Thứ sáu 12/12/2025 23:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Apple 'làm hòa' với Qualcomm để sớm tung iPhone 5G?

12/10/2020 00:00
Theo nhiều chuyên gia, việc Apple bất ngờ giải quyết mâu thuẫn pháp lý với Qualcomm trong tuần này đồng nghĩa với việc giờ đây, họ có thể theo kịp các đối thủ, sớm tung iPhone sẵn sàng cho 5G ra thị trường.

Theo CNBC, ngay cả khi Apple hưởng lợi bằng cách đưa iPhone 5G đến khách hàng sớm hơn so với thời điểm nhiều chuyên gia dự báo, hãng vẫn có điểm thua khi phải “bắt tay” với doanh nghiệp mà họ không thích. Để iPhone sẵn sàng cho 5G đồng nghĩa với việc Apple bị đặt vào thế khó khi phải cân nhắc một trong bốn lựa chọn chẳng mấy hấp dẫn. Dưới đây là bốn lựa chọn 5G của Apple.

Thứ nhất, Apple có thể chọn cách giải quyết rắc rối pháp lý với Qualcomm, hãng đi đầu mảng chip 5G. Chip 5G của Qualcomm đã được giao cho một số thiết bị Apple đang bày bán hiện nay, và trong tương lai có thể được sử dụng nhiều hơn.

Tuy vậy, Apple không hài lòng với mô hình kinh doanh của Qualcomm, cho rằng mô hình này bất lợi cho toàn bộ ngành công nghiệp. Qualcomm sử dụng vị trí thống lĩnh thị trường để thu phí từng công ty mua chip và bằng sáng chế của họ. Vì thế, Apple và Qualcomm “dắt nhau” ra tòa. CEO Apple Tim Cook từng tỏ rõ thái độ không ưng các hoạt động của Qualcomm trong cuộc phỏng vấn với báo giới Mỹ đầu năm nay. Ông Cook còn cho rằng Qualcomm thuê công ty PR để viết tin tức giả về Apple.

Thứ nhì, Apple có thể đợi Intel bắt kịp trong mảng chip 5G. Từ trước khi Intel công bố trong tuần này rằng hãng từ bỏ hoàn toàn thị trường chip 5G cho smartphone, nhiều người đã cho rằng Intel chưa bắt kịp lịch trình để tung chip đúng hạn. Apple chỉ dùng modem 4G của Intel trong các mẫu iPhone mới nhất khi có xích mích với Qualcomm. Nếu tiếp tục bất hòa với Qualcomm, iPhone 5G khó lòng ra mắt cho đến tận năm 2020 hoặc 2021.

Thứ ba, Apple có thể dùng hàng Huawei. Trong cuộc phỏng vấn tuần này, CEO Huawei cho hay công ty sẵn sàng đàm phán để Apple sử dụng chip 5G hiệu Huawei trong iPhone mới. Tuy nhiên, việc hợp tác với công ty Trung Quốc sẽ không dễ dàng với hãng "táo khuyết" vì Huawei đang chịu nhiều điều tiếng về chính trị, an ninh và pháp luật.

Lựa chọn cuối cùng của Apple là sản xuất chip 5G riêng. Apple được cho là đang xây dựng modem riêng sau khi mở văn phòng ở San Diego. Dù vậy, đây là quá trình dài hạn. Apple có thể mất vài năm để phát triển chip 5G và chịu chậm chân hơn đối thủ.

Không lựa chọn nào trong bốn lựa chọn trên lý tưởng cho Apple. Hãng "táo khuyết" có thể đợi thêm một hoặc hai năm nữa để Intel sản xuất chip 5G riêng, hoặc đợi lâu hơn một chút để xài chip “cây nhà lá vườn” trong bối cảnh Google, Samsung đẩy mạnh thiết bị 5G và tự nhận mình sáng tạo hơn Apple. Hãng cũng có thể bắt tay với Huawei, doanh nghiệp không bán được sản phẩm tại Mỹ vì lo ngại an ninh.

Song cách chấm dứt tranh chấp pháp lý với Qualcomm thực tế lại là lựa chọn “dễ thở” nhất. Nhờ hai doanh nghiệp dàn xếp xong xích mích, iPhone 5G có thể ra mắt sớm nhất là vào mùa thu năm nay, thời điểm "nhà táo" dự kiến tung loạt điện thoại mới.

Ngay sau tin Apple, Qualcomm giải quyết xong mâu thuẫn, cổ phiếu Qualcomm tăng vọt tổng cộng hơn 25% trong hai ngày. Trong khi đó, Intel tăng 4% còn Apple thì chỉ tăng 1%. Điều này cho thấy cả thị trường đều đồng ý rằng dù Apple có thể có iPhone 5G sớm trong năm nay, hãng vẫn thua trong cuộc chiến với Qualcomm.

P.V

TAGS:

Bài liên quan
Tin bài khác
Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Từ ngày 10/12, Australia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và yêu cầu 10 nền tảng lớn như TikTok, YouTube, Instagram, Facebook phải chặn truy cập ngay trước nửa đêm.
Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Năm 2025 đang chứng kiến một bước chuyển sâu sắc trong đời sống xã hội, khi công nghệ không còn đơn thuần là công cụ hỗ trợ mà dần trở thành “hạ tầng vô hình” chi phối cách con người sống, làm việc, học tập, mua sắm và giải trí.
Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Việc đăng nhập không dùng mật khẩu – từng được xem là một lựa chọn mang tính thử nghiệm – nay đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành công nghệ.
TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới” sẽ diễn ra tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 12 - 14/12.
Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Khi công nghệ đang được sử dụng không chỉ cho mục đích “tốt”, hoạt động an ninh mạng bước vào giai đoạn mà ranh giới giữa “an toàn” và “bị xâm nhập” trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết. Các kỹ thuật tấn công hiện đại dựa trên AI và phi kỹ thuật đang khiến phần lớn tổ chức không thể phát hiện sớm rủi ro, tạo ra khoảng trống nguy hiểm giữa thực tế và những gì hệ thống bảo mật báo cáo.
Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Nếu trước đây, việc lựa chọn nhà mạng phần lớn dựa trên quảng cáo hoặc cảm nhận chủ quan, thì hiện nay, người dùng đã bắt đầu đặt dữ liệu thực tế làm trung tâm.
TS. Chử Đức Hoàng: Chính sách đột phá mở đường để DNNN làm chủ công nghệ lõi

TS. Chử Đức Hoàng: Chính sách đột phá mở đường để DNNN làm chủ công nghệ lõi

TS. Chử Đức Hoàng cho rằng Việt Nam đang sở hữu đòn bẩy chính sách trị giá 25.000 tỷ mỗi năm cùng cơ chế sandbox mới, tạo cơ hội để DNNN tiên phong làm chủ AI, bán dẫn và chuyển đổi số.
Phát triển nguồn lực và công dân số khởi nghiệp: Việt Nam cần thêm 700.000 nhân sự an ninh mạng

Phát triển nguồn lực và công dân số khởi nghiệp: Việt Nam cần thêm 700.000 nhân sự an ninh mạng

Sự kiện “Ngày hội Sinh viên & Chung khảo Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025” (CSCV 2025) đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng công nghệ, quy tụ hơn 3.000 sinh viên, hơn 50 doanh nghiệp công nghệ và hàng trăm chuyên gia an toàn thông tin đã diễn ra ngày 15/11, tại Hà Nội.
Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an TP. Hà Nội) vừa phát cảnh báo về một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể bị tin tặc lợi dụng để tấn công, khai thác dữ liệu của cơ quan, tổ chức và cá nhân tại Việt Nam.
VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

Hàng chục chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng hơn 300 sinh viên đã quy tụ tại sự kiện InnovaConnect diễn ra ở Hà Nội, với chủ đề “Vai trò của IoT và 6G trong việc định hình kiến trúc mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới”.
Phát huy vai trò người có ảnh hưởng trên không gian mạng trong quảng bá văn hóa – du lịch Cần Thơ

Phát huy vai trò người có ảnh hưởng trên không gian mạng trong quảng bá văn hóa – du lịch Cần Thơ

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, không gian mạng đã trở thành “mặt trận mềm” giúp lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch và sản phẩm đặc trưng của địa phương. Với tầm ảnh hưởng sâu rộng, đội ngũ người có ảnh hưởng (KOL, influencer) đang góp phần quan trọng định vị thương hiệu văn hóa – du lịch của thành phố Cần Thơ trong thời kỳ mới.
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.