Bài 4: Lộ hàng loạt sai phạm, Thẩm mỹ Aqua Clinic vẫn chưa bị xử lý?

Pháp luật doanh nghiệp | 14:35:00 15/10/2019

DNHN - Hàng loạt sai phạm tại Thẩm mỹ Aqua Clinic bị vạch trần, tuy nhiên đến nay cơ sở này vẫn chưa bị xử lý nghiêm theo quy định.

Nhiều thông tin bịp bị vạch trần

Như đã thông tin, hệ thống làm đẹp Aqua Clinic tọa lạc tại những vị trí đắc địa tại quận 1, Tp HCM. Cụ thể là các địa chỉ sau: 67 đường Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1 và 79 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1. Để thu hút khách hàng đến làm đẹp, hệ thống thẩm mỹ này dùng những lời có cánh khiến khách hàng dễ xiêu lòng. Thậm chí, tại fanpage facebook có tên “AquaClinic”, hệ thống Aqua Clinic tự giới thiệu là Viện da liễu hàng đầu Việt Nam, tự phong chất lượng 5 sao, tự tin cho rằng Aqua đi vào hoạt động như hiện thân của đẳng cấp và hiện đại. Đồng thời, cơ sở này liên tục giới thiệu, quảng bá nơi đây có rất nhiều các chuyên gia, bác sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo thông tin Sở Y tế phản hồi Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, một trong hai cơ sở thuộc hệ thống Aqua Clinic nói trên chưa được cấp giấy phép hoạt động. Cụ thể, Sở Y Tế khẳng định: “Đối với cơ sở 67 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1, Sở Y tế chưa cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật”.

Tại cơ sở còn lại tại địa chỉ 79 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, Sở Y tế chỉ cấp phép cho cơ sở này hoạt động từ 17h đến 21h hằng ngày dưới hình thức Phòng khám Da liễu. Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên cũng như thừa nhận của ông Lê Thanh Pôn- Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Thương mại Thủy Lộc: “Ở đây hoạt động từ sáng đến tối”. Như vậy, cơ sở này ngang nhiên hoạt động vượt quá thời gian được phép và  quảng cáo, cung cấp các dịch vụ tạo hình thẩm mỹ, xâm lấn cơ thể người như truyền trắng, tiêm mũi, tiêm bottox,…

Dù không đăng ký với Sở Y tế, nhưng cơ sở này ít nhất quảng cáo có 2 nhân sự người Hàn Quốc

Ngày 4/9, Sở Y tế TP HCM có văn bản 4792/SYT- VP trả lời Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập liên quan đến Aqua Clinic. Theo đó, Sở Y tế khẳng định:“Trong danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt, không có tên kỹ thuật truyền huyết tương giàu tiểu cầu, dịch vụ truyền trắng ngọc trai, tiêm tan mỡ nọng cằm, và tiêm botox hay tiêm tạo hình filler. Ngoài ra, Sở Y tế  cũng chưa xác nhận nội dung quảng cáo về các dịch vụ xâm lấn  nói trên cho cơ sở này.

BS da liễu Hàn Quốc “chui” được sử dụng thẩm mỹ xâm lấn “chui”?

Đặc biệt, theo các quảng cáo chỉ dẫn khách hàng về các địa chỉ 67 đường Nguyễn Trãi, phường Bến Thành và 79 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 để được cung cấp dịch vụ, Aqua Clinic hứa hẹn, dụ khách hàng khi cho rằng, các dịch vụ tạo hình thẩm mỹ trên sẽ được cung cấp bởi các bác sỹ Hàn Quốc. Đồng thời, ông Pôn khẳng định với chúng tôi rằng những nhân sự nước ngoài đang treo quảng cáo tại cơ sở đang hoạt động tại Aqua Clinic.

Đáng nói hơn, Aqua Clinic liên tục chỉ điểm đích danh bác sĩ người Hàn Quốc có tên Min Kyung Sik là người trực tiếp thực hiện các dịch vụ tạo hình thẩm mỹ. Vị bác sĩ này được giới thiệu vô cùng uy tín như sau: “tại Aqua Clinic, trực tiếp Viện trưởng Min Kyung Sik - 1 trong 10 bác sĩ giỏi nhất của ngành thẩm mỹ tổng hợp tại Hàn Quốc - thực hiện dịch vụ này với thao tác chuyên nghiệp, kỹ lưỡng và chính xác đến từng milimet”.

Giấy phép hoạt động của phòng khám chỉ cho phép từ 17h đến 21h

Thế nhưng, trong văn bản trả lời báo chí, cơ quan chức năng khẳng định:“Danh sách nhân sự đăng ký với Sở Y tế của Công ty TNHH MTV TM Thủy Lộc không đăng ký người hành nghề là người nước ngoài”.

