Ấn tượng từ nhà máy nước sạch công nghệ châu Âu lớn nhất miền Bắc

Thương hiệu | 14:32:00 02/10/2019

DNHN - Nước sinh hoạt được cấp từ Nhà máy nước mặt Sông Đuống vượt qua hàng loạt chỉ tiêu cho phép của Bộ Y tế Việt Nam và đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và các đại biểu thực hiện nghi thức mở van nhận nước

để chính thức khánh thành giai đoạn 1 dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống 

 Mở đầu bài viết này, xin được chia sẻ phát biểu của ngài Torsten Bonew - Thị trưởng thứ nhất Thành phố Leipzig (Đức) khi đến thăm Nhà máy nước mặt Sông Đuống: "Chỉ trong chưa đầy hai năm mà các bạn xây dựng được công trình như thế này là rất phi thường và chúng tôi rất khâm phục các bạn". 

Quả thực, những ai đã theo dõi về quá trình đầu tư, nỗ lực vượt qua vô vàn khó khăn của các nhà lãnh đạo Tập đoàn Aquaone, lãnh đạo Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống thì hoàn toàn có thể hiểu được sự thán phục của ngài thị trưởng Torsten Bonew.

Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; được phê duyệt đầu tư theo quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/3/2013 và Quyết định chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ngày 3/6/2016. Đây là nhà máy nước sạch cấp Vùng với tổng diện tích 65 héc-ta đặt tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm) với mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án gần 5.000 tỷ đồng, đã khánh thành vào ngày 5/9/2019 (vượt tiến độ so với kế hoạch ban đầu tới 16 tháng) với công suất 300.000m3/ngày đêm, đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người, chiếm 1/3 dân số Hà Nội và 1 số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Tại lễ khánh thành giai đoạn 1 nhà máy, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu đầy tự hào rằng: “Nếu như quý vị đi thăm nhà máy này thì sẽ thấy được tất cả những công nghệ tiên tiến nhất ngành nước của thế giới đã được chủ đầu tư đưa vào áp dụng tại Nhà máy nước mặt Sông Đuống. Các quý vị thử hình dung xem nhà máy vận hành 300 nghìn m3/ngày đêm mà mỗi ca chỉ có hai nhân viên vận hành, cho thấy kỹ thuật vô cùng hiện đại”.

Thực tế cho thấy sự ra đời của Nhà máy nước mặt Sông Đuống đang giải quyết vấn đề nước sinh hoạt (sạch thật sự) cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, quận Long Biên, Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam thành phố bao gồm: Quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, một phần huyện Thanh Trì, khu vực Xa La (quận Hà Đông)… trong đó có những điểm thay thế chủ lực việc sử dụng nguồn nước ngầm ô nhiễm nặng như hệ thống giếng ngầm của các nhà máy nước phía Nam tại nút Pháp Vân. Cung cấp nước sạch cho một số vùng trước đây chưa có mạng lưới nước sạch, phải sử dụng nước tự khoan như địa bàn các xã Trung Màu, Văn Đức huyện Gia Lâm, và đang tiếp tục lắp đặt mạng phân phối cho các xã Dục Tú, Mai Lâm huyện Đông Anh...

Nhà máy nước mặt Sông Đuống 5.000 tỷ đồng sử dụng công nghệ châu Âu, người dân có thể sử dụng nước ngay tại vòi. Nguồn: Internet 

Nhà máy cũng tiến hành cấp nước tập trung cho một số khu đô thị lớn đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào sử dụng như Khu đô thị VinCity Gia Lâm tại huyện Gia Lâm, Khu đô thị Thanh Hà tại quận Hà Đông và đón đầu tạo cơ sở hạ tầng cho các Khu đô thị đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư xây dựng như Khu đô thị thông minh của Tập đoàn BRG, Công viên Kim Quy, Khu trung tâm triển lãm Quốc Gia, Khu đô thị Cổ Loa… tại huyện Đông Anh. Điều tuyệt vời hơn cả là nguồn nước sinh hoạt cung cấp từ nhà máy được nhân dân đón nhận và tin tưởng tuyệt đối vì chất lượng vượt trội (uống ngay được tại vòi), đúng như những gì bà Đỗ Thị Kim Liên – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Aquaone chia sẻ: “Nhà máy Nước mặt Sông Đuống là dự án hướng tới mục tiêu dân sinh, vì cộng đồng rất ý nghĩa của chúng tôi. Tiêu chí chúng tôi đề ra trong kinh doanh là phải làm được những việc có giá trị nhân văn, có ý nghĩa với cộng đồng. Những nỗ lực ấy cũng đã được hàng triệu người dân ghi nhận, vì chính họ sử dụng nước thì sẽ tự phân biệt được chất lượng nước thế nào”.

Quy trình khắt khe tạo nên chất lượng nước sinh hoạt tiêu chuẩn châu Âu:

Bơm nước thô: Thu nước thô từ sông Đuống và bơm tới bể tiếp nhận của Nhà máy (nếu TSS cho phép) hoặc hồ sơ lắng (nếu TSS lớn hơn thiết kế của nhà máy).

Bơm dâng nước sơ lắng: Lắng lượng TSS dư thừa từ nước sông và bơm nước tới bể tiếp nhận của Nhà máy. Bể tiếp nhận: Tiếp nhận nước thô và tạo ra các dòng chảy tầng cho việc xử lý nước.

Đo lưu lượng Parshall Flume: Đo dòng chảy để cung cấp dòng chảy tầng để xử lý. Clo hóa sơ bộ nước thô để hạn chế việc phát sinh tảo và oxy hóa ion sắt, mangan, sau đó dùng phèn nhôm để tạo keo.

Ổn định hóa học: Bổ sung Polimer là chất tạo bông để các bông cặn cực nhỏ kết tụ với nhau và tăng kích thước trong quá trình trộn chậm và kéo dài. Tạo bông - Keo Tụ - Lắng Lamella: Loại bỏ các hạt lơ lửng và hạt keo trong nước; Sử dụng các lamella loại ống tổ ong đặt góc nghiêng tối ưu nhất.

Bể lọc: Lọc nước qua tầng cát và than để loại bỏ TSS dư sau lắng và đảm bảo độ tinh khiết sau lắng.

Xử lý bùn: Sử dụng Polime để tách nước khỏi bùn lắng, đưa nước qua các bể cô đặc bùn để lắng bùn loãng và tạo ra bùn cô đặc. Sau đó sử dụng thiết bị ly tâm tách bùn và chất lỏng để tạo bánh bùn khô. Châm clo: Bổ sung dung dịch clo cho nước sau lọc để khử trùng và duy trì hàm lượng clo dư cho nước.

Lưu trữ và phân phối nước sạch: Lưu trữ nước sạch từ Nhà máy nước và bơm nước vào đường ống truyền tải, mạng lưới phân phối theo yêu cầu của khách hàng.

Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã ứng dụng công nghệ và vận hành quy trình thân thiện với môi trường: Đảm bảo chỉ số thất thoát nước thô <1%; Quá trình xây dựng nhà máy đã dự liệu các giải pháp kỹ thuật để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên bề mặt các bồn bể và mái nhà; Sử dụng hệ thống đèn LED, lắp đặt cấu hình tự động để tiết kiệm năng lượng; Tận dụng tối đa hệ thống thông gió tự nhiên; Hiện đang hoàn tất các thủ tục đăng ký, kiểm định cuối cùng để tiếp nhận chứng chỉ sử dụng tài nguyên hiệu quả EDGE của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC – thành viên Ngân hàng Thế giới; Trong tương lai gần, dự kiến sẽ kết hợp với các đối tác để thực hiện việc xử lý chế biến bùn thành các sản phẩm phụ hữu ích cho các ngành nghề khác.

PV

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập