Báo nước ngoài ca ngợi mô hình chống Covid-19 và phản ứng trước dịch bệnh "ấn tượng" của Việt Nam

Sự kiện | 12:20:00 25/03/2020

Mặc dù còn hạn chế về nguồn lực khi so với các quốc gia khác nhưng phản ứng của Việt Nam trong đối phó với Covid-19 vẫn rất ấn tượng. Trong khi đó, nỗ lực chống dịch của Chính phủ đã thu hút sự ủng hộ rất lớn từ người dân, tờ Financial Times đánh giá.

 

Tiêu điểm - Báo nước ngoài ca ngợi mô hình chống Covid-19 và phản ứng trước dịch bệnh 'ấn tượng' của Việt Nam

Ảnh  Financial Times.

Tờ Financial Times ca ngợi, trong lúc người dân Việt Nam còn đang trong không khí của Tết Nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại một cuộc họp của Chính phủ để bàn luận các biện pháp đối phó với dịch Covid-19. Ở thời điểm này, virus corona đang bùng phát ở Trung Quốc và được dự đoán sớm tràn đến Việt Nam. “Chống dịch như chống giặc”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu cao quyết tâm.

Kể từ đó, Việt Nam đã chứng minh một mô hình hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch bệnh ở một quốc gia dù hạn chế về nguồn lực nhưng đổi lại là sự chỉ đạo cương quyết, hiệu quả, tờ Financial Times nhận định.

Thay vì bắt tay vào xét nghiệm hàng loạt, vốn là biện pháp mấu chốt trong cách phản ứng dịch bệnh ở một quốc gia có tiềm lực mạnh như Hàn Quốc, Việt Nam đã tập trung vào việc cách ly người nhiễm bệnh và theo dõi những người có tiếp xúc thứ hai, thứ ba.

“Xét nghiệm hàng loạt là giải pháp tốt, nhưng nó phụ thuộc vào nguồn lực của mỗi quốc gia. Điều quan trọng là cần xác định số người có khả năng tiếp xúc với mầm bệnh hoặc trở về từ vùng dịch bệnh, sau đó thực hiện các xét nghiệm trên những người này”, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhấn mạnh.

Ngoài việc theo dấu những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh, các biện pháp của Việt Nam còn bao gồm cả cách ly bắt buộc và huy động sinh viên y khoa, các bác sĩ và y tá đã nghỉ hưu tham gia vào cuộc chiến chống Covid-19.

“Chúng ta phải huy động toàn bộ xã hội cùng vận dụng hết khả năng của mình để chống lại sự bùng phát của dịch bệnh và điều quan trọng là sớm phát hiện ra các trường hợp để tiến hành cách ly”, ông Phu nói.

Việt Nam đã ghi nhận hơn 130 trường hợp nhiễm virus corona nhưng không có trường hợp tử vong nào tính đến thời điểm này. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh gần đây đều bắt nguồn từ người nước ngoài đến Việt Nam, hoặc công dân trở về nước.

Tính đến ngày 20/3, Việt Nam đã xét nghiệm cho 15.637 người – chỉ bằng một phần nhỏ so với con số 339.000 người của Hàn Quốc.

Mặc dù số lượng xét nghiệm còn ít do hạn chế về nguồn lực nhưng phản ứng của Việt Nam vẫn ấn tượng, tờ Financial Times đánh giá.

Việt Nam đã dừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc từ ngày 1/2 và các trường học ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như hầu hết các tỉnh khác vẫn tạm thời cho học sinh nghỉ học.

Vào ngày 13/2, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên sau Trung Quốc phong tỏa một khu dân cư rộng lớn. Theo đó, xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có hơn 10.000 người sinh sống, đã được cách ly 21 ngày sau khi có các trường hợp nhiễm bệnh là công nhân trở về từ Vũ Hán. 

Vào thời điểm các nước láng giềng Đông Nam Á còn đang bị chỉ trích là chậm trễ và chủ quan trong công tác phòng dịch, phản ứng của Việt Nam đã được các quan chức y tế thế giới khen ngợi.

Ông Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Hà Nội, đã ca ngợi Việt Nam vì sự chủ động và nhất quán trong suốt quá trình chống dịch.

Thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19 phụ thuộc một phần vào việc huy động tốt lực lượng nhân viên y tế và quân sự, cùng với mạng lưới cung cấp thông tin đồng bộ.

Các kênh truyền thông ở Việt Nam đã không ngừng đưa ra thông điệp cảnh báo về dịch bệnh một cách nhanh chóng, thông tin được minh bạch, cũng như Bộ Y tế thường xuyên gửi tin nhắn để cung cấp thông tin và lời khuyên về sức khỏe liên quan đến virus corona.

Một cuộc khảo sát gần đây của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Vietnam cho thấy phần lớn số người được hỏi là những người có nhận thức cao về các triệu chứng của Covid-19.

Nỗ lực chống Covid-19 của Chính phủ đã thu hút được sự ủng hộ của người dân, được thể hiện qua các bài đăng trên mạng xã hội, những lời cổ vũ, động viên nhân viên y tế.

Mặc dù bị ảnh hưởng phần nào đó bởi tin giả, nhưng tình trạng này đã ngay lập tức được ngăn chặn nhanh chóng. Đã có  không ít người bị phạt vì hành vi tung tin thất thiệt về dịch Covid-19.

Mạng lưới thông tin của Việt Nam cũng giúp cho mọi người dễ dàng phát hiện ra những người nghi nhiễm bệnh.

“Hàng xóm có thể biết nếu bạn đến từ nước ngoài. Nếu một người nhiễm bệnh ở trong khu vực, họ sẽ thông báo ngay”, bác sĩ Trương Hữu Khanh, từ Bệnh viện Nhi đồng 1 ở thành phố Hồ Chí Minh nói.

Trả lời câu hỏi của Financial Times, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt để phòng ngừa căn bệnh này. Cho đến nay, các trường hợp nhiễm virus corona ở Việt Nam vẫn ở mức thấp mà không có trường hợp tử vong”.

Mạnh Kiên