Thứ bảy 20/06/2026 03:43
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Báo chí người bạn đồng hành thân thiết của doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Số báo trước, nhân kỷ niệm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã đăng tải một số ý kiến của doanh nhân về mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp (DN). Nhằm làm rõ hơn về mạch vấn đề này, Tạp chí tiếp tục giới thiệu ý k

Ông Hán Kỳ Thuật - Chủ Doanh nghiệp đồ gỗ Thiện Mộc: Kênh thông tin có sức lan tỏa nhanh và tin cậy.

Có thể nói, để có một khối lượng thông tin khổng lồ được cập nhật trên truyền hình, báo giấy, báo điện tử, đài phát thanh thể hiện sức làm việc “khủng” và không quản ngại nguy hiểm của các phóng viên, nhà báo... Thế giới luôn biến động, xã hội không ngừng thay đổi, nển kinh tế thay đổi từng ngày, chính vì thế DN cũng thường xuyên phải đọc báo, vào internet để nắm thông tin để hoạch định chiến lược và mô hình kinh doanh, lựa chọn lĩnh vực đầu tư… đưa DN phát triển và có chỗ đứng vững chắc trên thương trường. Về mối quan hệ tương hỗ giữa DN và báo chí là sự hỗ trợ tất yếu, hai chiều. Báo chí chính là người bạn đồng hành của DN. Chẳng hạn như doanh nghiệp đồ gỗ Thiện Mộc của tôi thời gian qua được nhiều người biết đến là nhờ các cơ quan báo chí quảng bá thương hiệu... Trong bối cảnh hiện nay, thương hiệu đang được xem như nguồn tài sản vô hình to lớn của DN, vai trò của báo chí quả thật rất quan trọng, bởi đây là kênh thông tin lớn nhất trong cộng đồng, có sức lan tỏa nhanh và đáng tin cậy. Với những đóng góp giúp nâng cao vị thế DN, hình ảnh của doanh nhân trên thương trường và trong xã hội, báo chí thực sự là người bạn đồng hành của doanh nghiệp, chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, cổ vũ những sáng tạo, phê phán những trở ngại, “rào chắn” đối với quá trình sản xuất, kinh doanh.

Bà Lưu Ngọc Ánh- Tổng Giám đốc Nari Group: Vai trò của báo chí với DN vô cùng quan trọng.

Ngoài cung cấp thông tin đến với những độc giả, báo chí còn quảng bá hình ảnh, thương hiệu của DN đến với khách hàng nhanh chóng, đầy đủ, chính xác nhất. Nhờ báo chí mà DN cập nhật nhanh chóng hầu như mọi chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước giúp DN kịp thời thay đổi các chiến lược kinh doanh cho phù hợp. Qua báo chí và các phương tiện truyền thông, DN có thể dễ dàng có được định hướng thị trường nhanh chóng cho các sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần hơn với khách hàng và cũng thông qua báo chí DN cũng biết được phản hồi của thị trường, của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của mình để kịp thời điều chỉnh, thay đổi sản phẩm, dịch vụ phù hợp hơn với nhu cầu khách hàng.

Ông Đoàn Trọng Lý- Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi chế biến và Xuất nhập khẩu: Điểm tựa tin cậy của cộng đồng DN.

“Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” là một cụm từ được nhắc đến nhiều trong mối quan hệ giữa báo chí và DN. Bên cạnh nhiệm vụ chính trị, báo chí nói chung và Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập nói riêng không chỉ phục vụ DN mà còn phải phục vụ cộng đồng xã hội. Trong những năm qua, Tạp chí luôn thực hiện thành công sứ mệnh của mình là xây dựng hình ảnh của doanh nhân, là kênh thông tin hữu hiệu để truyền thông, quảng bá cho doanh nghiệp, qua đó giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế và thương hiệu trên thương trường, và đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước – báo chí đồng hành, là điểm tựa tin cậy của cộng đồng DN. Trong những năm qua, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập có những bước tiến và phát triển không ngừng, hiện đã vươn lên thành một cơ quan ngôn luận hàng đầu. Cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp rất tự hào vì Tạp chí. Đó là công sức của lãnh đạo Hiệp hội, các thế hệ lãnh đạo Tạp chí, cùng đội ngũ cán bộ, nhà báo, phóng viên, nhân viên đã đóng góp công sức, trí tuệ, không ngừng nỗ lực.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh- Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Bình Anh: Góp phần bảo vệ những DN chân chính.

Báo chí đã không ít lần phát hiện ra các vụ việc tiêu cực trong kinh doanh cũng như nói nên tiếng nói của DN, bảo vệ những DN chân chính bị các cơ quan chính quyền nhũng nhiễu. DN cần báo chí, truyền thông để có những thông tin phục vụ sản xuất, kinh doanh; thông tin, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình, để động viên khích lệ thành quả lao động sáng tạo của DN, người lao động. Báo chí coi DN, doanh nhân là đề tài phong phú đa dạng, nguồn cảm hứng sáng tạo các tác phẩm báo chí. Với vai trò cầu nối, báo chí vừa tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới người dân, còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cho DN, cầu nối để DN hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là việc tham gia Hiệp định CPTPP. Mối quan hệ thân thiết giữa DN và báo chí thể hiện qua tính xác thực và độ tin cậy của thông tin, là sự tương hỗ hai chiều: DN cần đến báo chí để cập nhật thông tin, nắm bắt tình hình, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, giới thiệu dịch vụ của mình. Ngược lại, báo chí cũng cần đến DN để có đối tượng phản ánh, tương tác thông tin.

Ông Nguyễn Văn Tuyển- Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Anh Luân: Tính chiến đấu của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập rất cao.

