Bài 2: Huyện Yên Dũng - Bắc Giang: Cơ quan chức năng và chính quyền làm ngơ cho sai phạm?

Pháp luật doanh nghiệp | 10:33:00 05/06/2020

DNHN - Người dân đã khiếu nại việc xây dựng trái phép gần nghìn m2 nhà xưởng và công trình nhà ở kiên cố trên đất nuôi trồng thủy sản, tập kết hàng nghìn m3 rác thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ hỏa hoạn rất cao, nhưng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương không xử lý, gây bức xúc dư luận.

Những sai phạm cả thôn đều biết

Doanh nghiệp & Hội nhập đã đăng tải bài viết:“Huyện Yên Dũng - Bắc Giang: Cơ sở nhiều vi phạm ngang nhiên tồn tại nhiều năm”, phản ánh tại khu đất do ông Lương Đức Thám quản lý, ở thôn Cao Đồng, xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang có nhiều vi phạm nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều năm. Cụ thể: Ông Lương Đức Thám là người thôn Cao Đồng đã được chính quyền thôn cho thuê thầu 20 năm khoảng 2.000 m2 đất tại vị trí sát tuyến đê Ba Tổng để nuôi trồng thủy sản, hầu hết diện tích này là thùng đấu nên rất thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản, nhưng ông Thám không sử dụng đất như đã cam kết với lãnh đạo thôn  Cao Đồng. Năm 2015, ông Thám để cho Công ty TNHH MTV Thương mại Bá Thiết dùng diện tích đất này vào việc tập kết và phân loại rác thải công nghiệp. Theo phản ánh, mỗi ngày có hàng chục xe tải lớn chở rác đến đây, công ty đã thuê người phân loại, những rác thải không còn giá trị được công ty này đổ luôn vào các thùng đấu, dần dần đã lấp đầy khoảng hơn 1.000 m2 mặt nước, tạo thành nền nhà xưởng hiện nay. Việc chôn lấp rác thải tại chỗ đã gây ô nhiễm nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến canh tác lúa và ô nhiễm không khí  làm cho người  dân thôn Cao Đồng hết sức bất bình.

Theo quan sát của phóng viên, trong khuôn viên của cơ sở này hiện có hàng trăm m3 giấy vụn, bìa các tông, đồ nhựa…chất cao 4 đến 5m. Theo ông Lương Đức Thảm, mặt bằng tập kết rác thải khoảng hơn 1000m2. Tuy nguy cơ cháy nổ cao như vậy nhưng cơ sở này không hề có hệ thống chữa cháy vách tường, hệ thống chữa cháy và báo cháy tự động theo quy định. Ngoài ra, đây là đất trong khu vực hành lang bảo vệ của tuyến đê Ba Tổng, nhưng công trình nhà ở và xưởng khung thép mái tôn hàng nghìn m2 đã được dựng lên trong thời gian vài năm vừa qua vẫn ngang nhiên tồn tại.

Cơ quan chức năng và chính quyền không xử lý?

