Thứ bảy 27/12/2025 10:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Bất động sản công nghiệp: Tăng trưởng từ góc nhìn ngành sản xuất ô tô

12/10/2020 00:00
Theo CBRE, nhiều thỏa thuận thuê đất công nghiệp và thương mại lớn liên quan đến ngành công nghiệp ô tô đã đạt được trong 3 năm qua và thị trường đang ghi nhận nhu cầu thuê thêm cho giai đoạn sắp tới...
Bất động sản công nghiệp: Tăng trưởng từ góc nhìn ngành sản xuất ô tô
Các khu công nghiệp ngành ô tô tăng trưởng mạnh

Với lợi thế về cảng biển, Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn để thu hút các nhà đầu tư sản xuất, lắp ráp ô tô ở cả trong nước và ngoài nước. Có thể kể đến là các khu công nghiệp gần cảng như Chu Lai - Trường Hải (Quảng Nam); Đình Vũ, Cát Hải (Hải Phòng).

Ở khu vực TP. Hồ Chí Minh, UBND thành phố cũng đã phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 Khu công nghiệp cảng Hiệp Phước tại xã Long Thới và xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè có những cơ sở hạ tầng cho ngành sản xuất ô tô.

Ông Hiếu Lê - Giám đốc dịch vụ tư vấn và kinh doanh CBRE nhận định, trong thời gian tới, chúng ta sẽ chứng kiến nhu cầu đất công nghiệp gia tăng.

Mặc dù ngành công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn còn non trẻ so với các quốc gia ASEAN khác, tuy nhiên sự tích tụ các quỹ đất công nghiệp dành cho nền công nghiệp ô tô đang được gia tăng trên thị trường. Nhiều công ty lớn trong nước đã bước đầu có kế hoạch xây dựng các trung tâm sản xuất ô tô khổng lồ và chuyên nghiệp như THACO với Khu liên hợp Chu Lai - Trường Hải (Quảng Nam) và VinFast với tổ hợp sản xuất xe hơi tại thành phố Hải Phòng.

Theo CBRE, nhiều thỏa thuận thuê đất công nghiệp và thương mại lớn liên quan đến ngành công nghiệp ô tô đã đạt được trong 3 năm qua và thị trường đang ghi nhận nhu cầu thuê thêm cho giai đoạn sắp tới. Trong 3 năm qua, nhiều nhà sản xuất linh kiện ôtô đến từ châu Âu, Mỹ và châu Á đã tăng cường thuê mặt bằng, nhà xưởng khu công nghiệp tại Việt Nam. Như Tập đoàn xe ô tô Mercedes (Đức) thuê 5,5 nghìn m2 đất mở trung tâm phân phối linh kiện; Camoplast Solideal (Luxembourg) thuê 70 nghìn m2 đất mở nhà máy sản xuất lốp xe; Yazaki (Nhật Bản) thuê 39 nghìn m2 mở nhà máy sản xuất cáp điện ôtô.

Theo ông Desmond Sim – chuyên gia của CBRE thì tại Việt Nam, hiện không chỉ các nhà lắp ráp mà cả các nhà sản xuất và cung cấp phụ tùng xe hơi cũng tham gia vào thị trường trong những năm gần đây. Nhu cầu của khách hàng rất đa dạng trong tất cả các khâu sản xuất xe hơi cho thấy sự phát triển ngày càng lớn của chuỗi cung ứng ô tô tại Việt Nam.

Các nhà cung ứng linh kiện ô tô thường đi theo với các nhà sản xuất ô tô. Do đó, họ rất cần có kho hàng, nhà xưởng. Ở Mỹ, thành phố Detroit, quê hương của ngành công nghiệp ô tô của quốc gia này đã thu hút hàng trăm nhà sản xuất và lắp ráp ô tô. Họ không chỉ sử dụng bất động sản công nghiệp mà còn tạo ra công ăn việc làm cho hơn 16.000 người dân ở địa phương.

Thái Lan và Mỹ là hai ông lớn sản xuất và lắp ráp ô tô của mỗi châu lục với những bài học kinh nghiệm riêng cho thấy sự bùng nổ của thị trường bất động sản công nghiệp nhờ sự tập trung của các nhà sản xuất và cung ứng tại mọi khu vực. Bên cạnh đó, tỷ lệ lấp đầy cao và giá cho thuê tăng cũng đang là những cơ hội và cả thách thức cho việc mở rộng sản xuất của thị trường bất động sản công nghiệp.

Xu hướng này cũng đang diễn ra tại Việt Nam khi thị trường truyền thống ở khu vực phía Bắc và phía Nam đang phải đối mặt với tình trạng quỹ đất hạn chế và giá thuê rất cao. Và mỗi khu vực tại Việt Nam đều có những lợi thế cạnh tranh khác nhau dựa trên sự khác biệt trong tính chất kinh doanh, sản xuất cũng như quỹ đất trống, ông Hiếu Lê cho hay.

Ông Đặng Thanh Sơn - cố vấn cao cấp Công ty Luật Baker McKenzie chia sẻ, khi nhiều nhà đầu tư đến Việt Nam thì giá thuê đất sẽ có xu hướng tăng lên, và đây là điều bình thường. Các công ty lớn luôn muốn có địa điểm tốt và sẵn sàng trả phí thuê đất cao hơn để có được điều này.

Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để phát triển ổn định và cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực. Trong đó, các nhà phát triển bất động sản công nghiệp có thể nắm bắt cơ hội từ sự tăng trưởng bằng cách cung cấp không chỉ quỹ mặt bằng, mà còn có thể tích hợp cơ sở hạ tầng công nghiệp và hậu cần để phục vụ tập trung cho ngành sản xuất ô tô.

Với tư cách đơn vị cho thuê bất động sản công nghiệp, bà Trương Minh Hạnh - Giám đốc Marketing của VSIP Bắc Ninh chia sẻ, VSIP không chỉ có đất cho sản xuất chế tạo mà còn xây dựng khu đô thị, căn hộ cho người lao động để thu hút nhân lực; tạo môi trường lao động sạch, an toàn, đáng sống nhằm hấp dẫn người lao động. VSIP cũng tạo ra nhiều hoạt động vui chơi giải trí để cho người lao động cải thiện đời sống.

Chiến lược phát triển công nghiệp ô tô đến 2025, tầm nhìn 2035 đặt mục tiêu, năm 2020, tổng sản lượng xe đạt ~ 227.500 chiếc. Năm 2025, con số này là ~ 466.400 chiếc và tới năm 2035, tổng sản lượng xe đạt ~ 1.531.400 chiếc. Tỷ lệ xe sản xuất lắp ráp trong nước lần lượt là ~ 67%, ~ 70% và ~ 78%. Tổng lượng xe xuất khẩu trong các mốc năm 2020, 2025 và 2035 là ~ 20.000 chiếc, ~ 37.000 chiếc và ~ 90.000 chiếc.

sChiến lược định hướng hình thành một số trung tâm/cụm liên kết công nghiệp ô tô tập trung trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại sản xuất. Đẩy mạnh hợp tác - liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, các cơ sở nghiên cứu - triển khai và các cơ sở đào tạo thuộc mọi thành phần kinh tế để nâng cao hiệu quả đầu tư và tăng cường khả năng chuyên môn hóa.

Hải Yến

Tin bài khác
Giá chung cư tăng nóng, Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro thị trường

Giá chung cư tăng nóng, Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro thị trường

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM liên tục lập mặt bằng mới, tăng mạnh so với giai đoạn trước dịch. Bộ Xây dựng cho rằng mức giá hiện nay chưa phản ánh đúng giá trị thực và tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sự ổn định của thị trường bất động sản.
TP. Hồ Chí Minh cảnh báo loạt dự án bất động sản “bán lúa non”

TP. Hồ Chí Minh cảnh báo loạt dự án bất động sản “bán lúa non”

Dù chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật, nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn đang được các sàn môi giới quảng cáo rầm rộ với những thông tin như “pháp lý hoàn chỉnh”, “đủ điều kiện giao dịch”, tiềm ẩn nguy cơ huy động vốn trái phép.
Sân bay Long Thành “cất cánh”: Đòn bẩy đưa BĐS Vũng Tàu vào chu kỳ tăng trưởng mới

Sân bay Long Thành “cất cánh”: Đòn bẩy đưa BĐS Vũng Tàu vào chu kỳ tăng trưởng mới

Việc sân bay Long Thành chính thức đón các chuyến bay đầu tiên ngày 19/12 đánh dấu bước chuyển quan trọng của hạ tầng phía Nam. Trong đó, khu vực Vũng Tàu đang nổi lên như điểm hưởng lợi trực tiếp, mở ra dư địa mới cho du lịch và bất động sản ven biển.
Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Dù nguồn cung tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mở rộng đã tăng mạnh trong năm 2025, giấc mơ an cư vẫn trở nên xa vời với nhiều người khi giá nhà liên tục lập đỉnh mới. Đặc biệt, sau sự kiện sáp nhập địa giới hành chính vào TP. Hồ Chí Minh, các khu vực như Bà Rịa - Vũng Tàu hay Bình Dương (cũ) đang chứng kiến đà tăng giá chóng mặt, dần thu hẹp khoảng cách với vùng lõi trung tâm.
Tây Ninh: Thêm 1.130 căn nhà ở xã hội tại phường Trảng Bàng do TTC IZ làm chủ đầu tư

Tây Ninh: Thêm 1.130 căn nhà ở xã hội tại phường Trảng Bàng do TTC IZ làm chủ đầu tư

Ngày 25/12/2025, tại phường Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ) phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức Lễ khởi công Nhà ở xã hội thuộc Dự án Khu dân cư Thành Thành Công (Khu dân cư TTC).
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết liệt gỡ 3.000 dự án, tái cấu trúc thị trường bất động sản

