Thứ tư 24/06/2026 11:49
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

19 ngân hàng đã sạch nợ xấu cho VAMC

16/11/2020 09:02
Bước vào quý cuối cùng của năm đã có nhiều ngân hàng đã sạch nợ xấu cho VAMC. Tuy nhiên gánh nặng nợ xấu vẫn còn lớn tại các ngân hàng, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

19 ngân hàng đã hoàn tất trái phiếu

Tính đến thời điểm này, trên toàn hệ thống 19 ngân hàng thực hiện tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC bao gồm Vietinbank, Vietcombank, Agribank, ACB, VIB, TPBank, Nam A Bank, MB Bank, SeaBank, Techcombank, OCB, VPBank, Kienlongbank, HDBank, LienVietPostBank, BIDV, VietCapital Bank, MSB, VietBank.

Trong 19 ngân hàng trên, VietinBank, BIDV, HDBank, LienVietPostBank, MSB, VietCapitalBank, VietBank là những ngân hàng mới sạch nợ xấu tại VAMC trong năm nay. Đây là nỗ lực rất lớn của những ngân hàng này, bởi cuối năm 2019, nhiều nhà băng trong số này vẫn còn hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu đặc biệt VAMC. Chẳng hạn, cuối năm 2019, mệnh giá trái phiếu đặc biệt tại VietinBank còn tới 12.781 tỷ đồng (trong đó đã được trích lập hơn 6.500 tỷ); BIDV cũng còn 9.312 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt VAMC (đã trích lập 6.300 tỷ).

VAMC ra đời vào năm 2013 và từ 2014 bắt đầu được các ngân hàng hưởng ứng bán nợ mạnh mẽ. Trên thực tế, việc bán nợ cho VAMC không giúp các ngân hàng dọn sạch nợ xấu ngay lập tức, mà đó chỉ là nơi "gửi" các khoản nợ xấu để các ngân hàng có thời gian (5 năm) từ từ xử lý bằng cách trích lập dự phòng với tỷ lệ 20% mỗi năm. Tuy nhiên, một số ngân hàng làm ăn kinh doanh tốt, có tiềm lực mạnh và có khả năng tự giải quyết khối nợ xấu mà không cần đến "kỹ thuật" bán cho VAMC thì có thể nhận lại số nợ xấu này sớm hơn thời hạn cho phép.

Theo nhận xét của các chuyên gia tài chính, việc xử lý dứt điểm trái phiếu tại VAMC thể hiện quyết tâm cải thiện chất lượng tài sản của các ngân hàng. Khi chất lượng tài sản tốt lên, các ngân hàng sẽ không phải quá bận tâm (lo trích dự phòng) vào khối nợ xấu tồn đọng, mà có động lực cho tăng trưởng lợi nhuận các năm tiếp theo.

Chẳng hạn, trong kế hoạch kinh doanh năm 2020, Eximbank đặt mục tiêu mua lại toàn bộ nợ đã bán cho VAMC trong năm 2020 theo định hướng tái cơ cấu ngân hàng của NHNN…Hay ABBank tại ĐHĐCĐ thường niên cũng đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2020 không còn nợ xấu bán cho VAMC.

các ngân hàng sẽ làm ăn ra sao su khi sạch nợ tại VAMC?

Việc sớm xử lý được toàn bộ nợ xấu VAMC cũng sẽ giảm bớt gánh nặng cho các nhà băng trong thời gian tới khi nợ xấu nợ bảng có chiều hướng gia tăng do tác động của Covid-19. Bởi thống kê từ BCTC Hợp nhất quý 3/2020 của 27 ngân hàng cho thấy, tổng nợ xấu nội bảng của những ngân hàng này tại ngày 30/9/2020 đã tăng 29,5% so với đầu năm lên hơn 111.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng trên tổng dư nợ cho vay của 27 nhà băng này cũng đã tăng đáng kể từ 1,45% lên 1,78% trong 9 tháng đầu năm.

Trong bối cảnh thị trường 2020 gặp nhiều khó khăn vì đại dịchCovid-19, việc phát mãi tài sản đảm bảo là bất động sản của Sacombank để thu hồi nợ xấu có thể gặp sẽ còn khó khăn hơn.

Tại Eximbank, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp 1,64% vào cuối năm 2019, song lượng trái phiếu VAMC còn nắm giữ của Ngân hàng tại cùng thời điểm vẫn còn khoảng 3.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, Eximbank đã trích dự phòng được 2.100 tỷ đồng. Theo dự kiến ban đầu vào tháng 6/2020, Eximbank cũng sẽ hoàn tất việc tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC. Đây là điều kiện cần và đủ để Eximbank tính đến việc chia cổ tức cho cổ đông sau khi tất toán trái phiếu VAMC và xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Eximbank, với bối cảnh thị trường năm nay, để thực hiện được mục tiêu trên, sẽ có không ít khó khăn với Ngân hàng.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng đang còn lượng lớn nợ xấu VAMC cũng ghi nhận những kết quả tích cực trong 9 tháng đầu năm 2020. Tại Sacombank, ước tính giá trị trái phiếu đã giảm hơn 2.600 tỷ trong 9 tháng đầu năm, trong khi ngân hàng tiếp tục tăng dự phòng rủi ro. Còn tại SCB, ngân hàng không đẩy thêm nợ xấu sáng VAMC trong 9 tháng đầu năm, trong khi đó tăng trích lập dự phòng từ 6.900 tỷ lên hơn 8.300 tỷ đồng.

