Bà Rịa - Vũng Tàu: Silverland Bến Thành xin làm dự án nghỉ dưỡng 3.300 tỉ đồng

Địa ốc | 12:36:00 10/04/2020

DNHN - Công ty TNHH Silverland Bến Thành (Công ty Silverland Bến Thành) vừa có báo cáo với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về ý tưởng thiết kế dự án khu nghỉ dưỡng và sinh thái tại huyện Xuyên Mộc. Diện tích dự án gần 19ha, vốn đầu tư dự kiến lên đến khoảng 3.300 tỉ đồng.

Theo đó, dự án này nằm tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc với diện tích khoảng 18,9ha và tổng mức đầu tư khoảng 3.280 tỉ đồng.

Mục tiêu dự án là nhằm phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cho du khách trong và ngoài nước. Quy mô dự án gồm: các căn biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn, nhà hàng ăn uống, khu cảnh quan sân vườn, khu dịch vụ công cộng và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Theo đại diện Công ty Silverland Bến Thành, nếu được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án sẽ khởi công xây dựng cuối năm 2020 và dự kiến hoàn thành đi vào hoạt động vào cuối năm 2023.

Được biết, trong tháng 3 năm nay, cũng có 2 doanh nghiệp đã đề xuất làm dự án nghỉ dưỡng và du lịch tại huyện Xuyên Mộc.

Doanh nghiệp đầu tiên là Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam (Vinadic) với đề xuất chủ trương đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và sinh thái AMACCAO tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Dự án có diện tích khoảng 18,9ha và tổng mức đầu tư là 3.623 tỉ đồng. Dự án hướng đến đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng 5 sao gồm các khu biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng, khách sạn, resort, dịch vụ ăn uống, nhà hàng và các dịch vụ nghỉ dưỡng.

Dự kiến, dự án bắt đầu thực hiện vào quý III/2020 và hoàn thiện đi vào hoạt động kinh doanh vào quý III/2027. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Doanh nghiệp thứ hai là Công ty Cổ phần Hoàn Vũ với đề xuất chủ trương điều chỉnh quy hoạch 1/500 dự án khu du lịch Hoàn Vũ - Hồ Tràm tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc.

Dự án này đã được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào năm 2007 với diện tích gần 43ha gồm 2 phân khu là khu A phía biển và khu B phía rừng. Tuy nhiên, cho đến nay, dự án chưa triển khai các thủ tục tiếp theo.

Với lần đề xuất chỉnh sửa lần này, doanh nghiệp này muốn giảm diện tích đất trồng cây xanh, giảm diện tích đất giao thông đối ngoại, tăng diện tích đất xây dựng công trình, tăng diện tích mặt nước bãi tắm, tăng diện tích đất giao thông sân bãi, tăng mật độ xây dựng tại khu A và khu B...

Lãnh đạo tỉnh UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết luôn lắng nghe và ủng hộ những ý tưởng thiết kế dự án cũng như việc đầu tư của các doanh nghiệp. Qua đó giúp thúc đẩy nền kinh tế, du lịch của tỉnh. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải tuân thủ quy định hiện hành, đảm bảo nghĩa vụ tài chính, trách nhiệm của mình với nhà nước, với tỉnh và người dân.

Làm dự án thế nào để đảm bảo cơ cấu kinh tế của tỉnh cần được cân nhắc. Hơn nữa, việc dự án gần phía rừng và biển khiến nhiều người không khỏi đặt ra những nghi ngại. Bởi lẽ, những vùng bãi biển đẹp, thay vì trước đó giữ được những nét thiên nhiên, hoang sơ. Khách du lịch có thể ghé thăm, tìm về thiên nhiên hoang sơ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp dùng toàn bộ khu vực này trở thành khu nghỉ dưỡng, kinh doanh riêng khiến họ nghi ngại.

Đặc biệt, để có được diện tích đất lớn này, doanh nghiệp phải tiến hành đấu giá đất theo quy định hiện hành. Việc thẩm định giá đất đúng với giá trị thật với khu “đất vàng” về nghỉ dưỡng cũng được nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, thông tin công khai về việc thời gian, địa điểm đấu giá công khai của dự án cũng chưa được tìm thấy. Bởi lẽ, dù Silverland hay bất kì doanh nghiệp nào muốn có lô đất này cũng phải tham gia đấu thầu theo luật định, từ đó tìm ra doanh nghiệp trả giá cao nhất, mang về cho ngân sách Nhà nước số tiền tối đa.

Nghinh Phong- Kỳ Anh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập