Thứ ba 07/04/2026 07:35
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Ba kịch bản và một dự báo về tương lai thị trường bất động sản

12/10/2020 00:00
Thị trường bất động sản trong ngắn và trung hạn chỉ thay đổi cục bộ ở một số phân khúc. Tuy nhiên, trong dài hạn, từ 3-10 năm tới, thị trường bất động sản của Việt Nam sẽ thiết lập một đỉnh cao mới như thị trường của Trung Quốc trước đây.

Khi nhận định về thị trường BĐS trong giai đoạn Covid - 19 vừa qua, TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nói rằng, thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp có thể xem là phân mảng tốt nhất của thị trường BĐS hiện nay.

Le lói điểm sáng BĐS công nghiệp

TS Chung giải thích: "Bởi dưới tác động của việc triển khai EVFTA, CPTPP, cùng với việc nguồn vốn đầu tư và doanh nghiệp chuyển dịch khỏi Trung Quốc dưới tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, dịch Covid-19, khu công nghiệp đang là điểm sáng BĐS"

Đề cập tới thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng, TS Chung nói rằng, thời gian từ tháng 2 đến tháng 5/2020 bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Từ tháng 6/2020, thị trường này bắt đầu phục hồi từ nhóm khách trong nước. Tuy nhiên, khía cạnh cung của thị trường cũng chưa bị ảnh hưởng nhiều nhưng các hạn chế tồn tại của năm 2019 vẫn đang hiện diện như chính sách condotel, officetel chưa có đột phá.

Thị trường BĐS nông nghiệp chưa có cú hích đủ mạnh, cả về cơ chế, chính sách, cả về sản phẩm đều hạn chế về đầu ra. Chính sách cho phép doanh nghiệp tiếp cận chuyển nhượng quyền sử đụng đất của các chủ hộ nhỏ chưa được triển khai. Chính sách tích tụ ruộng đất, hạn chế về hạn điền vẫn chưa có chuyển biến.

Đối với thị trường BĐS nhà ở, theo các chuyên gia, các hạn chế, tồn tại của năm 2019 vẫn chưa được xử lý rốt ráo. Hiện có 3 nhánh nhà ở là đất nền ven đô, nhà giá thấp và nhà ở xã hội đang được quan tâm, xử lý. “Về thực chất, nhu cầu và giao dịch vẫn có cơ hội”, một số chuyên gia nói.

Một mảng thị trường mới đó là thị trường BĐS tài sản – tài chính đang hình thành và phát triển. TS. Trần Kim Chung phân tích, cùng với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp BĐS, các nhà đầu tư nước ngoài chuyển dịch vốn và doanh nghiệp tới Việt Nam, một lượng vốn cũng dịch chuyển sang Việt Nam theo mạch đầu tư cổ phiếu, trái phiếu BĐS, đây là phân mảng đang có cơ hội phát triển hơn.

"Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, thị trường cũng sẽ đối mặt với rủi ro, đó là rủi ro từ kinh tế thế giới, đặc biệt là đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Hơn nữa, khi dòng vốn dịch chuyển về, liệu Việt Nam có làm chủ và hấp thụ được không?" TS. Chung đặt câu hỏi, đồng thời nói rằng thị trường BĐS hiện nay, rủi ro đối tác và rủi ro bối cảnh kinh tế quốc tế là rõ ràng hơn cả.

30-6-Du-bao-thi-truong-BDS-cuo-9675-3842

Theo chuyên gia nhận định, 3-10 năm tới, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ thiết lập đỉnh cao mới

Tương lai nào cho thị trường BĐS?

Trước những khó khăn và rủi ro của nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng, TS. Trần Kim Chung đã đưa ra 3 kịch bản cho thị trường BĐS từ nay đến cuối năm 2020. Cụ thể:

Kịch bản trung tính. Đây là kịch bản đến cuối năm thị trường quốc tế, các đối tác quốc tế mới phục hồi và quay trở lại bình thường. Nền kinh tế suy giảm nhưng không lớn. Thị trường BĐS trầm lắng nhưng không đổ vỡ. Kịch bản này dễ xảy ra nhất.

Kịch bản tích cực. Các nền kinh tế phuc hồi trong quý IV/2020. Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ đi vào giai đoạn ổn định, các doanh nghiệp định hình và định vị tại Việt Nam. Nền kinh tế phục hồi hoàn toàn trạng thái trước dịch Covid-19 vào quý IV/2020. Thị trường BĐS sẽ chuyển động tích cực trong quý IV và trước tết Tân Sửu 2021.

Kịch bản tiêu cực. Dịch Covid-19 chưa được ngăn chặn, thương chiến Trung – Mỹ không hòa hoãn, các lò lửa chiến tranh bị kích động, kinh tế thế giới không khả quan. Điều này sẽ dẫn đến tình hình kinh tế Việt Nam sẽ khó khăn, thị trường BĐS sẽ đóng băng.

Còn theo dự báo của ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup, trong ngắn hạn và trung hạn (từ 12-24 tháng), thị trường BĐS Việt Nam sẽ có những thay đổi cục bộ ở một số phân khúc. Tuy nhiên, Covid-19 không hẳn là nguyên nhân duy nhất tác động tới giao dịch BĐS, mà những xu hướng dịch chuyển này đã xuất hiện từ năm 2018, và trở nên rõ nét từ nửa cuối 2019.

Theo ông Hưng dự báo, phân khúc nhà giá rẻ vốn luôn giữ vai trò điều tiết thị trường sẽ chững lại và giảm nhẹ về số lượng giao dịch. Phân khúc trung và trung bình khá được quan tâm hơn.

BĐS cao cấp vẫn sẽ gặp khó, tuy nhiên, đây là phân khúc có độ “lì” cao, ít nhạy cảm giá. Nhưng biệt thự hoặc nhà liền kề trong những dự án cao cấp vẫn sẽ có khách hàng, và giao dịch tốt hơn những chung cư cao cấp.

Condotel, biệt thự biển nếu không được cấp sổ đỏ lâu dài sẽ thoái trào trong vài năm tới. Second Home (ngôi nhà thứ 2) sẽ là một xu thế mới ở vùng ven các đô thị lớn.

Trong dài hạn, từ 3-10 năm tới, Việt Nam sẽ chạm tới một giai đoạn vàng của thị trường BĐS như từng xảy ra ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, một trong những tác động của khủng hoảng do Covid-19 đó là lượng cung tiền mặt tăng vọt ở nhiều cường quốc, khiến BĐS ở các nước phát triển sẽ tăng theo, sau vài năm sẽ tác động mang tính hiệu ứng đối với thị trường Việt Nam.

“Vì vậy, tôi dự báo năm 2023-2024 sẽ thiết lập một đỉnh cao mới của thị trường BĐS Việt Nam”, ông Hưng nhận định.

Hải Sơn

Tin bài khác
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Bài toán định giá bất động sản khi thị trường thiếu dữ liệu chuẩn

Bài toán định giá bất động sản khi thị trường thiếu dữ liệu chuẩn

Theo chia sẻ từ chuyên gia CBRE, giữa những biến động thị trường, định giá bất động sản tại Việt Nam không chỉ là kỹ thuật tài chính mà còn là bài toán dữ liệu và pháp lý.
Lâm Đồng: Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc về tiến độ Dự án nhà ở xã hội KCN Sông Bình

Lâm Đồng: Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc về tiến độ Dự án nhà ở xã hội KCN Sông Bình

Ngày 6/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan nhằm nghe báo cáo và chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai Dự án nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Sông Bình.
Cao tốc Ninh Bình -  Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang tăng tốc thi công sau khi cơ bản hoàn tất mặt bằng, với mục tiêu về đích năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng.
Sun Group tham gia phát triển Khu đô thị An Phú (Đảo Ngọc) hơn 160ha tại Quảng Ngãi

Sun Group tham gia phát triển Khu đô thị An Phú (Đảo Ngọc) hơn 160ha tại Quảng Ngãi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng, thông qua hình thức đấu thầu, liên danh Công ty TNHH Quản lý và Dịch vụ Hạ tầng Kỹ thuật Miền Trung và Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản Mặt Trời Đà Nẵng đã được lựa chọn là nhà đầu tư triển khai dự án. Hai doanh nghiệp này đều thuộc hệ sinh thái của Sun Group.
Giá bất động sản quay đầu giảm 4 triệu đồng/m2, giữ hay “cắt lỗ”?

Giá bất động sản quay đầu giảm 4 triệu đồng/m2, giữ hay “cắt lỗ”?

Quý 1/2026 đánh dấu thời điểm giá bất động sản giảm từ mức 100 triệu đồng/m2 xuống 96 triệu đồng/m2, sau thời gian không ngừng tăng từ năm 2021 đến cuối năm 2025.
Tăng tốc xây cầu sông Hồng mở rộng không gian phát triển đô thị Hà Nội

Tăng tốc xây cầu sông Hồng mở rộng không gian phát triển đô thị Hà Nội

Hàng loạt dự án cầu vượt sông Hồng đang thi công thần tốc, không chỉ rút ngắn kết nối giao thông mà còn mở ra dư địa phát triển đô thị hai bờ, tạo động lực tăng trưởng mới cho Thủ đô.
Khám phá “kinh đô wellness” chuẩn quốc tế cho giới thượng lưu giữa lòng Vinhomes Hải Vân Bay

Khám phá “kinh đô wellness” chuẩn quốc tế cho giới thượng lưu giữa lòng Vinhomes Hải Vân Bay

Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) đang trở thành một “hiện tượng lạ” của thị trường bất động sản khi chưa chính thức ra mắt nhưng khách hàng khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam đã “xếp hàng” booking và ký cọc. Trước thềm sự kiện kick-off vào ngày 7/4, dự án càng khiến thị trường sôi sục khi hé lộ diện mạo của một “kinh đô wellness” giữa lòng đô thị vịnh biển.
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Một khách sạn Wink Unscripted by Hyatt sẽ khai trương tại Hà Nội năm 2027

Một khách sạn Wink Unscripted by Hyatt sẽ khai trương tại Hà Nội năm 2027

Wink Hà Nội Westlake, thuộc chuỗi Wink Unscripted by Hyatt, sẽ khai trương tại Hà Nội đầu năm 2027. Khách sạn sẽ mang đến thủ đô trải nghiệm lưu trú chất lượng cao với công năng được tối ưu, thiết kế kiến trúc độc đáo, ứng dụng công nghệ tiên tiến và vận hành bền vững.
Quảng Ngãi chuẩn bị triển khai dự án nhà ở xã hội hơn 5.000 tỷ đồng tại Bình Sơn

Quảng Ngãi chuẩn bị triển khai dự án nhà ở xã hội hơn 5.000 tỷ đồng tại Bình Sơn

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố thông tin dự án Nhà ở xã hội tại xã Bình Sơn với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 5.000 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất của tỉnh trong giai đoạn hiện nay, nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động, đặc biệt là lực lượng công nhân làm việc tại khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp lân cận.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
TTC Phú Quốc Kick-off Selavia - Công bố định vị “Thành phố Bản Sắc Việt”

TTC Phú Quốc Kick-off Selavia - Công bố định vị “Thành phố Bản Sắc Việt”

Ngày 02/4/2026, CTCP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc) đã tổ chức thành công sự kiện Kick-off (ra quân) dự án Selavia, thu hút hơn 500 khách mời là các đối tác chiến lược, đơn vị phân phối, đại diện các ngân hàng, hiệp hội và cộng đồng kinh doanh bất động sản trên toàn quốc.
Vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn, Bất động sản Việt Nam PropertyGuru vinh danh những dự án xuất sắc

Vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn, Bất động sản Việt Nam PropertyGuru vinh danh những dự án xuất sắc

Giữ chuỗi 12 năm liên tiếp tổ chức, Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru 2026 sẽ tiếp tục vinh danh những dự án và doanh nghiệp bất động sản xuất sắc tại lễ trao giải vào ngày 16/10/2026.