Thứ bảy 08/08/2026 10:21
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

8 dự án thua lỗ ngành công thương: Vẫn vướng tranh chấp hợp đồng EPC

12/10/2020 00:00
Mặc dù 12 dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” của ngành công thương đã có nhiều tín hiệu khả quan sau 2 năm xử lý, nhưng đại diện Bộ Công Thương cho biết, hiện vấn đề khó khăn nhất là xử lý các tranh chấp tại các hợp đồng EPC ở nhiều dự án. Đây là khâu rất ph

Nhà máy đạm Ninh Bình đang dần ổn định sản xuất. Ảnh: TTXVN.

Thông tin tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 17/10 về tình hình của 12 dự án thua lỗ ngành công thương, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết, gần 2 năm sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 33 (tháng 11/2016) và hơn 1 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án xử lý 12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành, đến nay, các dự án đã có nhiều khởi sắc.

Cụ thể, trong 6 dự án đang sản xuất nhưng thua lỗ trước đây, đến nay, có 2 dự án đã có lãi là: Nhà máy thép Việt Trung - 8 tháng năm 2018 lãi hơn 527 tỷ đồng; Nhà máy DAP Hải Phòng của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cũng lãi hàng chục tỷ đồng.

Các dự án còn lại, nhất là 4 dự án của Vinachem gồm: DAP Lào Cai, Phân đạm Ninh Bình, Phân đạm Hà Bắc đã vận hành ổn định, tổ chức sản xuất hiệu quả hơn.

Đối với nhóm 3 dự án tạm dừng thi công, dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam đã tiến hành bán đấu giá lần 1 nhưng chưa thành công và đang tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để bán đấu giá lần 2. Hai dự án còn lại cũng đang tìm đối tác để có thể vận hành trở lại.

Đối với nhóm các dự án thứ ba gồm các dự án của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thì dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (Công ty PVTex) đã vận hành trở lại 3 dây chuyền vào ngày 10/4 vừa qua. Ông Hưng cho biết, sản phẩm của PVTex chất lượng rất tốt. Tới đây, PVTex tiếp tục vận hành từng bước dây chuyền và toàn bộ nhà máy.

Hai nhà máy còn lại trong nhóm này trước đây không khởi động lại được thì hiện nay, đã xử lý xong khó khăn về kỹ thuật, công nghệ, chỉ ấn nút là vận hành được khi thị trường thuận lợi.

Cũng theo ông Dương Duy Hưng, hiện nay, tất cả chỉ số kiểm đếm, tổng dư nợ trung và dài hạn của các dự án này giảm theo thời gian, tính đến thời điểm hiện tại, so với ngày 31/1/2018, dư nợ tiếp tục giảm 124 tỷ đồng.

"Quan trọng nhất là việc xử lý các dự án này đã đảm bảo nguyên tắc là không sử dụng vốn Nhà nước, xử lý dự án theo nguyên tắc thị trường và doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm. Ngoài ra, việc xử lý còn thu hồi cho ngân sách 1.000 tỷ đồng thông qua phần vốn góp nhà nước của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) ở dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 đã rút về", Vụ trưởng Vụ Kế hoạch thông tin.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, vấn đề khó khăn nhất liên quan tới xử lý thua lỗ của 12 dự án này là xử lý tranh chấp tại các hợp đồng EPC ở nhiều dự án. Đây là khâu rất phức tạp bởi đến thời điểm này, vẫn còn 8 dự án có vướng mắc.

12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành công thương được "điểm danh" từ cuối năm 2016, trong số này có 5 dự án thuộc quản lý của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), 4 dự án của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem)...

Theo lộ trình được Bộ Công Thương đưa ra trình Quốc hội, đến năm 2020, Bộ Công Thương sẽ hoàn thành việc xử lý các tồn tại, yếu kém tại số dự án thua lỗ này.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ kéo dài của ngành công thương diễn ra ngày 21/9, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng khẳng định, việc xử lý các dự án trên đã bảo đảm thực hiện theo đúng nguyên tắc của cơ chế thị trường, tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp.

Phan Trang

Tin bài khác
Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh

Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh

Doanh nghiệp có thể tuyển dụng một nhà quản lý giỏi bằng chế độ đãi ngộ, nhưng để giữ chân họ lâu dài cần nhiều hơn thế. Một "chiến trường" đủ lớn, văn hóa trao quyền và lộ trình phát triển rõ ràng đang trở thành lợi thế cạnh tranh mới trong cuộc đua nhân tài.
Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Nhiều năm qua, Huấn Hoa Hồng xây dựng sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, phát triển hoạt động livestream bán hàng và tham gia thành lập nhiều doanh nghiệp. Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy, lượng người theo dõi hay doanh số bán hàng không phải là thước đo duy nhất phản ánh sức khỏe của một mô hình kinh doanh.
Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Xuất khẩu vẫn là thế mạnh của ngành gỗ Việt Nam nhưng thị trường trong nước mới là dư địa tăng trưởng dài hạn. Theo các chuyên gia, để khai thác hiệu quả thị trường hàng tỷ USD này, cần sớm hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, dữ liệu và cơ chế minh bạch nhằm tạo động lực đầu tư cho doanh nghiệp cũng như củng cố niềm tin của người tiêu dùng.
HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

Danh sách chứng khoán không đủ điều kiện cấp margin trên HOSE tiếp tục được thu hẹp trong tháng 8/2026 khi còn 57 mã, sau khi cổ phiếu TIX được đưa ra khỏi diện cảnh báo và đủ điều kiện trở lại.
Xuất khẩu rau quả Việt tăng tốc tại thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu rau quả Việt tăng tốc tại thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung lớn thứ ba và được dự báo sớm vượt Chile để vươn lên vị trí thứ hai tại thị trường tỷ dân.
SpaceX tăng tốc với Starlink và AI, nhưng áp lực đầu tư còn lớn

