Thứ hai 17/08/2026 12:57
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản công nghiệp Việt mất tính cạnh tranh nếu cung không sẵn sàng

12/10/2020 00:00
Trong khi hoạt động kinh doanh của các phân khúc bất động sản khác gần như tê liệt hoặc bị tổn thất vì đại dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục đạt những kết quả khả quan.
Bất động sản công nghiệp Việt mất tính cạnh tranh nếu cung không sẵn sàng
Bất động sản công nghiệp đang thiếu quỹ đất để đón dòng vốn mới. Ảnh: QH.

Kỳ vọng vào cơ hội lớn

Trong hai tháng qua, dù dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới nhưng CBRE, công ty tư vấn bất động sản tại Việt Nam, vẫn liên tục nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài liên quan tới mảng bất động sản công nghiệp, bao gồm cả đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn.

“Bất động sản công nghiệp đang đứng trước cơ hội vô cùng lớn”, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn và Định giá, CBRE Việt Nam, nói. Bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đã lọt vào mắt nhà đầu tư ngoại kể từ khi nổ ra thương chiến giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc. Các công ty đa quốc gia nhận thấy rủi ro trong chuỗi cung ứng khi hoạt động sản xuất phụ thuộc vào một quốc gia đơn lẻ.

“Giá chào thuê bất động sản công nghiệp đã tăng khá lớn, trung bình 10%/năm”, bà Dung nói.

Năm 2020, mảng bất động sản này càng hấp dẫn hơn sau đại dịch Covid19 và việc chính phủ Việt Nam thành công trong việc ngăn chặn đại dịch này. Hơn nữa, nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, kết nối với quốc tế với 13 hiệp định thương mại có hiệu lực và 6 hiệp định đang trong quá trình đàm phán.

Dẫn chứng cho nhận định của mình, bà Dung cho hay, điều tra của Jetro, tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam, cho thấy, 50% các nhà sản xuất tại Nhật Bản muốn rời nhà máy khỏi Trung Quốc và Việt Nam là một địa điểm hấp dẫn để dịch chuyển.

Thừa nhận xu hướng này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, trong khi các mảng bất động sản khác bị ảnh hưởng nặng nề thì đất công nghiệp đang là điểm sáng trong toàn ngành. Hiện nay, Đại Phúc Land đã đầu tư một số dự án bất động sản công nghiệp tại Đồng Nai với quy mô lớn, khoảng 1.000 héc ta.

“Cơ hội cho bất động sản công nghiệp là rất lớn sau đại dịch. Việt Nam là thị trường nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư muốn rời hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc", bà Hương nói.

Áp lực nguồn cung đất sạch đón sự dịch chuyển sản xuất

Ở góc nhìn mang tính dài hạn, dòng vốn dịch chuyển sang Việt Nam cũng đang tạo áp lực lớn cho các doanh nghiệp nội địa. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp phụ trợ tại phía Bắc đã phản ánh, các doanh nghiệp cho thuê bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn đang đòi tăng giá thuê đất trong bối cảnh doanh nghiệp họ đang chịu thiệt hại nặng nề từ Covid 19.

Thừa nhận thực tế này, ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng, các khu công nghiệp tại phía Nam và phía Bắc hiện nay đã không đủ quỹ đất, không kịp chuẩn bị mặt bằng cho các dự án mới.

Hiện nay, theo khảo sát của CBRE, hầu hết các dự án bất động sản công nghiệp hiện hữu đều có tỉ lệ lấp đầy lên tới 90%, và gần như không còn quỹ đất để chào cho các nhà đầu tư nước ngoài.

“Mỗi tuần chúng tôi nhận được 2-3 đơn yêu cầu thăm quan các dự án bất động sản công nghiệp nhưng nguồn cung vô cùng hạn chế”, bà Dung nói. “Trong khi đó, phải mất ít nhất 2 năm để mở rộng nguồn cung hiện hữu và lâu hơn nữa để phát triển dự án bất động sản công nghiệp mới".

Nếu nguồn cung đất công nghiệp không sẵn sàng, Việt Nam sẽ tuột mất cơ hội thu hút nguồn vốn FDI cho các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippines.

Một thách thức nữa cũng không kém nghiêm trọng đó là sự quá tải về cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng không chỉ thiếu về số lượng mà kém về chất lượng khiến chi phí kho vận, và vận chuyển cao, đẩy chi phí sản xuất tại Việt Nam kém cạnh tranh hơn nhiều so với các nước.

Trong bối cảnh nguồn cung đất công nghiệp đang khan hiếm, ở góc độ doanh nghiệp, bà Hương cho rằng, khu công nghiệp của Đại Phúc Land đã đặt ra tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Theo đó, ngoài thương hiệu, nhà đầu tư phải có công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường và có tác động tích cực tới kinh tế Việt Nam.

Bà Hương cũng lưu ý, quá trình đầu tư bất động sản công nghiệp là quá trình dài hạn, cần sự “đồng cảm" giữa cả nhà đầu tư và doanh nghiệp phát triển. Đa số các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới quy hoạch, hạ tầng, đặc biệt là sự kết nối với cảng biển. “Khi phát triển bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp cần phải chọn quỹ đất xem có phù hợp với nhà đầu tư không. Tránh trường hợp đầu tư rồi nhưng không phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp, gây lãng phí tài nguyên đất", bà Hương nói.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 4, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 12,33 tỉ đô la Mỹ. Bất động sản là một trong 18 ngành, lĩnh vực thu hút dòng tiền ngoại với tổng vốn đăng ký 665 triệu đô la Mỹ.

