp dẫn cả khách ngoại

Việt Nam đang là một trong những quốc gia đứng đầu châu Á về thu hút đầu tư nước ngoài từ các nền kinh tế lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc... cùng với đó là đội ngũ chuyên gia lên tới hàng triệu người cũng tới Việt Nam sinh sống, làm việc. Một lượng lớn chuyên gia có nhu cầu thuê những căn hộ cao cấp để ở, nên tỷ suất cho thuê nhà ở Việt Nam cũng tăng trưởng mạnh mẽ (từ 5 – 6%/năm).

Ngoài việc những người siêu giàu tại Việt Nam tăng trưởng nhanh, do chính sách mở rộng quyền sở hữu BĐS của Chính phủ Việt Nam, cho phép người nước ngoài được quyền đứng tên sở hữu nhà, đã thu hút một lượng khách hàng thượng lưu tương đối lớn từ nước ngoài, đặc biệt là ở châu Á và Đông Nam Á.

Từ năm 2015 khi chính sách này có hiệu lực, tỷ lệ người nước ngoài sở hữu BĐS tại nhiều dự án cao cấp đã đạt mức giới hạn cao nhất, trong đó chủ yếu là người mua đến từ Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc. Nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở hạng sang tại Việt Nam được dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự gia tăng của giới siêu giàu tại châu Á.

Giám đốc Savills Hà Nội Matthew Powell cho biết, trong bối cảnh lợi nhuận tiếp tục tăng với mức gia tăng giá cao và lợi suất cho thuê khả quan, số lượng các nhà đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nước ngoài gia nhập thị trường hạng sang sẽ ngày một tăng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

“Những DN này sẽ mang theo dòng vốn đầu tư lớn và giới thiệu thêm nhiều mô hình BĐS cao cấp mới tới thị trường nhà ở Việt Nam. Việc các chủ đầu tư kết hợp với những tập đoàn thương hiệu khách sạn nổi tiếng giúp chất lượng của sản phẩm BĐS được ghi nhận ở mức cao cấp tương đương với thương hiệu đó. Điều này đem đến lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm có thương hiệu so với những dự án nhà ở cao cấp không có thương hiệu” – ông Matthew Powell chia sẻ.

Nếu như trong năm 2013 mới chỉ có khoảng 6.000 người là triệu phú USD (với tổng tài sản khoảng 300 triệu USD); thì đến hết năm 2018, Việt Nam có khoảng 8.200 người siêu giàu (với tổng tài sản lên tới 400 triệu USD). Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn số lượng người siêu giàu tại Việt Nam tăng trưởng tương đối nhanh; dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Đây là nguồn khách hàng vững chắc cho phân khúc BĐS hạng sang trong tương lai gần.

Mai Vân

Theo: kinhtedothi.vn