Tôi tỏ lòng biết ơn, ngưỡng mộ tính chiến đấu của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập trong quá trình đấu tranh chống tiêu cực, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho DN. Tôi có 1 khu đất trị giá mấy chục tỷ đồng, do thiếu nợ ngân hàng chỉ hơn 300 triệu đồng, dù tôi đã thực hiện nghĩa vụ trả nợ đầy đủ nhưng Cơ quan Thi hành án huyện Củ Chi đã dùng tiểu xảo gian dối để đấu giá bán khu đất với giá hơn 1 tỷ đồng. Chúng tôi đã thưa kiện ròng rã gần 4 năm từ địa phương lên Trung ương và từ Trung ương về địa phương mà không cơ quan nào giải quyết. Nhờ Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập tìm hiểu sự việc và có bài viết phân tích khách quan các căn cứ pháp luật, đã góp phần chỉ rõ bản chất sự việc khiến các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét. Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập thực sự là người bạn đồng hành tin cậy đối với các DN, thể hiện bản lĩnh, tính chiến đấu của những người làm báo, tôi vô cùng cảm phục và trân trọng...

Nguyễn Cường - An Thảo

Tin bài khác
Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Kịch bản nâng cấp cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn xe được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải tăng nhanh, đảm bảo an toàn giao thông và tạo động lực phát triển kinh tế vùng.
Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 196-QĐ/TW, hoàn thiện khung tổ chức đảng trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước. Quy định mới xác lập rõ mô hình tổ chức, điều kiện thành lập và cơ chế phối hợp, góp phần nâng cao hiệu lực lãnh đạo của Đảng trong khu vực doanh nghiệp giữ vai trò then chốt của nền kinh tế.
Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

TPHCM chuẩn bị xem xét chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ – Vũng Tàu với tổng vốn hơn 93.000 tỷ đồng, kỳ vọng rút ngắn thời gian di chuyển xuống chỉ còn khoảng 10 phút.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Yêu cầu đẩy mạnh phòng ngừa tham nhũng từ gốc, từ sớm, từ xa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh cần khẩn trương hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai, đồng thời rà soát toàn diện hệ thống pháp luật để nhận diện, xử lý các điểm nghẽn, kẽ hở làm phát sinh tham nhũng, lãng phí và cản trở nguồn lực phát triển.
Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Trước làn sóng phản ánh của dư luận về việc nhiều cá nhân bất ngờ bị chặn tại sân bay, cửa khẩu do dính những khoản nợ thuế có giá trị nhỏ, Chính phủ đã lập tức ra tay can thiệp. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa đưa ra yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi quy định tạm hoãn xuất cảnh, sớm trình phương án sửa đổi trước ngày 20/6 nhằm tháo gỡ rào cản cho người dân và doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật mới hợp nhất lĩnh vực hàng hải và đường thủy, bổ sung quy định thúc đẩy vận tải đa phương thức, nâng hiệu quả khai thác và hội nhập quốc tế.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Tại Diễn đàn đối thoại về thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 18/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định quyết tâm tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, hoàn thiện thể chế và lắng nghe phản ánh từ thực tiễn doanh nghiệp. Những nỗ lực cải cách đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và thuận lợi hơn.
Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại thành phố Kazan (Liên bang Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác với Nga theo hướng thực chất, hiệu quả và cân bằng, đồng thời mở rộng các không gian hợp tác mới giữa ASEAN và khu vực Á - Âu.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư và bảo đảm tiến độ triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng theo kế hoạch đã được Quốc hội phê duyệt.
G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

Ngày 17/6/2026, các nhà lãnh đạo G7 đã ngồi lại với nhau và đưa ra một quyết định mà ít người ngoài giới chuyên môn để ý, nhưng có thể ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ và năng lượng toàn cầu trong nhiều thập niên tới. Họ nhất trí tăng cường phối hợp nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung khoáng sản chiến lược, xây dựng cơ chế dự trữ chung và mở rộng vai trò của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong việc giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp giãn dân nội đô, hạn chế phát triển công trình cao tầng tại khu vực trung tâm, đồng thời đẩy mạnh phát triển đô thị vệ tinh, không gian ngầm và nhà ở cho thuê nhằm hướng tới mục tiêu phát triển Thủ đô bền vững.
Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất định, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế khi đạt gần 30 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2026, duy trì mức xuất siêu hơn 7,5 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành hướng tới mục tiêu xuất khẩu 73 - 74 tỷ USD trong cả năm.
Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Xu hướng thặng dư thương mại kéo dài nhiều năm của nền kinh tế vừa ghi nhận sự đảo chiều đột ngột trong nửa đầu năm 2026. Báo cáo tại họp báo quý II diễn ra vào sáng 17/6, Bộ Tài chính xác nhận tính từ đầu năm đến ngày 7/6, Việt Nam đã nhập siêu khoảng 15,36 tỷ USD, đồng thời khẳng định bản chất dòng tiền này tập trung vào việc tích trữ tư liệu sản xuất và năng lượng.
Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Tại cuộc họp báo quý 2/2026, Bộ Tài chính đã chính thức công bố lộ trình hiện thực hóa Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị về thu hút FDI thế hệ mới với mục tiêu tham vọng đạt 40 - 50 tỷ USD vốn đăng ký mỗi năm. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng hé lộ các bước đi thử nghiệm kỹ thuật tiếp theo nhằm quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trước năm 2030.
Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 đang được yêu cầu triển khai sâu vào từng lĩnh vực, từng dự án của ngành xây dựng, nhằm tạo đột phá trong chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.