Thứ năm 07/05/2026 04:54
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Ba kịch bản và một dự báo về tương lai thị trường bất động sản

12/10/2020 00:00
Thị trường bất động sản trong ngắn và trung hạn chỉ thay đổi cục bộ ở một số phân khúc. Tuy nhiên, trong dài hạn, từ 3-10 năm tới, thị trường bất động sản của Việt Nam sẽ thiết lập một đỉnh cao mới như thị trường của Trung Quốc trước đây.

Khi nhận định về thị trường BĐS trong giai đoạn Covid - 19 vừa qua, TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nói rằng, thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp có thể xem là phân mảng tốt nhất của thị trường BĐS hiện nay.

Le lói điểm sáng BĐS công nghiệp

TS Chung giải thích: "Bởi dưới tác động của việc triển khai EVFTA, CPTPP, cùng với việc nguồn vốn đầu tư và doanh nghiệp chuyển dịch khỏi Trung Quốc dưới tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, dịch Covid-19, khu công nghiệp đang là điểm sáng BĐS"

Đề cập tới thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng, TS Chung nói rằng, thời gian từ tháng 2 đến tháng 5/2020 bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Từ tháng 6/2020, thị trường này bắt đầu phục hồi từ nhóm khách trong nước. Tuy nhiên, khía cạnh cung của thị trường cũng chưa bị ảnh hưởng nhiều nhưng các hạn chế tồn tại của năm 2019 vẫn đang hiện diện như chính sách condotel, officetel chưa có đột phá.

Thị trường BĐS nông nghiệp chưa có cú hích đủ mạnh, cả về cơ chế, chính sách, cả về sản phẩm đều hạn chế về đầu ra. Chính sách cho phép doanh nghiệp tiếp cận chuyển nhượng quyền sử đụng đất của các chủ hộ nhỏ chưa được triển khai. Chính sách tích tụ ruộng đất, hạn chế về hạn điền vẫn chưa có chuyển biến.

Đối với thị trường BĐS nhà ở, theo các chuyên gia, các hạn chế, tồn tại của năm 2019 vẫn chưa được xử lý rốt ráo. Hiện có 3 nhánh nhà ở là đất nền ven đô, nhà giá thấp và nhà ở xã hội đang được quan tâm, xử lý. “Về thực chất, nhu cầu và giao dịch vẫn có cơ hội”, một số chuyên gia nói.

Một mảng thị trường mới đó là thị trường BĐS tài sản – tài chính đang hình thành và phát triển. TS. Trần Kim Chung phân tích, cùng với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp BĐS, các nhà đầu tư nước ngoài chuyển dịch vốn và doanh nghiệp tới Việt Nam, một lượng vốn cũng dịch chuyển sang Việt Nam theo mạch đầu tư cổ phiếu, trái phiếu BĐS, đây là phân mảng đang có cơ hội phát triển hơn.

"Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, thị trường cũng sẽ đối mặt với rủi ro, đó là rủi ro từ kinh tế thế giới, đặc biệt là đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Hơn nữa, khi dòng vốn dịch chuyển về, liệu Việt Nam có làm chủ và hấp thụ được không?" TS. Chung đặt câu hỏi, đồng thời nói rằng thị trường BĐS hiện nay, rủi ro đối tác và rủi ro bối cảnh kinh tế quốc tế là rõ ràng hơn cả.

30-6-Du-bao-thi-truong-BDS-cuo-9675-3842

Theo chuyên gia nhận định, 3-10 năm tới, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ thiết lập đỉnh cao mới

Tương lai nào cho thị trường BĐS?

Trước những khó khăn và rủi ro của nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng, TS. Trần Kim Chung đã đưa ra 3 kịch bản cho thị trường BĐS từ nay đến cuối năm 2020. Cụ thể:

Kịch bản trung tính. Đây là kịch bản đến cuối năm thị trường quốc tế, các đối tác quốc tế mới phục hồi và quay trở lại bình thường. Nền kinh tế suy giảm nhưng không lớn. Thị trường BĐS trầm lắng nhưng không đổ vỡ. Kịch bản này dễ xảy ra nhất.

Kịch bản tích cực. Các nền kinh tế phuc hồi trong quý IV/2020. Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ đi vào giai đoạn ổn định, các doanh nghiệp định hình và định vị tại Việt Nam. Nền kinh tế phục hồi hoàn toàn trạng thái trước dịch Covid-19 vào quý IV/2020. Thị trường BĐS sẽ chuyển động tích cực trong quý IV và trước tết Tân Sửu 2021.

Kịch bản tiêu cực. Dịch Covid-19 chưa được ngăn chặn, thương chiến Trung – Mỹ không hòa hoãn, các lò lửa chiến tranh bị kích động, kinh tế thế giới không khả quan. Điều này sẽ dẫn đến tình hình kinh tế Việt Nam sẽ khó khăn, thị trường BĐS sẽ đóng băng.

Còn theo dự báo của ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup, trong ngắn hạn và trung hạn (từ 12-24 tháng), thị trường BĐS Việt Nam sẽ có những thay đổi cục bộ ở một số phân khúc. Tuy nhiên, Covid-19 không hẳn là nguyên nhân duy nhất tác động tới giao dịch BĐS, mà những xu hướng dịch chuyển này đã xuất hiện từ năm 2018, và trở nên rõ nét từ nửa cuối 2019.

Theo ông Hưng dự báo, phân khúc nhà giá rẻ vốn luôn giữ vai trò điều tiết thị trường sẽ chững lại và giảm nhẹ về số lượng giao dịch. Phân khúc trung và trung bình khá được quan tâm hơn.

BĐS cao cấp vẫn sẽ gặp khó, tuy nhiên, đây là phân khúc có độ “lì” cao, ít nhạy cảm giá. Nhưng biệt thự hoặc nhà liền kề trong những dự án cao cấp vẫn sẽ có khách hàng, và giao dịch tốt hơn những chung cư cao cấp.

Condotel, biệt thự biển nếu không được cấp sổ đỏ lâu dài sẽ thoái trào trong vài năm tới. Second Home (ngôi nhà thứ 2) sẽ là một xu thế mới ở vùng ven các đô thị lớn.

Trong dài hạn, từ 3-10 năm tới, Việt Nam sẽ chạm tới một giai đoạn vàng của thị trường BĐS như từng xảy ra ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, một trong những tác động của khủng hoảng do Covid-19 đó là lượng cung tiền mặt tăng vọt ở nhiều cường quốc, khiến BĐS ở các nước phát triển sẽ tăng theo, sau vài năm sẽ tác động mang tính hiệu ứng đối với thị trường Việt Nam.

“Vì vậy, tôi dự báo năm 2023-2024 sẽ thiết lập một đỉnh cao mới của thị trường BĐS Việt Nam”, ông Hưng nhận định.

Hải Sơn

Tin bài khác
Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ Ban Quản lý dự án 85 nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo nhằm hình thành tuyến vận tải quốc tế ngắn nhất, kết nối Lào, Thái Lan ra biển Đông, thúc đẩy kinh tế khu vực.
Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án sân golf thể thao 18 hố với quy mô hơn 86 ha, mở ra định hướng phát triển tổ hợp thể thao – du lịch tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía Tây Nam (huyện Thạch Hà cũ), qua đó bổ sung động lực mới cho tăng trưởng dịch vụ và thu hút đầu tư địa phương.
Chủ tịch HoREA: Tây Bắc TP.HCM đang ở “thời điểm vàng” để đầu tư, nhưng chỉ nên xuống tiền khi dự án có đủ 3 tiêu chí

Chủ tịch HoREA: Tây Bắc TP.HCM đang ở “thời điểm vàng” để đầu tư, nhưng chỉ nên xuống tiền khi dự án có đủ 3 tiêu chí

Tâm điểm chú ý của trị trường bất động sản phía Nam đang đổ dồn về Tây Bắc TP.HCM trước những chuyển động mới của hạ tầng, đô thị. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hệ thống hạ tầng giao thông quy mô hàng tỷ đô đang được đầu tư mạnh mẽ cùng sự hiện diện của doanh nghiệp “sếu đầu đàn” sẽ mở ra thời điểm vàng để đầu tư bước vào khu vực giàu tiềm năng tăng trưởng bậc nhất TP.HCM.
Thị trường khách sạn TP.HCM: Khách đông dịp lễ nhưng không thiếu phòng