PV

Tin bài khác
Nghịch lý xuất khẩu cà phê: "Được lượng, mất giá"

Nghịch lý xuất khẩu cà phê: "Được lượng, mất giá"

Dù khối lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam duy trì đà tăng trưởng khả quan trong nửa đầu năm 2026, kim ngạch thu về lại sụt giảm đáng kể do áp lực giá bán thấp hơn cùng kỳ. Trong bối cảnh đó, thị trường nội địa đang chứng kiến đợt tăng giá mạnh mẽ trở lại nhờ lực đẩy từ giá robusta thế giới, tâm lý găm hàng của nông dân và những lo ngại về thời tiết bất lợi.
Thị trường lúa gạo thế giới 2026 - 2027: Tiêu thụ vượt sản lượng, áp lực đè nặng lên nguồn dự trữ

Thị trường lúa gạo thế giới 2026 - 2027: Tiêu thụ vượt sản lượng, áp lực đè nặng lên nguồn dự trữ

Báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo cục diện thương mại lúa gạo thế giới trong niên vụ 2026 - 2027 sẽ bước vào giai đoạn thắt chặt khi nhu cầu tiêu thụ chính thức vượt sản lượng sản xuất. Sự dịch chuyển này, kết hợp với biến động giá bán tại các quốc gia xuất khẩu hàng đầu, đang mở ra cả thách thức lẫn cơ hội lớn cho ngành gạo Việt Nam trong việc định vị lại chuỗi giá trị và tối ưu hóa biên lợi nhuận.
Giá vàng hôm nay 24/6/2026: Giá vàng giảm sâu tới 2,8 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 24/6/2026: Giá vàng giảm sâu tới 2,8 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 24/6, giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh từ 1,5 - 2,8 triệu đồng/lượng theo đà suy yếu của giá vàng thế giới. Áp lực chủ yếu đến từ sự phục hồi mạnh của đồng USD lên mức cao nhất hơn một năm, cùng các tín hiệu chính sách “diều hâu” từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), qua đó làm gia tăng kỳ vọng lãi suất cao và khiến kim loại quý tiếp tục rời xa các mốc đỉnh gần đây.
Giá cao su hôm nay 24/6/2026: Giá cao su thế giới quay đầu giảm, trong nước giữ giá bình ổn

Giá cao su hôm nay 24/6/2026: Giá cao su thế giới quay đầu giảm, trong nước giữ giá bình ổn

Giá cao su hôm nay 24/6, trên thị trường thế giới, giá cao su đồng loạt đảo chiều giảm hơn 1% trên hai sàn chủ chốt TOCOM và SHFE do áp lực hạ nhiệt từ thị trường năng lượng. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cao su trong nước như Bình Long, Phú Riềng, Bà Rịa... tiếp tục duy trì mức giá thu mua bình ổn để chủ động ứng phó với các biến động từ thị trường châu Á.
Giá bạc hôm nay 24/6/2026: Giá bạc trong nước và thế giới giảm mạnh

Giá bạc hôm nay 24/6/2026: Giá bạc trong nước và thế giới giảm mạnh

Giá bạc hôm nay 24/6, thị trường bạc trong nước và thế giới đồng loạt giảm mạnh. Trong khi giá thế giới giảm gần 3,5%, xuống sát mốc 61,5 USD/ounce do dòng tiền tháo chạy trước biến động địa chính trị, giá bạc nội địa tại các đô thị lớn và thương hiệu cũng lập tức "bay" hơn 110.000 đồng/lượng, khiến giới đầu tư lập tức chuyển sang trạng thái phòng thủ.
Giá heo hơi hôm nay 24/6: Giá heo hơi tại miền Trung, miền Nam đồng loạt giảm

Giá heo hơi hôm nay 24/6: Giá heo hơi tại miền Trung, miền Nam đồng loạt giảm

Giá heo hơi 24/6, thị trường heo hơi ghi nhận giảm 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Trung và miền Nam, đưa mức giao dịch xuống còn 61.000 đồng/kg. Trái ngược với xu hướng này, miền Bắc tiếp tục duy trì mặt bằng giá ổn định và cao nhất cả nước, dao động từ 67.000 - 68.000 đồng/kg. Đáng chú ý tại Lào Cai, địa phương chi hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do dịch tả heo châu Phi nhằm ổn định sinh kế.
Giá lúa gạo hôm nay 24/6/2026: Giá lúa tươi tăng giảm trái chiều

Giá lúa gạo hôm nay 24/6/2026: Giá lúa tươi tăng giảm trái chiều

Giá lúa gạo hôm nay 24/6, giá gạo nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long và giá gạo xuất khẩu của Việt Nam hôm nay đi ngang, thị trường lúa tươi biến động trái chiều giữa các chủng loại. Trong khi đó, dù mối đe dọa từ hiện tượng El Niño siêu mạnh đang gia tăng áp lực lên an ninh lương thực thế giới, thị trường toàn cầu vẫn duy trì được thế chủ động nhờ “tấm đệm” dự trữ kỷ lục từ các nước nguồn cung lớn.
Giá sầu riêng hôm nay 24/6: Sầu riêng rớt giá

Giá sầu riêng hôm nay 24/6: Sầu riêng rớt giá

Giá sầu riêng hôm nay 24/6, sầu riêng khu vực miền Tây và Đắk Lắk giảm giá nhẹ; thị trường trong nước ở mức thấp, sầu riêng Thái loại A khu vực miền Tây có kho xuống mức dưới 70.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 24/6/2026: Giá cà phê arabica bật tăng mạnh, giá nội địa đảo chiều giảm

Giá cà phê hôm nay 24/6/2026: Giá cà phê arabica bật tăng mạnh, giá nội địa đảo chiều giảm

Giá cà phê hôm nay 24/6, tại Tây Nguyên đồng loạt quay đầu giảm từ 700 - 800 đồng/kg. Trái ngược với đà giảm trong nước, thị trường thế giới ghi nhận đà tăng ưu thế với động lực lớn từ sàn New York, nơi giá Arabica kỳ hạn tháng 7/2026 tăng mạnh 3,95%, lên mức 287,95 cent/lb nhờ rủi ro thời tiết tại Brazil và mức tồn kho ICE thấp kỷ lục.
Tỷ giá USD hôm nay 24/6: Đồng USD tiếp đà bứt phá, lập đỉnh hơn một năm

Tỷ giá USD hôm nay 24/6: Đồng USD tiếp đà bứt phá, lập đỉnh hơn một năm

Sáng 24/6, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD tăng 6 đồng, hiện ở mức 25.189 đồng.
Thị trường ca cao: Dòng tiền trở lại trước áp lực kép từ rủi ro niên vụ mới

Thị trường ca cao: Dòng tiền trở lại trước áp lực kép từ rủi ro niên vụ mới

Giá ca cao thế giới vừa ghi nhận chuỗi tăng mạnh khi dòng tiền đầu cơ quay trở lại sau giai đoạn điều chỉnh sâu. Dù nguồn cung ngắn hạn vẫn tương đối dồi dào, những lo ngại về thời tiết bất lợi và nguy cơ suy giảm sản lượng tại Tây Phi trong niên vụ mới đang trở thành động lực chính thúc đẩy tâm lý mua lên, đưa ca cao trở thành tâm điểm trên thị trường nông sản.
Dự báo giá vàng ngày mai 24/6: Giá vàng tiếp tục điều chỉnh giảm

Dự báo giá vàng ngày mai 24/6: Giá vàng tiếp tục điều chỉnh giảm

Dự báo giá vàng 24/6, giá vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh giảm hoặc đi ngang tích lũy, khó có cơ hội bứt phá dù vẫn nhận được bệ đỡ từ bất ổn địa chính trị Trung Đông.
Đặc sản Huế hội tụ giữa lòng phố Tràng Tiền

Đặc sản Huế hội tụ giữa lòng phố Tràng Tiền

Từ bánh bột lọc, mè xửng, tôm chua, trà cung đình, các sản phẩm từ sen đến áo dài, túi cỏ bàng và nhiều sản vật đặc trưng của vùng đất cố đô sẽ được giới thiệu tới người dân Thủ đô trong chương trình “Sức sống hàng Việt” số 8 với chủ đề “Huế Thương”, diễn ra từ ngày 26 - 28/6 tại số 62 Tràng Tiền, Hà Nội.
Xuất khẩu rau quả: Động lực mới từ chuỗi cung ứng toàn cầu

Xuất khẩu rau quả: Động lực mới từ chuỗi cung ứng toàn cầu

Nửa đầu năm 2026 chứng kiến bước tăng trưởng ấn tượng của ngành rau quả Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm đạt 2,75 tỷ USD, tăng trưởng 21,5% so với cùng kỳ năm trước. Theo dự báo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nếu duy trì tốc độ này, ngành rau quả hoàn toàn có thể hướng tới cột mốc lịch sử 6,5 - 7 tỷ USD cho cả năm 2026.
Thị trường lúa mì chịu áp lực lớn từ triển vọng nguồn cung toàn cầu

Thị trường lúa mì chịu áp lực lớn từ triển vọng nguồn cung toàn cầu

Thị trường nông sản thế giới đang chứng kiến những điều chỉnh xu hướng rõ rệt dưới tác động mạnh mẽ của các yếu tố nguồn cung và biến động tài chính quốc tế. Theo ghi nhận mới nhất từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá lúa mì kỳ hạn trên các sàn giao dịch lớn liên tục chịu áp lực sụt giảm sâu khi triển vọng sản xuất và thu hoạch đồng loạt được cải thiện tại nhiều quốc gia sản xuất lớn.