Thứ ba 02/06/2026 05:46
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple 'làm hòa' với Qualcomm để sớm tung iPhone 5G?

12/10/2020 00:00
Theo nhiều chuyên gia, việc Apple bất ngờ giải quyết mâu thuẫn pháp lý với Qualcomm trong tuần này đồng nghĩa với việc giờ đây, họ có thể theo kịp các đối thủ, sớm tung iPhone sẵn sàng cho 5G ra thị trường.

Theo CNBC, ngay cả khi Apple hưởng lợi bằng cách đưa iPhone 5G đến khách hàng sớm hơn so với thời điểm nhiều chuyên gia dự báo, hãng vẫn có điểm thua khi phải “bắt tay” với doanh nghiệp mà họ không thích. Để iPhone sẵn sàng cho 5G đồng nghĩa với việc Apple bị đặt vào thế khó khi phải cân nhắc một trong bốn lựa chọn chẳng mấy hấp dẫn. Dưới đây là bốn lựa chọn 5G của Apple.

Thứ nhất, Apple có thể chọn cách giải quyết rắc rối pháp lý với Qualcomm, hãng đi đầu mảng chip 5G. Chip 5G của Qualcomm đã được giao cho một số thiết bị Apple đang bày bán hiện nay, và trong tương lai có thể được sử dụng nhiều hơn.

Tuy vậy, Apple không hài lòng với mô hình kinh doanh của Qualcomm, cho rằng mô hình này bất lợi cho toàn bộ ngành công nghiệp. Qualcomm sử dụng vị trí thống lĩnh thị trường để thu phí từng công ty mua chip và bằng sáng chế của họ. Vì thế, Apple và Qualcomm “dắt nhau” ra tòa. CEO Apple Tim Cook từng tỏ rõ thái độ không ưng các hoạt động của Qualcomm trong cuộc phỏng vấn với báo giới Mỹ đầu năm nay. Ông Cook còn cho rằng Qualcomm thuê công ty PR để viết tin tức giả về Apple.

Thứ nhì, Apple có thể đợi Intel bắt kịp trong mảng chip 5G. Từ trước khi Intel công bố trong tuần này rằng hãng từ bỏ hoàn toàn thị trường chip 5G cho smartphone, nhiều người đã cho rằng Intel chưa bắt kịp lịch trình để tung chip đúng hạn. Apple chỉ dùng modem 4G của Intel trong các mẫu iPhone mới nhất khi có xích mích với Qualcomm. Nếu tiếp tục bất hòa với Qualcomm, iPhone 5G khó lòng ra mắt cho đến tận năm 2020 hoặc 2021.

Thứ ba, Apple có thể dùng hàng Huawei. Trong cuộc phỏng vấn tuần này, CEO Huawei cho hay công ty sẵn sàng đàm phán để Apple sử dụng chip 5G hiệu Huawei trong iPhone mới. Tuy nhiên, việc hợp tác với công ty Trung Quốc sẽ không dễ dàng với hãng "táo khuyết" vì Huawei đang chịu nhiều điều tiếng về chính trị, an ninh và pháp luật.

Lựa chọn cuối cùng của Apple là sản xuất chip 5G riêng. Apple được cho là đang xây dựng modem riêng sau khi mở văn phòng ở San Diego. Dù vậy, đây là quá trình dài hạn. Apple có thể mất vài năm để phát triển chip 5G và chịu chậm chân hơn đối thủ.

Không lựa chọn nào trong bốn lựa chọn trên lý tưởng cho Apple. Hãng "táo khuyết" có thể đợi thêm một hoặc hai năm nữa để Intel sản xuất chip 5G riêng, hoặc đợi lâu hơn một chút để xài chip “cây nhà lá vườn” trong bối cảnh Google, Samsung đẩy mạnh thiết bị 5G và tự nhận mình sáng tạo hơn Apple. Hãng cũng có thể bắt tay với Huawei, doanh nghiệp không bán được sản phẩm tại Mỹ vì lo ngại an ninh.