Vũ Dung

TAGS:

Tin bài khác
Dữ liệu số trở thành  “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu số trở thành “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Ngày 14/8, Hội Bất động sản Tây Bắc TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026, đề ra các giải pháp áp dụng dữ liệu số để góp phần minh bạch thị trường bất động sản.
Lâm Đồng duyệt giá đất Dự án Khu dịch vụ du lịch Cộng đồng Biển Quê Hương

Lâm Đồng duyệt giá đất Dự án Khu dịch vụ du lịch Cộng đồng Biển Quê Hương

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất đối với Dự án Khu dịch vụ du lịch Cộng đồng Biển Quê Hương tại xã Tân Thành, tỉnh Lâm Đồng.
Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhu cầu nhà ở quanh 2-3 tỷ đồng ngày càng lớn nhưng nguồn cung hạn chế, buộc người mua ra vùng ven, trong khi doanh nghiệp vẫn đối mặt bài toán chi phí và thủ tục.
Novaland ký hợp tác với gần 50 đại lý phân phối

Novaland ký hợp tác với gần 50 đại lý phân phối

Ngày 11/8/2026, Tập đoàn Novaland đã chính thức ký kết hợp tác với gần 50 đại lý phân phối, đánh dấu bước khởi động mới trong hoạt động kinh doanh sau hơn ba năm tập trung xử lý các vướng mắc pháp lý, thu xếp nguồn lực và đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Gia Lai sắp đấu giá khu đất hơn 1.300 m² làm tổ hợp thương mại, nhà hàng

Gia Lai sắp đấu giá khu đất hơn 1.300 m² làm tổ hợp thương mại, nhà hàng

Khu đất rộng 1.389 m² tại xã Hoài Ân, tỉnh Gia Lai dự kiến được đấu giá từ quý III/2026 để thực hiện dự án Tổ hợp Thương mại - Dịch vụ và Nhà hàng, tổng vốn đầu tư 9,7 tỷ đồng.
VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

Khoản tín dụng cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Lâm Đồng bổ sung nguồn vốn dài hạn cho dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương. Với T&T Group – nhà đầu tư góp 60% vốn tại doanh nghiệp dự án – đây là bước tiếp theo trong quá trình hoàn thiện cấu trúc tài chính để đưa tuyến cao tốc trọng điểm của Lâm Đồng tăng tốc triển khai.
TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

Giá căn hộ tại TP.HCM đều có mức giá trên 90 triệu VND/m2 thông thủy, trong đó 80% vượt ngưỡng 120 triệu VND/m2, do các đợt mở bán mới chủ yếu tập trung ở hạng A và B.
TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

Với nhu cầu thuê ổn định cho thấy nền tảng thị trường văn phòng vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế. Trong đó, lượng tiêu thụ tập trung tại các dự án đạt chứng nhận xanh và hoàn thành trong 03 năm qua.
Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Sau giai đoạn căn hộ dẫn dắt thanh khoản, dòng tiền đang thận trọng hơn và dịch chuyển về đất nền có pháp lý minh bạch, hạ tầng rõ ràng, giá trị sử dụng thực.
Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Trong nửa đầu năm 2026, thị trường bất động sản thương mại - bán lẻ Việt Nam bổ sung khoảng 95.000m² diện tích mới, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Nhiều khu nhà ở xã hội tập trung quy mô từ vài chục đến hơn 150ha được Hà Nội đưa vào quy hoạch, trải rộng từ Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì đến Hòa Lạc (cũ), dự kiến bổ sung hàng chục nghìn căn hộ trong những năm tới.
Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy chuyển nhượng dự án bất động sản hiệu quả hơn

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy chuyển nhượng dự án bất động sản hiệu quả hơn

Những vướng mắc pháp lý trong chuyển nhượng dự án bất động sản đang cản trở dòng vốn và M&A, đòi hỏi sửa đổi luật theo hướng minh bạch, linh hoạt, tạo điều kiện khơi thông nguồn lực thị trường.
Hà Nội ngày càng khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm

Hà Nội ngày càng khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng Hà Nội đang mở rộng với nguồn cung mới tập trung tại các khu vực phát triển ngoài trung tâm, trong khi nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm ngày càng hạn chế.
Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Sở Y tế Hà Nội khẳng định chưa có cơ sở khám, chữa bệnh nào trên địa bàn được phê duyệt triển khai kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc trong điều trị. Người dân được khuyến cáo cảnh giác với các quảng cáo về truyền NMN, NAD+ và các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Lý do nào khiến Tập đoàn Keppel muốn bán đứt 40% vốn tại Empire City Thủ Thiêm sau hơn 1 thập kỷ theo đuổi?

Lý do nào khiến Tập đoàn Keppel muốn bán đứt 40% vốn tại Empire City Thủ Thiêm sau hơn 1 thập kỷ theo đuổi?

Empire City Thủ Thiêm là siêu dự án khu phức hợp hạng sang nằm ven sông Sài Gòn với tổng vốn đầu tư công bố khoảng 1,2 tỷ USD, trong đó Keppel góp 40% vốn. Điểm nhấn của dự án là tòa tháp đa chức năng 88 tầng được định hướng sẽ cao nhất Việt Nam sau khi hoàn thành.