Thứ năm 18/06/2026 13:52
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

19 ngân hàng đã sạch nợ xấu cho VAMC

16/11/2020 09:02
Bước vào quý cuối cùng của năm đã có nhiều ngân hàng đã sạch nợ xấu cho VAMC. Tuy nhiên gánh nặng nợ xấu vẫn còn lớn tại các ngân hàng, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

19 ngân hàng đã hoàn tất trái phiếu

Tính đến thời điểm này, trên toàn hệ thống 19 ngân hàng thực hiện tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC bao gồm Vietinbank, Vietcombank, Agribank, ACB, VIB, TPBank, Nam A Bank, MB Bank, SeaBank, Techcombank, OCB, VPBank, Kienlongbank, HDBank, LienVietPostBank, BIDV, VietCapital Bank, MSB, VietBank.

Trong 19 ngân hàng trên, VietinBank, BIDV, HDBank, LienVietPostBank, MSB, VietCapitalBank, VietBank là những ngân hàng mới sạch nợ xấu tại VAMC trong năm nay. Đây là nỗ lực rất lớn của những ngân hàng này, bởi cuối năm 2019, nhiều nhà băng trong số này vẫn còn hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu đặc biệt VAMC. Chẳng hạn, cuối năm 2019, mệnh giá trái phiếu đặc biệt tại VietinBank còn tới 12.781 tỷ đồng (trong đó đã được trích lập hơn 6.500 tỷ); BIDV cũng còn 9.312 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt VAMC (đã trích lập 6.300 tỷ).

VAMC ra đời vào năm 2013 và từ 2014 bắt đầu được các ngân hàng hưởng ứng bán nợ mạnh mẽ. Trên thực tế, việc bán nợ cho VAMC không giúp các ngân hàng dọn sạch nợ xấu ngay lập tức, mà đó chỉ là nơi "gửi" các khoản nợ xấu để các ngân hàng có thời gian (5 năm) từ từ xử lý bằng cách trích lập dự phòng với tỷ lệ 20% mỗi năm. Tuy nhiên, một số ngân hàng làm ăn kinh doanh tốt, có tiềm lực mạnh và có khả năng tự giải quyết khối nợ xấu mà không cần đến "kỹ thuật" bán cho VAMC thì có thể nhận lại số nợ xấu này sớm hơn thời hạn cho phép.

Theo nhận xét của các chuyên gia tài chính, việc xử lý dứt điểm trái phiếu tại VAMC thể hiện quyết tâm cải thiện chất lượng tài sản của các ngân hàng. Khi chất lượng tài sản tốt lên, các ngân hàng sẽ không phải quá bận tâm (lo trích dự phòng) vào khối nợ xấu tồn đọng, mà có động lực cho tăng trưởng lợi nhuận các năm tiếp theo.

Chẳng hạn, trong kế hoạch kinh doanh năm 2020, Eximbank đặt mục tiêu mua lại toàn bộ nợ đã bán cho VAMC trong năm 2020 theo định hướng tái cơ cấu ngân hàng của NHNN…Hay ABBank tại ĐHĐCĐ thường niên cũng đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2020 không còn nợ xấu bán cho VAMC.

các ngân hàng sẽ làm ăn ra sao su khi sạch nợ tại VAMC?

Việc sớm xử lý được toàn bộ nợ xấu VAMC cũng sẽ giảm bớt gánh nặng cho các nhà băng trong thời gian tới khi nợ xấu nợ bảng có chiều hướng gia tăng do tác động của Covid-19. Bởi thống kê từ BCTC Hợp nhất quý 3/2020 của 27 ngân hàng cho thấy, tổng nợ xấu nội bảng của những ngân hàng này tại ngày 30/9/2020 đã tăng 29,5% so với đầu năm lên hơn 111.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng trên tổng dư nợ cho vay của 27 nhà băng này cũng đã tăng đáng kể từ 1,45% lên 1,78% trong 9 tháng đầu năm.

Trong bối cảnh thị trường 2020 gặp nhiều khó khăn vì đại dịchCovid-19, việc phát mãi tài sản đảm bảo là bất động sản của Sacombank để thu hồi nợ xấu có thể gặp sẽ còn khó khăn hơn.

Tại Eximbank, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp 1,64% vào cuối năm 2019, song lượng trái phiếu VAMC còn nắm giữ của Ngân hàng tại cùng thời điểm vẫn còn khoảng 3.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, Eximbank đã trích dự phòng được 2.100 tỷ đồng. Theo dự kiến ban đầu vào tháng 6/2020, Eximbank cũng sẽ hoàn tất việc tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC. Đây là điều kiện cần và đủ để Eximbank tính đến việc chia cổ tức cho cổ đông sau khi tất toán trái phiếu VAMC và xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Eximbank, với bối cảnh thị trường năm nay, để thực hiện được mục tiêu trên, sẽ có không ít khó khăn với Ngân hàng.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng đang còn lượng lớn nợ xấu VAMC cũng ghi nhận những kết quả tích cực trong 9 tháng đầu năm 2020. Tại Sacombank, ước tính giá trị trái phiếu đã giảm hơn 2.600 tỷ trong 9 tháng đầu năm, trong khi ngân hàng tiếp tục tăng dự phòng rủi ro. Còn tại SCB, ngân hàng không đẩy thêm nợ xấu sáng VAMC trong 9 tháng đầu năm, trong khi đó tăng trích lập dự phòng từ 6.900 tỷ lên hơn 8.300 tỷ đồng.

PV

Tin bài khác
Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 18/6/2026: Yên Nhật tiếp tục giảm trước sức ép từ đồng USD

Tỷ giá Yên Nhật hôm nay 18/6/2026: Yên Nhật tiếp tục giảm trước sức ép từ đồng USD

Tỷ giá Yên Nhật ngày 18/6, đồng yên Nhật giảm mạnh xuống vùng 160,6 đổi một đô la do chênh lệch lãi suất, khiến thị trường lo ngại Tokyo sẽ tiếp tục can thiệp tỷ giá.
Pháp dựng thêm “hàng rào” kỹ thuật với thực phẩm nhập khẩu, nông sản Việt đối mặt yêu cầu khắt khe hơn

Pháp dựng thêm “hàng rào” kỹ thuật với thực phẩm nhập khẩu, nông sản Việt đối mặt yêu cầu khắt khe hơn

Việc Pháp tăng cường kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm nhập khẩu đang phát đi tín hiệu rõ nét về xu hướng siết chặt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tại châu Âu. Diễn biến này không chỉ tạo thêm áp lực tuân thủ đối với doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc và minh bạch chuỗi cung ứng ngay từ khâu sản xuất.
Thị trường nhóm nông sản 18/6/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương CBOT đồng loạt tăng nhờ kỳ vọng xuất khẩu

Thị trường nhóm nông sản 18/6/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương CBOT đồng loạt tăng nhờ kỳ vọng xuất khẩu

Thị trường nhóm nông sản 18/6/2026 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương trên sàn CBOT cùng đi lên nhờ tín hiệu tích cực từ xuất khẩu, hoạt động mua bù bán khống và kỳ vọng nhu cầu quốc tế cải thiện.
Giá vàng hôm nay 18/6/2026: Giá vàng trong nước đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay 18/6/2026: Giá vàng trong nước đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay 18/6, giá vàng trong nước đồng loạt giảm ở cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn, trong bối cảnh thị trường thế giới biến động do tác động từ chính sách tiền tệ thận trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Giá vàng hiện lùi về 151,3 triệu đồng/lượng, trong khi chênh lệch mua – bán vẫn duy trì ở mức cao 2 – 2,5 triệu đồng/lượng.
Thanh Hóa tăng cường kết nối đầu tư, thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan

Thanh Hóa tăng cường kết nối đầu tư, thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Thái Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thái Lan, ngày 17/6, tại Bangkok, đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm gặp gỡ các doanh nghiệp và nhà đầu tư Thái Lan nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế của địa phương, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực.
Giá thép hôm nay 18/6/2026: Lao dốc mạnh do nhu cầu Trung Quốc suy yếu

Giá thép hôm nay 18/6/2026: Lao dốc mạnh do nhu cầu Trung Quốc suy yếu

Giá thép hôm nay 18/6, trong nước dao động 10.100 - 15.460 đồng/kg. Tại thị trường quốc tế ghi nhận giá thép và quặng sắt đồng loạt sụt giảm sâu do thời tiết xấu làm tê liệt các hoạt động xây dựng tại Trung Quốc.
Giá tiêu hôm nay 18/6/2026: Thị trường nội địa ổn định, hiệp định CEPA thúc đẩy xuất khẩu bứt phá

Giá tiêu hôm nay 18/6/2026: Thị trường nội địa ổn định, hiệp định CEPA thúc đẩy xuất khẩu bứt phá

