Bản cập nhật iOS 12 có gì đặc biệt?

Công nghệ | 10:54:00 18/09/2018

Các iFan đã khá thất vọng với bản iOS 11 hiện nay do nó quá “đốt” pin và nhiều lỗi. Vậy bản iOS 12 mới phát hành liệu có đủ làm thỏa mãn người dùng?

Bản cập nhật iOS 12 có gì đặc biệt?

Hãng Apple vừa công bố số liệu mới nhất về tỷ lệ người dùng các phiên bản hể điều hành iOS. Theo đó, có 85% người dùng đang ở iOS 11, còn iOS 10 là 10%, trong khi các phiên bản iOS cũ hơn chỉ chiếm vỏn vẹn có 5%.

Theo PhoneArena, mặc dù là phiên bản mới nhất và hiện đang có nhiều người dùng nhất, nhưng iOS 11 lại được mệnh danh là "phiên bản nhiều lỗi nhất" trong lịch sử phát triển hệ điều hành di động của Apple. Đó là sự giật lag, thiếu ổn định của thời gian đầu mới ra mắt, rồi những lỗi, bug nghiêm trọng, khiến "Táo khuyết" liên tục phải tung ra những "bản vá".

Các "bản vá" đó dường như vẫn không thấm vào đâu, đặc biệt là lỗi ngốn pin. Đây là vấn đề được phản ánh và chê nhiều nhất trên iOS 11 so với iOS 10. Người dùng những model pin lớn như iPhone 7 Plus hay 6s Plus cho biết thời lượng sử dụng pin của họ giảm một nửa sau khi nâng cấp hệ điều hành. Nhiều trường hợp cho biết, dù chỉ ở chế độ chờ hoặc không sử dụng gì và để qua đêm, thời lượng pin của thiết bị iOS 11 bị sụt giảm tới hàng chục %. Ngay cả ở phiên bản 11.1 vừa phát hành, hiện tượng ngốn pin vẫn được phản ánh.

Theo một số kinh nghiệm được chia sẻ trên mạng xã hội, việc tích hợp thêm nên tảng thực tế ảo tăng cường (AR) là nguyên nhân gây ngốn pin. Nếu không sử dụng, người dùng nên gỡ bỏ các ứng dụng đã cài thử vào máy.

Theo OSXDaily, khi thử nghiệm cập nhật thiết bị lên phiên bản iOS 12 Beta, máy nhanh hơn đáng kể.  

Như Apple đã tuyên bố, iOS 12 sẽ giúp cho những dòng smartphone cũ như iPhone 6+ hoạt động mượt mà hơn rất nhiều: Tốc độ mở ứng dụng tăng 40%, tốc độ hiển thị bàn phím nhanh hơn 50%, và tốc độ truy cập camera cũng được cải thiện đến 70%.

Với những ai đang sử dụng iPhone X, bản iOS 12 mới, Face ID đã có thể nhận dạng được hai khuôn mặt khác nhau. Đây là điều các iFan đã mong chờ từ rất lâu, bởi họ có thể đăng ký khuôn mặt cho người thân, giúp họ không mất công nhập mật khẩu.

Ngoài ra, iOS 12 còn có một số tính năng/thay đổi khác đáng để nhắc tới như thông báo được gộp thành nhóm gọn gàng hơn, Memoji vui nhộn, tự động điền mã xác thực qua SMS và gọi FaceTime tối đa 32 người.

Một ứng dụng khác giúp người dùng tập trung hơn trong công việc đó là chế độ “Do Not Disturb” sẽ vô hiệu hóa hầu hết thông báo ứng dụng khi bạn đang ngủ.

Điều này vừa giúp đảm bảo chất lượng cho giấc ngủ của bạn, lại vừa tạo điều kiện thuận lợi khi bạn muốn kiểm tra thời gian hay nghe điện thoại mà không lo bị những thông báo khác làm phân tâm.

Apple tự tin Siri là trợ lý ảo phổ biến nhất thế giới hiện nay và để tăng cường hơn nữa sự phổ biến này, Apple cho phép các nhà phát triển tích hợp Siri vào các ứng dụng của mình trên iOS 12, cho phép người dùng có thể kích hoạt các ứng dụng bằng khẩu lệnh trên Siri.

Apple cũng cho phép người dùng thiết lập chuỗi các tác vụ để có thể kích hoạt nhanh chỉ bằng một câu lệnh trên Siri.

Với nhiều người dùng lo ngại việc nâng cấp lên iOS 12 sẽ khiến các thiết bị di động cũ của mình trở nên ì ạch như khi nâng cấp các phiên bản iOS trước đây thì có thể an tâm với iOS 12, khi Apple tuyên bố ưu tiên hàng đầu trên phiên bản iOS 12 đó là tập trung vào cải thiện hiệu suất và độ ổn định, ngay cả khi hoạt động trên các thiết bị cũ.

Apple khẳng định với iOS 12, các ứng dụng sẽ được kích hoạt nhanh hơn 40%, bàn phím phản hồi nhanh hơn 50% và thời gian mở ứng dụng camera sẽ nhanh hơn 70% so với iOS 11.

Dù vậy lời khuyên chung dành cho những người đang sở hữu những chiếc iPhone hay iPad cũ đó là không nên quá vội vàng nâng cấp lên iOS 12 khi Apple phát hành phiên bản này ra cộng đồng mà hãy đợi các trang công nghệ lớn và uy tín trải nghiệm thực tế iOS 12 trên các phiên bản iPhone, iPad cũ để đưa ra đánh giá, từ đó bạn mới quyết định nâng cấp thiết bị của mình lên iOS 12 hay không.

Nguyễn Long

Theo: Báo enternews