SpaceX tăng tốc với Starlink và AI, nhưng áp lực đầu tư còn lớn

Mặc dù doanh thu gần như tăng gấp đôi trong quý đầu tiên sau niêm yết, song SpaceX vẫn đối mặt bài toán cân bằng giữa dòng tiền từ Starlink và nhu cầu vốn khổng lồ cho AI, trung tâm dữ liệu và Starship.
Thương mại điện tử tăng tốc, người Việt chi hơn 1.600 tỷ đồng mua sắm mỗi ngày

Thương mại điện tử tăng tốc, người Việt chi hơn 1.600 tỷ đồng mua sắm mỗi ngày

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh khi người tiêu dùng ưu tiên chất lượng và trải nghiệm mua sắm, tạo động lực mới cho doanh số bán lẻ trực tuyến.
Xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp kiến nghị nhiều giải pháp giữ vững đà tăng trưởng

Xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp kiến nghị nhiều giải pháp giữ vững đà tăng trưởng

Dù lượng gạo xuất khẩu vẫn tăng nhẹ trong 7 tháng đầu năm 2026, giá bán giảm đã khiến kim ngạch đi xuống. Doanh nghiệp kiến nghị nhiều giải pháp để mở rộng thị trường, nâng cao giá trị và tăng sức cạnh tranh cho gạo Việt Nam.
Nhân sự cấp cao rời đi: 5 bài học quản trị giúp doanh nghiệp biến khủng hoảng thành cơ hội

Nhân sự cấp cao rời đi: 5 bài học quản trị giúp doanh nghiệp biến khủng hoảng thành cơ hội

Trong khi nhiều tổ chức xem sự ra đi của lãnh đạo cấp cao là dấu hiệu bất ổn, các doanh nghiệp có nền quản trị hiện đại lại coi đó là một phần tất yếu trong vòng đời phát triển. Thay vì tập trung giữ chân bằng mọi giá, họ xây dựng quy trình kế nhiệm, bảo vệ uy tín của tổ chức và tận dụng thời điểm chuyển giao để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.
AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

Không chỉ tạo ra câu trả lời sai, các công cụ AI tạo sinh như ChatGPT, Gemini hay AI Overviews của Google đang đặt doanh nghiệp trước một dạng khủng hoảng truyền thông hoàn toàn mới: thông tin bịa đặt được AI trình bày như sự thật. Theo Gartner, nếu không có cơ chế ứng phó phù hợp, những "ảo giác AI" có thể làm xói mòn uy tín thương hiệu, tác động trực tiếp đến doanh thu và niềm tin của khách hàng.
Techfest Hải Phòng 2026 hội tụ nguồn lực, bứt phá hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Techfest Hải Phòng 2026 hội tụ nguồn lực, bứt phá hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Quy tụ 125 gian hàng công nghệ cùng hàng nghìn chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong, ngoài nước, Techfest Hải Phòng 2026 mở ra không gian kết nối tri thức, công nghệ và nguồn lực, khẳng định quyết tâm đưa Hải Phòng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực phía Bắc.
EU, Mỹ, Nhật Bản đồng loạt siết quy định SPS, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý gì?

EU, Mỹ, Nhật Bản đồng loạt siết quy định SPS, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý gì?

EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản cùng nhiều thành viên WTO vừa ban hành 53 thông báo SPS mới, tập trung siết chặt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và kiểm dịch, đặt ra yêu cầu cao hơn đối với doanh nghiệp xuất khẩu.
Ông chủ trẻ người Đức chia sẻ cách đạt tiêu chuẩn EU Bio và Naturland Fair của trang trại hữu cơ

Ông chủ trẻ người Đức chia sẻ cách đạt tiêu chuẩn EU Bio và Naturland Fair của trang trại hữu cơ

Ông chủ trẻ Trang trại biểu mẫu về nông nghiệp sinh học tại Đức đến Việt Nam để chia sẻ cách đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh Châu Âu (EU Bio) lẫn bộ quy chuẩn khắt khe của Naturland Fair.
Liên kết để tạo giá trị: Hướng đi mới của doanh nghiệp F&B trong kỷ nguyên trải nghiệm

Liên kết để tạo giá trị: Hướng đi mới của doanh nghiệp F&B trong kỷ nguyên trải nghiệm

Thay vì phát triển riêng lẻ, nhiều doanh nghiệp F&B đang lựa chọn liên kết để khai thác thế mạnh của nhau, từ hạ tầng, vận hành đến hệ thống khách hàng. Cách tiếp cận này không chỉ giúp tối ưu chi phí đầu tư mà còn tạo điều kiện để các sản phẩm thủ công của doanh nghiệp Việt có thêm cơ hội hiện diện trong những không gian dịch vụ hiện đại, đáp ứng xu hướng tiêu dùng đề cao trải nghiệm và giá trị bản địa.
Đà giảm cổ phiếu AI kéo theo áp lực ký quỹ với các quỹ đầu cơ

Đà giảm cổ phiếu AI kéo theo áp lực ký quỹ với các quỹ đầu cơ

Làn sóng bán tháo cổ phiếu AI đang khiến nhiều quỹ đầu cơ chịu áp lực bổ sung tài sản bảo đảm, trong bối cảnh các ngân hàng Phố Wall thận trọng hơn với rủi ro đòn bẩy và mức độ tập trung danh mục.