Song cách chấm dứt tranh chấp pháp lý với Qualcomm thực tế lại là lựa chọn “dễ thở” nhất. Nhờ hai doanh nghiệp dàn xếp xong xích mích, iPhone 5G có thể ra mắt sớm nhất là vào mùa thu năm nay, thời điểm "nhà táo" dự kiến tung loạt điện thoại mới.

Ngay sau tin Apple, Qualcomm giải quyết xong mâu thuẫn, cổ phiếu Qualcomm tăng vọt tổng cộng hơn 25% trong hai ngày. Trong khi đó, Intel tăng 4% còn Apple thì chỉ tăng 1%. Điều này cho thấy cả thị trường đều đồng ý rằng dù Apple có thể có iPhone 5G sớm trong năm nay, hãng vẫn thua trong cuộc chiến với Qualcomm.

P.V

TAGS:

Bài liên quan
Tin bài khác
Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Tại triển lãm Computex 2026, Nvidia công bố dòng chip mới tích hợp năng lực AI trực tiếp vào máy tính cá nhân, đồng thời giới thiệu CPU Vera nhằm mở rộng hiện diện trong thị trường PC và bộ xử lý trung tâm. Động thái này được đánh giá có thể định hình lại cách con người tương tác với AI, đồng thời làm gia tăng cạnh tranh với AMD, Intel, Qualcomm và Apple trong cuộc đua thiết bị AI thế hệ mới.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, Cục Viễn thông cho biết vẫn còn 25 triệu thuê bao chưa xác thực chính chủ trên VNeID. Kể từ ngày 15/6/2026, Thông tư 08/2026/TT-BKHCN sẽ siết chặt tối đa: Người dùng đổi điện thoại mà không xác thực lại sinh trắc học sẽ bị tạm dừng dịch vụ chiều đi chỉ sau 2 giờ.
Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành hướng dẫn mới nhằm bịt một kẽ hở có thể đã cho phép các dòng chip AI tiên tiến của Nvidia và AMD được xuất tới các công ty con ở nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc. Động thái này cho thấy Washington đang tiếp tục siết kiểm soát công nghệ bán dẫn giữa lúc cạnh tranh AI với Bắc Kinh ngày càng quyết liệt.
Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Cuộc chạy đua mở cửa hạ tầng thanh toán quốc tế của các ngân hàng và tổ chức tài chính Việt Nam đang tạo ra một cuộc cách mạng trong thói quen chi tiêu hải ngoại. Không còn cảnh xếp hàng đổi tiền mặt vật lý hay chịu phí đổi ngoại tệ cắt cổ tại sân bay, người tiêu dùng Việt khi đi du lịch, công tác hay học tập nước ngoài giờ đây nắm giữ lợi thế lớn về cả tài chính lẫn tính an toàn nhờ các giải pháp số hóa xuyên biên giới.
Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Trong bối cảnh điện toán lượng tử được dự báo sẽ tái định hình an ninh và công nghiệp toàn cầu, việc chủ động kết nối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tối tân của Israel là bước đi bắt buộc để Việt Nam xây dựng năng lực công nghệ quốc gia.
Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Các báo cáo chiến lược từ Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chỉ ra rằng, bản đồ công nghệ lượng tử thế giới đang bị chi phối mạnh mẽ bởi 5 thực thể hàng đầu. Việc làm chủ cuộc cách mạng này không chỉ quyết định sức mạnh kinh tế mà còn định hình lại cục diện địa chính trị toàn cầu.
Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

AUKUS cho biết việc bàn giao các phương tiện không người lái dưới nước dự kiến bắt đầu từ năm 2027, trong bối cảnh ba nước đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghệ quốc phòng tiên tiến nhằm tăng cường năng lực tác chiến và duy trì ưu thế trên biển.
Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Cuộc đua xe tự lái toàn cầu, từ các thung lũng công nghệ Mỹ đến những đại bản doanh xe điện Trung Quốc, đang rơi vào một nghịch lý: Phần cứng mạnh cấp số nhân, dữ liệu gom hàng trăm triệu dặm, nhưng kịch bản thương mại hóa hoàn toàn (L4/L5) vẫn là dấu hỏi lớn. Đằng sau những lời quảng cáo hào nhoáng về trí tuệ nhân tạo là "tử huyệt" mang tên lỗi hệ thống và những rủi ro ngoài công nghệ mà dòng tiền tỷ USD chưa thể san phẳng.
Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Từ ngày 17 đến 19/7/2026, Đà Nẵng sẽ trở thành tâm điểm của giới công nghệ khi chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo trí tuệ nhân tạo Việt Nam (Vietnam AI Innovation Challenge 2026) chính thức diễn ra. Đây không chỉ là một giải đấu học thuật, mà là chiến dịch kéo dài 6 tháng nhằm giải các "bài toán hóc búa" về chi phí, vận hành cho doanh nghiệp nội địa dưới sự bảo trợ của Meta.
Microsoft và Nvidia chuẩn bị ra mắt PC Windows dùng chip Nvidia

Microsoft và Nvidia chuẩn bị ra mắt PC Windows dùng chip Nvidia

Theo Axios, Microsoft và Nvidia có thể giới thiệu vào tuần tới những mẫu PC Windows đầu tiên sử dụng chip Nvidia làm bộ xử lý trung tâm. Động thái này được xem là bước đi mới trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái máy tính cá nhân chạy Windows trên nền tảng kiến trúc Arm và các công nghệ AI cục bộ.
Xăng sinh học E10 thay thế RON95 từ ngày 1/6 trên toàn quốc

Xăng sinh học E10 thay thế RON95 từ ngày 1/6 trên toàn quốc

Quy định khai tử hoàn toàn xăng RON95 truyền thống để thay bằng xăng sinh học E10 đang khiến nhiều chủ phương tiện lo ngại về nguy cơ mòn gioăng cao su, xe kém "bốc" hoặc khó khởi động do hút ẩm. Tuy nhiên, các kết quả thực nghiệm từ chuyên gia động lực học và lộ trình kỹ thuật mới của Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ giải mã toàn bộ các hoài nghi này.
Facebook, Instagram và WhatsApp ra mắt gói trả phí, Meta mở rộng nguồn thu ngoài quảng cáo

Facebook, Instagram và WhatsApp ra mắt gói trả phí, Meta mở rộng nguồn thu ngoài quảng cáo

Meta vừa công bố triển khai các gói thuê bao trả phí dành cho Facebook, Instagram và WhatsApp trên phạm vi toàn cầu, đồng thời thử nghiệm loạt dịch vụ mới cho người dùng Meta AI, doanh nghiệp và nhà sáng tạo nội dung.
Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Anthropic vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series H trị giá 65 tỷ USD, qua đó được định giá cao hơn OpenAI trên thị trường AI toàn cầu.
Bắt tay công nghệ Việt - Nhật: Giải bài toán "thông minh hóa" y tế bằng AI và Big Data

Bắt tay công nghệ Việt - Nhật: Giải bài toán "thông minh hóa" y tế bằng AI và Big Data

Không dừng lại ở những thỏa thuận thương mại thông thường, liên minh giữa "ông lớn" công nghệ Việt Nam FPT và Tập đoàn Y tế Tokushukai Nhật Bản là một bước đi chiến lược. Sự kết hợp giữa năng lực AI, dữ liệu lớn (Big Data) của Việt Nam với kho di sản quản trị y khoa chuẩn mực của Nhật Bản kỳ vọng sẽ tái định hình hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh, lan tỏa giá trị ra toàn khu vực ASEAN.