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết liệt gỡ 3.000 dự án, tái cấu trúc thị trường bất động sản

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định quyết tâm tháo gỡ gần 3.000 dự án bất động sản, hoàn thiện thể chế, thúc đẩy nhà ở xã hội, từng bước đưa thị trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.
Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Trong bối cảnh biên độ tăng giá bất động sản ngày càng nới rộng và hiện tượng lệch pha cung – cầu trở nên gay gắt, thị trường đất nền đang đứng trước áp lực điều chỉnh chưa từng có.
Tổ hợp vui chơi giải trí Bright Park sắp ra mắt tại Ninh Bình

Tổ hợp vui chơi giải trí Bright Park sắp ra mắt tại Ninh Bình

Thế giới phiêu lưu giải trí đa địa hình Bright Park được kỳ vọng là cú hích mới cho du lịch Ninh Bình bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, với định hướng trở thành trung tâm du lịch quốc gia.
Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square

Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square

Tọa lạc bên bờ sông Hàn tại lõi trung tâm Đà Nẵng, Capital Square đem đến một không gian sống đẳng cấp cho chủ nhân tinh hoa nhờ sự cân bằng hoàn hảo giữa thiên nhiên trong lành và phố thị nhộn nhịp.
Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của “Hừng Đông Thịnh Vượng”

Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của “Hừng Đông Thịnh Vượng”

Sáng 20/12 tại Cửa Lò (Nghệ An), sự kiện “Hừng Đông Thịnh Vượng” đã giới thiệu tổ hợp căn hộ cao cấp Pearl Residence đang tiến hành bàn giao và có nhiều chính sách đặc quyền cho các chủ nhân mới đã thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.
Phục Hưng Holdings ghi nhận nỗ lực thi công vượt tiến độ tại dự án sân bay Long Thành

Phục Hưng Holdings ghi nhận nỗ lực thi công vượt tiến độ tại dự án sân bay Long Thành

Ngày 19/12, nhân dịp khánh thành giai đoạn 1 Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và khai trương chuyến bay thương mại đầu tiên, lãnh đạo Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings đã đến công trường dự án để thăm hỏi, động viên và trao thưởng cho Ban Điều hành Phục Hưng Holdings tại Gói thầu 5.10 do Phục Hưng Holdings và các nhà thầu trong liên danh Vietur trực tiếp thi công.
Sài Gòn Land 2: Lời giải cho bài toán tích sản và dòng tiền

Sài Gòn Land 2: Lời giải cho bài toán tích sản và dòng tiền

Kỷ nguyên chờ đất tăng giá theo sóng đã qua, nhường chỗ cho xu hướng đầu tư giá trị tại các thủ phủ công nghiệp ven TP. Hồ Chí Minh trong chu kỳ 2025 – 2026. Lúc này, Sài Gòn Land 2 chính là "bến đỗ" chiến lược của dòng tiền thông minh, mang đến lời giải tối ưu cho cả hai mục tiêu: tích sản dài hạn và khai thác dòng tiền ngay lập tức.
An Huy Mỹ Việt đón làn sóng nhà đầu tư “Nam tiến” tại cửa ngõ phía Tây TP.Hồ Chí Minh

An Huy Mỹ Việt đón làn sóng nhà đầu tư “Nam tiến” tại cửa ngõ phía Tây TP.Hồ Chí Minh

Vừa qua, tại Hà Nội, sự kiện “An Huy Mỹ Việt đón nhà đầu tư Nam tiến” do An Huy Group tổ chức đã thu hút sự quan tâm của hơn 300 nhà đầu tư phía Bắc, cùng các chuyên gia kinh tế – bất động sản và đại diện nhiều cơ quan báo chí. Không chỉ là buổi giới thiệu dự án, sự kiện được nhìn nhận như một lát cắt phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng vốn đang diễn ra trên thị trường bất động sản hiện nay.
Hòn đảo hoang sơ Cù Lao Mái Nhà sắp trở thành thiên đường nghỉ dưỡng

Hòn đảo hoang sơ Cù Lao Mái Nhà sắp trở thành thiên đường nghỉ dưỡng

Cù Lao Mái Nhà rộng khoảng 1,2 km², được ví như “hòn đảo bí mật” bởi vẻ đẹp hoang sơ và ít được khai phá trên bản đồ du lịch Việt Nam, nằm cách đất liền khoảng 2,5 km, cách phường Tuy Hòa 20 km, cách sân bay Tuy Hòa 24 km về phía Nam và cách Quốc lộ 1A 5 km về phía Tây.
Hà Nội: Khởi công dự án nhà ở xã hội Tiên Dương 1

Hà Nội: Khởi công dự án nhà ở xã hội Tiên Dương 1

Dự án Tiên Dương Park City chính thức khởi công với mục tiêu cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội, hướng đến an sinh bền vững cho hàng vạn người lao động Thủ đô.