Vấn đề đặt ra, cơ quan chức năng và chính quyền có buông lỏng quản lý đối với cơ sở thu gom, phân loại rác thải này không? Người dân đã nhiều lần phản ánh việc chôn lấp và đốt rác thải công nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước và không khí  đến UBND xã Đồng Phúc và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Yên Dũng, nhưng không thấy các hoạt động ngăn chặn và xử lý của cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, năm 2016, nhiều người dân đã yêu cầu với chính quyền, nếu không xử lý ngăn chặn việc này, một số người dân thôn Cao Đồng sẽ không tham gia bầu cử trưởng thôn. Lúc đó Phòng Tài nguyên Môi trường của UBND huyện Yên Dũng mới vào cuộc, tổ chức kiểm tra và đã xác định khu đất là đất nuôi trồng thủy sản, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất kinh doanh dịch vụ, các công trình trên đất không có giấy phép xây dựng, không có các thủ tục về bảo vệ vệ môi trường theo quy định. Tuy xác định rõ vi phạm như vậy, nhưng Phòng Tài nguyên Môi trường và UBND xã không lập biên bản vi phạm và tiến hành thủ tục xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Làm việc với phóng viên ngày14/05/2020, đại diện lãnh đạo UBND xã Đồng Phúc cho biết, diện tích khu đất này do ông Thám nhận thầu của thôn Cao Đồng năm 2004 với thời hạn 20 năm, sau đó ông Thám đã bán lại cho con rể tên là Thắng, ông Thắng đã làm nhà trên khu đất này, sau đó cho em ruột vợ là Quyên (tức con gái ông Thám) thuê lạị, bà Quyên đã dựng xưởng bằng khung sắt mái tôn. Năm 2016, Công ty Bá Thiết (tức Công ty TNHH MTV Bá Thiết- PV) thuê lại để làm nơi xử lý, phân loại rác thải công nghiệp. Ban đầu UBND xã không đồng ý, nhưng sau đó công ty này cam kết nhiều lần là sẽ cho phân loại rác rồi chuyển đi, không cho phân hủy hay tiêu hủy tại chỗ, nên UBND xã đã đồng ý để công ty này hoạt động tại khu đất. Quá trình hoạt động năm 2016, người dân đã phát hiện cơ sở này đổ rác thải công nghiệp tại các thôn, công ty đã có cam kết không đỏ rác thải tại các thôn nữa. Thời gian vừa qua, để phòng ngừa dịch covid- 19 lây lan, UBND xã đã có văn bản số 14/UBND-VX ngày 07/02/2020 và văn bản số 34/UBND-VX ngày 17/03/2020 đề nghị Công ty Bá Thiết dừng hoạt động vì rác thải này đều do các doanh nghiệp của Trung Quốc thải ra. Hai văn bản này đã được giao đến bà Quyên để yêu cầu thực hiện.

Đại diện lãnh đạo UBND xã cũng cho biết, công trình nhà và xưởng trên diện tích này là xây dựng trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản, UBND xã đã lập hồ sơ đầy đủ, tuy nhiên UBND xã chưa tổ chức cưỡng chế. Về vai trò của UBND huyện và Phòng Tài nguyên Môi trường, đại diện lãnh đạo UBND xã Đồng Phúc khẳng định, trong thời gian từ cuối năm 2019 đến nay, UBND xã chưa nhận được văn bản nào của UBND huyện và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Yên Dũng chỉ đạo hay quyết định kiểm tra xử lý liên quan đến cơ sở tập kết, phân loại rác thải gây ô nhiễm môi trường của bà Quyên.

Được biết, năm 2016 người dân đã phản ánh vụ việc đến Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Yên Dũng, đơn vị này đã xác định có vi phạm, nhưng không ra quyết định xử  lý vi phạm, chỉ yêu cầu UBND xã Đồng Phúc thường xuyên kiểm tra, giám sát, báo cáo UBND huyện (?)

Ngoài vi phạm về đất đai, cơ sở kinh doanh của bà Lương Thị Quyên còn vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy nhưng cơ quan chức năng và chính quyền không xử lý triệt để

Làm việc với UBND huyện Yên Dũng về vụ việc này, phóng viên được ông Chánh văn phòng UBND huyện cho biết, UBND huyện đã nhận được văn bản đề nghị cung cấp thông tin của cơ quan báo chí đã gần 1 tháng và đã giao cho UBND xã Đồng Phúc, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện cùng các phòng chuyên môn kiểm tra, xử lý vi phạm tại cơ sở tập kết, phân loại rác thải của bà Lương Thị Quyên . Nếu có sự buông lỏng quản lý của chính quyền và các phòng chuyên môn, UBND huyện sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Trên cơ sở báo cáo kết quả của UBND xã Đồng Phúc và Phòng Tài nguyên Môi trường, UBND huyện sẽ có văn bản trả lời cơ quan báo chí.

Được biết, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo UBND huyện Yên Dũng kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập liên quan đến hộ kinh doanh Lương Thị Quyên xây dựng công trình, nhà xưởng kiên cố trên đất nông nghiệp, hành lang bảo vệ đê, sử dụng diện tích đất này làm nơi tập kết, phân loại, chôn lấp rác thải công nghiệp. Để làm rõ trách nhiệm trong quản lý nhà nước, thiết nghĩ UBND huyện Yên Dũng cần tổ chức thanh tra kiểm tra công vụ làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm kéo dài, gây bức xúc dư luận.

Đức Tuất

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập