Chủ nhật 31/05/2026 15:39
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Barca hụt hơi: La Liga gần mà xa

12/10/2020 00:00
Hai lần dẫn trước nhưng không thể bảo vệ thành quả, Barca phải chịu chia điểm trên sân Balaidos của Celta Vigo khi trận đấu đi vào những phút cuối cùng.

Barca trong trận hòa 2-2 ở xứ Galicia là hình ảnh mà người hâm mộ không còn tìm ra những từ ngữ mới để bày tỏ nỗi thất vọng của mình: Rất kém sân khách, và đặc biệt dễ tổn thương sau giờ nghỉ.

Mong manh như Barca

Có hai điểm đáng chú ý liên quan đến thủ môn Marc-Andre ter Stegen, trong trận hòa 2-2 giữa Barca và Celta Vigo ở vòng 32 La Liga vừa qua. Đầu tiên, anh bị chấm dứt chuỗi kỷ lục 499 phút liên tiếp giữ sạch lưới ở La Liga, bởi Fedor Smolov. Đây cũng là cầu thủ người Nga thứ 10 trong lịch sử ghi bàn vào lưới Barca ở La Liga. Thứ hai, lần thứ 4 thủ môn người Đức bị đánh bại từ pha đá phạt trực tiếp. Hai lần gần nhất đều diễn ra trong trận đấu với Celta Vigo. Năm ngoái là Lucas Olaza, và giờ đến Iago Aspas.

Ter Stegen nhận 2 bàn thua, nhưng không có nghĩa là anh chơi kém. Ở Balaidos, Ter Stegen có 4 pha cứu thua cho Barca. Những gì diễn ra trước Celta Vigo chỉ phản ánh một thực tế, Ter Stegen là nạn nhân của một hệ thống chiến thuật thiếu cân bằng. Barca đang có vấn đề lớn trong cách triển khai hệ thống phòng ngự. Những cá nhân tham gia vào việc phòng thủ của Bacra cũng không có phong độ tốt. Án treo giò của Sergio Busquets càng khiến Barca trở nên mong manh hơn, vì thiếu sự che chắn từ xa.

Barca ở Balaidos phản ánh chính xác nhất những vấn đề tồn đọng trong mùa giải. Những vấn đề vốn lặp đi lặp lại, khiến cho người hâm mộ chán nản. Đấy là nỗi thất vọng về một Barca rất kém bản lĩnh mỗi khi đá sân khách. Hòa Celta Vigo, Barca chỉ giành được 23 trong số 48 điểm có thể khi xa nhà. Tính trên mọi mặt trận, trong 9 lần rời Camp Nou dưới thời Quique Setien, Barca chỉ thắng 3 trận.

Nỗi thất vọng khác là sự mong manh của Barca trong hiệp 2. Từ đầu năm 2020, Barca trải qua 13 trận La Liga với Quique Setien, với tổng cộng 10 bàn thua. 8 trong số này diễn ra sau giờ nghỉ. Điều này cho thấy hạn chế về chiến thuật của Barca. Quique Setien không có được những điều chỉnh hợp lý, và lối chơi của Barca dễ dàng bị đối phương tìm ra điểm yếu để giành điểm. Trước Celta Vigo, Real Madrid đã đánh bại Barca với cả 2 bàn được ghi sau giờ nghỉ. Điều tương tự cũng diễn ra khi Barca làm khách của Valencia.

Ket qua bong da Tay Ban Nha, Espanyol 0-1 Real Madrid, bảng xếp hạng bóng đá Tây Ban Nha, BXH La Liga vòng 32, ket qua bong da Real, ket qua bong da Barcelona, BarcaBarca đã gây thất vọng tràn trề khi đánh mất 2 điểm ở Balaidos

Những bàn thua trong hiệp hai của Barca từng diễn ra khá nhiều từ thời Ernesto Valverde. Dù vậy, cũng chỉ chiếm 52,17% tổng bàn thua (12 trong số 23). Khi Quique Setien xuất hiện, tỷ lệ này là 80%.

Mong manh cơ hội vô địch

“Có không chỉ một nguyên nhân”, Quique Setien bình luận sau trận hòa ở Vigo. Ông từ chối nói về trách nhiệm của bản thân, sau khi một số cầu thủ - trong đó có Luis Suarez - không hài lòng về chiến thuật mà đội vận hành. Đúng là nhiều nguyên nhân đẩy Barca vào tình cảnh hiện nay, nhưng vai trò chính vẫn đến từ HLV Setien. Ông không làm được gì khác, ngoài việc cho Barca cầm và chuyền bóng.

Barca áp đảo về sở hữu bóng, cũng như vượt trội về các tình huống tấn công. Nhưng xét riêng về cường độ các pha tấn công, Barca thua xa Celta Vigo. Celta Vigo có 10 pha dứt điểm, 6 chính xác. Barca có tổng cộng 18 lần dứt điểm, nhưng chỉ 2 pha đi chính xác. 2 tình huống chính xác đều thành bàn, do công của Luis Suarez. Cả hai đều do Lionel Messi kiến tạo. Messi vừa có những lần kiến tạo thứ 249 và 250, trong 723 trận đấu với Barca.

Quique Setien bộc lộ hạn chế. Đồng thời, ở thời điểm thi đấu 3 ngày/trận, vấn đề về chính sách thể thao của Barca cũng lộ rõ. Trận thứ 3 liên tiếp Setien không tận dụng hết 5 lần thay người. Một nguyên nhân lớn vì ông không thấy niềm tin từ các nhân tố trên băng ghế dự bị. Đa phần là những cầu thủ đội B, vốn được đăng ký cho đủ danh sách.

Rất lâu rồi danh sách đăng ký thi đấu chính thức của Barca mới nhiều gương mặt La Masia như hiện nay. Nhưng các cules không thể vì đó mà tự hào. Một Barca mất cân bằng, khiến cho cơ hội bảo vệ danh hiệu rất mong manh.

Ngọc Huy

TAGS:

Tin bài khác
Hơn 2.000 thanh niên công nhân dự Ngày hội “Lan tỏa năng lượng tích cực” tại Phú Thọ

Hơn 2.000 thanh niên công nhân dự Ngày hội “Lan tỏa năng lượng tích cực” tại Phú Thọ

Ngày 31/5/2026, tại tỉnh Phú Thọ, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCP Việt Nam tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2026.
Phòng dịch Ebola: Lực lượng kiểm dịch y tế trực 24/24 tại sân bay Tân Sơn Nhất

Phòng dịch Ebola: Lực lượng kiểm dịch y tế trực 24/24 tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trước những diễn biến phức tạp của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã chính thức phát đi đề nghị yêu cầu toàn bộ các hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất và các doanh nghiệp hoạt động tại ga sân bay thực hiện nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch Ebola. Hệ thống lưới lửa kiểm dịch y tế đã được siết chặt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cửa ngõ hàng không có sản lượng khai thác lớn nhất cả nước.
Bán xăng E10 toàn quốc từ 1/6: Chuyên gia bóc trần

Bán xăng E10 toàn quốc từ 1/6: Chuyên gia bóc trần 'bẫy' phụ gia ăn theo tin đồn

Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được phân phối trên toàn quốc theo lộ trình của Bộ Công Thương. Ăn theo tâm lý lo ngại của người dùng về việc nhiên liệu mới gây hại máy, trên mạng xã hội lập tức xuất hiện làn sóng quảng cáo các loại phụ gia "thần thánh". Tuy nhiên, giới chuyên gia và cơ quan quản lý khẳng định đây hoàn toàn là chiêu trò thổi phồng, trục lợi từ tin đồn thất thiệt.
Thời tiết hôm nay 31/5: Miền Bắc có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/5: Miền Bắc có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/5, Hà Nội nắng nóng quay trở lại, duy trì trong một tuần tới; Thanh Hóa – Đông Quảng Ngãi trời nắng; Tây Quảng Ngãi – Khánh Hòa có lúc có mưa dông; Lâm Đồng – Cà Mau mưa to hết đêm nay, trời mát.
Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra vào khoảng 11h00’ ngày 30/5 trên Quốc lộ 27, đoạn qua phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk khiến 1 người tử vong, 2 bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Thanh Hóa: Tăng cường phối hợp hoạt động công đoàn vì lợi ích người lao động

Thanh Hóa: Tăng cường phối hợp hoạt động công đoàn vì lợi ích người lao động

Chiều 29/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cùng các công đoàn ngành Trung ương và Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác.
Từ tháng 6/2026, những chính sách nào sẽ tác động trực tiếp đến đời sống người dân?

Từ tháng 6/2026, những chính sách nào sẽ tác động trực tiếp đến đời sống người dân?

Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến nhiên liệu, viễn thông, thuế, đăng ký phương tiện và tổ chức hành chính cơ sở sẽ chính thức được triển khai. Các quy định này tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của người dân.
Thời tiết hôm nay 30/5: Bắc Bộ sáng mưa dông, chiều giảm mưa

Thời tiết hôm nay 30/5: Bắc Bộ sáng mưa dông, chiều giảm mưa

Thời tiết hôm nay 30/5, Bắc Bộ trưa chiều oi bức; Thanh Hóa – Quảng Ngãi trời nắng; Nam Bộ mưa từ sáng, Nam Bộ và Lâm Đồng mưa lớn đến 31/5, giảm nhiệt, trời mát.
Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 10/6

Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 10/6

Liên quan đến cơ sở sản xuất phân vi sinh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân thôn 4, xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk (như Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã phản ánh ngày 20/5/2026), mới đây, UBND xã Dray Bhăng đã có văn bản yêu cầu Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hòa Phú phải di dời toàn bộ nguyên liệu làm phân vi sinh hiện có tại bãi tập kết ở thôn 4 xã này, bàn giao lại mặt bằng cho Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur trước ngày 10/6/2026.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026, lực lượng chức năng đã xử lý gần 3.700 cơ sở vi phạm, thu giữ hàng chục tấn thực phẩm bẩn và chuyển 17 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang cơ quan điều tra.
Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Giữa vùng quê trù phú của xã Nguyễn Du, tỉnh Hưng Yên, thôn Cẩn Du hôm nay đang khoác lên mình diện mạo mới với những tuyến đường khang trang, những cánh đồng xanh ngát, những công trình văn hóa được gìn giữ và một tương lai rộng mở từ quy hoạch phát triển đồng bộ. Không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của bao thế hệ, Cẩn Du còn đang trở thành miền đất hứa cho những người con xa quê mong muốn trở về lập nghiệp, đầu tư và chung tay xây dựng quê hương.
Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Nhiều doanh nghiệp uy tín đã chung tay cùng Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội trao học bổng, hỗ trợ bệnh nhi và khám sàng lọc tim bẩm sinh, thắp sáng hy vọng cho trẻ em khó khăn Thủ đô.
Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ ngày 1/7, nhiều người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 8% theo quy định mới của Chính phủ.
Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Từ năm 2026, ngày 31/5 hằng năm được xác định là Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí. Đây không chỉ là một dấu mốc mang ý nghĩa tuyên truyền mà còn hướng tới xây dựng văn hóa tiết kiệm trong toàn xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực quốc gia và thúc đẩy phát triển bền vững.
14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

Herbalife Việt Nam vừa công bố chương trình tài trợ sản phẩm dinh dưỡng cho 120 vận động viên thành tích cao và 30 vận động viên người khuyết tật xuất sắc trong năm 2026. Đây là năm thứ 14 liên tiếp doanh nghiệp đồng hành cùng thể thao Việt Nam thông qua hợp tác với Ủy ban Olympic Việt Nam và Ủy ban Paralympic Việt Nam.