Thứ hai 20/07/2026 09:43
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản công nghiệp Việt mất tính cạnh tranh nếu cung không sẵn sàng

12/10/2020 00:00
Trong khi hoạt động kinh doanh của các phân khúc bất động sản khác gần như tê liệt hoặc bị tổn thất vì đại dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục đạt những kết quả khả quan.
Bất động sản công nghiệp Việt mất tính cạnh tranh nếu cung không sẵn sàng
Bất động sản công nghiệp đang thiếu quỹ đất để đón dòng vốn mới. Ảnh: QH.

Kỳ vọng vào cơ hội lớn

Trong hai tháng qua, dù dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới nhưng CBRE, công ty tư vấn bất động sản tại Việt Nam, vẫn liên tục nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài liên quan tới mảng bất động sản công nghiệp, bao gồm cả đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn.

“Bất động sản công nghiệp đang đứng trước cơ hội vô cùng lớn”, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn và Định giá, CBRE Việt Nam, nói. Bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đã lọt vào mắt nhà đầu tư ngoại kể từ khi nổ ra thương chiến giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc. Các công ty đa quốc gia nhận thấy rủi ro trong chuỗi cung ứng khi hoạt động sản xuất phụ thuộc vào một quốc gia đơn lẻ.

“Giá chào thuê bất động sản công nghiệp đã tăng khá lớn, trung bình 10%/năm”, bà Dung nói.

Năm 2020, mảng bất động sản này càng hấp dẫn hơn sau đại dịch Covid19 và việc chính phủ Việt Nam thành công trong việc ngăn chặn đại dịch này. Hơn nữa, nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, kết nối với quốc tế với 13 hiệp định thương mại có hiệu lực và 6 hiệp định đang trong quá trình đàm phán.

Dẫn chứng cho nhận định của mình, bà Dung cho hay, điều tra của Jetro, tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam, cho thấy, 50% các nhà sản xuất tại Nhật Bản muốn rời nhà máy khỏi Trung Quốc và Việt Nam là một địa điểm hấp dẫn để dịch chuyển.

Thừa nhận xu hướng này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, trong khi các mảng bất động sản khác bị ảnh hưởng nặng nề thì đất công nghiệp đang là điểm sáng trong toàn ngành. Hiện nay, Đại Phúc Land đã đầu tư một số dự án bất động sản công nghiệp tại Đồng Nai với quy mô lớn, khoảng 1.000 héc ta.

“Cơ hội cho bất động sản công nghiệp là rất lớn sau đại dịch. Việt Nam là thị trường nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư muốn rời hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc", bà Hương nói.

Áp lực nguồn cung đất sạch đón sự dịch chuyển sản xuất

Ở góc nhìn mang tính dài hạn, dòng vốn dịch chuyển sang Việt Nam cũng đang tạo áp lực lớn cho các doanh nghiệp nội địa. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp phụ trợ tại phía Bắc đã phản ánh, các doanh nghiệp cho thuê bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn đang đòi tăng giá thuê đất trong bối cảnh doanh nghiệp họ đang chịu thiệt hại nặng nề từ Covid 19.

Thừa nhận thực tế này, ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng, các khu công nghiệp tại phía Nam và phía Bắc hiện nay đã không đủ quỹ đất, không kịp chuẩn bị mặt bằng cho các dự án mới.

Hiện nay, theo khảo sát của CBRE, hầu hết các dự án bất động sản công nghiệp hiện hữu đều có tỉ lệ lấp đầy lên tới 90%, và gần như không còn quỹ đất để chào cho các nhà đầu tư nước ngoài.

“Mỗi tuần chúng tôi nhận được 2-3 đơn yêu cầu thăm quan các dự án bất động sản công nghiệp nhưng nguồn cung vô cùng hạn chế”, bà Dung nói. “Trong khi đó, phải mất ít nhất 2 năm để mở rộng nguồn cung hiện hữu và lâu hơn nữa để phát triển dự án bất động sản công nghiệp mới".

Nếu nguồn cung đất công nghiệp không sẵn sàng, Việt Nam sẽ tuột mất cơ hội thu hút nguồn vốn FDI cho các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippines.

Một thách thức nữa cũng không kém nghiêm trọng đó là sự quá tải về cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng không chỉ thiếu về số lượng mà kém về chất lượng khiến chi phí kho vận, và vận chuyển cao, đẩy chi phí sản xuất tại Việt Nam kém cạnh tranh hơn nhiều so với các nước.

