Thứ bảy 16/05/2026 14:15
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

4 cách đầu tư bất động sản hiệu quả khi thị trường giảm tốc

12/10/2020 00:00
Khi địa ốc bước qua chu kỳ nóng sốt, đà giảm sẽ dần xuất hiện và đây là lúc bắt điểm rơi, săn tìm cơ hội.

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho biết từ đầu năm 2018 đến nay, các dấu hiệu giảm tốc của thị trường địa ốc lộ diện ở khá nhiều phân khúc: căn hộ, bất động sản liền thổ và nghỉ dưỡng. Đầu tiên là nguồn cung sụt giảm mạnh, sau đó mãi lực chậm lại. Giới đầu tư lướt sóng cũng thưa dần và thị trường thứ cấp không còn hoạt động rầm rộ như trước.

Chuyên gia này đánh giá, từ quý IV/2018 trở đi được xem là thời điểm bản lề để xem xét liệu mãi lực thị trường có thể cải thiện hay không và các dấu hiệu giảm tốc đang diễn tiến ra sao. Đây chính là giai đoạn quan trọng để quan sát thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư với mức giá mềm hơn so với cuối năm 2017 đầu năm 2018. Ông Quang đưa ra 4 chiến thuật đầu tư phù hợp cho giai đoạn giảm tốc này.

Thứ nhất: mua hàng của người chịu áp lực rời cuộc chơi. Khi thị trường giảm tốc cũng có qui luật xuống từ từ tốc độ bằng 30% lúc tăng. Do vậy có thể chọn bất động sản cần bán gấp, bán vội nhất để mua nếu giá rẻ hơn 20% thị trường là an toàn. Nếu có giảm giá trong thời điểm này, mức giảm trung bình 10 - 15% một năm.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thứ hai: đầu tư sản phẩm hữu dụng nhất, nên chọn những căn nhà liên kế mặt tiền vì thuộc hàng hiếm, trước sau gì cũng tăng hoặc căn hộ trung tâm.

Thứ ba: phòng thủ tiền mặt vì trong giai đoạn giảm tốc, tiền mặt là vua. Đầu tư dòng tiền này theo tỷ lệ 50 - 50, tức là chỉ đầu tư 50% dòng vốn hiện hữu. Nhà đầu tư nên giữ khoản tiền còn lại để có cơ hội săn hàng giá rẻ khi xác định điểm rơi (vùng giá hợp lý).

Thứ tư: khi thị trường chững lại kéo dài hơn 6 - 8 tháng, nên thu hồi vốn với những sản phẩm xa trung tâm hoặc có kết nối kém.

Theo ông Quang, sẽ khó xảy ra tình trạng bất động sản giảm giá mạnh như chu kỳ khủng hoảng của 10 năm về trước. Nguyên nhân là do bối cảnh thị trường từng thời điểm hoàn toàn khác nhau và quỹ đất sạch sẵn sàng triển khai dự án ngày càng ít lại. Các thủ tục pháp lý cũng trở nên chặt chẽ, mất nhiều thời gian chuẩn bị rổ hàng hơn.

Tuy nhiên, chắc chắn không có một thị trường mãi mãi tăng trưởng mà không bộc lộ khiếm khuyết hay có bước ngoặt điều chỉnh. Chuyên gia này cho biết thêm, chu kỳ giảm tốc của thị trường sẽ được thách thức trong mùa cao điểm bán hàng cuối cùng của năm nay.

Nếu thị trường có thanh khoản vượt trội, đây sẽ là cú hích tâm lý kéo thị trường ra khỏi vùng tối đầy nghi ngờ trong suốt ba quý vừa qua. Ngược lại, nếu thị trường tiếp tục ảm đạm, mất thanh khoản, mãi lực kém, nguy cơ về một kịch bản màu xám có thể sẽ đến gần hơn.

Nguồn VnE

Tin bài khác
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Chiều 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến về việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất đối với các dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư.
Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công ngay trong năm 2026.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.
Phải đảm bảo khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ

Phải đảm bảo khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ vướng mắc để khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 2,2 tỷ USD

Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 2,2 tỷ USD

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ công bố và khởi công hạ tầng kỹ thuật Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập có tổng vốn đầu tư hơn 2,2 tỷ USD…
Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận nguồn cung ổn định, hấp thụ chọn lọc và tăng trưởng giá thuê vững chắc trong quý đầu tiên của năm 2026.
Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Sau khi đi kiểm tra và làm việc với nhà đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã chỉ đạo “gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò
Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Giá chung cư Hà Nội hạ nhiệt sau giai đoạn tăng mạnh nhưng vẫn neo cao, khiến người mua ở thực lẫn nhà đầu tư cân nhắc kỹ trước quyết định xuống tiền.
Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì cuối tháng 5

Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì cuối tháng 5

Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ vừa thông báo đấu giá quyền sử dụng 8 ô đất tại phường Việt Trì với tổng giá khởi điểm hơn 19 tỷ đồng, tổ chức công bố giá vào ngày 30/5/2026.
Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN

Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN

Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển sang năng lực vận hành số. Thực tế này đang buộc các nhà phát triển KCN Việt Nam phải thay đổi nếu không sẽ tụt hậu và mất lợi thế cạnh tranh trước các quốc gia trong khu vực.
Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài 340 km, tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng, đang được đẩy nhanh nghiên cứu để khởi công năm 2027, hoàn thành cơ bản vào năm 2030.
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Phùng Thành Vinh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp đã giao cho chủ đầu tư triển khai trên địa bàn tỉnh…
Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang

Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang 'chật vật' ra sao?

Lỗ lũy kế kéo dài, bức tranh tài chính mất cân đối, vốn lưu động âm, nợ vay ăn mòn lợi nhuận,… là những vấn đề mà Licogi đang đối diện và cần phải giải quyết nhanh chóng.