Thứ bảy 20/06/2026 13:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Âu lo sức tăng trưởng nhóm hàng điện thoại

12/10/2020 00:00
Sức tăng trưởng khiêm tốn của nhóm hàng điện thoại và linh kiện tại Việt Nam như hiện nay là điều đáng lo trước kết quả kinh doanh giảm sút của Samsung trên toàn cầu đã ảnh hưởng tới sản xuất và xuất khẩu nhóm hàng này.

Mới đây, Bộ Công Thương cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh của Samsung có dấu hiệu chững lại do kết quả kinh doanh giảm sút của Samsung trên toàn cầu đã ảnh hưởng tới sản xuất và xuất khẩu (XK) mảng điện thoại di động và linh kiện tại Việt Nam.

Mối lo từ Samsung

Ước tính lợi nhuận của Tập đoàn Samsung Electronics (Hàn Quốc) trong quý II/2019 giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này được cho là do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc làm nhu cầu đối với chip điện tử và điện thoại di động giảm trên thị trường thế giới.

Trong bối cảnh nhóm hàng thiết bị điện tử mà nhu cầu tiêu thụ nội địa đã bước vào giai đoạn bão hòa nên tăng trưởng sản xuất không cao, theo Bộ Công Thương, Samsung dự kiến sẽ giảm lợi nhuận hàng năm trong quý thứ 3 liên tiếp khi giá chip giảm.

Nguyên do là vì tình trạng dư cung và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies – một khách hàng quan trọng của Samsung.

Số liệu thống kê cho thấy nếu tính riêng tháng 7 vừa qua, kim ngạch XK điện thoại các loại và linh kiện đã sụt giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong những nhóm hàng có kim ngạch XK lớn nhất của Việt Nam hiện nay đứng đầu vẫn là nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện các loại, mà vai trò của Samsung có tính chất quyết định.

Tuy nhiên, sức tăng trưởng của nhóm hàng này trong 7 tháng đầu năm 2019 rất đáng lo, theo Tổng cục Hải quan, tuy đạt kim ngạch 27,48 tỷ USD, nhưng chỉ có mức tăng nhẹ 3,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Bởi lẽ, kim ngạch XK ngành điện thoại và linh kiện Việt Nam trong những năm trước đó luôn tăng mạnh từ mức hơn 20% đến hơn 50% (ngoại trừ quý I/2017 giảm xuống mức –10,7% do điện thoại di động Samsung Galaxy Note 7 gặp lỗi phải thu hồi).

Từ tháng 10 năm ngoái, khi bắt đầu xảy ra thương chiến Mỹ – Trung, kim ngạch XK của ngành đã quay đầu giảm mạnh.

Giới chuyên gia cho biết thị trường XK lớn nhất về nhóm hàng này của Việt Nam là Trung Quốc, rồi tới Mỹ, EU, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thế nhưng, số liệu thống kê cho thấy trong 7 tháng qua, XK nhóm hàng này sang EU (28 nước) chỉ đạt 7,25 tỷ USD, giảm đến 6,9% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoại trừ XK sang thị trường Mỹ có mức tăng cao (77,8%), XK sang thị trường Hàn Quốc tăng ở mức khiêm tốn 6,4%, hoặc XK sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tăng 3%.

Phập phù tăng trưởng

Cách đây hơn 2 năm, Ts. Vũ Thành Tự Anh (Đại học Fulbright Việt Nam) đã từng lưu ý về chuyện mỗi khi Samsung “hắt hơi”, gặp vấn đề về XK thì lập tức nhóm hàng điện thoại và linh kiện sẽ bị “sổ mũi” ngay. Không những vậy còn có thể gây ảnh hưởng đến mức tăng trưởng chung của sản xuất công nghiệp.

Theo dự báo, thị trường smartphone (sản phẩm chủ lực trong nhóm hàng điện thoại) trên thế giới sẽ tiếp tục suy giảm trong năm 2019 sau 2 năm suy giảm liên tiếp trước.

Tổng số smartphone được bán ra trong năm nay sẽ giảm xuống còn 1,39 tỷ máy, tương đương với giảm 0,8% so với năm ngoái. Nguyên nhân được cho là vòng đời của sản phẩm này trong nhóm hàng điện thoại và linh kiện ngày càng cao.

Còn theo dự báo của EuroMonitor, thị trường điện thoại di động Việt Nam đến năm 2022 sẽ tiếp tục tăng trưởng vừa phải, với mức CAGR là 0,5% về số lượng và 8,3% về giá trị.

Có thể thấy, sự phập phù tăng trưởng XK ở nhóm hàng điện tử tiếp tục là bài học cho các doanh nghiệp (DN) nội địa có liên quan đến nhóm hàng này – vốn phụ thuộc rất lớn vào vai trò của các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Lâu nay, DN FDI trong lĩnh vực điện thoại và các linh kiện vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng là một trong những động lực lớn nhằm thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ. Chẳng hạn như Samsung, dù năm nay dự kiến có khoảng 42 DN làm nhà cung ứng cấp 1 và đến năm 2020 sẽ tăng lên 50 DN, nhưng so với kỳ vọng thì vẫn còn quá xa.

Ông Frank Weiand, Giám đốc hợp phần liên kết DN nước ngoài thuộc Dự án kết nối DN nhỏ và vừa của Tổ chức USAID, lưu ý ngay cả khi các DN FDI chọn đầu tư và xây dựng nhà máy ở Việt Nam thì họ cũng mang theo những DN, nhà cung ứng của riêng họ, chứ không chọn các nhà cung ứng nội địa ở Việt Nam.

