Thứ sáu 20/03/2026 22:20
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Barca thất bại, Messi vẫn là số 1

12/10/2020 00:00
Barca gây nhiều thất vọng khi thua Real Madrid trong cuộc đua giành danh hiệu La Liga. Nhưng về mặt cá nhân, Lionel Messi vẫn là ngôi sao số 1 giải đấu.

Messi kết thúc La Liga 2019-20 với lần thứ 7 trong sự nghiệp giành danh hiệu Pichichi, cùng với kỷ lục 21 pha kiến tạo.

Vua ghi bàn Leo Messi

Estadio de Mendizorroza, sân vận động nằm ở xứ Basque, vừa trở thành nhân chứng cho những cột mốc mới trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của Lionel Messi. Ở Mendizorroza, Messi kiến tạo để cầu thủ trẻ Ansu Fati mở màn cho cơn mưa bàn thắng. Chính Messi trực tiếp nâng tỷ số lên 2-0, rồi tự mình khép lại trận đấu với chiến thắng 5-0 cho Barca.

Với cú đúp vào lưới Alaves, Messi kết thúc La Liga 2019-20 với thành tích 25 bàn thắng (5 trong đó đến từ các pha đá phạt trực tiếp). Lần thứ 11 liên tiếp Messi ghi được ít nhất 25 bàn trong một mùa bóng, ở giải đấu cao nhất Tây Ban Nha. Trong lịch sử La Liga, không một ai sánh được với Messi về thành tích này. Kỳ tích của Messi bắt đầu từ mùa giải 2009-10, khi Pep Guardiola đưa anh từ cánh vào trung tâm, trở thành “số 9 ảo” không thể ngăn cản. Khi ấy, Messi ghi 34 bàn sau 35 trận.

Trong 11 mùa giải liên tiếp này, có đến 8 mùa Messi vượt qua mốc 30 bàn thắng. Cá biệt là 50 bàn được thiết lập mùa 2011-12 (37 trận). Có lẽ, con số này sẽ trở thành thách thức trường tồn theo thời gian mà không ai đủ khả năng vượt qua.

Messi đồng thời trở thành chủ nhân Pichichi – giải thưởng tôn vinh cầu thủ ghi bàn xuất sắc nhất trong một mùa giải. Lần thứ 4 liên tiếp “La Pulga” trở thành chủ nhân Pichichi. Trước Messi, người duy nhất có được thành tích này là Hugo Sanchez. Cựu tiền đạo người Mexico giành 4 Pichichi liên tiếp trong máu áo Atletico (1984-85) và Real Madrid (1985-86, 1986-87, 1987-88; ngoài ra, ông còn giành giải thưởng trong mùa 1989-90).

Trong mùa giải mà Barca trải qua không ít thất vọng, trải qua cuộc thay tướng giữa đường lần đầu tiên sau 17 năm, Leo Messi chính thức vượt qua huyền thoại Telmo Zarra để lập kỷ lục mới về giải thưởng Pichichi. Telmo Zarra có 6 lần đoạt Pichichi, trong giai đoạn 1945-1953. Messi vừa có chiến thắng lần thứ 7 trong thời gian chơi bóng ở La Liga. Lần đầu tiên anh ẵm Pichichi là 2009-10. Đồng thời, đây là Pichichi mà Messi có ít bàn thắng nhất.

Chú thích ảnhMessi lần thứ 7 giành Pichichi

Tính trong 4 giải đấu lớn nhất châu Âu (Tây Ban Nha, Anh, Đức và Italy), đội trưởng Barca cũng cân bằng kỷ lục 7 lần giành Vua phá lưới của huyền thoại Gerd Mueller. Huyền thoại người Đức chiến thắng trong giai đoạn 1967-1978, cùng trong màu áo Bayern Munich.

Một Messi mới ở tuổi 33

Thành tích ghi bàn của Messi thấp nhất trong 11 mùa giải gần nhất. Đổi lại, ở tuổi 33, Messi thể hiện một hình ảnh mới về khả năng tổ chức thế trận và kiến tạo. Cụ thể, Messi có 21 đường chuyền thành bàn, trở thành kỷ lục mới của bóng đá Tây Ban Nha, vượt qua thành tích của người quen Xavi Hernandez. Có một điều ấn tượng: Tổng thành tích của 2 người xếp ngay sau Messi trên bảng xếp hạng kiến tạo cũng không bằng được anh, Mikel Oyarzabal (11) và Santi Cazorla (9).

Mùa giải 2019-20, Barca có rất nhiều vấn đề nơi hàng tiền vệ. Arthur Melo là phiên bản lỗi của Iniesta, và cũng không được các HLV Valverde hay Quique Setien tin tưởng. De Jong chuyền bóng tốt, nhưng không nổi bật về khả năng tạo đột biến. Rakitic thì bị đẩy lên ghế dự bị liên tục. Trong bối cảnh ấy, Messi ngoài việc ghi bàn còn đứng ra tổ chức lối chơi. Có rất nhiều trận đấu Messi chơi hệt như vai trò của Xavi trước đây. Khi đảm nhiệm vai trò tương tự, ngôi sao người Argentina còn nổi bật hơn Xavi về kiến tạo.