Thị trường khách sạn TP.HCM: Khách đông dịp lễ nhưng không thiếu phòng

Thị trường khách sạn tại TP.HCM kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tích cực nhờ các mục tiêu phát triển du lịch đầy tham vọng và nguồn cung mới hạn chế.
TS. Nguyễn Văn Đính: Cần chuẩn hóa đội ngũ môi giới, nâng tầm thị trường bất động sản

TS. Nguyễn Văn Đính: Cần chuẩn hóa đội ngũ môi giới, nâng tầm thị trường bất động sản

Tại họp báo VARS AWARDS 2026, TS. Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về chuẩn hóa, minh bạch và chuyển đổi số, coi đây là nền tảng nâng cao chất lượng môi giới bất động sản Việt Nam.
Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng tốc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xử lý dứt điểm các tồn tại nhằm bảo đảm tiến độ dự án đường liên kết vùng.
Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Cánh cửa sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp đang rộng mở hơn bao giờ hết khi Chính phủ và Bộ Xây dựng đặt quyết tâm hoàn thành hơn 158.700 căn hộ ngay trong năm 2026. Tuy nhiên, song song với "luồng xanh" chính sách, thị trường lại đang xuất hiện những bóng ma lừa đảo núp bóng "suất ngoại giao" để trục lợi từ người nghèo. Việc hiểu đúng quyền lợi và nhận diện các thủ đoạn lừa đảo là chìa khóa để người dân thực hiện giấc mơ an cư một cách an toàn.
TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa thông báo tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026, động thái cho thấy xu hướng tăng cường quản lý và chuẩn hóa lực lượng môi giới trong bối cảnh thị trường đang từng bước phục hồi.
Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam vào chu kỳ đầu tư bất động sản mới, khi châu Á - Thái Bình Dương biến động địa chính trị và tái cấu trúc cung ứng, định hình lại dòng vốn.
Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng bước sang quý 2/2026 với tâm lý khách hàng vẫn trong trạng thái quan sát và chọn lọc, các tín hiệu tích cực từ du lịch và hạ tầng khu vực được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường dần cải thiện trong thời gian tới.
Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Ngày 4/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng cùng đoàn công tác Trung ương khảo sát thực tế các dự án động lực ven biển phía Đông tỉnh Lâm Đồng, trọng tâm là dọc tuyến đường 706B.
Doanh nghiệp lớn chi phối nguồn cung: "Cuộc chơi" bất động sản nghiêng về phân khúc đắt tiền

Doanh nghiệp lớn chi phối nguồn cung: "Cuộc chơi" bất động sản nghiêng về phân khúc đắt tiền

Tồn kho tạo đáy, lượng dự án được phê duyệt tăng vọt, giá căn hộ cao cấp vượt 100 triệu đồng/m² - bức tranh thị trường BĐS 2026 đang bước qua khúc cua khi những điểm nghẽn pháp lý kéo dài nhiều năm lần lượt được tháo gỡ. Đây chính là tiền đề quan trọng để phân khúc cao cấp vươn lên trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo.
Làn sóng "ly tâm" từ Thủ đô: Khi người Hà Nội tìm về “ngôi nhà thứ hai” bên Vịnh Di sản

Làn sóng "ly tâm" từ Thủ đô: Khi người Hà Nội tìm về “ngôi nhà thứ hai” bên Vịnh Di sản

Khi tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh khởi công với cam kết rút ngắn hành trình xuống 23 phút, một làn sóng "ly tâm" đã bắt đầu được kích hoạt. Giới tinh hoa Thủ đô đang dần mở rộng không gian sống tới nơi có biển, có rừng, sống khỏe hơn mà vẫn không xa rời cơ hội sự nghiệp. Và Vinhomes Global Gate Hạ Long được nhiều người Hà Nội coi là lựa chọn hàng đầu trong hành trình tìm kiếm “ngôi nhà thứ hai”.
Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Số liệu từ Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường bất động sản Việt Nam cho thấy, trong quý I/2026, toàn thị trường ghi nhận khoảng 52.000 sản phẩm nhà ở thương mại được mở bán, trong đó nguồn cung mới đạt khoảng 38.000 sản phẩm. Dù giảm nhẹ so với quý liền trước, con số này vẫn cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2025.