Trong bối cảnh Samsung đang đối mặt nhiều thách thức, theo Bộ Công Thương, để duy trì sức tăng trưởng sản xuất công nghiệp các tháng cuối năm, một giải pháp trọng tâm là việc hỗ trợ tích cực để các DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển, tham gia chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia, các nhà lắp ráp trong nước và trên thế giới.

Hơn nữa, cần tập trung phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu quốc gia và có sức cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu, cũng như giảm tỷ trọng gia công, lắp ráp.

Thế Vinh

Bài liên quan
Tin bài khác
Liên bang Nga sẵn sàng giúp Việt Nam xây siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Liên bang Nga sẵn sàng giúp Việt Nam xây siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Kazan (Liên bang Nga), Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, ông Alexey Likhachev tái khẳng định, hợp tác hạt nhân với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu. Phía Nga tuyên bố sẵn sàng dồn lực hỗ trợ Việt Nam triển khai siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1, xây dựng ngành công nghiệp hạt nhân hiện đại, đào tạo nhân lực cấp cao phục vụ cho mục đích hòa bình, đưa lĩnh vực này trở thành trụ cột chiến lược lâu dài giữa hai nước.
Thu ngân sách vượt 56% dự toán nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm

Thu ngân sách vượt 56% dự toán nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm

Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,42 triệu tỷ đồng trong nửa đầu năm, song tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm do nhiều vướng mắc về mặt bằng, vật liệu và thủ tục.
Quỹ đất lấn biển Phú Quốc: Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho dự án APEC 2027

Quỹ đất lấn biển Phú Quốc: Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho dự án APEC 2027

Chính phủ cho phép sử dụng quỹ đất lấn biển tại Phú Quốc thanh toán dự án BT phục vụ APEC 2027, mở ra cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc pháp lý, thúc đẩy tiến độ đầu tư hạ tầng trọng điểm.
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Báo chí Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Báo chí Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Ngày 19/6/2026, tại thành phố Hải Phòng – thành phố cảng “Trung dũng - Quyết thắng”, Hội Báo toàn quốc năm 2026 chính thức khai mạc, mở ra không gian hội tụ của những người làm báo cả nước trong hành trình nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời khẳng định quyết tâm đổi mới, sáng tạo và phát triển nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số.
Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Kịch bản nâng cấp cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn xe được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải tăng nhanh, đảm bảo an toàn giao thông và tạo động lực phát triển kinh tế vùng.
Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 196-QĐ/TW, hoàn thiện khung tổ chức đảng trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước. Quy định mới xác lập rõ mô hình tổ chức, điều kiện thành lập và cơ chế phối hợp, góp phần nâng cao hiệu lực lãnh đạo của Đảng trong khu vực doanh nghiệp giữ vai trò then chốt của nền kinh tế.
Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

TPHCM chuẩn bị xem xét chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ – Vũng Tàu với tổng vốn hơn 93.000 tỷ đồng, kỳ vọng rút ngắn thời gian di chuyển xuống chỉ còn khoảng 10 phút.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Yêu cầu đẩy mạnh phòng ngừa tham nhũng từ gốc, từ sớm, từ xa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh cần khẩn trương hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai, đồng thời rà soát toàn diện hệ thống pháp luật để nhận diện, xử lý các điểm nghẽn, kẽ hở làm phát sinh tham nhũng, lãng phí và cản trở nguồn lực phát triển.
Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Trước làn sóng phản ánh của dư luận về việc nhiều cá nhân bất ngờ bị chặn tại sân bay, cửa khẩu do dính những khoản nợ thuế có giá trị nhỏ, Chính phủ đã lập tức ra tay can thiệp. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa đưa ra yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi quy định tạm hoãn xuất cảnh, sớm trình phương án sửa đổi trước ngày 20/6 nhằm tháo gỡ rào cản cho người dân và doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật mới hợp nhất lĩnh vực hàng hải và đường thủy, bổ sung quy định thúc đẩy vận tải đa phương thức, nâng hiệu quả khai thác và hội nhập quốc tế.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Tại Diễn đàn đối thoại về thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 18/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định quyết tâm tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, hoàn thiện thể chế và lắng nghe phản ánh từ thực tiễn doanh nghiệp. Những nỗ lực cải cách đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và thuận lợi hơn.
Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại thành phố Kazan (Liên bang Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác với Nga theo hướng thực chất, hiệu quả và cân bằng, đồng thời mở rộng các không gian hợp tác mới giữa ASEAN và khu vực Á - Âu.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư và bảo đảm tiến độ triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng theo kế hoạch đã được Quốc hội phê duyệt.
G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

Ngày 17/6/2026, các nhà lãnh đạo G7 đã ngồi lại với nhau và đưa ra một quyết định mà ít người ngoài giới chuyên môn để ý, nhưng có thể ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ và năng lượng toàn cầu trong nhiều thập niên tới. Họ nhất trí tăng cường phối hợp nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung khoáng sản chiến lược, xây dựng cơ chế dự trữ chung và mở rộng vai trò của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong việc giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp giãn dân nội đô, hạn chế phát triển công trình cao tầng tại khu vực trung tâm, đồng thời đẩy mạnh phát triển đô thị vệ tinh, không gian ngầm và nhà ở cho thuê nhằm hướng tới mục tiêu phát triển Thủ đô bền vững.