Chưa hết, theo thông tin chúng tôi có được về nhân vật Min Kyung Sik – người Aqua Clinic đang sử dụng để quảng cáo chiêu dụ khách hàng tìm đến các dịch vụ tạo hình thẩm mỹ, ông Min Kyung Sik được cấp chứng chỉ hành nghề số 037366/BYT-CCHN với phạm vi hoạt động chuyên môn là: Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Da liễu. Vậy, căn cứ vào thông tin của cơ quan chức năng, tại Aqua Clinic, ông Min Kyung Sik và những nhân sự mang quốc tịch Hàn Quốc khác đang hoạt động chui và cố ý nằm ngoài sự kiểm soát của Sở Y tế, của cơ quan chức năng Việt Nam nhằm lừa dối khách hàng?

Chưa dừng lại ở đó, chuyên môn hoạt động của người tên Min Kyung Sik là khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Da liễu, tại sao Aqua Clinic quảng cáo và khẳng định người này trực tiếp cung cấp các dịch vụ tạo hình thẩm mỹ từ nâng cơ bằng chỉ đến tiêm mũi? Phải chăng Aqua Clinic và ông Min Kyung Sik quá coi thường pháp luật Việt Nam hay chính cơ quan chức năng đang cố tình  làm ngơ đến khó hiểu trong quản lý nhà nước?

Phòng Y tế quận 1 “bất lực” trước sai phạm?

Hàng loạt những sai phạm của Aqua Clinic được Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập phản ánh và đặt vấn đề về trách nhiệm quản lý với UBND, Phòng Y tế quận 1. Đáng nói, trả lời Tạp chí tại văn bản số 222/YT, Trưởng phòng Y tế quận 1 Nguyễn Nguyệt Cầu lại cho rằng: “Một số nội dung tìm hiểu của quý báo thuộc hồ sơ pháp lý chuyên môn riêng của phòng khám và chưa được sự cho phép của lãnh đạo phòng khám nên không thể cung cấp bằng văn bản cho quý báo. Nếu quý báo có nhu cầu tìm hiểu chi tiết có thể liên hệ trực tiếp lãnh đạo phòng khám.”

Dư luận cho rằng, đây là câu trả lời thiếu trách nhiệm của Phòng Y tế quận 1. Nhất là đối với một cơ sở hoạt động thẩm mỹ chưa được cấp phép và một cơ sở hoạt động quá thời gian cho phép thuộc hệ thống Aqua Clinic.

UBND quận 1 muốn kiểm tra cơ sở sai phạm phải xin phép?

Đề nghị Sở Y tế có biện pháp xử lý đúng pháp luật đối với hệ thống Aqua Clinic. Các cơ quan chức năng cần thực hiện hoạt động theo dõi, giám sát đối với nhân sự nước ngoài tên  Min Kyung Sik và những người nước ngoài đang hành nghề tại Aqua Clinic để có biện pháp quản lý nghiêm khắc đối với những nhân sự này, đồng thời tước giấy phép hành nghề trong trường hợp ông Min Kyung Sik hành nghề vượt quá phạm vi cho phép, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật Việt Nam.

Tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí, ngày 20 tháng 9, Thanh tra Sở Y tế TP HCM gửi đến Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập công văn số 1333/TTra với nội dung: Nhằm tăng cường công tác phối hợp giữa Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập với Thanh tra Sở Y tế và có căn cứ xem xét xử phạt các hành vi vi phạm của các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, Spa, Da liễu trên địa bàn, Sở  Y tế đề nghị Tạp chí hỗ trợ cung cấp thêm các thông tin liên quan đến sai phạm tại hệ thống Aqua Clinic.

Bị vạch mặt nên website ngưng hoạt động?

Pháp luật quy định rõ các hình thức xử phạt đối với các cơ sở hoạt động khám bệnh, chữa bệnh coi thường pháp luật. Cụ thể, khoản 5, 6, 7 Điều 28 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định rõ: Đối với hành vi cá nhân người hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, mức phạt hành chính là từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng và đồng thời tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng. Đối với người hành nghề là người nước ngoài có thể bị trục xuất khi tái phạm hành vi. Khoản 5, 6, 7 Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP cũng ghi nhận: Đối với hành vi cơ sở nào cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng thời đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng. Ngoài ra, đối với cơ sở có hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động cũng sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng, đồng thời Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng. Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi http://doanhnghiephoinhap.vn đăng tải loạt bài, website https://aquaclinic.vn/ đã không thể truy cập.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin làm rõ vụ việc.

Thu Hiền- Nhất Tâm

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập