Thứ ba 13/01/2026 12:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

9 loại gạo thơm xuất sang EU được miễn thuế nhập khẩu

12/10/2020 00:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2020/NĐ-CP quy định và hướng dẫn cụ thể về chứng nhận chủng loại gạo thơm được miễn thuế nhập khẩu trong hạn ngạch khi xuất khẩu sang EU theo Hiệp định EVFTA.

Theo đó, có 9 chủng loại gạo thơm bao gồm: Jasmine 85; ST 5; ST 20; Nàng Hoa 9; VĐ 20; RVT; OM 4900; OM 5451; Tài nguyên Chợ Đào.

Điều kiện chủng loại gạo thơm được chứng nhận

Có 2 điều kiện chủng loại gạo thơm được chứng nhận. Thứ nhất, gạo thơm được sản xuất từ giống lúa thơm có chất lượng hạt giống phù hợp theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia; có thông tin rõ ràng về diện tích, địa điểm trồng (tổ/thôn, phường/xã, quận/huyện/thị xã, tỉnh/thành phố).

Thứ hai, lô ruộng lúa thơm được kiểm tra đảm bảo độ thuần giống (% số cây) không nhỏ hơn 95%.

Trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), EU cam kết dành hạn ngạch thuế quan cho Việt Nam đối với gạo là 80.000 tấn/năm. Tuy nhiên, hạn ngạch 80.000 tấn gạo xuất khẩu vào EU hàng năm không do Việt Nam phân bổ mà EU sẽ trực tiếp phân bổ cho các doanh nghiệp nhập khẩu của họ.

Trong đó, có 20.000 tấn gạo đã chà xát, 30.000 tấn gạo đã xay và 30.000 tấn gạo thơm, và chỉ cấp cho 23 chủng loại gạo thơm của Việt Nam được vào thị trường EU.

Theo Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương (XNK), hạn ngạch 80.000 tấn gạo mà EU cấp cho Việt Nam sẽ được phân ra một số chủng loại gạo, trong đó có các loại gạo đã xay xát rồi, gạo thơm và một số loại gạo khác.

Đối với mỗi 1 loại gạo sẽ có từng khoảng thời gian phân kỳ, phân giao hạn ngạch cụ thể và EU sẽ phân giao hạn ngạch cho doanh nghiệp của họ, còn doanh nghiệp Việt Nam nếu có đối tác ở EU thì tự trao đổi với đối tác xem họ có được phân giao hạn ngạch nhập khẩu gạo hay không, và doanh nghiệp Việt Nam chỉ đơn thuần là làm giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Riêng đối với 30.000 tấn gạo thơm kể từ khi đàm phán với Việt Nam, EU cũng đã có một số nguyên tắc nhất định đó là phải có giấy chứng nhận chủng loại gạo thơm, tức là ngoài chứng nhận xuất xứ và EU còn yêu cầu một loại giấy gọi là giấy chứng nhận đúng chủng loại (Authenticity certificate) được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

"Gạo vì là mặt hàng ‘hơi’ nhạy cảm nên ngoài việc EU sẽ phân kỳ, phân giao, phân bổ cho doanh nghiệp họ còn yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải có giấy chứng nhận đúng chủng gạo, và doanh nghiệp của EU sẽ liên lạc với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam làm sao để có hạn ngạch và giấy chứng nhận xuất xứ để xuất sang EU, tất nhiên là phải đáp ứng toàn bộ các tiêu chuẩn kỹ thuật của EU", đại diện Cục XNK cho biết.

Điều kiện để được xác nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU

Theo Nghị định 103/2020/NĐ-CP, điều kiện chủng loại gạo thơm được xác nhận phải được sản xuất từ giống lúa thơm có chất lượng hạt giống phù hợp theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; có thông tin rõ ràng về diện tích, địa điểm trồng. Lô ruộng lúa thơm được kiểm tra đảm bảo độ thuần giống (% số cây) không nhỏ hơn 95%.

Đối với quy định về kiểm tra lưu ruộng lúa thơm, yêu cầu lô ruộng lúa thơm được kiểm tra một lần trong thời gian 20 ngày trước khi thu hoạch và được lập biên bản kiểm tra theo mẫu quy định kèm theo Nghị định 103.

Phương pháp kiểm tra độ thuần giống của lô ruộng lúa thơm theo quy định được ban hành theo nghị định. Mỗi lô ruộng lúa thơm kiểm tra được ghi mã hiệu theo quy định tại phục lục ban hành kèm theo Nghị định 103.

Nghị định 103 cũng hướng dẫn cụ thể về hồ sơ, trình tự, thời hạn cấp chứng nhận chủng loại gạo thơm, trách nhiệm của các bên liên quan trong quá trình xin và cấp phép.

Quang Trí

Bài liên quan
Tin bài khác
Từ kỷ lục lợi nhuận năm 2025, Viglacera khẳng định vai trò dẫn dắt ngành vật liệu và khu công nghiệp

Từ kỷ lục lợi nhuận năm 2025, Viglacera khẳng định vai trò dẫn dắt ngành vật liệu và khu công nghiệp

Viglacera lập kỷ lục lợi nhuận 2.140 tỷ đồng năm 2025, cao nhất từ trước tới nay, nhờ hai trụ cột vật liệu xây dựng và bất động sản khu công nghiệp, tiếp tục mở rộng quỹ đất hơn 5.500 ha và thu hút gần 20 tỷ USD FDI.
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đạt đỉnh 7 năm, BCI chạm mốc 80 điểm

Niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đạt đỉnh 7 năm, BCI chạm mốc 80 điểm

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố trong quý IV/2025 đạt 80,0 điểm – mức cao nhất trong vòng 7 năm qua, phản ánh sự phục hồi rõ nét và bền vững của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.
Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Đồng Nai tạm hoãn xuất cảnh hai lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

Thuế tỉnh Đồng Nai vừa ban hành các thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với hai lãnh đạo doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, nhằm tăng cường hiệu lực thi hành pháp luật về quản lý thuế và thu hồi nợ ngân sách nhà nước.
Thành Nam Group được vinh danh "Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025"

Thành Nam Group được vinh danh "Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025"

Công ty Cổ phần Thành Nam Group vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh là Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025. Danh hiệu ghi nhận quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh gắn với các tiêu chí về quản trị, tuân thủ pháp luật và trách nhiệm xã hội.
Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó,  kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó, kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Chiều 10/1, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025. Tham dự hội nghị có ông Y Giang Gry Niê Knơng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk; ông Lâm Du An - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Sabeco, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân và đối tác, khách hàng.
Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Những ngày cuối năm 2025, hệ sinh thái Thaco đồng loạt đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu, thu về khoảng 5.700 tỷ đồng. Động thái diễn ra trong bối cảnh tập đoàn và các công ty thành viên chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, bất động sản và công nghiệp quy mô rất lớn.
Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển

Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển

Chiều 8/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị gặp mặt đầu năm doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", Đà Nẵng cam kết nỗ lực cao nhất để đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực chất, hiệu quả.
Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Giữa bê bối hơn 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi bị cơ quan chức năng phát hiện tại Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long, thông tin Highlands Coffee được xác định là đối tác tiêu thụ lớn trong báo cáo tài chính giữa niên độ đã thu hút sự quan tâm của cả giới đầu tư lẫn người tiêu dùng.
Khởi động dự án Miss Global Business Innovation 2026

Khởi động dự án Miss Global Business Innovation 2026

Ngày 07/01, tại Hà Nội, buổi tọa đàm và gặp gỡ triển khai dự án “Miss Global Business Innovation 2026” đã chính thức diễn ra. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc thi sắc đẹp mà còn mở ra một diễn đàn chiến lược cho các nữ doanh nhân trong việc khẳng định bản lĩnh, tư duy sáng tạo và năng lực dẫn dắt doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới.
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh dự Lễ khai trương hệ thống thiết bị công nghệ cao và quản trị thông minh của Tổng Công ty CP Hợp Lực

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh dự Lễ khai trương hệ thống thiết bị công nghệ cao và quản trị thông minh của Tổng Công ty CP Hợp Lực

Phát triển doanh nghiệp gắn với lợi ích cộng đồng luôn là kim chỉ nam xuyên suốt gần ba thập kỷ hình thành và phát triển của Tổng Công ty CP Hợp Lực. Việc chính thức đưa vào vận hành tổ hợp thiết bị công nghệ cao cùng hệ thống quản trị thông minh không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng về năng lực chuyên môn, mà còn thể hiện tầm nhìn dài hạn, tinh thần dám nghĩ, dám làm và quyết tâm đổi mới của một doanh nghiệp y tế tư nhân.
Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Chạm mốc 50 năm, Betrimex đã ghi dấu hành trình gắn bó với người nông dân Bến Tre, cùng họ tái sinh vườn dừa. Khởi nguồn từ những cây dừa chứng kiến bao thăng trầm của người nông dân chân chất trên mảnh đất Bến Tre kiên trung.
Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) vừa công bố kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2026 với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, tiếp nối đà bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025. Theo đó, doanh nghiệp chăn nuôi – chế biến thực phẩm hàng đầu miền Bắc này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế vượt 1.100 tỷ đồng, tương đương bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày.
Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến chia cổ tức 12% năm 2026, đồng thời lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 17.600 tỷ đồng và đầu tư hơn 1.160 tỷ đồng hoàn toàn từ vốn chủ sở hữu. Trong bối cảnh giá urê thế giới được dự báo ổn định, doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng bền vững và kiểm soát tài chính thận trọng.
Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Trong quá trình thu hút đầu tư và quản lý đất đai, không ít dự án đã gặp vướng mắc phát sinh từ sự chồng lấn về quy hoạch, ranh giới sử dụng đất giữa các giai đoạn khác nhau. Trường hợp Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc tại xã Cửa Dương, Phú Quốc là một ví dụ.
Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

CTCP Tôn Đông Á (GDA) vừa bị xử phạt hành chính và truy thu thuế với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Đáng chú ý, sự việc diễn ra không lâu sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).