Thứ sáu 10/04/2026 21:15
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Báo chí người bạn đồng hành thân thiết của doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Số báo trước, nhân kỷ niệm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã đăng tải một số ý kiến của doanh nhân về mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp (DN). Nhằm làm rõ hơn về mạch vấn đề này, Tạp chí tiếp tục giới thiệu ý k

Ông Hán Kỳ Thuật - Chủ Doanh nghiệp đồ gỗ Thiện Mộc: Kênh thông tin có sức lan tỏa nhanh và tin cậy.

Có thể nói, để có một khối lượng thông tin khổng lồ được cập nhật trên truyền hình, báo giấy, báo điện tử, đài phát thanh thể hiện sức làm việc “khủng” và không quản ngại nguy hiểm của các phóng viên, nhà báo... Thế giới luôn biến động, xã hội không ngừng thay đổi, nển kinh tế thay đổi từng ngày, chính vì thế DN cũng thường xuyên phải đọc báo, vào internet để nắm thông tin để hoạch định chiến lược và mô hình kinh doanh, lựa chọn lĩnh vực đầu tư… đưa DN phát triển và có chỗ đứng vững chắc trên thương trường. Về mối quan hệ tương hỗ giữa DN và báo chí là sự hỗ trợ tất yếu, hai chiều. Báo chí chính là người bạn đồng hành của DN. Chẳng hạn như doanh nghiệp đồ gỗ Thiện Mộc của tôi thời gian qua được nhiều người biết đến là nhờ các cơ quan báo chí quảng bá thương hiệu... Trong bối cảnh hiện nay, thương hiệu đang được xem như nguồn tài sản vô hình to lớn của DN, vai trò của báo chí quả thật rất quan trọng, bởi đây là kênh thông tin lớn nhất trong cộng đồng, có sức lan tỏa nhanh và đáng tin cậy. Với những đóng góp giúp nâng cao vị thế DN, hình ảnh của doanh nhân trên thương trường và trong xã hội, báo chí thực sự là người bạn đồng hành của doanh nghiệp, chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, cổ vũ những sáng tạo, phê phán những trở ngại, “rào chắn” đối với quá trình sản xuất, kinh doanh.

Bà Lưu Ngọc Ánh- Tổng Giám đốc Nari Group: Vai trò của báo chí với DN vô cùng quan trọng.

Ngoài cung cấp thông tin đến với những độc giả, báo chí còn quảng bá hình ảnh, thương hiệu của DN đến với khách hàng nhanh chóng, đầy đủ, chính xác nhất. Nhờ báo chí mà DN cập nhật nhanh chóng hầu như mọi chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước giúp DN kịp thời thay đổi các chiến lược kinh doanh cho phù hợp. Qua báo chí và các phương tiện truyền thông, DN có thể dễ dàng có được định hướng thị trường nhanh chóng cho các sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần hơn với khách hàng và cũng thông qua báo chí DN cũng biết được phản hồi của thị trường, của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của mình để kịp thời điều chỉnh, thay đổi sản phẩm, dịch vụ phù hợp hơn với nhu cầu khách hàng.

Ông Đoàn Trọng Lý- Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi chế biến và Xuất nhập khẩu: Điểm tựa tin cậy của cộng đồng DN.

“Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” là một cụm từ được nhắc đến nhiều trong mối quan hệ giữa báo chí và DN. Bên cạnh nhiệm vụ chính trị, báo chí nói chung và Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập nói riêng không chỉ phục vụ DN mà còn phải phục vụ cộng đồng xã hội. Trong những năm qua, Tạp chí luôn thực hiện thành công sứ mệnh của mình là xây dựng hình ảnh của doanh nhân, là kênh thông tin hữu hiệu để truyền thông, quảng bá cho doanh nghiệp, qua đó giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế và thương hiệu trên thương trường, và đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước – báo chí đồng hành, là điểm tựa tin cậy của cộng đồng DN. Trong những năm qua, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập có những bước tiến và phát triển không ngừng, hiện đã vươn lên thành một cơ quan ngôn luận hàng đầu. Cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp rất tự hào vì Tạp chí. Đó là công sức của lãnh đạo Hiệp hội, các thế hệ lãnh đạo Tạp chí, cùng đội ngũ cán bộ, nhà báo, phóng viên, nhân viên đã đóng góp công sức, trí tuệ, không ngừng nỗ lực.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh- Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Bình Anh: Góp phần bảo vệ những DN chân chính.