Giá tiêu hôm nay 18/6/2026, ghi nhận giữ mức ổn định trong nước. Việc triển khai hiệp định CEPA đang tạo động lực lớn giúp hồ tiêu Việt Nam mở rộng thị phần tại khu vực Trung Đông.
Giá xăng dầu hôm nay 18/6/2026: Giá dầu thế giới quay đầu tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 18/6/2026: Giá dầu thế giới quay đầu tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 18/6/2026, xăng E5 Ron 92 giảm còn 21.322 đồng/lít; xăng E10 Ron 95 giảm còn 22.060 đồng/lít. Tại thị trường quốc tế ghi nhận dứt đà giảm, quay đầu tăng nhẹ gần 1% do căng thẳng Mỹ - Iran chưa dứt, bất chấp áp lực từ rủi ro dư cung trong dài hạn.
Giá cao su hôm nay 18/6/2026: Giá cao su thế giới phân hóa do lo ngại thiếu cung

Giá cao su hôm nay 18/6/2026: Giá cao su thế giới phân hóa do lo ngại thiếu cung

Giá cao su hôm nay 18/6, thị trường thế giới diễn biến trái chiều khi Tocom và SHFE đồng loạt chịu áp lực điều chỉnh, còn giá tại Nhật Bản vẫn neo ở vùng cao nhất trong 15 năm nhờ lực đỡ từ tâm lý tài chính và lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Trong khi đó, trong nước tiếp tục giữ ổn định tại nhiều doanh nghiệp lớn, với mủ DRC tại Công ty Cao su Bà Rịa duy trì ở mức 14.600 đồng/kg.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 18/6/2026: Ca cao và cà phê robusta tăng giá, đường phục hồi nhẹ trên thị trường hàng hóa

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 18/6/2026: Ca cao và cà phê robusta tăng giá, đường phục hồi nhẹ trên thị trường hàng hóa

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 18/6/2026 ghi nhận giá ca cao lập đỉnh ba tuần do lo ngại El Niño, robusta lên cao nhất ba tháng trong khi giá đường nhích tăng sau giai đoạn giảm sâu.
Giá bạc hôm nay 18/6/2026: Giá bạc đồng loạt giảm mạnh

Giá bạc hôm nay 18/6/2026: Giá bạc đồng loạt giảm mạnh

Giá bạc hôm nay 18/6, thị trường bạc trong nước và thế giới đảo chiều đồng loạt giảm mạnh trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giữ nguyên lãi suất, khiến thị trường kim loại quý chịu tác động đan xen giữa kỳ vọng chính sách tiền tệ và áp lực chốt lời ngắn hạn.
Giá heo hơi hôm nay 18/6: Giá heo hơi tại miền Trung và miền Nam giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 18/6: Giá heo hơi tại miền Trung và miền Nam giảm nhẹ

Giá heo hơi 18/6, thị trường heo hơi ghi nhận xu hướng giảm nhẹ tại miền Trung và miền Nam, trong khi miền Bắc duy trì trạng thái đi ngang. Hiện giá heo hơi trên cả nước dao động trong khoảng 62.000 – 68.000 đồng/kg. Bên cạnh diễn biến giá, dịch tả heo châu Phi tại Lào Cai tiếp tục có dấu hiệu lan rộng, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ đàn vật nuôi.
Giá lúa gạo hôm nay 18/6/2026: Giá gạo Việt tăng nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay 18/6/2026: Giá gạo Việt tăng nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay 18/6, nhìn chung ổn định tại nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam tăng nhẹ thêm 1 USD/tấn. Trên thị trường quốc tế, giá gạo Thái Lan được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao nhờ nguồn cung hạn chế và kỳ vọng nhu cầu từ Trung Đông phục hồi sau khi eo biển Hormuz được mở lại.
Giá cà phê hôm nay 18/6/2026: Giá cà phê trong nước tiếp tục giảm nhẹ, thế giới trái chiều

Giá cà phê hôm nay 18/6/2026: Giá cà phê trong nước tiếp tục giảm nhẹ, thế giới trái chiều

Giá cà phê hôm nay 18/6, trong nước giảm 100 - 300 đồng/kg tại khu vực Tây Nguyên, xuống còn 88.700 - 89.200 đồng/kg. Trong khi đó, thị trường thế giới diễn biến trái chiều khi giá robusta trên sàn London tiếp tục tăng, còn arabica biến động phân hóa trước những lo ngại về thời tiết bất lợi làm gián đoạn thu hoạch tại Brazil và xu hướng suy giảm tồn kho đạt chuẩn.
Giá sầu riêng hôm nay 18/6: Sầu riêng Thái tiếp tục rớt giá

Giá sầu riêng hôm nay 18/6: Sầu riêng Thái tiếp tục rớt giá

Giá sầu riêng hôm nay 18/6, thị trường biến động giảm đối với sầu riêng Thái ở cả 3 khu vực; các loại sầu riêng khác giá đi ngang ở mức thấp, chưa có sự đột phá mới.