Trong bối cảnh nguồn cung đất công nghiệp đang khan hiếm, ở góc độ doanh nghiệp, bà Hương cho rằng, khu công nghiệp của Đại Phúc Land đã đặt ra tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Theo đó, ngoài thương hiệu, nhà đầu tư phải có công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường và có tác động tích cực tới kinh tế Việt Nam.

Bà Hương cũng lưu ý, quá trình đầu tư bất động sản công nghiệp là quá trình dài hạn, cần sự “đồng cảm" giữa cả nhà đầu tư và doanh nghiệp phát triển. Đa số các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới quy hoạch, hạ tầng, đặc biệt là sự kết nối với cảng biển. “Khi phát triển bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp cần phải chọn quỹ đất xem có phù hợp với nhà đầu tư không. Tránh trường hợp đầu tư rồi nhưng không phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp, gây lãng phí tài nguyên đất", bà Hương nói.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 4, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 12,33 tỉ đô la Mỹ. Bất động sản là một trong 18 ngành, lĩnh vực thu hút dòng tiền ngoại với tổng vốn đăng ký 665 triệu đô la Mỹ.

Vũ Dung

TAGS:

Tin bài khác
An Giang: Doanh nghiệp”lấn biển” tạo quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp

An Giang: Doanh nghiệp”lấn biển” tạo quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp

Từ quỹ đất lấn biển Khu đô thị Phú Cường Phú Quý, Công ty Cổ phần Phú Cường Hoàng Gia chính thức mở bán 751 căn nhà ở xã hội đầu tiên, mở ra cơ hội an cư cho hàng trăm người lao động có thu nhập thấp tại An Giang, góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội và bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh An Giang.
Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn chọn giá trị

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn chọn giá trị

Sau giai đoạn tăng nóng, thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh hơn khi dòng tiền không còn chạy theo kỳ vọng lướt sóng. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), nhu cầu ở thực và khả năng khai thác tài sản đang trở thành yếu tố quyết định, buộc doanh nghiệp cũng phải thay đổi để thích ứng.
Đất nền sau giai đoạn thanh lọc: Những tín hiệu khả quan của thị trường

Đất nền sau giai đoạn thanh lọc: Những tín hiệu khả quan của thị trường

Nhìn vào các số liệu của quý II/2026, không ít người dễ đưa ra kết luận rằng đất nền vẫn đang là phân khúc yếu nhất của thị trường bất động sản. Lượng tiêu thụ chỉ đạt khoảng 4% tổng nguồn cung sơ cấp, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; mức độ quan tâm trên các nền tảng trực tuyến cũng chỉ chiếm khoảng 23%, thấp hơn đáng kể so với phân khúc chung cư.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về quy hoạch, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư, phấn đấu khởi công toàn bộ 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026, tạo nguồn cung hàng chục nghìn căn hộ phục vụ người dân.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Capital Square Đà Nẵng: Không gian sống đa tầng, nâng tầm trải nghiệm

Capital Square Đà Nẵng: Không gian sống đa tầng, nâng tầm trải nghiệm

Không gian sống của giới tinh hoa ngày nay được định nghĩa bởi khả năng kiến tạo một hệ sinh thái trải nghiệm toàn diện, nơi mỗi giá trị đều góp phần nâng tầm chất lượng sống và gia tăng giá trị tài sản. Hội tụ vị trí trung tâm bên sông Hàn, quy hoạch đồng bộ cùng hệ tiện ích đẳng cấp, Capital Square xác lập chuẩn sống đa tầng mới tại Đà Nẵng, đồng thời mở ra cơ hội sở hữu một tài sản bền vững giữa cực tăng trưởng năng động của miền Trung.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Hé lộ liên danh trúng thầu khu đô thị hơn 8.700 tỷ tại Bắc Ninh

Hé lộ liên danh trúng thầu khu đô thị hơn 8.700 tỷ tại Bắc Ninh

Dự án Khu đô thị số 15 và dải cây xanh mặt nước thuộc Quy hoạch phân khu số 2, TP Bắc Giang (nay là phường Bắc Giang) thuộc tỉnh Bắc Ninh có quy mô hơn 8.700 tỷ đồng. Ghi nhận cho thấy có duy nhất một liên danh nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu trong quá trình đấu thầu.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Sửa đổi Luật Nhà ở: Khắc phục vướng mắc, tạo bước phát triển mới

Sửa đổi Luật Nhà ở: Khắc phục vướng mắc, tạo bước phát triển mới

Ngày 15/7, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, giải quyết khó khăn thực tiễn sau gần 2 năm thi hành Luật 2023.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.