Báo chí đã không ít lần phát hiện ra các vụ việc tiêu cực trong kinh doanh cũng như nói nên tiếng nói của DN, bảo vệ những DN chân chính bị các cơ quan chính quyền nhũng nhiễu. DN cần báo chí, truyền thông để có những thông tin phục vụ sản xuất, kinh doanh; thông tin, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình, để động viên khích lệ thành quả lao động sáng tạo của DN, người lao động. Báo chí coi DN, doanh nhân là đề tài phong phú đa dạng, nguồn cảm hứng sáng tạo các tác phẩm báo chí. Với vai trò cầu nối, báo chí vừa tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới người dân, còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cho DN, cầu nối để DN hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là việc tham gia Hiệp định CPTPP. Mối quan hệ thân thiết giữa DN và báo chí thể hiện qua tính xác thực và độ tin cậy của thông tin, là sự tương hỗ hai chiều: DN cần đến báo chí để cập nhật thông tin, nắm bắt tình hình, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, giới thiệu dịch vụ của mình. Ngược lại, báo chí cũng cần đến DN để có đối tượng phản ánh, tương tác thông tin.

Ông Nguyễn Văn Tuyển- Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Anh Luân: Tính chiến đấu của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập rất cao.

Tôi tỏ lòng biết ơn, ngưỡng mộ tính chiến đấu của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập trong quá trình đấu tranh chống tiêu cực, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho DN. Tôi có 1 khu đất trị giá mấy chục tỷ đồng, do thiếu nợ ngân hàng chỉ hơn 300 triệu đồng, dù tôi đã thực hiện nghĩa vụ trả nợ đầy đủ nhưng Cơ quan Thi hành án huyện Củ Chi đã dùng tiểu xảo gian dối để đấu giá bán khu đất với giá hơn 1 tỷ đồng. Chúng tôi đã thưa kiện ròng rã gần 4 năm từ địa phương lên Trung ương và từ Trung ương về địa phương mà không cơ quan nào giải quyết. Nhờ Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập tìm hiểu sự việc và có bài viết phân tích khách quan các căn cứ pháp luật, đã góp phần chỉ rõ bản chất sự việc khiến các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét. Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập thực sự là người bạn đồng hành tin cậy đối với các DN, thể hiện bản lĩnh, tính chiến đấu của những người làm báo, tôi vô cùng cảm phục và trân trọng...

Nguyễn Cường - An Thảo

Tin bài khác
Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu phát triển thêm các tập đoàn tư nhân quy mô lớn, coi đây là động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh biến động thị trường ngày càng khó lường, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị sớm hình thành hệ thống kho dự trữ xăng dầu quốc gia độc lập, đi kèm cơ chế đặc thù và hoàn thiện hành lang pháp lý để chủ động ứng phó rủi ro.
Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Bộ Xây dựng yêu cầu tính toán lại nhu cầu vận tải, hoàn thiện kịch bản đầu tư nhằm lựa chọn phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam hiệu quả, đảm bảo đồng bộ hạ tầng và tối ưu nguồn lực tài chính.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng thúc đẩy phân cấp mạnh cho địa phương triển khai cao tốc, đồng thời tháo gỡ vướng mắc về vốn, đất đai và thủ tục, nhằm tăng tốc phát triển hạ tầng và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Mỹ mở thêm các cuộc điều tra thương mại với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là phản ứng của cơ quan quản lý trong nước khá rõ ràng: không né tránh, không đẩy căng thẳng lên cao, mà chọn cách trao đổi, làm rõ và bảo vệ lợi ích doanh nghiệp bằng lập luận chính sách. Đây là điểm cần theo dõi sát trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ vẫn là trục quan trọng của nhiều ngành hàng Việt Nam.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện thuế hộ kinh doanh. Điều ông nhấn mạnh không phải là tăng thu bằng mọi giá, mà là thiết kế chính sách sao cho công bằng, dễ thực hiện, giảm phiền hà cho người dân và tạo đường đi tự nhiên từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều ngày 9/4, đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết ông ấn tượng với hai mục tiêu Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu ra là phấn đấu tiếp tục cắt giảm tối thiểu 30% các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và giảm tối thiểu 30% số dự án đầu tư sử dụng ngân sách trung ương và địa phương so với giai đoạn trước.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việc khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu không chỉ là thêm một địa chỉ hiện diện ở Trung Quốc. Đây là bước đi cho thấy Việt Nam đang chủ động đặt điểm tựa thương mại ngay tại một địa bàn được xem là cửa ngõ mới của dòng hàng hóa, đầu tư và dịch vụ quốc tế, khi Hải Nam đã vận hành Cảng Thương mại tự do từ ngày 18/12/2025 với nhiều cơ chế đột phá.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.