Bà Rịa- Vũng Tàu: Rà soát, kiểm tra thực địa tất cả dự án bất động sản

Địa ốc | 16:20:00 10/07/2020

DNHN - Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, kiểm tra thực địa đối với các dự án nhà ở, khu đô thị được đầu tư bằng nguồn vốn doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn.

Động thái này là để kịp thời định hướng, hướng dẫn cho người dân có nhu cầu mua, góp vốn xây dựng nhà ở theo quy định, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, hướng đến thị trường nhà ở và bất động sản phát triển ổn định, bền vững, minh bạch.

Quá trình kiểm tra, cần làm rõ một số nội dung liên quan như pháp lý về quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng đất, hoạt động đầu tư xây dựng, hoạt động quảng cáo, mua bán, tổ chức huy động vốn.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật thì kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm theo thẩm quyền; nếu vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo về Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan để phối hợp xử lý.

Theo đó, đối với đăng ký thực hiện việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất các dự án nhà ở, khu đô thị được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn doanh nghiệp trên địa bàn; rà soát phân loại đối với dự án đã giao chủ đầu tư những các chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư theo đúng cam kết khi lựa chọn chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư không triển khai thực hiện thì cần báo cáo về Sở Xây dựng để đề xuất phối hợp với UBND tỉnh

Đồng thời, kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng tiến độ được chấp thuận. Các công trình hạ tâng kỹ thuật và các công trình khác được nhận chuyển giao sau khi kết thưc đầu tư xây dựng thì cần tham gia quản lý chất lượng, giám sát và nghiệm thu.

Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn bằng nhiều hình thức để người dân biết trong việc ký hợp đồng, tổ chức huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án phát triển nhà ở; tổ chức thông báo cho người dân biết những khu đất không đảm bảo việc thực hiện giao dịch mua bán, kinh doanh bất động sản; đặc biệt là các hoạt động mua bán dưới hình thức góp vốn, đặt chỗ

Một dự án phân lô bán nền trái phép đang bị kiểm tra ở huyện Xuyên Mộc.

Các chủ đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn doanh nghiệp cũng có trách nhiệm chủ động phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc đăng ký các dự án có sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai. Chủ động phối hợp với các Sở, ngành và địa phương để thực hiện nhanh thủ tục triển khai dự án đúng tiến độ và nội dung dự án đã được phê duyệt hoặc cho phép bổ sung.

Các dự án chưa hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, đề nghị khẩn trương hoàn thành hồ sơ trình thẩm định để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Đối với các dự án đã hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, đề nghị thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố nơi có dự án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thực hiện đầy đủ các thủ tục trong quá trình đầu tư xây dựng theo quy định.

Ngoài ra, đề nghị các chủ đầu tư khi tổ chức quảng bá, giới thiệu sản phẩm, huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án phát triển nhà ở phải tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về nhà ở.

PV

Từ khóa: vũng tàu bđs

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập