Thứ tư 15/07/2026 22:11
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Báo nước ngoài ca ngợi mô hình chống Covid-19 và phản ứng trước dịch bệnh "ấn tượng" của Việt Nam

12/10/2020 00:00
Mặc dù còn hạn chế về nguồn lực khi so với các quốc gia khác nhưng phản ứng của Việt Nam trong đối phó với Covid-19 vẫn rất ấn tượng. Trong khi đó, nỗ lực chống dịch của Chính phủ đã thu hút sự ủng hộ rất lớn từ người dân, tờ Financial Times đánh giá

Tiêu điểm - Báo nước ngoài ca ngợi mô hình chống Covid-19 và phản ứng trước dịch bệnh 'ấn tượng' của Việt Nam

Ảnh Financial Times.

Tờ Financial Times ca ngợi, trong lúc người dân Việt Nam còn đang trong không khí của Tết Nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại một cuộc họp của Chính phủ để bàn luận các biện pháp đối phó với dịch Covid-19. Ở thời điểm này, virus corona đang bùng phát ở Trung Quốc và được dự đoán sớm tràn đến Việt Nam. “Chống dịch như chống giặc”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu cao quyết tâm.

Kể từ đó, Việt Nam đã chứng minh một mô hình hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch bệnh ở một quốc gia dù hạn chế về nguồn lực nhưng đổi lại là sự chỉ đạo cương quyết, hiệu quả, tờ Financial Times nhận định.

Thay vì bắt tay vào xét nghiệm hàng loạt, vốn là biện pháp mấu chốt trong cách phản ứng dịch bệnh ở một quốc gia có tiềm lực mạnh như Hàn Quốc, Việt Nam đã tập trung vào việc cách ly người nhiễm bệnh và theo dõi những người có tiếp xúc thứ hai, thứ ba.

“Xét nghiệm hàng loạt là giải pháp tốt, nhưng nó phụ thuộc vào nguồn lực của mỗi quốc gia. Điều quan trọng là cần xác định số người có khả năng tiếp xúc với mầm bệnh hoặc trở về từ vùng dịch bệnh, sau đó thực hiện các xét nghiệm trên những người này”, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhấn mạnh.

Ngoài việc theo dấu những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh, các biện pháp của Việt Nam còn bao gồm cả cách ly bắt buộc và huy động sinh viên y khoa, các bác sĩ và y tá đã nghỉ hưu tham gia vào cuộc chiến chống Covid-19.

“Chúng ta phải huy động toàn bộ xã hội cùng vận dụng hết khả năng của mình để chống lại sự bùng phát của dịch bệnh và điều quan trọng là sớm phát hiện ra các trường hợp để tiến hành cách ly”, ông Phu nói.

Việt Nam đã ghi nhận hơn 130 trường hợp nhiễm virus corona nhưng không có trường hợp tử vong nào tính đến thời điểm này. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh gần đây đều bắt nguồn từ người nước ngoài đến Việt Nam, hoặc công dân trở về nước.

Tính đến ngày 20/3, Việt Nam đã xét nghiệm cho 15.637 người – chỉ bằng một phần nhỏ so với con số 339.000 người của Hàn Quốc.

Mặc dù số lượng xét nghiệm còn ít do hạn chế về nguồn lực nhưng phản ứng của Việt Nam vẫn ấn tượng, tờ Financial Times đánh giá.

Việt Nam đã dừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc từ ngày 1/2 và các trường học ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như hầu hết các tỉnh khác vẫn tạm thời cho học sinh nghỉ học.

Vào ngày 13/2, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên sau Trung Quốc phong tỏa một khu dân cư rộng lớn. Theo đó, xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có hơn 10.000 người sinh sống, đã được cách ly 21 ngày sau khi có các trường hợp nhiễm bệnh là công nhân trở về từ Vũ Hán.

Vào thời điểm các nước láng giềng Đông Nam Á còn đang bị chỉ trích là chậm trễ và chủ quan trong công tác phòng dịch, phản ứng của Việt Nam đã được các quan chức y tế thế giới khen ngợi.

Ông Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Hà Nội, đã ca ngợi Việt Nam vì sự chủ động và nhất quán trong suốt quá trình chống dịch.

Thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19 phụ thuộc một phần vào việc huy động tốt lực lượng nhân viên y tế và quân sự, cùng với mạng lưới cung cấp thông tin đồng bộ.

Các kênh truyền thông ở Việt Nam đã không ngừng đưa ra thông điệp cảnh báo về dịch bệnh một cách nhanh chóng, thông tin được minh bạch, cũng như Bộ Y tế thường xuyên gửi tin nhắn để cung cấp thông tin và lời khuyên về sức khỏe liên quan đến virus corona.

Một cuộc khảo sát gần đây của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Vietnam cho thấy phần lớn số người được hỏi là những người có nhận thức cao về các triệu chứng của Covid-19.

Nỗ lực chống Covid-19 của Chính phủ đã thu hút được sự ủng hộ của người dân, được thể hiện qua các bài đăng trên mạng xã hội, những lời cổ vũ, động viên nhân viên y tế.

Mặc dù bị ảnh hưởng phần nào đó bởi tin giả, nhưng tình trạng này đã ngay lập tức được ngăn chặn nhanh chóng. Đã có không ít người bị phạt vì hành vi tung tin thất thiệt về dịch Covid-19.

Mạng lưới thông tin của Việt Nam cũng giúp cho mọi người dễ dàng phát hiện ra những người nghi nhiễm bệnh.

“Hàng xóm có thể biết nếu bạn đến từ nước ngoài. Nếu một người nhiễm bệnh ở trong khu vực, họ sẽ thông báo ngay”, bác sĩ Trương Hữu Khanh, từ Bệnh viện Nhi đồng 1 ở thành phố Hồ Chí Minh nói.

Trả lời câu hỏi của Financial Times, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt để phòng ngừa căn bệnh này. Cho đến nay, các trường hợp nhiễm virus corona ở Việt Nam vẫn ở mức thấp mà không có trường hợp tử vong”.

Mạnh Kiên

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội siết nghiệm thu dự án, không chấp nhận “nợ” hạ tầng thoát nước

Hà Nội siết nghiệm thu dự án, không chấp nhận “nợ” hạ tầng thoát nước

Trước tình trạng nhiều khu đô thị liên tục ngập úng do hạ tầng thoát nước chưa hoàn thiện, Hà Nội khẳng định sẽ không nghiệm thu, không cho đưa vào sử dụng các dự án chưa xây dựng đồng bộ hệ thống tiêu thoát nước theo quy hoạch. Đây là giải pháp được thành phố đưa ra nhằm khắc phục tận gốc tình trạng ngập cục bộ và nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị.
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Chỉ khoảng một giờ sau khi xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, chị H.V. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng vã mồ hôi, mệt lả. Các bác sĩ xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng trái kích thước lớn, 15x18cm, đã bị xoắn một phần trên nền suy thận giai đoạn 3, béo phì và có nguy cơ huyết khối, đòi hỏi phải can thiệp khẩn cấp.
Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Không chỉ kiện toàn tổ chức sau sáp nhập, Đảng bộ xã Tân Bình còn tập trung đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, giữ nhịp sản xuất, ổn định đời sống nhân dân và tạo nền tảng cho chặng đường phát triển mới.
Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động lồng ghép các mục tiêu tăng trưởng xanh vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình phát triển của địa phương. Theo báo cáo của tỉnh, trước khi sáp nhập, ba tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Thuận đều chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, tích hợp các chỉ tiêu tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển ngành, địa phương cũng như Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Có nên tổ chức thi lại môn Toán cho các thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang? Những ngày qua, câu hỏi này tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.
Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Yêu cầu hoàn thiện kế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội giai đoạn 2021-2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị tập trung kiểm tra, đánh giá các vấn đề nổi cộm như an toàn Quỹ BHXH, tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm và trách nhiệm của các cơ quan trong tổ chức thực hiện chính sách.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Kết luận phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm sau khi được kiện toàn, Bí thư TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; đặc biệt siết chặt quản lý bếp ăn trường học, xử lý nghiêm vi phạm, không có vùng cấm.
Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe người dân.
Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Chỉ sau 4 ngày triển khai đợt cao điểm liên ngành, Hà Nội đã hoàn tất bổ sung văn bản ủy quyền cho hơn 85.000 trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Thành phố đang tập trung hỗ trợ hơn 7.000 hồ sơ còn lại để bảo đảm việc chi trả diễn ra liên tục, không làm gián đoạn quyền lợi của người dân.
Mục tiêu khai thác sân bay Long Thành  từ 1/12, ưu đãi đến 50% để hút hãng hàng không

Mục tiêu khai thác sân bay Long Thành từ 1/12, ưu đãi đến 50% để hút hãng hàng không

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đang bước vào giai đoạn nước rút. Nếu tiến độ xây dựng được bảo đảm, sân bay sẽ khai thác thương mại từ đầu tháng 12/2026. Song song với đó, ACV đề xuất lộ trình chuyển hoạt động bay quốc tế từ Tân Sơn Nhất sang Long Thành theo ba giai đoạn, đồng thời tung gói ưu đãi giảm tới 50% giá dịch vụ để thu hút các hãng hàng không.
Thời tiết hôm nay 14/7: Bắc Bộ trời nắng, oi bức

Thời tiết hôm nay 14/7: Bắc Bộ trời nắng, oi bức

Thời tiết hôm nay 14/7, Trung Bộ ngày nắng mạnh và nóng, chiều tối có thể có mưa rào; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông mạnh về chiều và tối; sáng và trưa trời nắng.
Đại sứ quán Ấn Độ cảm ơn Việt Nam hỗ trợ sau vụ lật canô tại Phú Quốc

Đại sứ quán Ấn Độ cảm ơn Việt Nam hỗ trợ sau vụ lật canô tại Phú Quốc

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng Việt Nam đã hỗ trợ tích cực trong công tác cứu nạn, chăm sóc nạn nhân và hoàn tất thủ tục đưa 15 công dân Ấn Độ tử vong trong vụ lật canô tại Phú Quốc về nước.
Lâm Đồng triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, xử lý doanh nghiệp "mất tích" tại địa chỉ đăng ký

Lâm Đồng triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, xử lý doanh nghiệp "mất tích" tại địa chỉ đăng ký

Lâm Đồng đang khẩn trương triển khai Chiến dịch làm sạch mã số thuế theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, đồng thời tăng cường rà soát, xử lý các doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả quản lý thuế và bảo đảm tính minh bạch của hệ thống đăng ký doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay 13/7: Bắc Bộ trời nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 13/7: Bắc Bộ trời nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 13/7, phía Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông; Thanh Hóa – Quảng Trị mưa dông, có nơi mưa to, trời mát; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa có nắng gián đoạn.
Lương tối thiểu vùng năm 2027: Công đoàn kiến nghị tăng tới 9,8%, doanh nghiệp đề xuất lùi thời điểm áp dụng

Lương tối thiểu vùng năm 2027: Công đoàn kiến nghị tăng tới 9,8%, doanh nghiệp đề xuất lùi thời điểm áp dụng

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2027, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng từ 8,5-9,8% nhằm cải thiện đời sống người lao động. Trong khi đó, đại diện cộng đồng doanh nghiệp cho rằng cần có lộ trình phù hợp và kiến nghị lùi thời điểm áp dụng sang giữa năm 2027 để giảm áp lực chi phí.