La Liga 2019-20 còn gắn với một kỷ lục mới của Messi: Cầu thủ đầu tiên trong lịch sử ghi được từ 20 bàn trở lên, cùng với ít nhất 20 pha kiến tạo trong một mùa giải. Trong các giải đấu lớn, phải quan ngược về mùa 2002-03 để thấy điều tương tự. Khi ấy, Thierry Henry ghi 24 bàn, kiến tạo 20 ở Premier League cho Arsenal. Herry có ít hơn 1 bàn và 1 pha kiến tạo so với Messi. Cựu tiền đạo người Pháp làm điều đó ở độ tuổi 24. Messi phá kỷ lục khi 33 tuổi.

Barca không tránh khỏi quy luật thăng trầm của bóng đá, và trải qua mùa giải thất vọng về nhiều mặt. Nhưng Messi vẫn là ngôi sao số 1 giải đấu, xét về mặt cá nhân. Messi không ngừng thay đổi để làm mới mình, thích nghi với tuổi tác. Chắc chắn, những điều kỳ diệu mà “La Pulga” mang lại chưa dừng lại…

Ngọc Huy

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 21/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, có mưa rào cục bộ

Thời tiết ngày mai 21/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, có mưa rào cục bộ

Thời tiết ngày mai 21/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng.
THPT Cẩm Khê: Từ truyền thống hơn 60 năm đến vị thế dẫn đầu

THPT Cẩm Khê: Từ truyền thống hơn 60 năm đến vị thế dẫn đầu

Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Cẩm Khê (xã Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) không ngừng vươn lên, khẳng định vị thế bằng chất lượng giáo dục toàn diện và những bước đột phá mũi nhọn.
Đường sắt điều chỉnh tăng giá vé và cước vận tải theo biến động nhiên liệu

Đường sắt điều chỉnh tăng giá vé và cước vận tải theo biến động nhiên liệu

Từ 0 giờ ngày 21/3, ngành đường sắt chính thức điều chỉnh tăng giá vé hành khách 5% và 8% giá cước vận tải hàng hóa, trong bối cảnh chi phí nhiên liệu tiếp tục leo thang và biến động khó lường.
Luật Thủ đô (sửa đổi): Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ tạo động lực mới cho Hà Nội bứt phá toàn diện

Luật Thủ đô (sửa đổi): Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ tạo động lực mới cho Hà Nội bứt phá toàn diện

Sửa đổi Luật Thủ đô được kỳ vọng tạo đột phá thể chế, tăng phân cấp, phân quyền, giúp Hà Nội chủ động giải quyết các vấn đề lớn và khai mở không gian phát triển trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 20/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 20/3, Hà Nội nắng ấm; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ nắng cả ngày; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, tối và đêm trời mát.
Thanh Hóa khởi công 10 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Thanh Hóa khởi công 10 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Sáng 19/3, cùng với 17 tỉnh, thành trên cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học – trung học cơ sở tại các xã biên giới.
Thời tiết ngày mai 20/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 20/3/2026: Miền Bắc sáng sương mù, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 20/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù giảm tầm nhìn, trưa chiều trời hửng nắng, nhiệt độ tăng nhẹ.
Bộ Y tế siết quảng cáo y dược cổ truyền: Xử lý nghiêm hành vi sai sự thật, gây hiểu lầm

Bộ Y tế siết quảng cáo y dược cổ truyền: Xử lý nghiêm hành vi sai sự thật, gây hiểu lầm

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo y dược cổ truyền sai sự thật, đặc biệt trên môi trường mạng, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và lập lại trật tự thị trường.
Phú Thọ thúc đẩy giải ngân dự án thủy lợi, phòng chống thiên tai

Phú Thọ thúc đẩy giải ngân dự án thủy lợi, phòng chống thiên tai

Phú Thọ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, giải ngân các dự án thủy lợi, đê điều, góp phần bảo đảm an toàn sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Cục Hải quan làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI: Đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả quản lý

Cục Hải quan làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI: Đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả quản lý

Chiều 19/3/2026, Cục Hải quan do đồng chí Nguyễn Văn Thọ – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chi cục Hải quan khu vực VI nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai công tác chuyên môn.
Thời tiết hôm nay 19/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 19/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 19/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng như mùa hè; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, không quá nóng; Nam Bộ nắng mạnh, Đông Nam Bộ nắng nóng.
Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan vận hành ổn định, xử lý kịp thời các gián đoạn cục bộ

Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan vận hành ổn định, xử lý kịp thời các gián đoạn cục bộ

Trước một số phản ánh liên quan đến việc Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan xuất hiện trục trặc trong thời gian gần đây, Cục Hải quan khẳng định các sự cố chỉ mang tính cục bộ, thời gian ngắn và đã được xử lý kịp thời, không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động thông quan hàng hóa.
Thời tiết ngày mai 19/3/2026: Miền Bắc hửng nắng về trưa và chiều

Thời tiết ngày mai 19/3/2026: Miền Bắc hửng nắng về trưa và chiều

Thời tiết ngày mai 19/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép: Hàng không thiệt hại lớn, gia tăng rủi ro

Thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép: Hàng không thiệt hại lớn, gia tăng rủi ro

Các vụ việc thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép khu vực cảng hàng không, sân bay đang gây thiệt hại đáng kể cho hoạt động khai thác của các hãng hàng không, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến lịch trình bay và tâm lý của hành khách.
Đề xuất 2 phương án tăng lương hưu từ 1/7/2026, mức cao nhất 8%

Đề xuất 2 phương án tăng lương hưu từ 1/7/2026, mức cao nhất 8%

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo nghị định điều chỉnh lương hưu và trợ cấp, trong đó đưa ra hai phương án tăng từ ngày 1/7/2026, kèm cơ chế hỗ trợ người có mức hưởng thấp.